Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Người đội phó luôn chủ động học tập để nâng tầm tri thức

11/05/2023 02:43:02 PM 331 lượt xem
Trong thời kỳ đổi mới ngày nay, việc thi đua học tập đã được toàn thể cán bộ công nhân viên (CBCNV) Công ty Điện lực Hà Đông tích cực hưởng ứng, gắn với các phong trào thi đua yêu nước trong lao động sản xuất, học tập, thực thi văn hóa của Công ty. Qua đó đã xuất hiện nhiều tấm gương cá nhân điển hình tiên tiến trong việc tự học tập nâng cao trình độ, tận tâm với nghề Điện, đáp ứng tốt yêu cầu công việc trong giai đoạn chuyển đổi số. Một trong những tấm gương cá nhân điển hình tiên tiến đó là anh Khuất Quang Hưng - Đội phó Đội quản lý Điện 3.
Khi cái nắng oi ả đầu mùa hè năm 2023 đang thiêu đốt cháy da, cháy thịt, mọi người bắt đầu cảm nhận rõ rệt sự khắc nghiệt của thời tiết thì vẫn thấy thấp thoáng bóng dáng các công nhân áo cam và anh Khuất Quang Hưng của Đội Quản lý Điện 3 gồng mình ngoài trời đi kiểm tra, củng cố lưới điện để đảm bảo tốt việc cấp điện mùa hè cho nhân dân quận Hà Đông.
Nhanh nhẹn, hoạt bát, chân thành và rất thân thiện là cảm nhận của nhiều người khi tiếp xúc với anh Khuất Quang Hưng khi đến Công ty Điện lực Hà Đông. Trong khoảng thời gian hơn 12 năm gắn bó và cống hiến trong ngành Điện, với anh Hưng đó là khoảng thời gian anh cảm thấy cuộc sống đầy ý nghĩa vì anh được cống hiến tuổi trẻ với tất cả lòng đam mê nhiệt huyết của mình cho ngành Điện nói chung và Công ty Điện lực Hà Đông nói riêng.

