Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Nắng, mưa miền Trung hun đúc ý chí người thợ điện quê mình

07/08/2023 08:33:07 AM 241 lượt xem
Ra Bắc vào Nam, ai đã từng dừng chân ghé lại dải đất miền Trung - khúc ruột thân yêu của tổ quốc quanh năm nắng gió, bão lũ triền miên - mới cảm nhận được phần nào nỗi vất vả của những con người “chịu thương chịu khó” nơi đây.
Nắng, mưa miền Trung hun đúc ý chí người thợ điện quê mình 4
Công nhân Điện lực Hà Tĩnh luôn phải làm việc dưới thời tiết khắc nghiệt với nhiệt độ ngoài trời có khi lên đến hơn 40 độ C.
Tôi sinh ra, lớn lên trên mảnh đất miền Trung nắng lắm, mưa nhiều. Mùa hè, “đặc sản” quê tôi là nắng khét cháy da, gió Lào rát mặt. Mùa mưa, “gánh nặng” quê tôi là bão lụt triền miên. Tuổi thơ tôi gắn liền với những kỷ niệm “cháy nắng” và nỗi nhọc nhằn trong công việc của mẹ - người công nhân Điện lực miền Trung. Lớn lên, tôi tiếp nối theo bước chân mẹ. 20 năm công tác trong ngành Điện tại 2 Tổng công ty Điện lực khác nhau (EVNCPC và EVNNPC) nhưng cảm nhận về “thợ điện” và “nắng, mưa miền Trung” vẫn thế… khắc nghiệt đến nhói lòng!
Nắng, mưa miền Trung hun đúc ý chí người thợ điện quê mình 5
Công nhân Điện lực Hà Tĩnh miệt mài làm việc dưới cái nóng hơn 40 độ nhằm sửa chữa các khiếm khuyết để lưới điện vận hành an toàn, ổn định
Có lẽ dùng từ "nhọc nhằn" vẫn chưa đủ để diễn tả hết được nỗi vất vả, khổ cực và hiểm nguy trong công việc của người thợ điện. Với người thợ điện miền Trung, khó để nhận biết được mùa nào là mùa vất vả hơn đối với họ bởi “nắng vất vả kiểu nắng, mưa vất vả kiểu mưa”, mỗi mùa đều có những đặc thù “chát chua” của nó. Thế nên, nắng miền Trung cũng nghiệt ngã, chói chang trong cả từng câu hát, vần thơ.
Có nơi nào nắng như ở miền Trung
Trời đổ lửa dành riêng vùng đất sỏi
Khô rát thịt da, gió không xua nổi
Nheo mắt người... thương nắng mẹ quê ơi!
Nắng miền Trung nảy lửa. Bộ quần áo màu cam dày cộm cũng không che nổi dấu vết mồ hôi, chiếc "mũ chống nắng" rộng vành không đủ che chắn khuôn mặt rám đen, cháy sạm của người thợ điện. Nắng càng to, nguy cơ quá tải lưới điện càng hiện hữu, thắc mắc, kiến nghị của người dân vì thế càng nhiều, do đó công việc của các anh càng tăng lên gấp bội. Để đảm bảo dòng điện thông suốt, những người thợ điện đã không quản ngại gian khó, làm việc bất kể ngày đêm. Đặc biệt, đối với anh em công nhân làm việc trực tiếp trên lưới, việc lơ lửng trên cột điện xuyên trưa giữa cái nắng “thiêu da cháy thịt” hay “trắng đêm” xử lý sự cố là việc hết sức bình thường. 
Nắng, mưa miền Trung hun đúc ý chí người thợ điện quê mình 6
Không chút nghỉ ngơi, bóng các anh trải dài trên các nẻo đường khắp mọi địa hình, giọt mồ hôi vẫn bám riết bóng áo ấy bất kể nắng nóng hay mùa mưa bão.
Tại thời điểm nắng nóng đỉnh điểm, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao kéo theo những sự cố bất thường càng khiến công việc của “lính đường dây” xoay vòng như chong chóng. Để kịp tiến độ công việc, nhanh chóng cấp điện cho người dân nhiều khi anh em phải làm xuyên thời gian từ sáng đến tối, việc “qua loa đại khái” tại hiện trường chỉ với một ổ bánh mì, một thanh lương khô là chuyện "cơm bữa"… nhưng vì mục tiêu đảm bảo cấp điện trong thời điểm “hot”, người lính điện lực vẫn hì hục, miệt mài, ngày đêm rang mình trên “chảo lửa” quên cả thời gian.
