Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Nữ kỹ sư say mê nghề

04/07/2023 09:25:50 AM 711 lượt xem
Gắn bó, đam mê, sáng tạo và nhiệt huyết với công việc, 16 năm qua, chị Vũ Kim Hoàn – chuyên viên phòng Triển khai phần mềm (Trung tâm phát triển phần mềm thuộc Công ty Viễn thông điện lực và Công nghệ thông tin- EVNICT) luôn hoàn thành xuất sắc mọi công việc được giao, nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của EVN và EVNICT, là tấm gương được nhiều đồng nghiệp yêu mến.
 
Nữ kỹ sư say mê nghề
Chị Vũ Kim Hoàn (áo dài xanh) chụp ảnh cùng các chị em Trung tâm phát triển phần mềm nhân ngày 08/3/2023.
Luôn hết mình vì công việc
Chị Vũ Kim Hoàn có vóc người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn và trẻ hơn rất nhiều so với tuổi 42 của chị. Công việc thường xuyên của chị là thiết kế đồ họa và html theo yêu cầu, hỗ trợ về hệ thống portal, các trang web của EVN, trang web hồ chứa thủy điện, trang web phòng chống bão lũ, hệ thống màn hình hiển thị và các trang web intranet và internet của các đơn vị. Trong quá trình triển khai phần mềm ứng dụng nội bộ, chị thực hiện các công việc như là đầu mối tiếp nhận yêu cầu từ phía EVN và các đơn vị, người dùng EVNICT, cập nhật, khởi tạo dữ liệu, hay cấu hình thiết lập các thông tin, thành phần hiển thị trên giao diện website, màn hình hiển thị; thiết kế các hình ảnh, biên tập chữ ký con dấu cho các phần mềm, viết tài liệu hướng dẫn, tham gia công tác kiểm thử; triển khai đào tạo và hướng dẫn người dùng và hỗ trợ sau triển khai.
 