Những năm gần đây, chủ trương của ngành Điện là đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ 4.0, hiện đại hóa lưới điện thông minh, thực hiện chuyển đổi số trong tất cả các lĩnh vực SXKD nhằm nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí, hoàn thành mục tiêu chung trở thành một doanh nghiệp số có nền văn hóa mạnh. Do đó yêu cầu chất lượng công việc, các chỉ tiêu nhiệm vụ giao cho mỗi cá nhân đều nâng cao hơn, khó hơn.
 Người đội phó luôn chủ động học tập để nâng tầm tri thức
Anh Khuất Quang Hưng (ngồi giữa) cùng đồng nghiệp thực hiện văn hóa tự học 
Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đội giao cho cá nhân, anh Hưng luôn thấu hiểu là người thợ điện muốn giỏi phải có kiến thức chuyên môn, tay nghề vững vàng, kiến thức xã hội sâu sắc, có phương pháp làm việc khoa học, phù hợp, có đạo đức nghề nghiệp, tận tâm với công việc. Xác định rõ điều đó, bản thân anh Hưng đã luôn cố gắng “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, không ngừng trau dồi, tự học tập để nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn, tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do Tổng công ty và Công ty đào tạo như đào tạo sử dụng các thiết bị mới, ghi chỉ số trên thiết bị điện tử và hệ thống thu thập dữ liệu từ xa, cập nhật phiếu, lệnh công tác trên phần mềm quản lý an toàn, nâng cao kỹ năng giao tiếp khách hàng… Để nâng cao tính chủ động học tập, anh Hưng đã bám sát hướng dẫn của Công ty để xây dựng kế hoạch học tập cho bản thân, và thực hiện tốt đa dạng hóa phương pháp học tập theo mô hình văn hóa học tập “70-20-10”, trong đó “70”là học tập thông qua “trải nghiệm” công việc hàng ngày, thực hành ứng dụng sự hiểu biết của mình vào thực tiễn công tác; “20”là “tiếp xúc” qua học tập với đồng nghiệp, cấp trên kèm cặp bồi dưỡng, học tập trực tuyến trên trang đào tạo điện tử Elearing, LMS; “10” là “giáo dục”, qua học tập chính thức bao gồm các khóa học do Tổng công ty, Công ty tổ chức. Anh luôn tâm đắc phương châm “Bạn có thể học theo cách của bạn để thành công” do vậy hàng ngày vào buổi tối và vào ngày Thứ 7, Chủ nhật anh Hưng đã dành ít nhất 30 phút để đọc tài liệu, giáo trình, các quy trình của ngành Điện để củng cố những kiến thức cho mình. Với sự cần cù, nỗ lực trong học tập, năm 2022 sau các vòng thi sơ loại cấp Công ty, anh đã được Công ty lựa chọn tham gia Hội thi thợ giỏi và đạt giải cao trong cuộc thi thợ giỏi cấp EVNHANOI, được lựa chọn đi thi Hội thi thợ giỏi cấp EVN. Được cán bộ cấp trên đào tạo nâng cao tay nghề, ôn luyện chắc lý thuyết các quy trình thao tác, quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp và với sự chịu khó, không quản ngày đêm ôn luyện, ham học hỏi vươn lên trong học tập, anh Hưng cùng các thành viên trong đội thi của Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội được đánh giá cao trong các phần thi và kết quả được công nhận danh hiệu thợ giỏi cấp EVN năm 2022. Ban lãnh đạo Công ty đã ghi nhận thành tích, nỗ lực của anh và đã bổ nhiệm anh Hưng là Đội phó Đội Quản lý Điện 3. Đây cũng là phần thưởng xứng đáng của anh Hưng cho những nỗ lực trong học tập, rèn luyện nâng cao trình độ tay nghề, chuyên môn để trở thành một người thợ giỏi, cũng chính là niềm tự hào của Công ty Điện lực Hà Đông, tô thắm thêm nét đẹp về hình ảnh của Người Thợ điện Thủ đô.
