Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

EVNNPC thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý hành lang an toàn lưới điện cao áp

09/01/2023 06:34:57 PM 100 lượt xem
Thông tin từ Ban An toàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) ngày 9/1/2023 cho biết: Qua công tác theo dõi, rà soát, phân tích báo cáo tháng/ năm và kiểm tra thực tế tại nhiều đơn vị về việc thực hiện giảm thiểu vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp, vi phạm pha - đất, kết thúc năm 2022, nhiều đơn vị đã hoàn thành, đáp ứng được chỉ tiêu, tiến độ mà Tổng Công ty giao.
EVNNPC thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý hành lang an toàn lưới điện cao áp 4
 
Đội Quản lý Cao thể Tuyên Quang kiểm tra hành lang đảm bảo ANTLĐCA tại các khoảng cột do đơn vị quản lý vận hành
 
Trong số 27 Công ty Điện lực tỉnh/thành phố trực thuộc EVNNPC có 12 Công ty Điện lực không còn điểm vi phạm Hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐCA) và vi phạm pha – đất. Số vụ tai nạn điện trong dân có liên quan đến hành vi vi phạm HLATLĐCA giảm nhiều so với năm 2021 (năm 2022: 25 vụ/ năm 2021: 68 vụ). Tuy nhiên, số vụ sự cố lưới điện trung áp có yếu tố vi phạm HLATLĐCA vẫn chiếm 16% trong tổng số vụ sự cố năm 2022. 
 
Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý hành lang an toàn lưới điện cao áp, phòng ngừa tai nạn rủi ro, giảm thiểu sự cố, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và thực hiện tốt mục tiêu, chỉ tiêu công tác an toàn năm 2023 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc cùng các đơn vị sẽ phải quyết tâm, nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp thiết thực ngay từ đầu năm. 
 
Theo đó, trong công tác quản lý HLATLĐCA và pha - đất, các đơn vị thuộc EVNNPC sẽ tiếp tục duy trì thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các giải pháp để ngăn chặn, giảm thiểu nguy cơ tai nạn điện trong dân do vi phạm HLATLĐCA cũng như ngăn chặn, giảm thiểu nguy cơ sự cố do vi phạm HLATLĐCA
 
Với tốc độ đô thị hóa tại nhiều địa phương rất nhanh như hiện nay, việc vi phạm pha-đất do san lấp, làm đường… là rất phức tạp, do vậy các đơn vị trong EVNNPC cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, có báo cáo, đề xuất lên UBND cấp tỉnh để dựng cổng hạn chế độ cao, cắm biển báo 239 và 509a, rào chắn đường hạn chế đi lại, thậm chí đề nghị cấm đường cho đến khi đường dây đảm bảo an toàn và đủ điều kiện vận hành.
 
EVNNPC thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý hành lang an toàn lưới điện cao áp

PC Ninh Bình cắm biên ảnh báo khu vực nguy hiểm

Các Đơn vị thuộc EVNNPC sẽ rà soát lại toàn bộ các đường dây ban đầu được thiết kế qua khu vực ít dân cư, đi qua ruộng có độ võng dưới 7m nay có thể đã trở thành khu vực đông dân cư; đánh giá tính chất của khu vực là ít hay đông dân cư căn cứ theo nghị định số 14/2014/NĐ-CP và phụ lục 1 nghị định số 06/2021/NĐ-CP; thực hiện ngay những biện pháp tạm thời và xây dựng phương án kỹ thuật để xóa điểm vi phạm pha đất sớm nhất.
 
Tổng công ty đã yêu cầu các đơn vị phải xây dựng quy chế phối hợp quản lý vận hành giữa Đội Lưới điện cao thế và các Điện lực, có phân tách cụ thể trách nhiệm các bên, có tổng kết hàng tháng gửi kèm báo cáo định kỳ về những công việc đã phối hợp, đánh giá hiệu quả về giảm nguy cơ sự cố, ngăn chặn phát sinh công trình vi phạm hành lang và tai nạn điện trong dân ở những lần phối hợp đó.
 
Tổng công ty lưu ý các đơn vị, đối với báo cáo nhanh tai nạn điện trong dân do vi phạm HLATLĐCA, các đơn vị phải có thông tin sơ bộ về đường dây xảy ra tai nạn như pha-đất, khu vực đường dây đi qua, năm đưa vào vận hành và quét ảnh hiện trường đính kèm báo cáo; nâng cao trách nhiệm trong công tác kiểm tra định kỳ ngày/đêm, thường xuyên kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống điện, phát hiện và xử lý kịp thời các điểm pha-đất không đạt bằng biện pháp tức thời (cắm biển báo, phát thông báo tới chính quyền địa phương, cộng đồng dân cư…) và xây dựng kế hoạch xử lý dứt điểm. 
 
