Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Chuyện của những người thợ điện vùng Loan

21/03/2025 02:16:04 PM 1.225 lượt xem
Một Tổ điện nhỏ, có năm công nhân đảm nhiệm công việc cung cấp điện an toàn, phục vụ nhu cầu người dân tại một vùng rộng lớn heo hút, Tổ điện Đà Loan - Điện lực Đức Trọng, Công ty Điện lực Lâm Đồng là mái ấm của những người thợ xa nhà, họ “chung tình“ với mảnh đất mới với nhiều thử thách, gian truân.

Vùng Loan là tên gọi chung của năm xã vùng sâu huyện nông thôn mới Đức Trọng tỉnh Lâm Đồng, gồm Đà Loan, Ninh Loan, Tà Năng, Tà Hine và Đa Quyn. Với đặc điểm vị trí địa lý ở vùng sâu, vùng xa, sinh kế người dân chủ yếu gắn với sản xuất nông nghiệp, trong thời gian dài do thiếu điện nên các xã vùng Loan gặp khó khăn trong phát triển kinh tế.

ÁNH SÁNG ĐI CÙNG VÙNG LOAN

Cụ Lê Văn Tâm, sinh năm 1938, cư dân thôn Đà An, xã Đà Loan định cư trên vùng đất mới từ năm 1986. Cụ Tâm bảo, khi ấy vùng Đà Loan chưa có điện, mọi sinh hoạt của cư dân đều trông vào những ngọn đèn dầu, đèn bão. Mỗi khi trong thôn, trong xã có hoạt động cần đến loa - đèn, bà con phải đi mượn máy phát điện về dùng, buổi tối trẻ con học bài không có ánh sáng, cư dân trồng cà phê, trồng rau tưới nước bằng tay…. ôi muôn vàn khó khăn.

Đến năm 2000, xã Đà Loan có điện, ánh sáng làm thay đổi bộ mặt thôn xóm. Một trong những niềm tự hào của cụ Lê Văn Tâm là công nhân Lê Minh Mẫn, là con trai của cụ Tâm, là người thợ điện đầu tiên của Tổ điện Đà Loan. Ông Mẫn kể lại, sống trong cảnh không có điện, ông khát khao làng quê mình sớm có điện, tha thiết với công việc người thợ điện… tới mức đi học chuyên ngành thợ điện. Rồi ông Mẫn đã trở thành thợ điện như giấc mơ của mình, thợ điện xuất thân từ vùng không có điện, ông Mẫn trở thành một trong những người thợ góp phần thiết kế, lắp đặt luồng ánh sáng đầu tiên trên mảnh đất quê hương mình.

Ngồi nghe ông Mẫn kể lại những công trình điện từ Đà Loan, Thiện Chí (Ninh Gia), K’Nai (Phú Hội)... khi ấy người thợ điện trẻ đã góp phần mang ánh sáng tới từng ngôi nhà, từng ngõ xóm. Suốt chiều dài ấy ông Mẫn đã có 25 năm gắn bó với ngành điện, riêng Tổ điện Đà Loan ông bám trụ từ khi thành lập năm 2006 cho đến nay. Địa bàn vùng Loan rất rộng, dân cư lại sống phân tán nên nhiệm vụ của anh em Tổ điện vất vả, nhưng tâm hồn luôn vui tươi và đảm bảo nhiệm vụ vận hành chăm sóc, sửa chữa điện cho khách hàng được sử dụng liên tục.

“Tổ điện của chúng tôi có năm thành viên, nhưng quản lý 240 km đường dây hạ thế, 192 km đường dây trung thế và 323 trạm biến áp, trong đó có 151 trạm của Điện lực và 172 trạm của khách hàng. Tổng số khách hàng là gần 14 ngàn, chủ yếu là khách hàng sinh hoạt và các nông hộ sử dụng trong sản xuất nông nghiệp. Thực sự, với lực lượng lao động mỏng như thế này, khối lượng đang quản lý cùng với địa bàn khó khăn thì vất vả cho anh em”, ông Lê Minh Mẫn - Tổ trưởng tổ điện Đà Loan chia sẻ.

