Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Lòng tốt phía sau tấm áo cam

06/07/2023 11:46:52 AM 662 lượt xem
Giữa bộn bề guồng quay công việc, nhịp sống hối hả vẫn còn có niềm vui thật bình dị “trao đi” và “nhận về” đong đầy tình người. Và trong số những câu chuyện chúng tôi thu lượm được trên “từng cây số” là chuyện về những thợ điện giàu lòng nhân ái, sẵn sàng sẻ chia giúp đỡ người dân, khách hàng…

Cứu người thần tốc - những hình ảnh lay động mạng xã hội
Câu chuyện “13 tỷ quyên góp bị bỏ quên” đã từng gây xôn xao mạng xã hội một thời gian dài đã phần nào khiến niềm tin vào lòng tốt của nhiều người bị lung lay! Có người bày tỏ quan điểm “Người tốt giờ hiếm quá”. Thế nhưng, có lẽ tôi may mắn hơn cộng đồng nói chung khi được tiếp xúc với rất nhiều lòng tốt bình dị xung quanh mình. Còn nhớ cũng sau đợt lũ lụt lịch sử nhấn chìm khúc ruột miền Trung năm ngoái, tôi may mắn được theo chân Đoàn Thanh niên EVN về với bà con miền Trung. Những gì tôi được nghe người dân thôn Đại Phong, xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy kể lại đó là hình ảnh nhà cửa tang hoang không biết bắt đầu làm lại từ đâu, trong nhà không có gì để mà ăn, trẻ con ốm không có 1 viên thuốc để uống,… đi từ đầu làng tới cuối làng không gặp nổi một nụ cười. Ấy vậy mà, khi thấy bóng áo cam, một cụ bà cụ đã hơn 70 tuổi xúc động tay bắt mặt mừng.

Lòng tốt phía sau tấm áo cam 1
Các công nhân của Điện lực Lệ Thủy (Công ty Điện lực Quảng Bình) hỗ trợ người dân ở thôn Đại Phong, xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy chạy lũ và đưa đến nơi trú ẩn an toàn. Ảnh chụp ngày 18/10/2020.

Bà kể, khoảnh khắc mình và đứa cháu nhỏ được một anh thợ điện cõng đến nơi an toàn trong dòng nước lũ bà thực sự biết ơn thợ điện lắm, anh ấy cứu bà cũng vội, bà thoát cơn lũ cũng vội nên chỉ kịp nắm tay cảm ơn chứ không nhớ nổi mặt người thợ điện khi ấy. Từ đó, hễ gặp cánh thợ điện là bà coi như người nhà. Nhìn bàn tay hom hem của bà nắm chặt tay anh thợ điện, chúng tôi chẳng ai bảo ai, thầm cảm ơn những đồng nghiệp của mình vì mỗi bước chân anh đi qua trong mùa lũ đều để lại nét đẹp bình dị của người EVN! Thật ý nghĩa với hình ảnh các anh thợ điện dầm mình cả ngày trong mưa lũ, ăn vội miếng cơm, chiếc bánh… để chống đói và nhanh chóng di chuyển để lên đường tiếp tục làm nhiệm vụ nhằm cấp điện trở lại sớm nhất cho khách hàng và không quên mang theo bên mình những lương thực thiết yếu đưa đến với bà con vùng lũ...

