Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

19/07/2023 04:32:48 PM 951 lượt xem
Ngày 19/7, tại thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Tham dự Đại hội, về phía Công đoàn Điện lực Việt Nam, có các đồng chí: Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam; Nguyễn Kim Thanh, Uông Quang Huy – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam; lãnh đạo các Ban Công đoàn Điện lực Việt Nam.
Về phía lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Bắc, có các đồng chí: Đỗ Nguyệt Ánh – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tổng công ty; Vũ Thế Nam – Phó Bí thư Đảng ủy, thành viên HĐTV Tổng công ty; Vũ Anh Tài, Đỗ Văn Năm – Thành viên HĐTV Tổng công ty; Lê Quang Thái, Trần Minh Dũng – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty; cùng 200 đại biểu tham dự Đại hội.

Công đoàn Tổng Công ty Điện lực miền Bắc chăm lo thiết thực cho người lao động 6
Đại biểu tham dự Đại hội Công đoàn lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc có 45 công đoàn cơ sở, với 26.282 đoàn viên. Trong nhiệm kỳ 2017 - 2023, với sự quan tâm, động viên, chia sẻ của các cấp lãnh đạo chuyên môn và Công đoàn Tổng công ty, đội ngũ công nhân, viên chức, lao động đã nỗ lực vượt qua khó khăn, yên tâm công tác, đảm bảo vận hành, cung ứng đủ điện phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và đời sống Nhân dân; thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh.
Điểm nhấn nổi bật trong hoạt động của Công đoàn Tổng công ty nhiệm kỳ qua chính là tham gia thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị với chuyên môn; chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, người lao động.
Các cấp công đoàn đã tham gia, đóng góp ý kiến với chuyên môn xây dựng nhiều quy chế, nội quy, quy định liên quan đến chế độ chính sách cho người lao động; đồng thời tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách tại các đơn vị cơ sở. Hằng năm, công đoàn phối hợp với chuyên môn đồng cấp ban hành chỉ thị liên tịch về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị thực hiện.

Công đoàn Tổng Công ty Điện lực miền Bắc chăm lo thiết thực cho người lao động 7
Đồng chí Trịnh Quang Minh - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc báo cáo những kết quả nổi bật đạt được trong nhiệm kỳ 2017 - 2023.

Công đoàn Tổng công ty đã chủ trì phối hợp với chuyên môn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt công tác đối thoại định kỳ, đột xuất, theo vụ việc tại nơi làm việc, lấy ý kiến người lao động biểu quyết các vấn đề có liên quan. Tất cả những ý kiến, kiến nghị của người lao động cơ bản được trả lời, giải quyết kịp thời, thỏa đáng tại đơn vị.
Việc thực hiện thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể được Công đoàn Tổng công ty và lãnh đạo Tổng công ty thực hiện 2 năm/lần. Thỏa ước luôn có nhiều điều khoản có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật lao động. Các điều khoản trong thỏa ước được chuyên môn triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời, các cấp công đoàn phối hợp giám sát việc thực hiện.
Cùng với đó, Công đoàn đã tham gia các Hội đồng Thi đua - Khen thưởng, Hội đồng sát hạch bổ nhiệm, bổ nhiệm lại các chức danh theo phân cấp, Hội đồng lương, Hội đồng tuyển dụng; phối hợp triển khai Đề án tái cơ cấu Tổng công ty giai đoạn 2016 - 2020 và 2021 - 2025; phối hợp thực hiện nâng bậc lương, chuyển ngạch và chuyển xếp lương cho người lao động các đơn vị theo Quyết định 234 của EVN; tham gia cùng chuyên môn trong công tác thi nâng bậc, giữ bậc công nhân; phổ biến các quy định mới về quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp; nâng cao hiệu quả hoạt động mạng lưới an toàn vệ sinh viên trong tình hình mới...

Công đoàn Tổng Công ty Điện lực miền Bắc chăm lo thiết thực cho người lao động 8
Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam tặng hoa chúc mừng Đại hội Công đoàn lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Đối với ngành Điện, công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) được đặt lên hàng đầu, những năm qua, Công đoàn Tổng công ty đã phối hợp với chuyên môn xây dựng, ban hành và chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm đảm bảo ATVSLĐ.
Các công đoàn cơ sở đã tổ chức chuỗi hoạt động công tác ATVSLĐ như: Tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát các yếu tố rủi ro, nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc, xây dựng văn hóa ATVSLÐ; phối hợp với chuyên môn tổ chức Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi cấp Công ty, cấp Tổng công ty; hưởng ứng Tháng Hành động về ATVSLĐ hằng năm; phối hợp với chuyên môn tham gia kiểm tra chéo, kiểm tra công tác ATVSLĐ tại hiện trường, tại các đơn vị.
Công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động được thực hiện đầy đủ, kịp thời, ý nghĩa. Nhiệm kỳ qua, Công đoàn Tổng công ty đã phối hợp với chuyên môn thực hiện nhiều hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động. Công đoàn và chuyên môn đồng cấp đã trợ cấp, hỗ trợ, thăm hỏi hàng trăm nghìn lượt đoàn viên, người lao động với nguồn kinh phí hàng trăm tỷ đồng.

