Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Đội trưởng Nguyễn Hải Nam - người truyền lửa nhiệt tình

26/03/2023 10:31:02 AM 329 lượt xem
Vốn sinh ra trong gia đình trí thức ở thành phố, từ nhỏ đến lớn không phải động việc chân tay nhiều, nhưng nhìn anh xắn quần gánh bộ tó ba chân lội phăng phăng giữa bùn lầy, nước lũ trong các đợt xử lý sự cố… anh em công nhân trẻ chúng tôi như được tiếp thêm động lực để hoàn thành nhiệm vụ. Anh là Nguyễn Hải Nam - Đội trưởng Đội Quản lý vận hành Lưới điện cao thế (QLVH LĐCT) Quảng Trị.
Đội trưởng Nguyễn Hải Nam - người truyền lửa nhiệt tình
Đội trưởng Nguyễn Hải Nam (mặc áo trắng) trong một lần đi kiểm tra lưới điện cùng công nhân

Tháng 9/1996, kỹ sư Nguyễn Hải Nam gia nhập gia đình Điện lực Quảng Trị với chức danh Kỹ thuật viên rồi Phó Quản đốc Phân xưởng lưới điện. Tháng 5/2003, anh đảm nhận chức vụ Đội phó Đội QLVH lưới điện 110kV - Điện lực Quảng Trị. Từ năm 2006 đến nay, Đội QLVH lưới điện 110kV Quảng Trị đã trải qua 3 tên gọi và được chuyển giao từ Điện lực Quảng Trị sang Công ty lưới Điện Cao thế miền Trung và trở về Công ty Điện lực Quảng Trị nhưng anh Nguyễn Hải Nam vẫn được lãnh đạo tin tưởng giao nhiệm vụ là Trưởng đơn vị.

Trong suốt 27 năm tuổi nghề, hầu hết thời gian anh gắn bó với lưới điện 110kV Quảng Trị. Với những cán bộ, công nhân quản lý vận hành lưới điện 110kV Quảng Trị, anh Nguyễn Hải Nam như là một người anh, người bạn và hơn cả là một người truyền lửa. Ngoài những công trình đường dây và trạm biến áp 110kV, anh Nguyễn Hải Nam đã tham gia tổ chức thi công, giám sát nhiều công trình ở các cấp điện áp khác nhau. Từ những công trình thi công dài ngày như: Điện khí hoá xã Vĩnh Tú (1997), Cải tạo ĐZ 35 kV Đông Hà - Cam Lộ (1998), Điện khí hoá xã A Dơi - Pa Tầng (2001)… đến các công trình ngắn hạn, đột xuất như: xử lý sự cố sau trận lụt năm 1999 tại huyện Triệu Phong, tăng cường xử lý sự cố do bão số 6 - Xangsane (2006) tại tỉnh Quảng Nam, xử lý sự cố sau bão số 10 - Wutip ở tỉnh Quảng Bình năm 2013… ở bất kỳ công trình nào, ngọn lửa nhiệt tình trong anh Nguyễn Hải Nam vẫn luôn bùng cháy và truyền cảm hứng cho những thành viên tham gia cùng đội.

Đội trưởng Nguyễn Hải Nam - người truyền lửa nhiệt tình 1
Ngọn lửa nhiệt tình trong anh Nguyễn Hải Nam luôn bùng cháy và truyền cảm hứng cho những thành viên tham gia cùng đội

Còn nhớ sau trận “đại hồng thủy” tháng 11 năm 1999, đội xung kích chúng tôi được cử đến xử lý sự cố tại khu vực huyện Triệu Phong. Nước đã rút, nhưng đứng trước cánh đồng mênh mông nước, những công nhân trẻ chúng tôi còn chút ái ngại. Sau ít phút thăm dò tình hình, Đội trưởng Nguyễn Hải Nam xắn quần gánh bộ tó ba chân lội phăng phăng trong bùn lầy, nước lũ hướng đến vị trí cột đổ. Như được tiếp thêm lửa, cả đội chúng tôi nhanh chóng mỗi người một việc, quên cả mệt, đói, rét. Quyết tâm rút ngắn thời gian thi công để khôi phục lưới điện.