Đại diện Tổng công ty Điện lực miền Bắc cũng thông tin, để ngăn chặn, giảm thiểu nguy cơ sự cố do vi phạm HLATLĐCA, các Công ty Điện lực phải phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các cấp nhằm nhận được quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ ngành Điện, có những chỉ đạo quyết liệt hơn nữa tới các Sở, Ban, Ngành và các địa phương trong địa bàn Tỉnh, đề xuất UBND các cấp phối hợp với ngành Điện tuyên truyền, giáo dục người dân nâng cao ý thức bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp và có những chế tài xử lý nghiêm khắc đối với những đối tượng cố tình vi phạm; chủ động, tăng cường phối hợp với các cơ quan có liên quan áp dụng đồng thời các giải pháp trong công tác đảm bảo HLBVATLĐCA như trực tiếp tuyên truyền tới các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình về an toàn điện, về hành lang an toàn bảo vệ lưới điện; ký cam kết về bảo vệ HLATLĐCA giữa Điện lực với chính quyền/ tổ chức đoàn thể/ người dân ….
 
Ngoài ra, là hoạt động thường xuyên, các đơn vị phải tăng cường hơn nữa việc phát quang cây cối trước mùa mưa bão. Khi phát hiện cây khô, cây chết phải có biện pháp chặt hạ ngay, khi phát quang xong phải thu gọn cành cây gần hành lang, tránh tình trạng khi gió lốc đến những cành cây này bị gió cuốn lên đường dây và là nguyên nhân gây sự cố. Đối với những vùng có nhiều sự cố do rắn bò, chim đậu như Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa các đơn vị phải xây dựng phương án khắc phục như chụp silicon hay giải pháp ốp xà bằng ống nhựa PVC và các giải pháp khác tùy thuộc vào thực tế của đơn vị.

EVNNPC thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý hành lang an toàn lưới điện cao áp 1 EVNNPC thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý hành lang an toàn lưới điện cao áp 2
 
Một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý hành lang an toàn lưới điện cao áp, phòng ngừa tai nạn rủi ro, giảm thiểu sự cố, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, EVNNPC cũng sẽ thường xuyên tổ chức kiểm tra hiện trường và gắn trách nhiệm cá nhân, các Đội, Tổ sản xuất trong công tác kiểm tra định kỳ đường dây và trạm biến áp. Tổng công ty yêu cầu các Đơn vị khi đi kiểm tra phải liệt kê đúng, đủ các hạng mục về hành lang (công trình, nhà ở, cây…), về độ võng của đường dây, kịp thời phát hiện những điểm vi phạm/ có nguy cơ vi phạm, đánh giá mức độ nguy hiểm và lập phương án xử lý, đồng thời có các biện pháp khắc phục tạm thời (như lập rào chắn, lắp biển cảnh báo), đặc biệt đối với những đường dây điện đi qua khu vực ao, hồ có tính chất hoạt động giải trí, hoạt động câu cá, nhằm ngăn chặn nguy cơ rủi ro, đảm bảo cho lưới điện vận hành an toàn và an toàn cho cộng đồng dân cư. 

Mục tiêu, chỉ tiêu, kế hoạch của EVN trong công tác HLATLĐCA
 
1. Giảm tối thiểu 30% tai nạn điện chết người trong dân do vi phạm HLAT.
2. Giảm số vụ vi phạm HLAT và không để phát sinh mới. Phấn đấu số vụ vi phạm hành lang đến năm 2025 về 00 vụ, phân bổ như sau:
- Năm 2023: giảm tối thiểu 30% số vụ vi phạm so với năm 2022.
- Năm 2024: dự kiến giảm tối thiểu 50% số vụ vi phạm còn lại.
- Năm 2025: dự kiến giảm 100% số vụ vi phạm còn lại.
3. Phấn đấu giảm tối thiểu 30% sự cố do vi phạm HLAT so với năm 2022.
4. 100% vị trí nhà, công trình có nguy cơ vi phạm hoặc được phép tồn tại trong HLAT được thống kê, theo dõi, ký cam kết không vi phạm HLAT.
5. 100% vị trí vi phạm pha đất được thống kê và có phương án xử lý.
6. 100% cơ sở, hộ gia đình trong phạm vi quản lý hành lang an toàn lưới điện của đơn vị quản lý vận hành được tuyên truyền về HLAT (bằng nhiều hình thức như qua ứng dụng theo dõi hóa đơn tiền điện, tờ rơi, phát thanh, truyền hình...).


