Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Thạc sĩ Nguyễn Thế Vĩnh: Nhà sáng chế độc quyền Máy biến áp phân phối 4.0

25/12/2021 08:40:06 AM 141 lượt xem
Ngày 01/7/2021, Cục sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 11033w/QĐ-SHTT về việc cấp Bằng độc quyền sáng chế Máy biến áp (MBA) phân phối cho tác giả Thạc sĩ Nguyễn Thế Vĩnh, hiện đang công tác tại Ban Kinh doanh Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Kinh nghiệm, tâm huyết và khơi nguồn sáng tạo.

Thạc sĩ Nguyễn Thế Vĩnh sinh năm 1968, với kinh nghiệm gần 30 năm công tác trong ngành Điện, được đào tạo cơ bản tại Trường Đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam đó là Trường Đại học Bách khoa Hà Nội khóa 33. Sau khi tốt nghiệp Đại học, Nguyễn Thế Vĩnh vào làm việc tại Công ty Điện lực Hà Nội (nay là EVNHaNoi) và từ năm 2000, Anh làm tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Trong quá trình công tác, Anh tiếp tục nâng cao trình độ, hoàn thành khóa học Thạc sĩ chuyên ngành về Quản lý Công nghệ Môi trường, Năng lượng mới tại Viện Công nghệ Châu Á (AIT- Thái Lan).

Ở Anh hội tụ đầy đủ về trình độ kiến thức khoa học kỹ thuật của ngành Điện và lĩnh vực về Công nghệ và giải pháp Năng lượng; cộng với kinh nghiệm thực tế, sự đam mê, tâm huyết, sáng tạo trong nghiên cứu khóa học; trăn trở với những vấn đề về công nghệ, kỹ thuật, chuyển đổi số của ngành Điện. Câu hỏi làm thế nào để hệ thống lưới điện Việt Nam đáp ứng được với thời đại công nghệ 4.0, tiếp cận và theo kịp với các nước phát triển? luôn làm cho anh trăn trở, từ đó đã thôi thúc, tạo động lực để anh nghiên cứu khoa học, kỹ thuật giải quyết những vấn đề thực tiến của ngành Điện. Anh suy nghĩ ngành Điện là ngành kỹ thuật có công nghệ hiện đại, phức tạp, phạm vi quản lý rộng khắp mọi miền từ miền núi, vùng sâu, vùng xa, thành phố, hải đảo của tổ quốc, đâu đâu cũng cần ngành Điện phục vụ cung cấp điện. Đặc biệt với thực trạng đô thị hóa hiện đại của đất nước, các khu công nghiệp được đầu tư xây dựng nhiều, đòi hỏi hệ thống điện cũng phải được hiện đại để theo kịp xu thế phát triển của xã hội.

Tác giả Thạc sĩ Nguyễn Thế Vĩnh nhận chứng nhận Bằng sáng chế độc quyền MBA phân phối thông minh 4.0

Máy biến áp phân phối cùng hệ thống thiết bị đấu nối cao/hạ thế đều là những thiết bị không thể thiếu được trong lưới điện trung, hạ thế nhưng đều đang rất cồng kềnh, kém an toàn chiếm nhiều diện tích, hầu hết chưa có tích hợp các hệ thống giám sát, điều khiển…MBA phân phối mới cần phải được cải tiến làm sao khắc phục được tất cả các tồn tại kể trên; nhỏ gọn, vận hành an toàn hơn, linh hoạt hơn và phải được tích hợp với các tiến bộ công nghệ trong lĩnh vực giám sát, điều khiển và vận hành; kiểu dáng của máy phải thân thiện với môi trường và phù hợp hơn với đặc thù mỹ quan đô thị, khu di tích, bảo tồn...Tất cả điều này đã thôi thúc anh tim tòi, nghiên cứu để cải tiến MBA truyền thống sang MBA phân phối thông minh công nghệ 4.0. Sau nhiều năm nghiên cửu, tìm hiểu, sáng tạo, sản phẩm Máy biến áp phân phối công nghệ 4.0 của Thạc sĩ Nguyễn Thế Vĩnh đã thành hiện thực, đó là ngày 01/7/2021 Cục sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã Quyết định số 11033w/QĐ-SHTT về việc cấp Bằng độc quyền sáng chế Máy biến áp phân phối cùng với 3 Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp cho sáng chế tâm huyết của anh.