Ông Nguyễn Thạch Lâm, người đã có 20 năm gắn bó với Tổ điện Đà Loan chia sẻ, phòng trực của Tổ luôn luôn có người để đảm nhận công việc, tiếp nhận thông tin từ khách hàng. Khi có yêu cầu của khách hàng, anh em không ngần ngại thời gian, khó khăn địa bàn địa lý, nhanh chóng lên đường sửa chữa khắc phục sự cố mất điện cho khách hàng.

“Hồi mới thành lập đi lại tại khu vực vùng Loan rất vất vả, đường đất sình lầy, khách hàng thưa thớt, đi lại khó khăn, nhưng anh em chúng tôi rất vui vẻ, động viên nhau ra sức làm việc cho bớt nhớ gia đình. Hiện nay, cơ sở vật chất, đường dây, trạm biến áp được đầu tư tốt, thao tác điều khiển xa và tự động hóa cao nên anh em cũng bớt đi một phần nào khó nhọc. Tuy nhiên, không vì vậy mà chúng tôi sao nhãng, chúng tôi luôn xác định nhiệm vụ đảm bảo điện cho bà con sinh hoạt cũng như sản xuất luôn là nhiệm vụ quan trọng, chúng tôi phải chủ động đảm bảo cho dòng điện liên tục, vì người dân mà chúng tôi thực hiện công việc mỗi ngày, mỗi giờ”, ông Nguyễn Thạch Lâm quyết tâm.

Chuyện của những người thợ điện vùng Loan
Những người thợ điện của Tổ điện Đà Loan ứng trực, đảm bảo điện phục vụ người dân trên địa bàn 

ĐIỆN SÁNG MANG LẠI NO ẤM

Hiện tại, công việc vất vả nhất là công tác phát quang, xử lý cây cối vi phạm trong hành lang an toàn lưới điện. Lưới điện trung thế vùng Loan thường đi trên đồi, qua rừng, sông suối… nên mùa mưa bão cây cối dễ va quẹt vào lưới điện, các nguyên nhân do mưa to gió lớn, hoặc bị sạt lở đất gây ra. Những lúc như này anh em công nhân lại căng sức để đảm bảo đường dây điện thông suốt.

“Mùa mưa bão là vất vả lắm, anh em chúng tôi ứng trực 24/7, nếu có sự cố là nhóm công tác có mặt ngay. Hiện tại, do chủ trương phát triển lưới điện thông minh, các thiết bị hoạt động ở cơ chế tự động hoá, có thiết bị đo xa nhờ đó anh anh em nắm bắt thông tin rất nhanh, nên có thể có mặt rất kịp thời, sửa chữa khắc phục sự cố nhanh chóng”, anh Nguyễn Văn Trường, thợ trẻ quê Đà Loan chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Trầm, nông dân thôn Đà Giang, xã Đà Loan cho biết, nhà chị có trên 5 ha sản xuất rau công nghệ cao, là mô hình trong nhà kính cũng như ngoài trời. Trong nhà kính, rẫy cà phê… nhà chị ứng dụng tưới tự động nên đã phải lắp đặt điện ba pha áp một giá, vài lần nhà có trục trặc chỉ cần gọi điện sẽ có người tới sửa chữa hỗ trợ gia đình ngay, sự hỗ trợ người dân của thợ điện rất tốt. Có điện mới làm được nông nghiệp công nghệ cao, chỉ cần bấm nút là tưới, cảm ơn các anh em Điện lực đã luôn vì người dân để chúng tôi được ấm no hơn. 

Chị Võ Thị Huỳnh Như – Công ty TNHH Nấm Ngọc Bích, doanh nghiệp chuyên trồng nấm công nghệ cao đóng chân trên địa bàn thôn B’Liang, xã Tà Hine cho biết: Tổ điện Đà Loan đã hỗ trợ doanh nghiệp rất hiệu quả, chúng tôi có trạm biến áp riêng, các anh thợ điện thường xuyên tới hỗ trợ vệ sinh, kiểm tra an toàn, hướng dẫn, tập huấn công nhân cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả. Nhờ sự ổn định của hệ thống điện, Công ty đã sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả rất tốt. 

