Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Hội nghị tổng kết chương trình "10 nghìn sáng kiến" và sơ kết 02 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ chính trị

10/11/2023 06:51:35 PM 1.627 lượt xem
Chiều 10/11, tại Quảng Ninh, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình "10 nghìn sáng kiến" và sơ kết 02 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ).

Theo báo cáo của Công đoàn Điện lực Việt Nam sau gần 2 năm triển khai thực hiện (từ đầu năm 2022 đến hết ngày 31/8/2023), Chương trình “10 nghìn sáng kiến” trong CNVCLĐ Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đạt được kết quả tốt đẹp với tổng số 12.931 sáng kiến, đạt tỷ lệ 129% kế hoạch đề ra, góp phần thực hiện Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động.


Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ EVN Nguyễn Hữu Tuấn (ngoài cùng bên trái) trao bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khen thưởng cho 01 tập thể, 02 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua "10 nghìn sáng kiến"

Các sáng kiến tham dự Chương trình chủ yếu là các giải pháp về kỹ thuật, công tác quản lý, giải pháp công tác trong các lĩnh vực. Các sáng kiến đã thể hiện được sức sáng tạo và trí tuệ của người lao động ngành Điện, kịp thời thích ứng với điều kiện sống, làm việc trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp và trong giai đoạn bình thường mới, góp phần quan trọng vào việc ổn định, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

Uớc tính, tổng giá trị làm lợi của gần 13 ngàn sáng kiến trong 2 giai đoạn của Chương trình phát động có giá trị ước tới hàng ngàn tỉ đồng và còn hàng trăm sáng kiến có tính ứng dụng cao nhưng chưa thể tính được giá trị làm lợi bằng tiền. Đây là minh chứng cho hiệu quả của chương trình và sự thành công cả ở 3 phương diện: việc tổ chức phát động, tổ chức thực hiện; công tác tuyên truyền mang lại cao và hiệu ứng lan tỏa sâu rộng tới các đơn vị trong Tập đoàn.

Một số sáng kiến tiêu biểu tham gia Chương trình như: Sáng kiến “Bổ sung khớp nối liên kết ống bộ làm mát bằng nước và bích kết nối thay thế cho phương pháp hàn đồng của bộ làm mát ổ hướng tua bin (OHTB) – Nhà máy Thủy điện Trung Sơn” của ông Trần Ngọc Thành –Phó Quản đốc Phân xưởng Vận hành, Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn, Công đoàn Tổng công ty Phát điện 2 với giá trị làm lợi 16 tỷ đồng; Sáng kiến “Giải pháp cải tiến giảm dòng điện vận hành máy nghiền bi khi thông số than đầu vào thay đổi để tối ưu hóa vận hành máy nghiền, giúp giảm tự dùng và giảm suất hao nhiệt các Tổ máy Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2” của ông Mai Khắc Vũ - Trưởng kíp, Phân xưởng Vận hành, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân, Tổng công ty Phát điện 3 với giá trị làm lợi 12 tỷ đồng; Sáng kiến “Xây dựng phần mềm Quản lý lưới điện hạ thế đảm bảo vận hành lưới điện ổn định và giảm tổn thất điện năng” của bà Nguyễn Thị Thúy- Chuyên viên phòng Kiểm tra giám sát mua bán điện, Công ty TNHH MTVĐiện lực Hải Phòng, Tổng công ty Điện lực miền Bắc có giá trị làm lợi 10 tỷ đồng...

Tổng kết Chương trình “10 nghìn sáng kiến” trong CNVCLĐ Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Công đoàn ĐLVN đã xét trình Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khen thưởng cho 01 tập thể, 02 cá nhân; trình tập đoàn khen thưởng cho 13 tập thể, 18 cá nhân; Công đoàn ĐLVN khen thưởng cho 17 tập thể và 25 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua. 


Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ EVN Nguyễn Hữu Tuấn và Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng trao bằng khen của Công đoàn Điện lực Việt Nam cho các tập thể tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Cũng tại hội nghị, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã báo cáo sơ kết 2 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". 2 năm qua, các cấp công đoàn đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo, hướng dẫn của Tổng Liên đoàn, Đảng ủy Tập đoàn đồng thời phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong việc triển khai học tập và làm theo Bác.

Học tập và làm theo Bác được gắn với các cuộc vận động, các phong trào thi đua của Đảng, Nhà nước, của tổ chức Công đoàn đã trở thành một nội dung quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng cho cán bộ, ĐV, NLĐ toàn tập đoàn, góp phần quan trọng đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị; đạo đức, lối sống; “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Việc xây dựng kế hoạch làm theo của tập thể, cá nhân, nhất là người đứng đầu các cấp công đoàn Điện lực Việt Nam trong học tập và làm theo Bác được coi trọng, đặc biệt là đề cao trách nhiệm nêu gương, tự giác học trước, làm theo trước để nêu gương của người đứng đầu và cán bộ chủ chốt ở các cấp công đoàn. Theo đó, 02 năm qua có 4.200 tổ công đoàn và 98.400 lượt cá nhân đăng ký thực hiện với hàng ngàn việc làm theo Bác bằng những việc làm và hoạt động cụ thể trong năm, lấy đó là một trong các tiêu chí đánh giá, xếp loại thi đua vào dịp cuối năm.

