Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Huỳnh Thanh Thuận “chuyên gia” xử lý cáp ngầm năng động sáng tạo

08/09/2023 07:16:18 PM 374 lượt xem
Trân trọng giới thiệu bài viết của tác giả Nguyễn Thanh Bình, Công ty Điện lực An Phú Đông - EVNHCMC, đạt giải Nhì Cuộc thi viết “Nét đẹp người thợ điện Việt Nam” do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức từ ngày 1/5/2022 – 30/6/2023
Reng! Reng! Reng!
Lúc 00 giờ 10 phút một đêm giữa tháng Ba năm 2023, sau khi nhận được cuộc gọi điện thoại, anh Huỳnh Thanh Thuận đã nhanh chóng bắt máy. Đầu dây bên kia là giọng nói thông báo về một vụ sự cố cáp ngầm tại đường Dương Thị Mười và yêu cầu anh đến phối hợp xử lý ngay. “Ok, tôi sẽ đến ngay!” - Anh Thuận trả lời.
Mười lăm phút sau, anh Thuận đã có mặt tại điểm hẹn và bắt tay vào công việc. Đó là cuộc gọi “quen thuộc” - dù ban ngày hay lúc đêm khuya hoặc ngày Lễ, ngày nghỉ, thứ Bảy, Chủ Nhật, khi cần hỗ trợ… là một lần nữa anh Huỳnh Thanh Thuận công nhân thuộc Đội Quản lý lưới điện thu xếp việc gia đình để đến ngay vị trí công tác. Có những hôm đêm phải làm khuya để xử lý sự cố, ngày hôm sau đang nghỉ bù thì tiếp tục nhận được lệnh tham gia công tác quan trọng, anh cũng sẵn sàng phối hợp mà không nề hà, do dự.
Trong cuộc sống hiện đại, điện đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của chúng ta. Để đảm bảo sự ổn định và an toàn của hệ thống điện thì công tác trên cáp ngầm là một trong những công việc rất quan trọng. Và trong những năm qua anh Huỳnh Thanh Thuận công nhân quản lý lưới điện thuộc Công ty Điện lực An Phú Đông chuyên xử lý cáp ngầm đã dần trở thành một “trụ cột” quan trọng của đơn vị.
Dù đã làm việc trong ngành điện gần 20 năm nhưng ít người biết đến anh bởi anh hiền lành, điềm đạm và không giỏi giao tiếp. Người ít tiếp xúc thấy anh khá khép kín và thầm lặng nhưng ai làm việc lâu với anh có thể thấy ngay anh là người ít nói nhưng rất nghị lực. Anh ấy luôn tràn đầy năng lượng và quyết tâm giải quyết vấn đề, tầm nhìn và hành động của anh ấy chứng minh rằng anh ấy có đầy đủ các yếu tố của người công nhân chuyên nghiệp ngành điện Thành phố mang tên Bác, đó là…
Người có trách nhiệm cao trong công việc
Công việc hàng ngày của anh Thuận là thực hiện các công tác quản lý lưới điện trong giờ hành chính như kiểm tra đường dây, thi công sửa chữa các khiếm khuyết lưới điện theo kế hoạch và lịch công tác của cấp trên giao. Và mỗi khi có công tác liên quan đến cáp ngầm thì anh Thuận luôn được “ưu tiên” phân công xử lý, bởi cấp trên biết đó là “sở trường”, là “đam mê” của anh.
Trong quá trình công tác anh luôn đặt sự an toàn và ổn định của hệ thống điện, của hệ thống cáp ngầm lên hàng đầu và luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Anh đã tham gia, xử lý nhiều công trình cáp ngầm và thành công trong việc xử lý các sự cố liên quan đến cáp ngầm.
Tuy nhiên công việc của anh không hề đơn giản, việc xử lý các sự cố liên quan đến cáp ngầm đòi hỏi người thao tác phải có sự tập trung cao độ, kiên nhẫn và kinh nghiệm lâu năm. Các sự cố này thường xảy ra ở những vị trí khó tiếp cận như dưới lòng đường, bên trong công trình kiên cố và trong điều kiện làm việc không lý tưởng như ban đêm, trời mưa, không gian chật hẹp…, điều này đòi hỏi anh phải có sự kiên trì và sức chịu đựng tốt.
Với tinh thần trách nhiệm cao và tình yêu nghề anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, anh đã đóng góp rất nhiều cho công việc của đơn vị và đóng góp cho sự phát triển của ngành điện lực nói chung.
Thành tích ấn tượng của anh Huỳnh Thanh Thuận:
- Chiến sỹ thi đua cơ sở liên tục từ năm 2019 đến 2022.
- Chiến sỹ thi đua Ủy ban Quản lý Vốn giai đoạn 2019-2021.
- CN lao động ngành Điện tiêu biểu” năm 2021 (cấp EVN).
- Công nhân lao động tiêu biểu năm 2022 (TCT ĐL.TPHCM).
Huỳnh Thanh Thuận “chuyên gia” xử lý cáp ngầm năng động sáng tạo
Anh Huỳnh Thanh Thuận – công nhân Đội QLLĐ Công ty Điện lực An Phú Đông – EVNHCMC