Sáng chế Máy biến áp phân phối thông minh 4.0.

Là máy biến áp phân phối chuyên dùng dạng modul sử dụng trong lưới điện trung/hạ thế đi ngầm đến cấp 35 kV có đầu tiên tại Việt Nam cũng như trên thế giới; được thiết kế tích hợp modul máy biến áp - trạm biến áp, gồm 5 khối chức năng chuyên biệt như khối máy biến áp, khối đế, khối trung áp, khối hạ áp và khối thu thập và truyền số liệu.

Ngoài chức năng chính đối với máy biến áp truyền thống dùng để biến đổi điện áp từ trung áp xuống hạ áp (điện áp 0,4kV) phục vụ cho các phụ tải của khách hàng, sáng chế đặc biệt chú ý vào các chức năng kết nối, giám sát, lưu trữ số liệu cũng như phân tích quản lý vận hành tập trung. MBA phân phối thông minh được thiết kế dạng modul có chức năng chuyên biệt; các modul chức năng được kết nối và điều khiển bởi chương trình phần mềm quản lý giám sát và điều khiển MBA.

Thiết kế Máy biến phân phối thông minh 4.0

Góp phần đột phá trong việc sáng chế, chế tạo máy biến áp phân phối thông minh ngoài quan niệm mới được đưa ra trong phương thức cấp điện thì việc ứng dụng các công nghệ mới về vật liệu và thiết bị cách điện đã được áp dụng hết sức sáng tạo trong việc thiết kế chế tạo máy biến áp; phần công nghệ vật liệu đã chiếm tỷ trọng quan trọng trong máy biến áp phân phối thông minh này.  

Chức năng điều khiển cảnh báo gồm: Điều khiển theo quy trình cho phép; cảnh báo sự cố máy biến áp; cảnh báo sự cố lưới điện trung áp và hạ áp; phân tích hiệu suất vận hành Máy biến áp; cho phép giám sát vận hành MBA gồm (nhiệt độ, áp suất, mức dầu, độ ẩm, cách điện cuộn dây, cảnh báo lệch pha, quá tải), lập lịch duy tư sửa chữa MBA.

Chức năng kết nối giám sát lưới điện trung áp: Giám sát thông số lưới trung áp; theo dõi cảnh báo tình trạng sự cố lưới điện; cảnh báo an toàn và chức năng theo dõi từ xa.

Kết nối giám sát lưới điện hạ áp: Áp tô mát (ATM) tổng (giám sát U,I, Cosθ); ATM nhánh (giám sát U,I, Cosθ); nhiệt độ đầu cực; cảnh báo an toàn.

Cấu trúc kiểu Tổ hợp hiện đại dạng Modul gồm (Modul khối MBA; Khối modul trung áp; khối modul ha áp; khối modul đế; khối modul giám sát, điều khiển); cấu trúc tổ hợp khối như vậy giúp dễ dàng mở rộng, nâng công suất và tích hợp thêm các khối chức năng tùy theo nhu cầu của người quản lý.

Chương trình phần mềm MBA: Cho phép kết nối với phần mềm điều khiển hệ thống; đáp ứng tiêu chí giám sát, điều khiển trong lưới điện thông minh; cảnh báo sự cố; phân tích sự cố lưới điện; lập lịch duy tư bảo dưỡng; là phần mềm được lập trình theo tiêu chuẩn công nghiệp, tính bảo mật cao; định vị trên bản đồ, thân thiện người dùng, dễ dàng kết nối với các phần mềm và mở rộng; APP kết nối mạnh mẽ.

