Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Huỳnh Thanh Thuận “chuyên gia” xử lý cáp ngầm năng động sáng tạo

08/09/2023 07:16:18 PM 1.260 lượt xem
Trân trọng giới thiệu bài viết của tác giả Nguyễn Thanh Bình, Công ty Điện lực An Phú Đông - EVNHCMC, đạt giải Nhì Cuộc thi viết “Nét đẹp người thợ điện Việt Nam” do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức từ ngày 1/5/2022 – 30/6/2023
Reng! Reng! Reng!
Lúc 00 giờ 10 phút một đêm giữa tháng Ba năm 2023, sau khi nhận được cuộc gọi điện thoại, anh Huỳnh Thanh Thuận đã nhanh chóng bắt máy. Đầu dây bên kia là giọng nói thông báo về một vụ sự cố cáp ngầm tại đường Dương Thị Mười và yêu cầu anh đến phối hợp xử lý ngay. “Ok, tôi sẽ đến ngay!” - Anh Thuận trả lời.
Mười lăm phút sau, anh Thuận đã có mặt tại điểm hẹn và bắt tay vào công việc. Đó là cuộc gọi “quen thuộc” - dù ban ngày hay lúc đêm khuya hoặc ngày Lễ, ngày nghỉ, thứ Bảy, Chủ Nhật, khi cần hỗ trợ… là một lần nữa anh Huỳnh Thanh Thuận công nhân thuộc Đội Quản lý lưới điện thu xếp việc gia đình để đến ngay vị trí công tác. Có những hôm đêm phải làm khuya để xử lý sự cố, ngày hôm sau đang nghỉ bù thì tiếp tục nhận được lệnh tham gia công tác quan trọng, anh cũng sẵn sàng phối hợp mà không nề hà, do dự.
Trong cuộc sống hiện đại, điện đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của chúng ta. Để đảm bảo sự ổn định và an toàn của hệ thống điện thì công tác trên cáp ngầm là một trong những công việc rất quan trọng. Và trong những năm qua anh Huỳnh Thanh Thuận công nhân quản lý lưới điện thuộc Công ty Điện lực An Phú Đông chuyên xử lý cáp ngầm đã dần trở thành một “trụ cột” quan trọng của đơn vị.
Dù đã làm việc trong ngành điện gần 20 năm nhưng ít người biết đến anh bởi anh hiền lành, điềm đạm và không giỏi giao tiếp. Người ít tiếp xúc thấy anh khá khép kín và thầm lặng nhưng ai làm việc lâu với anh có thể thấy ngay anh là người ít nói nhưng rất nghị lực. Anh ấy luôn tràn đầy năng lượng và quyết tâm giải quyết vấn đề, tầm nhìn và hành động của anh ấy chứng minh rằng anh ấy có đầy đủ các yếu tố của người công nhân chuyên nghiệp ngành điện Thành phố mang tên Bác, đó là…
Người có trách nhiệm cao trong công việc
Công việc hàng ngày của anh Thuận là thực hiện các công tác quản lý lưới điện trong giờ hành chính như kiểm tra đường dây, thi công sửa chữa các khiếm khuyết lưới điện theo kế hoạch và lịch công tác của cấp trên giao. Và mỗi khi có công tác liên quan đến cáp ngầm thì anh Thuận luôn được “ưu tiên” phân công xử lý, bởi cấp trên biết đó là “sở trường”, là “đam mê” của anh.
Trong quá trình công tác anh luôn đặt sự an toàn và ổn định của hệ thống điện, của hệ thống cáp ngầm lên hàng đầu và luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Anh đã tham gia, xử lý nhiều công trình cáp ngầm và thành công trong việc xử lý các sự cố liên quan đến cáp ngầm.
Tuy nhiên công việc của anh không hề đơn giản, việc xử lý các sự cố liên quan đến cáp ngầm đòi hỏi người thao tác phải có sự tập trung cao độ, kiên nhẫn và kinh nghiệm lâu năm. Các sự cố này thường xảy ra ở những vị trí khó tiếp cận như dưới lòng đường, bên trong công trình kiên cố và trong điều kiện làm việc không lý tưởng như ban đêm, trời mưa, không gian chật hẹp…, điều này đòi hỏi anh phải có sự kiên trì và sức chịu đựng tốt.
Với tinh thần trách nhiệm cao và tình yêu nghề anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, anh đã đóng góp rất nhiều cho công việc của đơn vị và đóng góp cho sự phát triển của ngành điện lực nói chung.
Thành tích ấn tượng của anh Huỳnh Thanh Thuận:
- Chiến sỹ thi đua cơ sở liên tục từ năm 2019 đến 2022.
- Chiến sỹ thi đua Ủy ban Quản lý Vốn giai đoạn 2019-2021.
- CN lao động ngành Điện tiêu biểu” năm 2021 (cấp EVN).
- Công nhân lao động tiêu biểu năm 2022 (TCT ĐL.TPHCM).
Huỳnh Thanh Thuận “chuyên gia” xử lý cáp ngầm năng động sáng tạo
Anh Huỳnh Thanh Thuận – công nhân Đội QLLĐ Công ty Điện lực An Phú Đông – EVNHCMC