Hay khi cơn bão số 2 gây mưa lớn trên diện rộng tại Thủ đô Hà Nội, Trung tâm dạy nghề và đào tạo việc làm Thương Thương (xã Nam Phong, huyện Phú Xuyên) bị tốc mái tôn xưởng may, khiến nhiều người khuyết tật đứng trước nguy cơ phải tạm dừng công việc. Những người thợ điện Thủ đô đã có mặt kịp thời, hỗ trợ kinh phí và nhân công giúp Trung tâm lợp lại mái tôn… Những mái tôn mới trên ngôi nhà ấm áp tình người thợ áo cam của Điện lực Phú Xuyên đã phần nào khắc hoạ một góc hình ảnh đẹp về những người thợ điện.
Chẳng phải trong cơn bĩ cực con người mới tốt với nhau như vậy đâu! Mới đây, anh Anh Nguyễn Hữu Thắng, công nhân Đội Dịch vụ khách hàng, Công ty Điện lực Quốc Oai trên đường đi làm đã dũng cảm cứu người bị đuối nước tại thôn Thế Trụ, xã Nghĩa Hương huyện Quốc Oai, TP Hà Nội. Khi thấy người dân hô hoán có người bị tai nạn ngã xuống hồ nước bên cạnh đường giao thông, anh đã tức tốc chạy tới và phát hiện một người đàn ông trung tuổi đang trong tư thế nằm úp mặt xuống dưới hồ nước, tình trạng bất tỉnh đang chìm dần. Không chần chừ, anh Thắng đã lao xuống hồ, kịp thời kéo nạn nhân lên khỏi mặt nước và sơ cứu cho nạn nhân.
Trước đó, hẳn độc giả vẫn còn rất ấn tượng với hình ảnh anh Nguyễn Trọng Tân, công nhân Điện lực Từ Sơn, Công ty Điện lực Bắc Ninh đã lao vào lửa kịp thời cứu sống 4 người trong vụ cháy xảy ra tại khu chợ Dầu, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh năm 2022. Hay hình ảnh gây xúc động mạnh trên mạng xã hội khi người dân ghi lại cảnh anh Nguyễn Trung Thành, công nhân lái xe cẩu Điện lực Sa Pa, Công ty Điện lực Lào Cai tham gia cứu sống hai cháu bé trong đám cháy tại Sa Pa năm 2021. Hình ảnh anh Thành dùng cần cẩu vươn gầu nâng lên ban công tầng 2 và cùng người dân hô hoán cho 2 cháu bé gái biết để nhảy vào gầu nâng ngay trước thời khắc các bình gas bắt đầu phát nổ chỉ vài phút đã lay động cư dân mạng trong suốt một thời gian dài.
Thậm chí, cảm phục sự dũng cảm của anh, một họa sĩ vẽ tranh biếm họa nổi tiếng mạng xã hội với nick name Anbecks đã vẽ lại hình ảnh chân thực của vụ việc. Bức tranh biếm họa này đã nhận về 7,9K lượt thả tim của cộng đồng mạng khi đó. Đây chỉ là một số ít mẩu chuyện trong rất nhiều những câu chuyện cứu người thần tốc của các anh thợ điện. Khi cứu người có lẽ họ chẳng cần đắn đo thiệt hơn, mức độ nguy hiểm đến bản thân. Như vậy có được xem là lòng tốt vô điều kiện không?
Bình dị mà cao quý
Đến đây tôi lại nhớ tới quan điểm của bạn tôi về lòng tốt: “trong xã hội ngày nay, trước đồng tiền lòng tốt sẽ thua”. Nhưng có vẻ lời đúc kết này lại chẳng đúng với người EVN. 09/03/2017 tôi từng thực hiện một bài phỏng vấn nhỏ! Đó không phải là một bài viết được đăng trên đầu báo lớn hay phát tán khắp các trang mạng xã hội khi ấy về Nữ thu ngân viên EVN nhặt được 1 tỷ đồng trả lại người mất, nhưng đó là một bài phỏng vấn độc quyền mang tên “Thu ngân viên nhặt được 1 tỷ đồng trả lại người mất nói gì về hành động đẹp của mình?” Thu ngân viên Trần Thị Anh thuộc Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng - nhân vật chính của hành động rất đáng khen ngợi này khi đó nói với tôi rằng chị “rất ngại” tiếp xúc với phóng viên, nhưng vì tôi là phóng viên báo ngành, coi như đồng nghiệp nên chị đồng ý chia sẻ.

Lòng tốt phía sau tấm áo cam 3
Bức tranh biếm họa của họa sĩ Anbecks về giây phút công nhân Nguyễn Trung Thành, Công ty Điện lực Lào Cai cứu sống hai cháu bé trong đám cháy tại Sa Pa năm 2021.