Giữa mùa khô 2025, những người thợ điện của Tổ điện Đà Loan đang căng mình ứng trực, đảm bảo cho nhịp chảy liên tục, đây là mùa phụ tải tăng cao do bà con đồng loạt bơm nước tưới nông sản. Xác định được tình hình, tất cả thành viên của tổ đang căng mình bảo trì, bảo dưỡng, làm sạch thiết bị, ngăn ngừa sự cố để nguồn sáng không những hỗ trợ cư dân vùng Loan phát triển kinh tế, còn đảm bảo an ninh chính trị trên địa bàn./.

Tác giả: Kim Hoàn- Thiên Phương, PC Lâm Đồng
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Anh Nguyễn Văn Lưỡng – Người lái xe cần mẫn, tận tụy với nghề

Ở tuổi 56, với hơn 25 năm gắn bó cùng nghề lái xe tại Tổ xe Văn phòng – Công ty Điện lực Đà Nẵng, anh Nguyễn Văn Lưỡng vẫn luôn là tấm gương tiêu biểu về sự tận tâm, trách nhiệm và tinh thần hăng say trong công việc.

Công ty Điện lực Đồng Tháp tổ chức tọa đàm tư vấn sức khỏe cho người lao động năm 2026

Nhằm tăng cường công tác chăm sóc và quản lý sức khỏe người lao động theo định hướng của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), Công ty Điện lực Đồng Tháp (PCĐT) đã tổ chức chương trình tư vấn sức khỏe cho người lao động, sức khỏe làm việc khi leo cao cho CBCNV sau khi có kết quả khám sức khỏe định kỳ.

Công đoàn Công ty Điện lực Thanh Hóa: Củng cố nền tảng nhân lực, lan tỏa giá trị phát triển bền vững

Trong bối cảnh ngành Điện bước vào năm 2026 với yêu cầu ngày càng cao về bảo đảm cung ứng điện an toàn, liên tục và thích ứng với chuyển đổi số, tổ chức Công đoàn tiếp tục khẳng định vai trò là một cấu phần quan trọng trong hệ thống quản trị doanh nghiệp. Tại Công ty Điện lực Thanh Hóa, ngay từ những tháng đầu năm, nhiều hoạt động đã được triển khai đồng bộ, tạo dấu ấn rõ nét trong việc bảo đảm phúc lợi người lao động, xây dựng văn hóa an toàn và tăng cường gắn kết nội bộ.

Những kỹ sư đa nhiệm

Trong hệ thống điện hiện đại, Phòng Điều độ được ví như “bộ não điều hành” của lưới điện, nơi tập trung mọi tín hiệu vận hành và đưa ra các quyết định quan trọng nhằm bảo đảm hệ thống điện vận hành an toàn, ổn định và liên tục. Trên màn hình hệ thống SCADA, hàng trăm thông số về điện áp, dòng điện, công suất và trạng thái thiết bị được cập nhật liên tục theo thời gian thực. Đằng sau những con số ấy là một hệ thống điện rộng lớn đang vận hành từng phút, từng giây, và phía sau hệ thống đó là đội ngũ những người điều độ thầm lặng, những con người được đào tạo để có thể đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ khác nhau trong công tác quản lý vận hành lưới điện.

Sắc hồng trong bức tranh “điều độ” PC Đà Nẵng

Giữa guồng quay hối hả của ngành điện – nơi từng con số, từng thao tác đều đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối, hình ảnh hai bóng hồng của Phòng Điều độ hiện lên thật đặc biệt. Họ không chỉ là kỹ sư phương thức tận tụy, là điều độ viên bản lĩnh, mà còn là nguồn năng lượng dịu dàng, ấm áp giữa tập thể đa phần là nam giới.

