Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Chàng Kỹ sư điện “3 đảm đang” tại Nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á

17/02/2023 02:26:38 PM 601 lượt xem
Khi nhắc tới Công trình Nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á, ai trong chúng ta cũng sẽ nghĩ ngay tới Nhà máy thủy điện Sơn La, công suất 2.400 MW. Thủy điện Sơn La được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là Công trình quan trọng liên quan đến an ninh Quốc gia, hằng năm đóng góp vào hệ thống điện Quốc gia trên 8 tỷ kWh điện, góp phần quan trọng cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đảm bảo nhu cầu điện năng cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Chàng Kỹ sư điện “3 đảm đang” tại Nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á
Nhà máy Thủy điện Sơn La do Công ty Thủy điện Sơn La quản lý, vận hành
Được lao động, làm việc tại Nhà máy Thủy điện Sơn La vừa là niềm vinh dự, tự hào cũng là trách nhiệm lớn lao của đội ngũ cán bộ, kỹ sư, người lao động Công ty Thủy điện Sơn La. Trải nghiệm từ thực tế lao động sản xuất với hệ thống thiết bị công nghệ cao, không ít kỹ sư, công nhân tại Công ty Thủy điện Sơn La đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để nghiên cứu, tìm tòi, đưa ra nhiều sáng kiến, giải pháp cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tiễn sản xuất, mang lại hiệu quả cao cho hoạt động quản lý, vận hành Nhà máy. Một trong những tấm gương điển hình trong lao động sáng tạo tại Công ty Thủy điện Sơn La là chàng kỹ sư - Trưởng ca Nhà máy Thủy điện Sơn La Nguyễn Mạnh Cường.
Chàng Kỹ sư điện “3 đảm đang” tại Nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á 1
Kỹ sư Nguyễn Mạnh Cường - Trưởng ca Nhà máy Thủy điện Sơn La (ngồi đầu tiên) trong ca trực vận hành
Sinh năm 1988 trong gia đình viên chức tại Tuyên Quang, anh Cường có tuổi thơ nhiều thiệt thòi khi bố mất sớm, một mình mẹ là giáo viên nuôi 2 anh em ăn học, anh luôn cố gắng, nỗ lực không ngừng trong học tập để khi ra trường có công việc tốt, góp phần giúp đỡ gia đình. Năm 2011, ngay sau khi tốt nghiệp trường Đại học Công nghiệp Thái Nguyên, cùng thời điểm Công ty Thủy điện Sơn La tuyển dụng kỹ sư vận hành nhà máy tại các trường Đại học, anh Cường đã thi tuyển và trúng tuyển vào vị trí kỹ sư vận hành Nhà máy thủy điện Sơn La. Rời xa quê hương, gia đình với nhiều hoài bão của tuổi trẻ lên Tây Bắc lập nghiệp, nơi đây đã là chiếc nôi nuôi dưỡng anh trưởng thành, từ một kỹ sư vận hành, trải qua quá trình dài nỗ lực không ngừng, anh lần lượt thi tuyển trở thành trưởng kíp, rồi nay là trưởng ca vận hành Nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á. Với đặc thù công việc vận hành Nhà máy thủy điện, thường xuyên làm theo ca và đòi hỏi trách nhiệm cao trong công việc, chỉ một sơ xuất nhỏ cũng có thể gây thiệt hại lớn cho hệ thống điện Quốc gia, nhưng anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiều năm liền là lao động tiên tiến, chiến sỹ thi đua cơ sở của Công ty Thủy điện Sơn La, được nhận nhiều hình thức khen thưởng của Công ty, EVN, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp và địa phương.