Là đội phó, anh cũng luôn gần gũi động viên, khuyến khích các công nhân trong Đội tích cực xây dựng văn hóa học tập trong Đội Quản lý Điện 3, mỗi cá nhân cần thay đổi tư duy học tập chủ động, xác định việc học tập chính là quyền lợi và nhiệm vụ của mỗi cá nhân “Học để tồn tại - Học để thích ứng - Học để phát triển”. Anh luôn động viên đồng nghiệp khi học tập sẽ trở thành một thói quen, CBCNV sẽ chú ý tới bất kỳ kiến thức hoặc kỹ năng nào giúp công nhân làm việc tốt hơn chứ không phải là mang nặng tâm lý bị học, sợ hãi do bị thay đổi. Anh cũng nêu gương trong việc tự giác, chủ động học tập nâng cao trình độ ở mọi lúc, mọi nơi, đáp ứng tốt yêu cầu công việc của khung năng lực và vị trí việc làm, từng bước làm chủ công nghệ hiện đại, nâng tầm tri thức, sẵn sàng chấp nhận những thách thức mới, có khả năng thích ứng cao để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
Người đội phó luôn chủ động học tập để nâng tầm tri thức 1
Anh Khuất Quang Hưng (bên trái) cùng đồng nghiệp thực hiện nhiệm vụ 
Nhận xét về anh Khuất Quang Hưng, ông Nguyễn Tiến Mạnh - Đội trưởng Đội quản lý Điện 3 nói “Đồng chí Hưng là người luôn chủ động trong công việc, tham mưu kịp thời cho Đội trưởng các giải pháp để thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ, nhiệt tình với công việc của Đội, không ngại khó ngại khổ, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua của Công ty phát động, gương mẫu thực thi tốt văn hóa học tập, được đồng nghiệp trong đội rất quý mến vì tính cách hiền lành, vui vẻ, hòa đồng, hay giúp đỡ mọi người”.
Xuất phát từ tình hình thực tiễn công việc cùng tinh thần say mê nghiên cứu khoa học, năm 2022 anh Hưng cùng đồng nghiệp đã có một sáng kiến cải tiến kỹ thuật “Tận dụng cáp ngầm trung thế, vật tư có sẵn nâng cao độ tin cậy cung cấp điện giảm vi phạm hành lang an toàn lưới điện Phường Yên Nghĩa, Biên Giang”, góp phần tiết kiệm chi phí, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho Công ty. Nhiều năm liên tiếp anh đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, được xét tặng danh hiệu lao động tiên tiến. Anh đã được Tổng công ty tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở năm 2022 và Người lao động ngành Điện tiêu biểu năm 2023. Đó chính là niềm tin, động lực để người Đội phó Khuất Quang Hưng tiếp tục khẳng định hiệu quả công việc trong thời gian tới.
Không ngừng nuôi dưỡng đam mê nghề nghiệp và tận tâm với công việc, tích cực học tập, tìm kiếm các kinh nghiệm hay trong quá trình làm việc và nhìn nhận bản thân thông qua kết quả học tập và tích lũy thấm sâu kiến thức mỗi ngày, thử nghiệm tiếp cận 
kiến thức mới, đem bàn tay và khối óc miệt mài cống hiến thầm lặng, hết mình vì sự nghiệp của ngành Điện nói chung và Công ty Điện lực Hà Đông, Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội nói riêng, góp phần đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục, chất lượng phục vụ nhân dân, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của quận Hà Đông để khách hàng có cái nhìn mới, niềm tin về sự chuyển mình mạnh mẽ, đổi mới của ngành Điện trên hành trình chuyển đổi số là những mong muốn phấn đấu của anh Hưng trong thời gian tới.
Gương sáng điển hình tiêu biểu trong học tập, lao động sản xuất của anh Khuất Quang Hưng sẽ là những bông hoa đẹp “Người tốt, việc tốt” cần được nhân lên và lan tỏa thêm vào rừng hoa đẹp của EVNHANOI, là những nhân tố đích thực, góp phần trở thành động lực thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước của Công ty và Tổng công ty ngày càng thực sự trở thành phong trào trọng tâm nhằm lan tỏa ngày càng nhiều hơn những việc làm tốt, những hành động có ý nghĩa cao đẹp, tạo nên một môi trường làm việc văn minh, thân thiện, chuyên nghiệp, vì nhân dân phục vụ, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại!
Tác giả: Nguyễn Thị Thanh Hà - Phòng Tổ chức Hành chính Công ty Điện lực Hà Đông
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Huỳnh Thanh Thuận “chuyên gia” xử lý cáp ngầm năng động sáng tạo