Máy biến áp phân phối thông minh có kiểu dáng thiết kế đa dạng, đảm bảo sự đa dạng Môi trường - Thân tiện - Hiện đại; an toàn linh hoạt đáp ứng được các tiêu chí: dễ lắp đặt, dễ sửa chữa, an toàn cao, là một phần không tách rời trong lưới điện thông minh; bảo tồn cảnh quan, văn hóa, du lịch; kiểu dáng hiện đại.

Sản phẩm thử nghiệm MBA phân phối thông minh đã được sản xuất và thử nghiệm thành công đang mong chờ có thêm sự ủng hộ, đồng hành của EVN và Bộ ngành, của các đơn vị và nhà sản xuất hợp tác sản xuất và phân phối sản phẩm để sớm đưa ra thị trường cung cấp và giới thiệu cho các khách hàng trong nước và quốc tế.

Bằng sáng chế độc quyền và Giấy chứng nhận độc quyền kiểu dáng Máy biến áp phân phối thông minh của Bộ KH và CN

Tại Quyết định số 1670/QĐ-TTg ngày 08/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam đã đặt ra mục tiêu như sau: “Phát triển lưới điện thông minh với công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng điện năng, độ tin cậy cung cấp điện; góp phần trong công tác quản lý nhu cầu điện, khuyến khích sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; tạo điều kiện nâng cao năng suất lao động, giảm nhu cầu đầu tư vào phát triển nguồn và lưới điện; tăng cường khai thác hợp lý các nguồn tài nguyên năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội bền vững” thì với việc sử dụng sản phẩm MBA phân phối thông minh 4.0 được sáng chế bởi các kỹ sư ngành Điện lại càng mang một ý nghĩa hết sức nhân văn về con người và khả năng sáng tạo của ngành.

Chính sách huy động và sử dụng nguồn lực trong nước nhấ là đối với ngành công nghiệp cơ khí và tự động hóa trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm hỗ trợ để phát triển mang thương hiệu “Made in Việt Nam” có thể tự hào hòa vào dòng chảy công nghiệp 4.0 trên thế giới...Những tâm huyết mà Thạc sĩ Nguyễn Thế Vĩnh đã và đang thầm lặng cống hiến bằng các nghiên cứu ứng dụng cho ngành Điện thực sự ý nghĩa để thúc đẩy hoạt động sáng kiến và đổi mới sáng tạo.

Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Đảng ủy EVN tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

Sáng 07/7, tại Hà Nội, Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đồng chí Dương Quang Thành - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVN và đồng chí Nguyễn Xuân Nam - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó Tổng giám đốc EVN.

EVNCPC đảm bảo cấp điện cho 422 điểm thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022

Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã sẵn sàng phương án cấp điện an toàn, liên tục phục vụ kỳ thi này tại 13 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Anh Nguyễn Mai Lâm - Khắc tinh của kẻ trộm cắp điện

Với kinh nghiệm 37 năm công tác trong ngành Điện, anh Nguyễn Mai Lâm - Tổ trưởng tổ kiểm tra giám sát mua bán điện thuộc Điện lực Quế Võ (PC Bắc Ninh) đã có nhiều thành tích trong công tác đấu tranh trộm cắp điện.

Gia đình luôn là điểm tựa, động lực cho chúng tôi phấn đấu

Gia đình luôn đóng một vai trò rất quan trọng tác động đến sự hình thành nhân cách của mỗi con người. Vì vậy, trong cuộc sống, mỗi chúng ta có những công việc bận rộn khác nhau, nhưng đều phải giữ gìn được một gia đình hạnh phúc. Đó là cơ sở để tạo nên những con người tốt, góp phần xây dựng một xã hội văn minh. Và gia đình anh Hoàng Ngọc Cảnh, chị Võ Thị Quế ở Truyền tải điện Quảng Bình (Công ty Truyền tải điện 2) là một gia đình CNVCLĐ tiêu biểu như thế!