Nữ kỹ sư say mê nghề 1
Chị Vũ Kim Hoàn được vinh danh tại Lễ biểu dương nữ công nhân viên chức lao động tiêu biểu ngành điện năm 2020.
Trước đây, khi đảm nhiệm công việc thiết kế đồ họa và website cho EVN, EVNICT và các đơn vị, chị được lãnh đạo đánh giá rất cao bởi thiết kế của chị mang màu sắc rất riêng, rất rõ nét, tươi trẻ và hiện đại. Từ ngày kiêm thêm mảng hỗ trợ phần mềm ứng dụng nội bộ, chị phải nỗ lực trau dồi kiến thức để hoàn thành tốt công việc được giao.
Nữ kỹ sư say mê nghề 2
Chị Vũ Kim Hoàn (người đứng thứ 2 từ trái qua) đạt giải Ba cuộc thi thiết kế logo kỷ niệm 40 năm thành lập EVNICT năm 2021.
Chị kể, nếu khó khăn nhất đối với người thiết kế là hiểu rõ nhu cầu của khách hàng và người dùng thì khó khăn nhất đối với người hỗ trợ phần mềm ứng dụng nội bộ là phải hiểu rõ các quy trình phần mềm và có kỹ năng giảng dạy, kỹ năng xử lý tình huống tốt. Kỹ năng này không phải ngày một ngày hai có được, phải trau dồi và thông qua thực tế công việc hàng ngày, đúc kết và áp dụng cho bản thân mình. Đồng thời phải luôn luôn học hỏi các công nghệ mới, nghiên cứu kỹ về các sản phẩm phần mềm để hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng.
Công tác hỗ trợ đa số thường đột xuất, yêu cầu xử lý nhanh, các tình huống hỗ trợ cũng không giống nhau vì mỗi phần mềm có một quy trình riêng, đòi hỏi người hỗ trợ phải có kiến thức sâu để hỗ trợ kịp thời. Khi tiếp nhận những tình huống báo lỗi sản phẩm/phần mềm từ khách hàng/người dùng, chị phải phân tích nguyên nhân để đưa ra phương án xử lý và giải thích rõ để khách hàng hiểu, sau đó mới gửi tiếp yêu cầu về bộ phận code phần mềm. 
“Hỗ trợ phần mềm ứng dụng nội bộ cần kiên nhẫn lắng nghe ý kiến khách hàng, biết phân tích nguyên nhân, công việc đòi hỏi phải tỉ mỉ, đặc biệt không được nóng nảy. Có những lúc người dùng đang vội, không thực hiện được các thao tác trong phần mềm do lỗi kỹ thuật, mạng internet chập chờn dẫn đến tâm lý không tốt…mình cũng phải chia sẻ và làm vơi bớt sức nóng”.
Chị tâm sự, từ khi tiếp nhận thêm công việc hỗ trợ triển khai phần mềm ứng dụng nội bộ, chị thấy yêu thích công việc này vì thay vì chỉ ngồi một chỗ thiết kế như trước đây, chị có thêm cơ hội được tiếp xúc với người dùng nhiều hơn. Mỗi lần đến các đơn vị triển khai, chị lại thêm một lần hiểu rõ hơn về những con người ngành điện và văn hóa EVN, điều này giúp bản thân chị có trải nghiệm thực tế từ đó hỗ trợ người dùng tốt hơn. Đặc biệt, chị yêu thích môi trường làm việc của ngành điện nói chung và EVNICT nói riêng, khi mọi người làm việc với nhau, cư xử với nhau như một gia đình. Chính vì điều này, 16 năm qua chị đã gắn bó và luôn cống hiến hết mình cho ngành điện.
Nhiều sáng kiến
Chị Hoàn luôn tâm niệm mỗi người dù ở vị trí công việc nào, cũng phải có trách nhiệm và hoàn thành tốt công việc được giao. Ngoài cần mẫn, hết mình vì công việc, trong những năm qua, chị đã tham gia khởi tạo nhiều sáng kiến, kinh nghiệm và được áp dụng vào việc phát triển và triển khai các dự án của Công ty. Chị đã có nhiều sáng kiến trong việc giảm thiểu công việc cho người lập trình bằng cách thực hiện việc cấu hình giao diện và html. Đồng thời nghiên cứu công nghệ mới về phát triển html (bootstrap, html5,..) tích hợp cho các thiết bị các trình duyệt, thiết kế Figma áp dụng vào trong các sản phẩm thực tế gần đây như các trang web EVN, trang web đấu thầu, trang web sự kiện HAPUA, sổ tay văn hóa EVN.. giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng và được lãnh đạo EVN đánh giá cao. Đặc biệt, chị cũng tích cực tham gia hưởng ứng phong trào 10 ngàn sáng kiến của Công đoàn Điện lực Việt Nam cùng với kỹ sư trong Trung tâm phát triển phần mềm và được đăng trên cổng trực tuyến Công đoàn Việt Nam.
 
Nữ kỹ sư say mê nghề 3
Chị Vũ Kim Hoàn (áo xanh) cùng các đồng nghiệp.
Ở chị lúc nào luôn toát lên sự vui vẻ, yêu đời, lạc quan. Chị tâm niệm, trong công việc sẽ có những lúc khó khăn, không bằng phẳng, nhưng nếu luôn nỗ lực làm việc bằng hết trách nhiệm và sự nhiệt thành của mình, mọi khó khăn rồi cũng sẽ qua. Chính niềm tin mãnh liệt cùng sự say mê trong công việc đã giúp chị đã gặt hái được nhiều thành công. Liên tục 10 năm liền từ (2010-2019) chị đạt danh hiệu lao động tiên tiến; 8 năm liền đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, trong đó có 6 năm liên tục (từ 2010- 2015) đạt danh hiệu này; trong 2 năm 2015, 2016 chị đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” và nhiều bằng khen, giấy khen của EVN, EVNICT. Đặc biệt, năm 2020, chị là một trong những nữ CBCNV của EVNICT được vinh danh “Nữ công nhân viên chức lao động tiêu biểu ngành điện” của Công đoàn Điện lực Việt Nam.
 