Khi cộng đồng nói về hành động của chị là “quá khó tin”, thậm chí là “không tưởng” thì chị lại tâm sự với tôi do đặc thù công việc, những đồng nghiệp thu ngân của chị thường xuyên... nhặt được của rơi trả lại cho người mất. Vậy nên, với chị, đó là điều hết sức bình thường. Có lẽ, do trường hợp của chị là số tiền quá lớn nên mới được mọi người quan tâm nhiều như vậy. Chị thực sự mong muốn rằng, những việc làm tốt, những hành động đẹp sẽ ngày càng được nhân lên trong cuộc sống của chúng ta, và chúng ta sẽ không cần phải xem những việc làm như thế là "điều bất ngờ" nữa. Cánh báo chí ngành Điện chúng tôi khi ấy đùa nhau, PC Đà Nẵng là đơn vị vàng trong làng bắt được của rơi trả lại cho người mất và câu đùa ấy tới giờ vẫn có giá trị hiện hành rất cao.
Bởi dù nhặt được 1.000 đồng hay 1 tỷ đồng, cái đầu tiên người EVN nghĩ tới là phải tìm người đánh rơi để trả lại. Và câu chuyện này cũng được tiếp nối như một “truyền thống” khi mới đây, anh Nguyễn Huy - Phó Trưởng phòng Công nghệ thông tin, Công ty Điện lực Khánh Hòa rả lại gần 200 triệu đồng cho nữ du khách Trương Thị Bé (sinh năm 1977) - Việt kiều Mỹ. Đây là số tài sản mà chị Bé trong lúc đi chơi cùng gia đình vào sáng 10/6 đã đánh rơi, anh Huy đã nhặt được và nhanh chóng đưa đến cơ quan công an để tìm người trao trả.
Đồng hành với đồng nghiệp mình, tôi còn thấy nhiều lắm những “thần đèn áo cam” như chị Huỳnh Thị Mỹ An – người suốt 14 năm đã hơn 80 lần tham gia hiến máu cứu người; kỹ sư Nguyễn Bình Nam (EVNCPC) – người cặm cụi xây hơn 10 trường học cho học sinh nghèo vùng cao từ nguồn quỹ thiện nguyện do anh xây dựng; hay anh Dương Hoài Nam - công nhân Đội quản lý điện, Công ty Điện lực Tây Hồ đã dũng cảm bắt cướp, giúp người dân không mất đi tài sản quý giá…
Với hành động của mình, những “thần đèn” áo cam đã làm cho cuộc sống của chúng ta đẹp hơn! Ở thế hệ này này, khi hạt giống lòng tốt được trồng lên, tôi tin nó sẽ sản sinh ra vô vàn lòng tốt không điều kiện ở một thế hệ người làm điện trong tương lai, như lời bài hát rap từng được viết cho AHLĐ ngành Điện Trương Thái Sơn: “Bên cạnh tôi có những người anh em, luôn tự hào về bộ đồng phục mình khoác lên và luôn hãnh diện vì công việc mình mang tên”… Họ đó – Người EVN.

Tác giả: Thanh Huyền
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Huỳnh Thanh Thuận “chuyên gia” xử lý cáp ngầm năng động sáng tạo

Trân trọng giới thiệu bài viết của tác giả Nguyễn Thanh Bình, Công ty Điện lực An Phú Đông - EVNHCMC, đạt giải Nhì Cuộc thi viết “Nét đẹp người thợ điện Việt Nam” do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức từ ngày 1/5/2022 – 30/6/2023

Thơ: Anh thợ điện viết cổ tích về quê mẹ nghèo không điện ngày xưa

Trân trọng giới thiệu bài thơ của tác giả Võ Tấn Cường, Công ty Truyền tải điện 4 sáng tác, đạt giải Nhì thể loại Thơ của Cuộc thi “Nét đẹp người thợ điện Việt Nam” do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức từ ngày 1/5/2022 – 30/6/2023

Thơ: TÂM TÌNH NGƯỜI THỢ ĐƯỜNG DÂY

Trân trọng giới thiệu bài thơ của tác giả Đặng Huy Hoàng - Văn phòng Công ty Điện lực Trà Vinh sáng tác, đạt giải Ba thể loại Thơ của Cuộc thi “Nét đẹp người thợ điện Việt Nam” do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức từ ngày 1/5/2022 - 30/6/2023.