Nắng, mưa miền Trung hun đúc ý chí người thợ điện quê mình 7
Đến bữa nhiều khi cũng chỉ ăn vội chiếc bánh mì, uống một hộp sửa hay gói lương khô để tranh thủ thời gian xử lý sự cố.
Trời miền Trung bão lắm, mưa nhiều, cơn bão này chưa qua, cơn bão khác đã đến. Những lúc như vậy, mức độ rủi ro, nguy hiểm với công nhân ngành Điện càng lớn. Để duy trì dòng điện liên tục, các anh phải luôn có mặt, ứng trực trong mọi thời điểm, không quản ngại gian khổ, khó khăn. Nhiều đêm, trong ánh sáng đèn pin lấp lóe, dưới màn mưa, gió rít, bão gầm, màu áo cam vẫn đơn độc, lơ lửng giữa không trung, vẫn băng suối, lội sông lấm len bùn đất, vẫn đội mưa, ngâm mình trong dòng nước bạc hàng canh giờ… để kiểm tra đường dây, khoanh vùng sự cố, nhanh chóng khắc phục hư hỏng cấp điện trở lại phục vụ người dân. Mỗi cơn bão đi qua, bỏ lại sau lưng bao cảnh tượng hoang tàn, cột điện, đường dây ngổn ngang, chằng chịt trên cây, dưới đất, công việc của người thợ điện lại thêm phần khó nhọc, thế nhưng vì mục tiêu nối thông dòng điện, người thợ điện miền Trung vẫn gồng mình chống chọi với thiên nhiên.
Nắng, mưa miền Trung hun đúc ý chí người thợ điện quê mình 8
Bão tan cũng là lúc công việc của người thợ điện miền Trung nặng nề, vất vả hơn bao giờ hết.
Những khó khăn, vất vả mà người thợ điện phải trải qua khó mà đong đếm hết, muốn sống với nghề, gắn bó cùng nghề, ngoài việc am hiểu, tận tụy với công việc thì người thợ điện phải có một tình yêu nghề vô cùng mãnh liệt. Là người trong ngành, tuy không làm việc trực tiếp trên lưới điện để “thấm” cái nắng khét da, cái lạnh thấu thịt làm “điêu đứng” đồng nghiệp mình nhưng tôi phần nào hiểu và cảm nhận được nỗi gian nan, vất vả mà “người lính áo cam” phải nếm trải qua từng mùa. Phải chăng, chính sự khắc nghiệt của thời tiết, sự cằn cỗi của vùng đất “nắng nẻ mưa nguồn” đã rèn giũa, tôi luyện cho người công nhân điện lực quê tôi ý chí và nghị lực phi thường đến vậy. 
Nắng, mưa miền Trung hun đúc ý chí người thợ điện quê mình 9
Hiểm nguy nghề điện là điều không tránh khỏi, chỉ cần một sơ suất nhỏ, một thoáng mất tập trung có khi phải đánh đổi cả sinh mạng của bản thân và đồng nghiệp. 
Mỗi người chúng ta, ai cũng chọn cho mình một nghề để gắn bó, mưu sinh, với thợ điện cũng thế. Nhưng hơn cả một nghề, thợ điện cần phải nung nấu nhiều sự nhiệt huyết, lòng yêu nghề, tinh thần trách nhiệm với công việc, với cuộc sống và xã hội. Nếu không có đầy đủ những yếu tố đó, hẳn người thợ điện sẽ dễ dàng quỵ ngã, đầu hàng trước những khó khăn, vất vả, hiểm nguy trong công việc hằng ngày. 
Còn đối với người thợ điện miền Trung, nắng cháy da thịt hun đúc nên sự mạnh mẽ; mưa gió gầm gào tạo nên sự trưởng thành; cằn cỗi, khắc nghiệt tôi luyện nên những con người ấy - người thợ điện miền Trung. Yêu lắm thợ điện quê mình!
Tác giả: Phương Thảo - PC Hà Tĩnh
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Nam cán bộ công đoàn khu vực miền Trung - Tây Nguyên tham dự chương trình đào tạo “Nam giới và bình đẳng giới” NEW