Bên cạnh đó, EVN đã có 89 cá nhân có đề tài, giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa được nhận danh hiệu Lao động sáng tạo trong phong trào thi đua yêu nước. Giai đoạn 2018-2023, Công đoàn Điện lực Việt Nam có 12 cá nhân tiêu biểu được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh (năm 2018 có 7 cá nhân được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III và năm 2023 có 5 cá nhân được vinh danh tại Giải thưởng lần thứ VI của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam). Trong đó, tổng số đề tài, sáng kiến, giải pháp kỹ thuật của 05 cá nhân được nhận giải đợt IV năm 2023 là 30 đề tài, giải pháp, sáng kiến với tổng giá trị làm lợi gần 45 tỷ đồng

Tại hội nghị, 20 tập thể và 30 cá nhân điển hình tiên tiến, tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Công đoàn Điện lực Việt Nam biểu dương.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ Tập đoàn Điện lực Việt Nam Nguyễn Hữu Tuấn ghi nhân và biểu dương các tập thể, cá nhân trong toàn EVN đã đóng góp vào sự thành công của Chương trình “10 ngàn sáng kiến", cũng như những điển hình tiên tiến tại các đơn vị có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ EVN mong muốn các tập thể, cá nhân được vinh danh hôm nay sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, không ngừng vươn lên, sáng tạo, cống hiến nhiều hơn nữa, đạt những thành tích cao hơn, xứng đáng là hạt nhân, là tấm gương sáng, lan tỏa để mọi người noi theo. 

Để phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức Công đoàn, sức sáng tạo và sự lớn mạnh của giai cấp công nhân ngành Điện, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ Tập đoàn đề nghị Công đoàn Điện lực Việt Nam tập trung các giải pháp phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn Việt Nam để tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức thi đua gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội VI Công đoàn Điện lực Việt Nam.

Lãnh đạo EVN cũng mong muốn Công đoàn ĐLVN chủ động phối hợp với chuyên môn đẩy mạnh các hoạt động phát huy sáng kiến, sáng tạo trong đoàn viên công đoàn, công nhân và người lao động, cùng chung sức, đồng lòng bứt phá trong năng suất lao động để góp phần đưa Tập đoàn Điện lực Việt Nam phát triển bền vững, xứng đáng với trọng trách, niềm tin của Đảng và nhân dân. 

Phát biểu đáp từ, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng xin hứa sẽ tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó bí thư Thường trực Đảng ủy EVN; đồng thời sẽ hiện thực hóa các ý kiến chỉ đạo thành những phong trào, hoạt động của Công đoàn Điện lực Việt Nam trong thời gian tới để đưa phong trào sáng kiến, sáng tạo lan tỏa sâu, rộng đến toàn thể đoàn viên, NLĐ trong Tập đoàn, đem lại giá trị, hiệu quả thiết thực. Đồng thời đưa phong trào học tập, làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh đạt hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao hiệu quả công tác của đoàn viên, NLĐ trong Tập đoàn.

Một số hình ảnh tại Hội nghị tổng kết chương trình "10 nghìn sáng kiến" và sơ kết 02 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ chính trị:
 


Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ EVN Nguyễn Hữu Tuấn phát biểu tại hội nghị



Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng phát biểu tại hội ngh


Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Nguyễn Kim Thanh (thứ sáu từ trái sang) trao bằng khen của Công đoàn Điện lực Việt Nam cho các cá nhân iêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Uông Quang Huy (thứ sáu từ trái sang) trao bằng khen của Công đoàn Điện lực Việt Nam cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong Chương trình "10 nghìn sáng kiến"


Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đinh Thị Thanh Bình (thứ sáu từ phải sang) trao bằng khen của Công đoàn Điện lực Việt Nam cho các cá nhân iêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tác giả: Đắc Cường
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Chuyện về người thợ điện “vượt nắng, thắng mưa” NEW

Đà Nẵng giữa những ngày nắng như đổ lửa hay khi những cơn bão ập đến mang theo mưa lớn, lũ lụt; trong những thời điểm ấy, hình ảnh người thợ điện áo cam vẫn lặng lẽ xuất hiện trên mọi nẻo đường. Trong số những "chiến binh" thầm lặng ấy, có anh Lê Kim Trưng - Công nhân Tổ quản lý kỹ thuật thuộc Đội Quản lý điện Hòa Vang, một người thợ điện hiền lành, giản dị đã hơn 10 năm dầm mưa dãi nắng cùng lưới điện trên mảnh đất Hòa Vang.