Có nhiều giải pháp hay
Anh Thuận không chỉ là một công nhân có tay nghề giỏi mà còn là một người có nhiều giải pháp hay. Anh đã đưa ra nhiều sáng kiến hữu ích để giải quyết các vấn đề liên quan đến cáp ngầm giúp cho công việc của đơn vị trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, những giải pháp của anh đã được áp dụng rộng rãi trong ngành và được đánh giá cao. Nhờ vào khả năng này mà trong quá trình công tác anh đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam tuyên dương là công nhân lao động ngành Điện tiêu biểu năm 2021; được Tổng công ty Điện lực TP.HCM tuyên dương là công nhân tiêu biểu năm 2022; đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua nhiều năm liên tục và  nhiều giấy khen khác.
               anh Huỳnh Thanh Thuận “máu” sáng kiến:
               - 4 sáng kiến, giải pháp công tác đã được công nhận.
               - 02 sáng kiến (năm 2023) đang trong giai đoạn hội đồng đánh giá xét duyệt.
               - và anh đang tiếp tục thử nghiệm một số giải pháp sáng kiến mới
Sống có lý tưởng
Trong cuộc sống anh là một người có lý tưởng, anh luôn cố gắng để đạt được những mục tiêu của mình, anh không chỉ là người làm việc chăm chỉ mà còn là một người tận tâm, anh luôn truyền cảm hứng cũng như những kiến thức, kinh nghiệm của bản thân mình cho công nhân trẻ một cách tự nguyện.
Anh luôn nỗ lực thực hiện mục tiêu “điện đi trước một bước” nhằm góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước mà Thành phố Hồ Chí Minh là trọng điểm
Đoàn kết, nhân ái
Anh Thuận còn là một người có tinh thần đoàn kết và nhân ái. Anh thường xuyên tham gia vào các hoạt động của Công đoàn như làm sạch trụ điện trong phong trào tuyến đường kiểu mẫu, tháng công nhân. Anh cũng giúp đỡ các đồng nghiệp và người dân trong những lúc khó khăn, nhất là các đồng nghiệp trẻ. Anh luôn mong ước có thêm đội ngũ làm cáp ngầm để đơn vị xây dựng lực lượng chuyên nghiệp hóa trong tương lai. Vì thế Anh luôn dẫn dắt, hướng dẫn và khuyên nhủ các công nhân trẻ phải nỗ lực học hỏi, chịu khó khi tham gia cùng anh xử lý cáp ngầm bởi đó là cơ hội rất tốt để nâng cao tay nghề mà không một trường lớp đào tạo nào có thể sánh bằng.
Trung thực, giản dị, tự trọng
Ngoài ra, anh còn là một người trung thực, giản dị và khiêm tốn, dù là “trụ cột” quan trọng trong công tác cáp ngầm của công ty nhưng anh không bao giờ kiêu ngạo mà luôn tôn trọng mọi người xung quanh, luôn đặt lợi ích của công ty, của khách hàng lên hàng đầu và luôn nỗ lực mang đến sự hài lòng của khách hàng. Anh luôn có trách nhiệm đảm bảo công việc được xử lý nhanh chóng, dứt điểm, không để xảy ra sự cố lặp lại, mọi công việc được thực hiện đúng kỹ thuật và tiến độ. Anh chỉ hài lòng khi hoàn thành công việc đạt chất lượng, đúng thời hạn, góp phần giữ gìn thương hiệu, nâng cao vị thế của Tổng công ty và ngành điện.
Huỳnh Thanh Thuận “chuyên gia” xử lý cáp ngầm năng động sáng tạo 1
Anh Huỳnh Thanh Thuận cùng các đồng nghiệp xử lý sự cố cáp ngầm ban đêm
Không ngừng học tập
Anh Huỳnh Thanh Thuận dù làm việc trong lĩnh vực cáp ngầm đã nhiều năm nhưng Anh chưa bao giờ hài lòng với kiến thức mình đang có, anh không ngừng học hỏi và phát triển, anh luôn cố gắng tự mình nâng cao trình độ, tay nghề bằng cách nghiên cứu các tài liệu, tìm hiểu công nghệ mới trên thế giới để cập nhật kiến thức và áp dụng vào công việc của mình. Ngoài ra, anh luôn học hỏi từ các bậc tiền bối và các thầy của trường điện để nâng cao kiến thức bản thân.
Các sáng kiến nổi bật, hiệu quả thực tiễn cao đã được công nhận của anh Thuận: 
 - Sử dụng công cụ tự chế tạo để uốn cong định hình, định vị đầu cáp ngầm khi thi công đấu nối cáp trong các ngăn tủ RMU, tủ máy cắt và uốn cong định hình cáp xuất hạ thế khi thi công đấu nối vào tủ CB hợp bộ (năm 2021).
 -  Sử dụng công cụ bằng gỗ để chèn và cố định 3 pha của đầu cáp ngầm trong quá trình thi công hộp nối và hộp đồng cấp (năm 2019).
Nhận xét về anh Huỳnh Thanh Thuận, lãnh đạo Đội Quản lý lưới điện nói: “Anh Thuận hiền lành và ít nói nhưng anh rất năng động và đam mê công việc. Anh là người sáng tạo và luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất có thể”
 