Trân trọng giới thiệu bài viết của tác giả Nguyễn Thanh Bình, Công ty Điện lực An Phú Đông - EVNHCMC, đạt giải Nhì Cuộc thi viết “Nét đẹp người thợ điện Việt Nam” do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức từ ngày 1/5/2022 – 30/6/2023

Thơ: Anh thợ điện viết cổ tích về quê mẹ nghèo không điện ngày xưa

Trân trọng giới thiệu bài thơ của tác giả Võ Tấn Cường, Công ty Truyền tải điện 4 sáng tác, đạt giải Nhì thể loại Thơ của Cuộc thi “Nét đẹp người thợ điện Việt Nam” do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức từ ngày 1/5/2022 – 30/6/2023

Thơ: TÂM TÌNH NGƯỜI THỢ ĐƯỜNG DÂY

Trân trọng giới thiệu bài thơ của tác giả Đặng Huy Hoàng - Văn phòng Công ty Điện lực Trà Vinh sáng tác, đạt giải Ba thể loại Thơ của Cuộc thi “Nét đẹp người thợ điện Việt Nam” do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức từ ngày 1/5/2022 - 30/6/2023.

Thơ: Chiếc áo cam có dấu chân Giao Chỉ

Trân trọng giới thiệu bài thơ của tác giả Lê Hải Kỳ - Văn phòng Công ty sáng tác, đạt giải Nhất thể loại Thơ của Cuộc thi “Nét đẹp người thợ điện Việt Nam” do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức từ ngày 1/5/2022 – 30/6/2023

Các cá nhân thuộc PC Đà Nẵng đạt giải cao tại Cuộc thi “Nét đẹp người thợ điện Việt Nam”

Tối 29/8/2023 tại Đà Nẵng, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết, sáng tác thơ, ảnh, video clip phản ánh “Nét đẹp người thợ điện Việt Nam”.

Nữ phóng viên nhiệt huyết của PC Phú Thọ

Sôi nổi, nhiệt tình, năng động, hòa đồng, tâm huyết là những điều mà các đồng nghiệp trong cơ quan đánh giá về nữ cán bộ phụ trách truyền thông của Công ty Điện lực Phú Thọ (PC Phú Thọ) - chị Tạ Thị Hồng Nhung.

Lòng tốt phía sau tấm áo cam

Giữa bộn bề guồng quay công việc, nhịp sống hối hả vẫn còn có niềm vui thật bình dị “trao đi” và “nhận về” đong đầy tình người. Và trong số những câu chuyện chúng tôi thu lượm được trên “từng cây số” là chuyện về những thợ điện giàu lòng nhân ái, sẵn sàng sẻ chia giúp đỡ người dân, khách hàng…

Phóng sự ảnh: Ở nơi “thời gian là vàng”

Ở Phòng Vận hành miền Bắc, Trung tâm Hạ tầng viễn thông và Công nghệ thông tin trực thuộc Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin (EVNICT), một ngày dường như trôi nhanh hơn, gấp gáp hơn theo sự chuyển động của nhân viên hỗ trợ, triển khai, vận hành về dịch vụ công nghệ thông tin và viễn thông cho EVN, EVNICT tại tòa nhà EVN, 11 Cửa Bắc, Ba Đình, Hà Nội.

Nữ kỹ sư say mê nghề

Gắn bó, đam mê, sáng tạo và nhiệt huyết với công việc, 16 năm qua, chị Vũ Kim Hoàn – chuyên viên phòng Triển khai phần mềm (Trung tâm phát triển phần mềm thuộc Công ty Viễn thông điện lực và Công nghệ thông tin- EVNICT) luôn hoàn thành xuất sắc mọi công việc được giao, nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của EVN và EVNICT, là tấm gương được nhiều đồng nghiệp yêu mến.

Ước mơ chinh phục ngôi sao Khuê trên bầu trời số

Những ngày nắng như đổ lửa đầu tháng 6/2023, tại phòng làm việc của dự án CMIS, những kỹ sư của EVNICT đang miệt mài code, test phiên bản CMIS 4.0 (Hệ thống thông tin quản lý khách hàng dùng điện) cho kịp tiến độ. Không khí trong phòng nóng hừng hực, tiếng quạt quay rào rào cũng không ngăn được mồ hôi lấm tấm trên má, tiếng bàn phím lách cách, thỉnh thoảng có tiếng bước chân rất khẽ.

Anh - người thầy của chúng tôi

Với 33 năm công tác trong ngành điện, trải qua nhiều cương vị công tác, nhưng với chúng tôi - những người làm nhiệm vụ đảm bảo cho nguồn điện thông suốt trên quê hương Quảng Trị - anh Bùi Minh Hải, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Trị, luôn là người anh trong cuộc sống, người thầy trong công việc.

“Từ thực tế công việc và hăng say lao động giúp tôi nảy sinh các sáng kiến”

Đó là chia sẻ của anh Đinh Văn Thảo - Công nhân Đội Truyền tải điện Krông Nô (Truyền tải điện Đắk Nông, Công ty Truyền tải điện 3) - người đã có rất nhiều sáng kiến được công nhận và áp dụng vào thực tế. Anh được gọi là “cây sáng kiến” của Truyền tải điện Đắk Nông.