Có nhiều giải pháp hay
Anh Thuận không chỉ là một công nhân có tay nghề giỏi mà còn là một người có nhiều giải pháp hay. Anh đã đưa ra nhiều sáng kiến hữu ích để giải quyết các vấn đề liên quan đến cáp ngầm giúp cho công việc của đơn vị trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, những giải pháp của anh đã được áp dụng rộng rãi trong ngành và được đánh giá cao. Nhờ vào khả năng này mà trong quá trình công tác anh đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam tuyên dương là công nhân lao động ngành Điện tiêu biểu năm 2021; được Tổng công ty Điện lực TP.HCM tuyên dương là công nhân tiêu biểu năm 2022; đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua nhiều năm liên tục và  nhiều giấy khen khác.
               anh Huỳnh Thanh Thuận “máu” sáng kiến:
               - 4 sáng kiến, giải pháp công tác đã được công nhận.
               - 02 sáng kiến (năm 2023) đang trong giai đoạn hội đồng đánh giá xét duyệt.
               - và anh đang tiếp tục thử nghiệm một số giải pháp sáng kiến mới
Sống có lý tưởng
Trong cuộc sống anh là một người có lý tưởng, anh luôn cố gắng để đạt được những mục tiêu của mình, anh không chỉ là người làm việc chăm chỉ mà còn là một người tận tâm, anh luôn truyền cảm hứng cũng như những kiến thức, kinh nghiệm của bản thân mình cho công nhân trẻ một cách tự nguyện.
Anh luôn nỗ lực thực hiện mục tiêu “điện đi trước một bước” nhằm góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước mà Thành phố Hồ Chí Minh là trọng điểm
Đoàn kết, nhân ái
Anh Thuận còn là một người có tinh thần đoàn kết và nhân ái. Anh thường xuyên tham gia vào các hoạt động của Công đoàn như làm sạch trụ điện trong phong trào tuyến đường kiểu mẫu, tháng công nhân. Anh cũng giúp đỡ các đồng nghiệp và người dân trong những lúc khó khăn, nhất là các đồng nghiệp trẻ. Anh luôn mong ước có thêm đội ngũ làm cáp ngầm để đơn vị xây dựng lực lượng chuyên nghiệp hóa trong tương lai. Vì thế Anh luôn dẫn dắt, hướng dẫn và khuyên nhủ các công nhân trẻ phải nỗ lực học hỏi, chịu khó khi tham gia cùng anh xử lý cáp ngầm bởi đó là cơ hội rất tốt để nâng cao tay nghề mà không một trường lớp đào tạo nào có thể sánh bằng.
Trung thực, giản dị, tự trọng
Ngoài ra, anh còn là một người trung thực, giản dị và khiêm tốn, dù là “trụ cột” quan trọng trong công tác cáp ngầm của công ty nhưng anh không bao giờ kiêu ngạo mà luôn tôn trọng mọi người xung quanh, luôn đặt lợi ích của công ty, của khách hàng lên hàng đầu và luôn nỗ lực mang đến sự hài lòng của khách hàng. Anh luôn có trách nhiệm đảm bảo công việc được xử lý nhanh chóng, dứt điểm, không để xảy ra sự cố lặp lại, mọi công việc được thực hiện đúng kỹ thuật và tiến độ. Anh chỉ hài lòng khi hoàn thành công việc đạt chất lượng, đúng thời hạn, góp phần giữ gìn thương hiệu, nâng cao vị thế của Tổng công ty và ngành điện.
Huỳnh Thanh Thuận “chuyên gia” xử lý cáp ngầm năng động sáng tạo 1
Anh Huỳnh Thanh Thuận cùng các đồng nghiệp xử lý sự cố cáp ngầm ban đêm
Không ngừng học tập
Anh Huỳnh Thanh Thuận dù làm việc trong lĩnh vực cáp ngầm đã nhiều năm nhưng Anh chưa bao giờ hài lòng với kiến thức mình đang có, anh không ngừng học hỏi và phát triển, anh luôn cố gắng tự mình nâng cao trình độ, tay nghề bằng cách nghiên cứu các tài liệu, tìm hiểu công nghệ mới trên thế giới để cập nhật kiến thức và áp dụng vào công việc của mình. Ngoài ra, anh luôn học hỏi từ các bậc tiền bối và các thầy của trường điện để nâng cao kiến thức bản thân.
Các sáng kiến nổi bật, hiệu quả thực tiễn cao đã được công nhận của anh Thuận: 
 - Sử dụng công cụ tự chế tạo để uốn cong định hình, định vị đầu cáp ngầm khi thi công đấu nối cáp trong các ngăn tủ RMU, tủ máy cắt và uốn cong định hình cáp xuất hạ thế khi thi công đấu nối vào tủ CB hợp bộ (năm 2021).
 -  Sử dụng công cụ bằng gỗ để chèn và cố định 3 pha của đầu cáp ngầm trong quá trình thi công hộp nối và hộp đồng cấp (năm 2019).
Nhận xét về anh Huỳnh Thanh Thuận, lãnh đạo Đội Quản lý lưới điện nói: “Anh Thuận hiền lành và ít nói nhưng anh rất năng động và đam mê công việc. Anh là người sáng tạo và luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất có thể”
 