Với tinh thần trách nhiệm cao và sự sáng tạo không mệt mỏi anh Huỳnh Thanh Thuận “chuyên gia” xử lý cáp ngầm đã trở thành một hình mẫu tiêu biểu trong công ty Điện lực An Phú Đông. Các đồng nghiệp của anh đều rất tôn trọng và học hỏi từ anh và công ty cũng rất tự hào về một công nhân tài năng như anh. Anh Thuận xứng đáng là gương điển hình thợ giỏi, là người công nhân chuyên nghiệp ngành điện Thành phố mang tên Bác.
 
Tác giả: Nguyễn Thanh Bình
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Thơ: Anh thợ điện viết cổ tích về quê mẹ nghèo không điện ngày xưa

Trân trọng giới thiệu bài thơ của tác giả Võ Tấn Cường, Công ty Truyền tải điện 4 sáng tác, đạt giải Nhì thể loại Thơ của Cuộc thi “Nét đẹp người thợ điện Việt Nam” do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức từ ngày 1/5/2022 – 30/6/2023

Thơ: TÂM TÌNH NGƯỜI THỢ ĐƯỜNG DÂY

Trân trọng giới thiệu bài thơ của tác giả Đặng Huy Hoàng - Văn phòng Công ty Điện lực Trà Vinh sáng tác, đạt giải Ba thể loại Thơ của Cuộc thi “Nét đẹp người thợ điện Việt Nam” do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức từ ngày 1/5/2022 - 30/6/2023.

Thơ: Chiếc áo cam có dấu chân Giao Chỉ

Trân trọng giới thiệu bài thơ của tác giả Lê Hải Kỳ - Văn phòng Công ty sáng tác, đạt giải Nhất thể loại Thơ của Cuộc thi “Nét đẹp người thợ điện Việt Nam” do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức từ ngày 1/5/2022 – 30/6/2023

Các cá nhân thuộc PC Đà Nẵng đạt giải cao tại Cuộc thi “Nét đẹp người thợ điện Việt Nam”

Tối 29/8/2023 tại Đà Nẵng, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết, sáng tác thơ, ảnh, video clip phản ánh “Nét đẹp người thợ điện Việt Nam”.