Tháng 10 năm 2013, chúng tôi được lệnh hành quân ra Quảng Bình hỗ trợ đồng nghiệp xử lý sự cố sau bão số 10 - Wutip. Ngoài việc phải nhanh chóng khôi phục lưới điện phục vụ nhân dân, chúng tôi còn một trọng trách lớn: đảm bảo kịp đóng điện phục vụ tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến. Bão Wutip tràn qua, lưới điện phân phối tại Quảng Bình bị hư hỏng nặng nề gây mất điện toàn tỉnh. Hàng chục km đường dây cao, hạ thế bị đổ cột, đứt dây, vỡ sứ, xoắn xà tại nhiều vị trí. Không chút nao núng, “anh cả” Nguyễn Hải Nam sát cánh cùng toàn đội, lên phương án xử lý dứt điểm từng vị trí. Có nhiều hôm đội chúng tôi căng mình từ sáng sớm tối mịt, ăn trưa ngay trên đỉnh cột. Nhưng xong việc ai nấy đều nở nụ cười rạng rỡ, hạnh phúc vì mỗi bản thân đã hoàn thành một công việc vô cùng ý nghĩa.

Đội trưởng Nguyễn Hải Nam - người truyền lửa nhiệt tình 2

Luôn có mặt động viên anh em công nhân trên từng công trình (Ảnh: Giám đốc Chi nhánh Điện cao thế Quảng Trị Nguyễn Hải Nam thăm và động viên công nhân trên công trình dựng cột 110kV tại huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế - năm 2017)

Với phương châm làm hết sức, chơi hết mình, “anh cả” Nguyễn Hải Nam luôn tạo môi trường làm việc thoải mái, không gò bó giờ giấc, làm hết việc chứ không phải hết giờ. Mỗi khi có yêu cầu thì dù bất kể thời gian nào phải sắp xếp có mặt để xử lý dứt điểm công việc. Cứ như thế, từng ngày… anh đã âm thầm truyền lửa đam mê công việc cho chúng tôi, từ những ngày đầu bỡ ngỡ tiếp quản lưới điện 110kV đến nay. Trong công việc là thế, mạnh mẽ, dứt khoát, đôi lúc nóng nảy… cốt là cũng để hoàn thành tốt công việc, nhưng trong cuộc sống đời thường anh thật giản dị, gần gũi, quan tâm đến mọi người đến từng chi tiết nhỏ. Vì vậy trong nhiều giai đoạn chuyển đổi mô hình sản xuất, thay đổi đơn vị công tác, người ở, người đi vẫn luôn vững vàng, tự tin, an tâm công tác dù bất kì vị trí nào.

Chia sẻ về người Đội trưởng, Bí thư Chi bộ của mình, anh Lê Minh Tuấn, Tổ trưởng Tổ Tổng hợp - Đội QLVH LĐCT Quảng Trị tâm sự: “Anh Nguyễn Hải Nam là người tận tâm trong công việc, đồng cam cộng khổ cùng anh em, chia sẻ với hoàn cảnh gia đình của công nhân và tạo điều kiện tốt nhất để anh em hoàn thành nhiệm vụ. Là người rất tâm lý nên anh em rất quý mến, tin tưởng. Anh thực sự là chỗ dựa về tinh thần, là người anh cả trong đơn vị”.

Có thể nói, với 27 năm tuổi nghề, 23 năm tuổi Đảng, anh Nguyễn Hải Nam đã luôn hết lòng vì công việc, dù ở bất kì cương vị công tác nào đều phát huy được lòng nhiệt thành, tâm huyết, được đồng nghiệp yêu mến, cấp trên tín nhiệm. Với vai trò là Bí thư Chi bộ, Đội trưởng Đội QLVH LĐCT Quảng Trị, anh Nguyễn Hải Nam đã xây dựng tập thể đơn vị trở thành một trong những Chi bộ trong sạch vững mạnh toàn diện, đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Đảng bộ Công ty và Tổng công ty Điện lực miền Trung khen thưởng, ghi nhận. Cá nhân anh nhiều năm liền là Chiến sỹ thi đua cơ sở, Chiến sỹ thi đua Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, được tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen các cấp.

Tác giả: Quốc Ân
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Huỳnh Thanh Thuận “chuyên gia” xử lý cáp ngầm năng động sáng tạo

Trân trọng giới thiệu bài viết của tác giả Nguyễn Thanh Bình, Công ty Điện lực An Phú Đông - EVNHCMC, đạt giải Nhì Cuộc thi viết “Nét đẹp người thợ điện Việt Nam” do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức từ ngày 1/5/2022 – 30/6/2023

Thơ: Anh thợ điện viết cổ tích về quê mẹ nghèo không điện ngày xưa

Trân trọng giới thiệu bài thơ của tác giả Võ Tấn Cường, Công ty Truyền tải điện 4 sáng tác, đạt giải Nhì thể loại Thơ của Cuộc thi “Nét đẹp người thợ điện Việt Nam” do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức từ ngày 1/5/2022 – 30/6/2023

Thơ: TÂM TÌNH NGƯỜI THỢ ĐƯỜNG DÂY

Trân trọng giới thiệu bài thơ của tác giả Đặng Huy Hoàng - Văn phòng Công ty Điện lực Trà Vinh sáng tác, đạt giải Ba thể loại Thơ của Cuộc thi “Nét đẹp người thợ điện Việt Nam” do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức từ ngày 1/5/2022 - 30/6/2023.