 

Tác giả: Mai Phương - Ban TT. EVNNPC
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Đóng điện vận hành Trạm biến áp 110kV Bảo Lộc 2 và đường dây đấu nối, tỉnh Lâm Đồng

Với mục tiêu tăng cường khả năng cung cấp điện, đáp ứng nhu cầu điện khu vực thành phố Bảo Lộc và các huyện lân cận của tỉnh Lâm Đồng. Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã đầu tư xây dựng Trạm biến áp 110kV Bảo Lộc 2 (Chỉ danh vận hành làm Trạm 110kV Lộc Châu) và đường dây đấu nối, tỉnh Lâm Đồng.

Tổ thi công vệ sinh hotline Điện lực Sông Mã (PC Sơn La) kịp thời chữa cháy xe ô tô cho người dân

Nhóm công nhân của Điện lực Sông Mã – PC Sơn La đã kịp thời dập tắt đám cháy, cứu được xe ô tô tải.

Đồng loạt triển khai hoạt động hưởng ứng “Chiến dịch Giờ trái đất năm 2023”

Ngày 22/03/2023 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bạc Liêu, Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VICOPRO) phối hợp với Tổng công ty Điện lực Miền Nam (EVNSPC), Sở Công Thương tỉnh Bạc Liêu tổ hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.

PC Quảng Bình: Diễu hành hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2023

Sáng ngày 22/3/2023, Công ty Điện lực Quảng Bình tổ chức lễ phát động hưởng ứng Giờ Trái đất 2023 với mong muốn tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng xã hội, góp phần nâng cao nhận thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và bảo vệ môi trường bền vững. Buổi lễ có sự tham gia của lãnh đạo Sở Công Thương, Sở Thông tin truyền thông Quảng Bình, các cơ quan thông tất báo chí trên địa bàn.

Đoàn Giám sát của Ủy ban Tài chính, Ngân sách – Quốc hội khóa XV làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Ngày 21/3, tại Hà Nội, Đoàn Giám sát của Ủy ban Tài chính, Ngân sách – Quốc hội khóa XV do bà Nguyễn Thị Phú Hà – Phó Chủ nhiệm làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 74/2022/QH15 của Quốc hội về việc đẩy mạnh việc thực hiện chính sách thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Bộ Công Thương công bố hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023

Sáng 18/3, tại phố đi bộ Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội), Bộ Công Thương tổ chức Chương trình công bố các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất và phát động Giải chạy hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.

Phấn đấu hoàn thành vượt tiến độ công tác sửa chữa lớn tổ máy H5 Nhà máy Thủy điện Hòa Bình

Đó là chỉ đạo của ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khi kiểm tra công tác thay thế bánh xe công tác tổ máy H5 Nhà máy Thủy điện Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) vào ngày 15/3.

Hội nghị tọa đàm nâng cao công tác truyền thông

Ngày 17/3 tại tỉnh Đồng Tháp, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tổ chức Tọa đàm nâng cao hiệu quả hoạt động Truyền thông, triển khai nhiệm vụ truyền thông năm 2023 trong EVNSPC.

PTC2 hưởng ứng giải chạy/đi bộ Online do EVNNPT tổ chức

Ngày 10/3 tại Đà Nẵng, Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) đã phát động hưởng ứng giải chạy/đi bộ Online do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) tổ chức.

Thả 50.000 con cá giống xuống lòng thủy điện hồ Bản Vẽ

Ngày 10/3, Tổng công ty Phát điện 1/ Công ty Thủy điện Bản Vẽ phối hợp với huyện Tương Dương tổ chức lễ thả cá giống xuống lòng hồ thủy điện Bản Vẽ và trồng cây xanh năm 2023.

Thanh niên trong EVN đạt nhiều giải thưởng cuộc thi 'Ý tưởng, sáng kiến sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả trong thanh thiếu niên'

Sáng 02/3 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi "Ý tưởng, sáng kiến sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả trong thanh thiếu niên" năm 2022. Đoàn viên thanh niên một số đơn vị thành viên trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam tham gia cuộc thi đã đạt được 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 2 giải Khuyến khích và giải Ý tưởng, sáng kiến được yêu thích nhất cuộc thi.

Tổng kết và khen thưởng phong trào thi đua Dự án Đường dây 220kV Nặm Mô (Lào) - Tương Dương.

Sáng ngày 03/3, tại Nghệ An, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết và công tác thi đua khen thưởng Dự án đường dây 220kV Nặm Mô (Lào) - Tương Dương (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam). Tại Hội nghị EVN đã tặng Bằng khen cho 06 tập thể, 05 cá nhân; thưởng tiền 350 triệu đồng cho các đơn vị có thành tích tham gia xây dựng dự án. Công đoàn ĐLVN cũng tặng Bằng khen cho 02 tập và 05 cá nhân trong phong trào thi đua thực hiện dự án.