10 dấu ấn nổi bật hoạt động Công đoàn Điện lực Việt Nam năm 2025 NEW

Năm 2025, với rất nhiều khó khăn thách thức đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với trọng trách bảo đảm cung ứng điện an toàn, liên tục; triển khai nhiều công trình trọng điểm quốc gia; đẩy mạnh sắp xếp tổ chức theo hướng tinh gọn; chuyển đổi số toàn diện, hiệu quả... Trong bối cảnh đó, Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) đã chủ động đổi mới phương thức hoạt động, phát huy vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ người lao động, tạo dấu ấn rõ nét qua nhiều kết quả nổi bật.

Tổng kết công tác năm 2025: Những ghi nhận tích cực và niềm tin đối với EVN

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 của EVN, lãnh đạo các Bộ, ngành đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu nổi bật mà EVN đạt được trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, đồng thời bày tỏ niềm tin tưởng Tập đoàn sẽ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2026 và kế hoạch 5 năm tiếp theo. Trang web evn.com.vn lược ghi.

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam phát động thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, kế hoạch năm 2026

Ngày 29/12, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Tại Hội nghị ông Đỗ Đức Hùng, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam đã phát động phong trào thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, kế hoạch năm 2026.

Đổi mới phong trào thi đua để xây dựng Công đoàn Điện lực Việt Nam vững mạnh toàn diện

Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII đã xác lập những mục tiêu lớn cho nhiệm kỳ 2025-2030: xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh toàn diện, thực sự là chỗ dựa tin cậy của người lao động; đồng thời đổi mới phương thức hoạt động, đẩy mạnh chuyển đổi số, tham gia tích cực vào xây dựng Đảng và phát triển bền vững Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Ông Đỗ Đức Hùng được Đại hội tín nhiệm bầu tái cử chức danh Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam khóa VII, nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 24/12, tại Hà Nội, đã diễn ra phiên thứ hai Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025-2030. Tại Hội nghị lần thứ Nhất Ban Chấp hành Công đoàn Điện lực Việt Nam khóa VII, nhiệm kỳ 2025-230 đã tín nhiệu bầu ông Đỗ Đức Hùng được tín nhiệm bầu tái cử chức danh Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam khóa VII, nhiệm kỳ 2025-2030; bầu 03 đồng chí Phó Chủ tịch, bầu 07 đồng chí tham gia Ban Thường vụ, 07 đồng chí tham gia Ủy ban Kiểm tra Công đoàn Điện lực Việt Nam khóa VII, nhiệm kỳ 2025-2030.

Hoàn thành chương trình phiên thứ nhất Đại hội VII Công đoàn Điện lực Việt Nam, nhiệm kỳ 2025-2030

Chiều ngày 23/12, tại Hà Nội, Đại hội Công đoàn Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025-2030 đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên thứ Nhất, với sự tham dự 187/192 đại biểu triệu tập tham dự Đại hội, chủ đề Đại hội “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”.

Thông cáo Báo chí Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025-2030.

Ngày 23-24/12/2025, tại Hà Nội, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức trọng thể Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, ngày hội lớn của đoàn viên, người lao động trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Công đoàn Điện lực Việt Nam năm 2025: Những dấu ấn tạo sức bật cho nhiệm kỳ mới

Năm 2025, trong bối cảnh Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đồng thời phải bảo đảm cung ứng điện, đẩy mạnh chuyển đổi số và hoàn thành nhiều công trình trọng điểm, Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) tiếp tục khẳng định vai trò là tổ chức đại diện, chăm lo và đồng hành cùng người lao động. Những kết quả nổi bật trong công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên, tổ chức phong trào thi đua và thúc đẩy sáng kiến đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của EVN, đồng thời tạo nền tảng vững chắc để Công đoàn ĐLVN bước vào nhiệm kỳ 2025-2030 với nhiều vận hội mới.

Xây nguồn sức mạnh nội sinh từ phong trào thi đua liên kết trên công trường Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Giữa muôn vàn khó khăn của một công trình xây dựng cấp đặc biệt, phong trào thi đua liên kết do Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) phối hợp phát động và tổ chức đã trở thành “chất keo” gắn kết các lực lượng trên công trường Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng. Với những đợt thi đua cao điểm, sự chăm lo kịp thời cho người lao động và cơ chế khen thưởng, động viên đúng lúc, Công đoàn ĐLVN đã đồng hành cùng tập thể các đơn vị thi công tạo nên khí thế lao động sôi nổi, bền bỉ, góp phần quan trọng đưa dự án năng lượng huyết mạch này về đích vượt tiến độ.

Hội nghị kiểm điểm tập thể, cá nhân Ban Thường vụ Công đoàn ĐLVN năm 2025

Chiều ngày 16/12, tại Hà Nội, Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) tổ chức Hội nghị kiểm điểm và đánh giá xếp loại chất lượng tập thể, cá nhân Ban Thường vụ Công đoàn ĐLVN năm 2025.