Nữ phóng viên nhiệt huyết của PC Phú Thọ

Sôi nổi, nhiệt tình, năng động, hòa đồng, tâm huyết là những điều mà các đồng nghiệp trong cơ quan đánh giá về nữ cán bộ phụ trách truyền thông của Công ty Điện lực Phú Thọ (PC Phú Thọ) - chị Tạ Thị Hồng Nhung.

Lòng tốt phía sau tấm áo cam

Giữa bộn bề guồng quay công việc, nhịp sống hối hả vẫn còn có niềm vui thật bình dị “trao đi” và “nhận về” đong đầy tình người. Và trong số những câu chuyện chúng tôi thu lượm được trên “từng cây số” là chuyện về những thợ điện giàu lòng nhân ái, sẵn sàng sẻ chia giúp đỡ người dân, khách hàng…

Phóng sự ảnh: Ở nơi “thời gian là vàng”

Ở Phòng Vận hành miền Bắc, Trung tâm Hạ tầng viễn thông và Công nghệ thông tin trực thuộc Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin (EVNICT), một ngày dường như trôi nhanh hơn, gấp gáp hơn theo sự chuyển động của nhân viên hỗ trợ, triển khai, vận hành về dịch vụ công nghệ thông tin và viễn thông cho EVN, EVNICT tại tòa nhà EVN, 11 Cửa Bắc, Ba Đình, Hà Nội.

Nữ kỹ sư say mê nghề

Gắn bó, đam mê, sáng tạo và nhiệt huyết với công việc, 16 năm qua, chị Vũ Kim Hoàn – chuyên viên phòng Triển khai phần mềm (Trung tâm phát triển phần mềm thuộc Công ty Viễn thông điện lực và Công nghệ thông tin- EVNICT) luôn hoàn thành xuất sắc mọi công việc được giao, nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của EVN và EVNICT, là tấm gương được nhiều đồng nghiệp yêu mến.

Ước mơ chinh phục ngôi sao Khuê trên bầu trời số

Những ngày nắng như đổ lửa đầu tháng 6/2023, tại phòng làm việc của dự án CMIS, những kỹ sư của EVNICT đang miệt mài code, test phiên bản CMIS 4.0 (Hệ thống thông tin quản lý khách hàng dùng điện) cho kịp tiến độ. Không khí trong phòng nóng hừng hực, tiếng quạt quay rào rào cũng không ngăn được mồ hôi lấm tấm trên má, tiếng bàn phím lách cách, thỉnh thoảng có tiếng bước chân rất khẽ.

Anh - người thầy của chúng tôi

Với 33 năm công tác trong ngành điện, trải qua nhiều cương vị công tác, nhưng với chúng tôi - những người làm nhiệm vụ đảm bảo cho nguồn điện thông suốt trên quê hương Quảng Trị - anh Bùi Minh Hải, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Trị, luôn là người anh trong cuộc sống, người thầy trong công việc.

“Từ thực tế công việc và hăng say lao động giúp tôi nảy sinh các sáng kiến”

Đó là chia sẻ của anh Đinh Văn Thảo - Công nhân Đội Truyền tải điện Krông Nô (Truyền tải điện Đắk Nông, Công ty Truyền tải điện 3) - người đã có rất nhiều sáng kiến được công nhận và áp dụng vào thực tế. Anh được gọi là “cây sáng kiến” của Truyền tải điện Đắk Nông.

Người đội phó luôn chủ động học tập để nâng tầm tri thức

Trong thời kỳ đổi mới ngày nay, việc thi đua học tập đã được toàn thể cán bộ công nhân viên (CBCNV) Công ty Điện lực Hà Đông tích cực hưởng ứng, gắn với các phong trào thi đua yêu nước trong lao động sản xuất, học tập, thực thi văn hóa của Công ty. Qua đó đã xuất hiện nhiều tấm gương cá nhân điển hình tiên tiến trong việc tự học tập nâng cao trình độ, tận tâm với nghề Điện, đáp ứng tốt yêu cầu công việc trong giai đoạn chuyển đổi số. Một trong những tấm gương cá nhân điển hình tiên tiến đó là anh Khuất Quang Hưng - Đội phó Đội quản lý Điện 3.

Thông báo