Với tinh thần trách nhiệm cao và sự sáng tạo không mệt mỏi anh Huỳnh Thanh Thuận “chuyên gia” xử lý cáp ngầm đã trở thành một hình mẫu tiêu biểu trong công ty Điện lực An Phú Đông. Các đồng nghiệp của anh đều rất tôn trọng và học hỏi từ anh và công ty cũng rất tự hào về một công nhân tài năng như anh. Anh Thuận xứng đáng là gương điển hình thợ giỏi, là người công nhân chuyên nghiệp ngành điện Thành phố mang tên Bác.
 
Tác giả: Nguyễn Thanh Bình
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Hơn 150 vận động viên tham gia Hội thao kỷ niệm 71 năm Ngày Truyền thống ngành Điện lực Việt Nam NEW

Sáng 20/12, tại Hà Nội, Công đoàn Cơ quan Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội thao kỷ niệm 71 năm Ngày Truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 – 21/12/2025) với sự tham gia của hơn 150 vận động viên đến từ các ban chuyên môn trong Cơ quan Tập đoàn, thi đấu ở 4 bộ môn gồm: pickleball, cầu lông, bóng bàn và tennis.

Sôi nổi các trận đấu Giải bóng chuyền nam CBCNV-LĐ Công ty Điện lực Lào Cai chào mừng 71 năm Ngày truyền thống ngành Điện NEW

Thiết thực chào mừng 71 năm Ngày truyền thống ngành Điện Việt Nam (21/12/1954 – 21/12/2025), chiều ngày 19/12/2025, tại sân thể thao Đội Quản lý điện lực khu vực Lào Cai, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai, Công đoàn Công ty Điện lực Lào Cai đã tổ chức các trận thi đấu đầu tiên của Giải thể thao bóng chuyền nam CBCNV-LĐ năm 2025.

Xây nguồn sức mạnh nội sinh từ phong trào thi đua liên kết trên công trường Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Giữa muôn vàn khó khăn của một công trình xây dựng cấp đặc biệt, phong trào thi đua liên kết do Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) phối hợp phát động và tổ chức đã trở thành “chất keo” gắn kết các lực lượng trên công trường Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng. Với những đợt thi đua cao điểm, sự chăm lo kịp thời cho người lao động và cơ chế khen thưởng, động viên đúng lúc, Công đoàn ĐLVN đã đồng hành cùng tập thể các đơn vị thi công tạo nên khí thế lao động sôi nổi, bền bỉ, góp phần quan trọng đưa dự án năng lượng huyết mạch này về đích vượt tiến độ.