Ngày 29/11/2023 tại Đà Nẵng, Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ (VSTBPN) Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức chương trình đào tạo “Nam giới và bình đẳng giới” dành cho các cán bộ là nam giới tại EVNCPC và các đơn vị EVN tại miền Trung - Tây Nguyên. Đây là nội dung đào tạo theo Chương trình Thụy Điển tại nơi làm việc năm 2023 trong khuôn khổ hợp tác giữa EVN và Hội đồng Quốc tế Công nghiệp Thụy Điển.

Ở nơi chung “tiếng nói” vì người lao động

Khi người sử dụng lao động và tổ chức đại diện cho người lao động tăng cường đối thoại, cùng lắng nghe những ý kiến của nhau để giải quyết một vấn đề chung “Vì đời sống, việc làm của người lao động và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp” thì khi ấy ở đơn vị sẽ xây dựng được mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ.Với mục tiêu đó, trong thời gian qua tại Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), nhiều hoạt động giữa chuyên môn và công đoàn các cấp thường xuyên được tổ chức, tạo khí thế thi đua lao động sôi nổi; đời sống vật chất, tinh thần của người lao động được quan tâm, cải thiện.

Công đoàn PC Phú Yên: Nâng cao sự tự tin và gắn kết trong nữ công

Tháng 10 vừa qua, Công đoàn PC Phú Yên đã tổ chức nhiều hoạt động ấn tượng liên quan đến công tác nữ công. Những hoạt động này không chỉ giúp nâng cao sự tự tin của nữ CNVCLĐ mà còn thúc đẩy tinh thần đoàn kết và gắn kết trong Công ty.

Những “bông hoa” trong mái nhà chung PC Gia Lai

Công ty Điện lực Gia Lai (PC Gia Lai) có 853 cán bộ, công nhân viên (CBCNV), trong đó, nữ CBCNV chiếm 12,1%. Với sự nhiệt huyết, năng động và yêu nghề, những “bóng hồng” ấy đã và đang góp sức cho sự phát triển của ngành điện nói chung và PC Gia Lai nói riêng.

Công ty Điện lực Bắc Ninh đẩy mạnh tuyên truyền an toàn giao thông trong công nhân, viên chức, lao động

PC Bắc Ninh đã luôn chú trọng, nghiêm túc đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tăng cường ý thức và tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của toàn thể cán bộ công nhân viên (CBCNV) trong việc tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông, xem đó là trách nhiệm chung của tất cả CBCNV, người lao động trong đơn vị.

Từ “Mái ấm Công đoàn” đến giảng đường Đại học

Bình minh đã rạng của một ngày cuối xuân, đầu hạ. Màu nắng mới khẽ hắt nhẹ lên khung cửa, những tia nắng yếu ớt dường như chưa đủ để khiến không gian nơi đây trở nên ngột ngạt, nhưng đủ để làm cho những tán lá xanh non mơn mởn ngoài kia phải run rẩy, sợ hãi khi “chúng” sắp phải chống chọi với những đợt nắng, gió của mãnh đất miền Trung vốn khắc nghiệt bao đời’

Ước mơ của cậu bé tên Thành

Chuyến xe đưa đoàn công tác chúng tôi xuôi về thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vào một ngày cuối tháng Giêng năm 2020. Đã là đầu xuân nhưng tiết trời ẩm ương của miền Trung vẫn còn sót lại những đợt rét dai dẳng. Mưa, lạnh kèm theo những luồng gió từ biển thổi vào càng làm tăng thêm sự tê tái, sắt se...

PC Đà Nẵng hỗ trợ gia đình CBCNV có hoàn cảnh khó khăn

Gần 100 triệu đồng là số tiền ủng hộ của CBCNV PC Đà Nẵng đã được Ban Giám đốc và Ban Thường vụ Công đoàn Công ty trao tặng trực tiếp vào chiều ngày 18/9/2023 cho gia đình anh Nguyễn Đình Tuấn – Công nhân đội QLVH ĐZ&TBA (Điện lực Liên Chiểu) không may vừa qua đời.

Lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền gặp gỡ tiếp xúc trực tiếp với người lao động

Thực hiện Chương trình công tác của Hội đồng thành viên Tổng công ty Điện lực miền Nam (HĐTV EVNSPC) năm 2023, ngày 03/8, Đoàn công tác do ông Hoàng Văn Tùy - Thành viên HĐTV EVNSPC làm Trưởng đoàn, đã đến thăm và làm việc tại Công ty Dịch vụ Điện lực miền Nam.

Những chiếc khăn EVNHANOI giúp công nhân Công ty Điện lực Hoài Đức chống chọi với nắng nóng

Để giúp công nhân chống chọi với thời tiết khắc nghiệt, nền nhiệt cao của mùa hè, Công ty Điện lực Hoài Đức đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực tới CBCNV lao động trực tiếp. Công ty đã trao quà của Tổng công ty là những hộp khăn chống nóng gửi tặng người lao động làm việc hàng ngày ngoài hiện trường cùng với sự quan tâm động viên kịp thời của lãnh đạo công ty đã tạo niềm tin hứng khởi cho người lao động.

CƠM TRƯA LÍNH ĐIỆN

Bữa cơm trưa vội vã Vắt vẻo giữa không trung Hình ảnh anh lính điện Với hộp cơm thơm lừng.

Nụ cười anh “lính điện”

Hãy nhìn nụ cười và ánh mắt của anh “lính điện”…