Chàng Kỹ sư điện “3 đảm đang” tại Nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á 2
Kỹ sư Nguyễn Mạnh Cường (đứng thứ 3 từ trái sang) được Ban Giám đốc Công ty trao giải Ba Hội thi Trưởng ca vận hành giỏi Công ty Thủy điên Sơn La năm 2021
Ngoài nhiệm vụ chính, anh còn tích cực nghiên cứu khoa học, tham gia các cuộc thi thợ giỏi do Công ty Thủy điện Sơn La, EVN tổ chức và đạt kết quả cao như giải Ba hội thi Trưởng ca giỏi Công ty Thủy điện Sơn La năm 2021, là 1 trong 2 trưởng ca giỏi của Công ty được lựa chọn dự thi trưởng ca giỏi EVN năm 2022. Giai đoạn 2020-2022 anh có 4 giải pháp kỹ thuật cấp Công ty Thủy điện Sơn La, 01 giải pháp kỹ thuật cấp EVN công nhận và 01 sáng kiến đạt giải Nhất Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lai Châu lần thứ V năm 2022 (tiết kiệm nước kỹ thuật tổ máy, điện tự dùng bơm AP001 hệ thống điều tốc Thủy điện Lai Châu), năm 2021 anh Cường còn vinh dự được Công đoàn Điện lực Việt Nam biểu dương, khen thưởng là 1 trong số 79 công nhân lao động tiêu biểu của ngành Điện.
Chàng Kỹ sư điện “3 đảm đang” tại Nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á 3Chàng Kỹ sư điện “3 đảm đang” tại Nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á 4
Bằng khen đạt giải Nhất tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lai Châu lần thứ V năm 2022 của kỹ sư Nguyễn Mạnh Cường
Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác, trong gia đình, anh Cường còn là người con, người chồng, người cha mẫu mực. Sơn La giờ đã thực sự trở thành quê hương thứ 2 của anh khi anh đã lập gia đình và có con nhỏ. Cuộc sống gia đình nhỏ còn nhiều khó khăn, vất vả khi con gái đầu lòng không may mắc bệnh bẩm sinh, chi phí chữa bệnh và nuôi con tốn kém, nhưng anh không quản ngại khó khăn, chăm sóc vợ, con hết mực, dành nhiều tình yêu thương cho con hơn cả để bù đắp những thiệt thòi khi con không được phát triển bình thường như bao bạn bè cùng trang lứa. Tình yêu và trách nhiệm dành cho gia đình của anh đều được cha mẹ, gia đình 2 bên ghi nhận, cảm phục và thường gọi với biệt danh trìu mến “người chồng 3 đảm đang”.
Chàng Kỹ sư điện “3 đảm đang” tại Nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á 5
Kỹ sư Nguyễn Mạnh Cường bên gia đình nhỏ
Được tiếp xúc, làm việc thường xuyên với chàng kỹ sư này, được nghe những tâm tư của anh, chứng kiến những nỗ lực của anh trong công việc cũng như trong cuộc sống, cùng sự quan tâm tận tình của Ban lãnh đạo cũng như Công đoàn Công ty đến toàn bộ cán bộ, công nhân viên, người lao động trong đơn vị, càng làm chúng tôi, những người đồng nghiệp thêm nể phục và tự hào vì một thế hệ cán bộ, công nhân viên, người lao động trẻ Công ty Thủy điện Sơn La đang ngày đêm cống hiến nơi vùng sâu, vùng xa của Tổ quốc, để dòng điện EVN luôn tỏa sáng muôn nơi.
Tác giả: Đinh Hải Yến, Nguyễn Thị Thanh Quý - TĐ Sơn La
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Huỳnh Thanh Thuận “chuyên gia” xử lý cáp ngầm năng động sáng tạo