Thơ: Chiếc áo cam có dấu chân Giao Chỉ

Trân trọng giới thiệu bài thơ của tác giả Lê Hải Kỳ - Văn phòng Công ty sáng tác, đạt giải Nhất thể loại Thơ của Cuộc thi “Nét đẹp người thợ điện Việt Nam” do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức từ ngày 1/5/2022 – 30/6/2023

Các cá nhân thuộc PC Đà Nẵng đạt giải cao tại Cuộc thi “Nét đẹp người thợ điện Việt Nam”

Tối 29/8/2023 tại Đà Nẵng, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết, sáng tác thơ, ảnh, video clip phản ánh “Nét đẹp người thợ điện Việt Nam”.

Nữ phóng viên nhiệt huyết của PC Phú Thọ

Sôi nổi, nhiệt tình, năng động, hòa đồng, tâm huyết là những điều mà các đồng nghiệp trong cơ quan đánh giá về nữ cán bộ phụ trách truyền thông của Công ty Điện lực Phú Thọ (PC Phú Thọ) - chị Tạ Thị Hồng Nhung.

Phóng sự ảnh: Ở nơi “thời gian là vàng”

Ở Phòng Vận hành miền Bắc, Trung tâm Hạ tầng viễn thông và Công nghệ thông tin trực thuộc Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin (EVNICT), một ngày dường như trôi nhanh hơn, gấp gáp hơn theo sự chuyển động của nhân viên hỗ trợ, triển khai, vận hành về dịch vụ công nghệ thông tin và viễn thông cho EVN, EVNICT tại tòa nhà EVN, 11 Cửa Bắc, Ba Đình, Hà Nội.

Nữ kỹ sư say mê nghề

Gắn bó, đam mê, sáng tạo và nhiệt huyết với công việc, 16 năm qua, chị Vũ Kim Hoàn – chuyên viên phòng Triển khai phần mềm (Trung tâm phát triển phần mềm thuộc Công ty Viễn thông điện lực và Công nghệ thông tin- EVNICT) luôn hoàn thành xuất sắc mọi công việc được giao, nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của EVN và EVNICT, là tấm gương được nhiều đồng nghiệp yêu mến.

Ước mơ chinh phục ngôi sao Khuê trên bầu trời số

Những ngày nắng như đổ lửa đầu tháng 6/2023, tại phòng làm việc của dự án CMIS, những kỹ sư của EVNICT đang miệt mài code, test phiên bản CMIS 4.0 (Hệ thống thông tin quản lý khách hàng dùng điện) cho kịp tiến độ. Không khí trong phòng nóng hừng hực, tiếng quạt quay rào rào cũng không ngăn được mồ hôi lấm tấm trên má, tiếng bàn phím lách cách, thỉnh thoảng có tiếng bước chân rất khẽ.

Anh - người thầy của chúng tôi

Với 33 năm công tác trong ngành điện, trải qua nhiều cương vị công tác, nhưng với chúng tôi - những người làm nhiệm vụ đảm bảo cho nguồn điện thông suốt trên quê hương Quảng Trị - anh Bùi Minh Hải, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Trị, luôn là người anh trong cuộc sống, người thầy trong công việc.

“Từ thực tế công việc và hăng say lao động giúp tôi nảy sinh các sáng kiến”

Đó là chia sẻ của anh Đinh Văn Thảo - Công nhân Đội Truyền tải điện Krông Nô (Truyền tải điện Đắk Nông, Công ty Truyền tải điện 3) - người đã có rất nhiều sáng kiến được công nhận và áp dụng vào thực tế. Anh được gọi là “cây sáng kiến” của Truyền tải điện Đắk Nông.

Người đội phó luôn chủ động học tập để nâng tầm tri thức

Trong thời kỳ đổi mới ngày nay, việc thi đua học tập đã được toàn thể cán bộ công nhân viên (CBCNV) Công ty Điện lực Hà Đông tích cực hưởng ứng, gắn với các phong trào thi đua yêu nước trong lao động sản xuất, học tập, thực thi văn hóa của Công ty. Qua đó đã xuất hiện nhiều tấm gương cá nhân điển hình tiên tiến trong việc tự học tập nâng cao trình độ, tận tâm với nghề Điện, đáp ứng tốt yêu cầu công việc trong giai đoạn chuyển đổi số. Một trong những tấm gương cá nhân điển hình tiên tiến đó là anh Khuất Quang Hưng - Đội phó Đội quản lý Điện 3.