Nữ kỹ sư say mê nghề 4
Chị Vũ Kim Hoàn tham gia biểu diễn tại Hội diễn văn nghệ công nhân viên chức lao động năm 2014 kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam.
Ngoài công việc, chị còn tham gia công tác công đoàn. Hiện chị là Tổ phó tổ công đoàn Phòng Triển khai phần mềm. Ở vị trí của mình, chị thường xuyên quan tâm đến đời sống tinh thần của các anh em trong Phòng, hỗ trợ anh em những lúc cần thiết.  Chị cũng năng nổ tham gia phong trào Nữ công, văn hóa văn nghệ của Công ty như tham gia hội diễn văn nghệ công nhân viên chức lao động năm 2014 chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành điện lực Việt Nam, các cuộc thi do Công đoàn và Ban nữ công EVNICT phát động.
 
Nữ kỹ sư say mê nghề 5
Chị Vũ Kim Hoàn (người đứng ngoài cùng bên trái) chụp ảnh cùng lãnh đạo Công đoàn EVN và lãnh đạo EVNICT trong lễ biểu dương CNVCLĐ tiêu biểu
năm 2020 của Công đoàn Điện lực Việt Nam.
Nói về chị, anh Nguyễn Ngọc Minh- Phó phòng Triển khai phần mềm cho biết, “trong công việc, chị Vũ Kim Hoàn là người cần cù, chăm chỉ, không quản ngại thời gian sớm muộn hay ngày nghỉ để hoàn thành công việc. Khi làm về mảng thiết kế, yêu cầu cao về khả năng sáng tạo, chị đã luôn hoàn thành tốt công việc, đem lại các sản phẩm thẩm mỹ cho EVNICT; khi làm hỗ trợ triển khai phần mềm ứng dụng nội bộ, chị luôn cố gắng hỗ trợ đáp ứng yêu cầu người dùng, làm hài lòng người dùng. Có thể nói, ở vị trí nào chị cũng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao với chất lượng cao nhất. Ở chị luôn toát lên niềm yêu nghề, yêu đời, yêu người, yêu cuộc sống. Chị dạy dỗ con ngoan và chăm lo gia đình hạnh phúc, là tấm gương điển hình của phụ nữ EVNICT nói riêng và phụ nữ ngành điện nói chung”.
Thật may mắn khi là đồng nghiệp của chị- một nữ kỹ sư ngành điện yêu ngành, yêu nghề, nhiệt thành và trách nhiệm.
 
Tác giả: Vân Hồ
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Huỳnh Thanh Thuận “chuyên gia” xử lý cáp ngầm năng động sáng tạo

Trân trọng giới thiệu bài viết của tác giả Nguyễn Thanh Bình, Công ty Điện lực An Phú Đông - EVNHCMC, đạt giải Nhì Cuộc thi viết “Nét đẹp người thợ điện Việt Nam” do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức từ ngày 1/5/2022 – 30/6/2023

Thơ: Anh thợ điện viết cổ tích về quê mẹ nghèo không điện ngày xưa

Trân trọng giới thiệu bài thơ của tác giả Võ Tấn Cường, Công ty Truyền tải điện 4 sáng tác, đạt giải Nhì thể loại Thơ của Cuộc thi “Nét đẹp người thợ điện Việt Nam” do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức từ ngày 1/5/2022 – 30/6/2023

Thơ: TÂM TÌNH NGƯỜI THỢ ĐƯỜNG DÂY

Trân trọng giới thiệu bài thơ của tác giả Đặng Huy Hoàng - Văn phòng Công ty Điện lực Trà Vinh sáng tác, đạt giải Ba thể loại Thơ của Cuộc thi “Nét đẹp người thợ điện Việt Nam” do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức từ ngày 1/5/2022 - 30/6/2023.