Trân trọng giới thiệu bài viết của tác giả Nguyễn Thanh Bình, Công ty Điện lực An Phú Đông - EVNHCMC, đạt giải Nhì Cuộc thi viết “Nét đẹp người thợ điện Việt Nam” do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức từ ngày 1/5/2022 – 30/6/2023

Thơ: Anh thợ điện viết cổ tích về quê mẹ nghèo không điện ngày xưa

Trân trọng giới thiệu bài thơ của tác giả Võ Tấn Cường, Công ty Truyền tải điện 4 sáng tác, đạt giải Nhì thể loại Thơ của Cuộc thi “Nét đẹp người thợ điện Việt Nam” do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức từ ngày 1/5/2022 – 30/6/2023

Thơ: TÂM TÌNH NGƯỜI THỢ ĐƯỜNG DÂY

Trân trọng giới thiệu bài thơ của tác giả Đặng Huy Hoàng - Văn phòng Công ty Điện lực Trà Vinh sáng tác, đạt giải Ba thể loại Thơ của Cuộc thi “Nét đẹp người thợ điện Việt Nam” do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức từ ngày 1/5/2022 - 30/6/2023.

Thơ: Chiếc áo cam có dấu chân Giao Chỉ

Trân trọng giới thiệu bài thơ của tác giả Lê Hải Kỳ - Văn phòng Công ty sáng tác, đạt giải Nhất thể loại Thơ của Cuộc thi “Nét đẹp người thợ điện Việt Nam” do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức từ ngày 1/5/2022 – 30/6/2023

Các cá nhân thuộc PC Đà Nẵng đạt giải cao tại Cuộc thi “Nét đẹp người thợ điện Việt Nam”

Tối 29/8/2023 tại Đà Nẵng, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết, sáng tác thơ, ảnh, video clip phản ánh “Nét đẹp người thợ điện Việt Nam”.

Nữ phóng viên nhiệt huyết của PC Phú Thọ

Sôi nổi, nhiệt tình, năng động, hòa đồng, tâm huyết là những điều mà các đồng nghiệp trong cơ quan đánh giá về nữ cán bộ phụ trách truyền thông của Công ty Điện lực Phú Thọ (PC Phú Thọ) - chị Tạ Thị Hồng Nhung.

Lòng tốt phía sau tấm áo cam

Giữa bộn bề guồng quay công việc, nhịp sống hối hả vẫn còn có niềm vui thật bình dị “trao đi” và “nhận về” đong đầy tình người. Và trong số những câu chuyện chúng tôi thu lượm được trên “từng cây số” là chuyện về những thợ điện giàu lòng nhân ái, sẵn sàng sẻ chia giúp đỡ người dân, khách hàng…

Phóng sự ảnh: Ở nơi “thời gian là vàng”

Ở Phòng Vận hành miền Bắc, Trung tâm Hạ tầng viễn thông và Công nghệ thông tin trực thuộc Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin (EVNICT), một ngày dường như trôi nhanh hơn, gấp gáp hơn theo sự chuyển động của nhân viên hỗ trợ, triển khai, vận hành về dịch vụ công nghệ thông tin và viễn thông cho EVN, EVNICT tại tòa nhà EVN, 11 Cửa Bắc, Ba Đình, Hà Nội.

Nữ kỹ sư say mê nghề

Gắn bó, đam mê, sáng tạo và nhiệt huyết với công việc, 16 năm qua, chị Vũ Kim Hoàn – chuyên viên phòng Triển khai phần mềm (Trung tâm phát triển phần mềm thuộc Công ty Viễn thông điện lực và Công nghệ thông tin- EVNICT) luôn hoàn thành xuất sắc mọi công việc được giao, nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của EVN và EVNICT, là tấm gương được nhiều đồng nghiệp yêu mến.

Ước mơ chinh phục ngôi sao Khuê trên bầu trời số

Những ngày nắng như đổ lửa đầu tháng 6/2023, tại phòng làm việc của dự án CMIS, những kỹ sư của EVNICT đang miệt mài code, test phiên bản CMIS 4.0 (Hệ thống thông tin quản lý khách hàng dùng điện) cho kịp tiến độ. Không khí trong phòng nóng hừng hực, tiếng quạt quay rào rào cũng không ngăn được mồ hôi lấm tấm trên má, tiếng bàn phím lách cách, thỉnh thoảng có tiếng bước chân rất khẽ.

Anh - người thầy của chúng tôi

Với 33 năm công tác trong ngành điện, trải qua nhiều cương vị công tác, nhưng với chúng tôi - những người làm nhiệm vụ đảm bảo cho nguồn điện thông suốt trên quê hương Quảng Trị - anh Bùi Minh Hải, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Trị, luôn là người anh trong cuộc sống, người thầy trong công việc.

“Từ thực tế công việc và hăng say lao động giúp tôi nảy sinh các sáng kiến”

Đó là chia sẻ của anh Đinh Văn Thảo - Công nhân Đội Truyền tải điện Krông Nô (Truyền tải điện Đắk Nông, Công ty Truyền tải điện 3) - người đã có rất nhiều sáng kiến được công nhận và áp dụng vào thực tế. Anh được gọi là “cây sáng kiến” của Truyền tải điện Đắk Nông.