Mùa xuân đến những mái nhà nhỏ

Những ngày giáp Tết, khi phố phường khoác lên mình sắc mai vàng, đào hồng rực rỡ, dòng người hối hả trở về bên mâm cơm đoàn viên, thì ở một nhịp đi khác, những người công nhân áo cam của Đội Quản lý điện Liên Chiểu lại lặng lẽ ngược dòng.

Chuyến xe buýt cận Tết và hành trình sum vầy của những điều độ viên

Những ngày cận Tết Nguyên đán, khi phố phường bắt đầu khoác lên mình sắc màu rực rỡ của đào, mai và đèn hoa, khi dòng người tất bật mua sắm, thu xếp hành lý để trở về quê sum họp, thì phía sau cánh cửa phòng trực của Trung tâm điều khiển hệ thống điện Đà Nẵng, nhịp làm việc vẫn diễn ra đều đặn như thường nhật. Trên các màn hình giám sát, thông số vận hành liên tục cập nhật, phụ tải tăng cao theo từng giờ, những cuộc gọi điều hành vẫn nối tiếp nhau. Với những điều độ viên trực ca, Tết không bắt đầu bằng kỳ nghỉ, mà đến bằng trách nhiệm giữ cho hệ thống điện vận hành an toàn, liên tục, để ánh sáng và dòng điện không gián đoạn trong từng mái nhà.

Để mùa xuân sáng hơn

Xuân lại về. Xuân cứ đi rồi xuân trở lại, lặng lẽ như vòng quay quen thuộc của đất trời. Mùa xuân năm nay trở về trong tiết trời se lạnh rất riêng của buổi giao mùa. Nụ lộc đâm chồi, mai vàng, đào thắm báo hiệu Tết đang đến gần.

Công đoàn PC Đà Nẵng thăm hỏi, hỗ trợ thân nhân CBCNV đã mất dịp Tết Nguyên đán 2026

Trong không khí ấm áp những ngày giáp Tết Nguyên đán, Công đoàn Công ty Điện lực Đà Nẵng đã tổ chức thăm hỏi, động viên thân nhân CBCNV không may đã từ trần. Đây là hoạt động thường niên mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn đối với người lao động.

CÔNG TY ĐIỆN LỰC LÂM ĐỒNG: CHỦ ĐỘNG BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG – NỀN TẢNG CHO PHÁT TRIỂN ĐIỆN LỰC BỀN VỮNG

Trong tiến trình phát triển kinh tế – xã hội, điện năng luôn giữ vai trò huyết mạch. Tuy nhiên, song hành với nhiệm vụ bảo đảm cung ứng điện an toàn, liên tục, ngành Điện ngày càng đối mặt với những yêu cầu khắt khe hơn về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Nhận thức rõ điều đó, năm 2025, Công ty Điện lực Lâm Đồng (PC Lâm Đồng) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực, từng bước nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường, khẳng định trách nhiệm của doanh nghiệp nhà nước đối với cộng đồng và xã hội.

Từ các hoạt động thể thao đến tinh thần đoàn kết

Trong quá trình nỗ lực thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Công ty Điện lực Đà Nẵng luôn quan tâm chăm lo đời sống tinh thần cho người lao động. Trong đó, các hoạt động thể dục thể thao không chỉ là sân chơi rèn luyện sức khỏe mà còn trở thành “nhịp cầu” gắn kết cán bộ công nhân viên (CBCNV), góp phần xóa nhòa khoảng cách sau khi Công ty Điện lực Đà Nẵng và Công ty Điện lực Quảng Nam hợp nhất, cùng hướng tới xây dựng một tập thể đoàn kết, vững mạnh.

Bàn giao nhà tình nghĩa cho bà Nguyễn Thị Nghĩa

Công đoàn PC Đà Nẵng phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Ngũ Hành Sơn vừa tổ chức lễ bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình bà Nguyễn Thị Nghĩa (trú tại tổ 78, phường Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).