Câu chuyện về người thợ điện miền Bắc - Đào Minh Tuyến

Tại chương trình “Giờ thứ 9 +”, số thứ 5 được phát trên VTV3 (ngày 26/6/2022), câu chuyện về người thợ điện miền Bắc - Đào Minh Tuyến đã gây xúc động mạnh cho toàn thể Ban giám khảo, người chơi và khán giả truyền hình. Câu chuyện của anh Tuyến đã phần nào giúp người xem hiểu được nỗi vất vả, khó khăn cũng như tinh thần nỗ lực, lạc quan yêu đời, yêu nghề và sự cống hiến vô tư hết mình của những người “chiến sĩ áo cam” trong việc giữ vững nguồn sáng cho quê hương. Dưới đây Tạp chí Năng lượng Việt Nam đăng lại câu chuyện.

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam khóa VII, nhiệm kỳ 2022-2026

Ngày 28/4, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội Hội Điện lực Việt Nam lần thứ VII nhiệm kỳ 2022-2026. Đại hội đã tổng kết đánh giá tình hình hoạt động của Hội Điện lực Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2021, đồng thời tiến hành bầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và các chức danh chủ chốt của Khóa VII nhiệm kỳ 2022-2026 của Hội Điện lực Việt Nam (VEEA).

Thầy Cả Nhiều

Ban Biên tập xin trân trọng giới thiệu đến quý đọc giả bài viết về Anh hùng Lao động Thái Phụng Nê - người được ví như một pho sử sống của ngành Điện, thủy lợi và năng lượng nước nhà - qua lời tự sự dí dỏm của nguyên Chủ tịch HĐTV EVN Đào Văn Hưng.

Đồng chí Dương Quang Thành và đồng chí Trần Đình Nhân nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn”

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Công đoàn Điện lực Việt Nam ngày 13/01 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn” cho 2 đồng chí lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã có nhiều đóng góp xây dựng tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Anh Bùi Văn Hoàng - Giám đốc Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh được trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng

Năm 2021, Công ty Truyền tải điện 4 (PTC4) đã vinh dự có anh Bùi Văn Hoàng - Giám đốc Truyền tải điện Thành phố Hồ Chí Minh được trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng, đây là phần thưởng xứng đáng cho một kỹ sư điện, một lãnh đạo đơn vị trưởng thành đi lên từ cơ sở, có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo và cũng là tấm gương điển hình trong xây dựng, phát triển văn hóa doanh nghiệp, đào tạo nâng cao trình độ tay nghề cho đội ngũ công nhân lao động, góp phần vào quá trình phát triển bền vững của đơn vị.

Công bố Quyết định bổ nhiệm Chủ tịch HĐTV và Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc

Ngày 06/10, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Lễ công bố các Quyết định bổ nhiệm Chủ tịch HĐTV và Thành viên HĐTV kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC).

Nhân viên Điện lực Sa Pa nhanh trí cứu 2 cháu bé thoát khỏi vụ cháy nổ tại cửa hàng kinh doanh gas

Sáng 11/8, anh Nguyễn Trung Thành - nhân viên lái xe cẩu Điện lực Sa Pa (Công ty Điện lực Lào Cai) và 2 đồng nghiệp đã dũng cảm cứu được 2 cháu bé thoát khỏi vụ hoả hoạn lớn xảy ra tại cửa hàng gas ở thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Hiến máu cứu con đồng nghiệp thắm đượm nghĩa tình đồng đội

Ngày 03/8, nhận được tin con anh Trần Văn Cường, công nhân Đội QLVH lưới điện thuộc Điện lực Đại Lộc, PC Quảng Nam bị thiếu máu trầm trọng do căn bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia). Mặc dù đang trực chiến tại đơn vị nhưng anh Lê Anh Dũng, đồng nghiệp của anh Cường đã huy động thêm vợ anh là chị Trương Mỹ Lệ Hiền khẩn trương đến ngay Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam để hiến 02 đơn vị máu O, kịp thời truyền cho cháu bé. Đây là một hành động hết sức ý nghĩa, thấm nặng tình đồng chí, đồng nghiệp giữa lúc khó khăn.