EVN khánh thành dự án hạ tầng năng lượng then chốt, tạo bệ phóng cho Côn Đảo hướng đến đặc khu sinh thái chất lượng cao

Dự án cấp điện từ lưới điện quốc gia cho huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trước đây), nay là đặc khu Côn Đảo, TP. Hồ Chí Minh, vừa được Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức khánh thành sáng 19/12. Dự án được đánh giá là nền tảng hạ tầng năng lượng then chốt, tạo điều kiện tiên quyết để phát triển Côn Đảo theo hướng hiện đại, xanh và bền vững. Đồng chí Uông Quang Huy - Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam thay mặt Công đoàn Điện lực Việt Nam dự lễ khánh thành.

Trạm biến áp 220kV Bá Thiện được nâng công suất lên gấp đôi - chào mừng Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII

Vào lúc 4h00 phút, ngày 20/12/2025, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện máy biến biến thứ 2 thuộc Dự án lắp máy biến áp thứ 2 Trạm biến áp 220kV Bá Thiện.

Chủ tịch HĐTV EVN gửi thư chúc mừng kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam NEW

Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2025), đồng chí Đặng Hoàng An - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVN gửi lời tri ân sâu sắc và chúc mừng tốt đẹp nhất tới các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên, người lao động trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam qua các thời kỳ!

EVN khởi công và khánh thành nhiều dự án, công trình quy mô lớn NEW

Sáng 19/12/2025, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cùng các đơn vị thành viên đã đồng loạt tổ chức Lễ khởi công, khánh thành các dự án, công trình có quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tại nhiều địa phương trên cả nước.

Trailer Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 NEW

Trong 2 ngày 23 và 24/12/2025 tại Hà Nội với 200 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 98.000 đoàn viên và người lao động trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam có mặt hội tụ trong 1 sự kiện quan trọng là Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn Tổng Công ty Điện lực miền Nam thăm hỏi người lao động Đội Quản lý điện Trà Cú NEW

Công đoàn Tổng Công ty Điện lực miền Nam thăm hỏi người lao động Đội Quản lý điện Trà Cú

EVNHANOI – 71 năm kiên định sứ mệnh thắp sáng niềm tin NEW

Ngày 21/12/1954, chỉ hai tháng sau khi Thủ đô được tiếp quản, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm Nhà máy đèn Bờ Hồ. Mặc dù rất bận việc nước, Người vẫn dành thời gian đến tận nơi, ân cần căn dặn: “Nhà máy này bây giờ là của nhân dân, của Chính phủ, của các cô các chú. Các cô các chú là chủ thì phải gìn giữ nhà máy, làm cho nó phát triển hơn nữa.” Lời dạy giản dị mà sâu sắc ấy không chỉ đặt nền móng cho trách nhiệm của những người giữ “nguồn sáng” Thủ đô, mà còn trở thành kim chỉ nam xuyên suốt hành trình phát triển của ngành điện Hà Nội suốt hơn bảy thập kỷ.

Đóng điện Dự án Trạm biến áp 500kV Quảng Trị và đường dây đấu nối chào mừng Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII

Vào lúc 15h17 phút, ngày 17/12/2025, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện thành công Dự án Trạm biến áp 500kV Quảng Trị và đường dây đấu nối (Quảng Trị - rẽ Vũng Áng - Đà Nẵng).

Công đoàn Tổng Công ty Điện lực miền Nam khảo sát màng lưới ATVSV

Ngày 16/12/2025 đoàn công tác Công đoàn Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) do đ/c Phạm Nguyễn Minh Châu- Phó Chủ tịch Công đoàn EVN SPC- Trưởng đoàn, cùng các thành viên và Ban An toàn EVN SPC. Đoàn đến Vĩnh Long thăm hỏi người lao động và khảo sát màng lưới An toàn vệ sinh viên (ATVSV) tại Đội Quản lý điện Trà Cú, Công ty Điện lực Vĩnh Long.