Thơ: Chiếc áo cam có dấu chân Giao Chỉ

Trân trọng giới thiệu bài thơ của tác giả Lê Hải Kỳ - Văn phòng Công ty sáng tác, đạt giải Nhất thể loại Thơ của Cuộc thi “Nét đẹp người thợ điện Việt Nam” do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức từ ngày 1/5/2022 – 30/6/2023

Các cá nhân thuộc PC Đà Nẵng đạt giải cao tại Cuộc thi “Nét đẹp người thợ điện Việt Nam”

Tối 29/8/2023 tại Đà Nẵng, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết, sáng tác thơ, ảnh, video clip phản ánh “Nét đẹp người thợ điện Việt Nam”.

Nữ phóng viên nhiệt huyết của PC Phú Thọ

Sôi nổi, nhiệt tình, năng động, hòa đồng, tâm huyết là những điều mà các đồng nghiệp trong cơ quan đánh giá về nữ cán bộ phụ trách truyền thông của Công ty Điện lực Phú Thọ (PC Phú Thọ) - chị Tạ Thị Hồng Nhung.

Lòng tốt phía sau tấm áo cam

Giữa bộn bề guồng quay công việc, nhịp sống hối hả vẫn còn có niềm vui thật bình dị “trao đi” và “nhận về” đong đầy tình người. Và trong số những câu chuyện chúng tôi thu lượm được trên “từng cây số” là chuyện về những thợ điện giàu lòng nhân ái, sẵn sàng sẻ chia giúp đỡ người dân, khách hàng…

Phóng sự ảnh: Ở nơi “thời gian là vàng”

Ở Phòng Vận hành miền Bắc, Trung tâm Hạ tầng viễn thông và Công nghệ thông tin trực thuộc Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin (EVNICT), một ngày dường như trôi nhanh hơn, gấp gáp hơn theo sự chuyển động của nhân viên hỗ trợ, triển khai, vận hành về dịch vụ công nghệ thông tin và viễn thông cho EVN, EVNICT tại tòa nhà EVN, 11 Cửa Bắc, Ba Đình, Hà Nội.

Ước mơ chinh phục ngôi sao Khuê trên bầu trời số

Những ngày nắng như đổ lửa đầu tháng 6/2023, tại phòng làm việc của dự án CMIS, những kỹ sư của EVNICT đang miệt mài code, test phiên bản CMIS 4.0 (Hệ thống thông tin quản lý khách hàng dùng điện) cho kịp tiến độ. Không khí trong phòng nóng hừng hực, tiếng quạt quay rào rào cũng không ngăn được mồ hôi lấm tấm trên má, tiếng bàn phím lách cách, thỉnh thoảng có tiếng bước chân rất khẽ.

Anh - người thầy của chúng tôi

Với 33 năm công tác trong ngành điện, trải qua nhiều cương vị công tác, nhưng với chúng tôi - những người làm nhiệm vụ đảm bảo cho nguồn điện thông suốt trên quê hương Quảng Trị - anh Bùi Minh Hải, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Trị, luôn là người anh trong cuộc sống, người thầy trong công việc.

“Từ thực tế công việc và hăng say lao động giúp tôi nảy sinh các sáng kiến”

Đó là chia sẻ của anh Đinh Văn Thảo - Công nhân Đội Truyền tải điện Krông Nô (Truyền tải điện Đắk Nông, Công ty Truyền tải điện 3) - người đã có rất nhiều sáng kiến được công nhận và áp dụng vào thực tế. Anh được gọi là “cây sáng kiến” của Truyền tải điện Đắk Nông.

Người đội phó luôn chủ động học tập để nâng tầm tri thức

Trong thời kỳ đổi mới ngày nay, việc thi đua học tập đã được toàn thể cán bộ công nhân viên (CBCNV) Công ty Điện lực Hà Đông tích cực hưởng ứng, gắn với các phong trào thi đua yêu nước trong lao động sản xuất, học tập, thực thi văn hóa của Công ty. Qua đó đã xuất hiện nhiều tấm gương cá nhân điển hình tiên tiến trong việc tự học tập nâng cao trình độ, tận tâm với nghề Điện, đáp ứng tốt yêu cầu công việc trong giai đoạn chuyển đổi số. Một trong những tấm gương cá nhân điển hình tiên tiến đó là anh Khuất Quang Hưng - Đội phó Đội quản lý Điện 3.

Thông báo