Thơ: Chiếc áo cam có dấu chân Giao Chỉ

Trân trọng giới thiệu bài thơ của tác giả Lê Hải Kỳ - Văn phòng Công ty sáng tác, đạt giải Nhất thể loại Thơ của Cuộc thi “Nét đẹp người thợ điện Việt Nam” do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức từ ngày 1/5/2022 – 30/6/2023

Các cá nhân thuộc PC Đà Nẵng đạt giải cao tại Cuộc thi “Nét đẹp người thợ điện Việt Nam”

Tối 29/8/2023 tại Đà Nẵng, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết, sáng tác thơ, ảnh, video clip phản ánh “Nét đẹp người thợ điện Việt Nam”.

Nữ phóng viên nhiệt huyết của PC Phú Thọ

Sôi nổi, nhiệt tình, năng động, hòa đồng, tâm huyết là những điều mà các đồng nghiệp trong cơ quan đánh giá về nữ cán bộ phụ trách truyền thông của Công ty Điện lực Phú Thọ (PC Phú Thọ) - chị Tạ Thị Hồng Nhung.

Lòng tốt phía sau tấm áo cam

Giữa bộn bề guồng quay công việc, nhịp sống hối hả vẫn còn có niềm vui thật bình dị “trao đi” và “nhận về” đong đầy tình người. Và trong số những câu chuyện chúng tôi thu lượm được trên “từng cây số” là chuyện về những thợ điện giàu lòng nhân ái, sẵn sàng sẻ chia giúp đỡ người dân, khách hàng…

Phóng sự ảnh: Ở nơi “thời gian là vàng”

Ở Phòng Vận hành miền Bắc, Trung tâm Hạ tầng viễn thông và Công nghệ thông tin trực thuộc Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin (EVNICT), một ngày dường như trôi nhanh hơn, gấp gáp hơn theo sự chuyển động của nhân viên hỗ trợ, triển khai, vận hành về dịch vụ công nghệ thông tin và viễn thông cho EVN, EVNICT tại tòa nhà EVN, 11 Cửa Bắc, Ba Đình, Hà Nội.

Nữ kỹ sư say mê nghề

Gắn bó, đam mê, sáng tạo và nhiệt huyết với công việc, 16 năm qua, chị Vũ Kim Hoàn – chuyên viên phòng Triển khai phần mềm (Trung tâm phát triển phần mềm thuộc Công ty Viễn thông điện lực và Công nghệ thông tin- EVNICT) luôn hoàn thành xuất sắc mọi công việc được giao, nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của EVN và EVNICT, là tấm gương được nhiều đồng nghiệp yêu mến.

Ước mơ chinh phục ngôi sao Khuê trên bầu trời số

Những ngày nắng như đổ lửa đầu tháng 6/2023, tại phòng làm việc của dự án CMIS, những kỹ sư của EVNICT đang miệt mài code, test phiên bản CMIS 4.0 (Hệ thống thông tin quản lý khách hàng dùng điện) cho kịp tiến độ. Không khí trong phòng nóng hừng hực, tiếng quạt quay rào rào cũng không ngăn được mồ hôi lấm tấm trên má, tiếng bàn phím lách cách, thỉnh thoảng có tiếng bước chân rất khẽ.

Anh - người thầy của chúng tôi

Với 33 năm công tác trong ngành điện, trải qua nhiều cương vị công tác, nhưng với chúng tôi - những người làm nhiệm vụ đảm bảo cho nguồn điện thông suốt trên quê hương Quảng Trị - anh Bùi Minh Hải, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Trị, luôn là người anh trong cuộc sống, người thầy trong công việc.

“Từ thực tế công việc và hăng say lao động giúp tôi nảy sinh các sáng kiến”

Đó là chia sẻ của anh Đinh Văn Thảo - Công nhân Đội Truyền tải điện Krông Nô (Truyền tải điện Đắk Nông, Công ty Truyền tải điện 3) - người đã có rất nhiều sáng kiến được công nhận và áp dụng vào thực tế. Anh được gọi là “cây sáng kiến” của Truyền tải điện Đắk Nông.