Công đoàn Tổng Công ty Điện lực miền Bắc chăm lo thiết thực cho người lao động 9
Đồng chí Đỗ Nguyệt Ánh – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Bắc ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của Công đoàn Tổng công ty. 

Trong đó, tập trung vào các dịp: tết Nguyên đán, Tháng Công nhân, Tháng Hành động về ATVSLĐ, khi thời tiết cực đoan (nắng nóng, thiên tai, bão lũ). Tính riêng trong dịp tết Nguyên đán, tổng kinh phí thăm hỏi, động viên, hỗ trợ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, người lao động trực Tết là 98,3 tỷ đồng; trong Tháng Công nhân, đã thực hiện thăm hỏi, động viên người lao động với kinh phí gần 45 tỷ đồng; trong 3 năm ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, chuyên môn và công đoàn đã chi hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch với kinh phí 23,27 tỷ đồng.
Thực hiện Chương trình “Mái ấm Công đoàn”, Công đoàn Tổng công ty đã trao hỗ trợ xây dựng 38 ngôi nhà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, với số tiền hơn 2,4 tỷ đồng.
Không chỉ tập trung chăm lo nâng cao đời sống vật chất cho người lao động, Công đoàn Tổng công ty đã phối hợp chặt chẽ với chuyên môn để nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động. Đó là tạo lập môi trường làm việc “ba có” đến các đơn vị cấp 4, gồm: Có không gian, có vui chơi giải trí, có văn hoá, văn nghệ,… Các cấp công đoàn đều chú trọng tổ chức các hoạt động tập thể, sinh hoạt cộng đồng để người lao động được là trung tâm, chủ thể, là người sáng tạo và hưởng thụ văn hóa.

Công đoàn Tổng Công ty Điện lực miền Bắc chăm lo thiết thực cho người lao động 10
Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng phát biểu tại Đại hội. 

Cùng với đó, là tổ chức thường niên các giải thi đấu thể thao, hội diễn văn nghệ, hội thi nữ công gia chánh để người lao động được gặp gỡ, giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm; qua đó, động viên người lao động tích cực rèn luyện, nâng cao sức khỏe, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sản xuất kinh doanh.
Ngoài ra, Công đoàn Tổng công ty cũng phối hợp tổ chức các cuộc thi online như: Thi ảnh về chuyển đổi số, thi sáng tạo video clip bài tập thể dục giữa giờ, thi viết về gương phụ nữ điển hình,...
Đặc biệt, những năm qua, tập thể cán bộ, công nhân, viên chức, lao động Tổng công ty Điện lực miền Bắc luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với xã hội, với cộng đồng bằng chuỗi các hoạt động từ thiện, xã hội thường xuyên, liên tục. Tổng số tiền chi cho các hoạt động từ thiện, xã hội trong nhiệm kỳ qua là hơn 100 tỷ đồng.
Tại Đại hội, các đại biểu đã tích cực tham gia đóng góp nhiều ý kiến, tham luận để hoạt động công đoàn trong nhiệm kỳ tới đạt hiệu quả cao hơn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng của người lao động.
Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Đỗ Đức Hùng – Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam và đồng chí Đỗ Nguyệt Ánh – Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Bắc ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Công đoàn Tổng công ty trong nhiệm kỳ qua. Đặc biệt nhấn mạnh, trong bối cảnh, ảnh hưởng bởi dịch bệnh, suy thoái kinh tế, những thay đổi, khó khăn của ngành Điện trong tình hình mới đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh, đời sống, việc làm người lao động, song, Công đoàn Tổng công ty đã tích cực phối hợp với chuyên môn để động viên, chăm lo cho đoàn viên, người lao động một cách sát thực, ý nghĩa, đảm bảo ổn định quan hệ lao động.

Công đoàn Tổng Công ty Điện lực miền Bắc chăm lo thiết thực cho người lao động 11
Ra mắt Ban chấp hành Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc nhiệm kỳ 2023 - 2028. 

Bước sang nhiệm kỳ mới, các đồng chí lãnh đạo mong muốn Công đoàn Tổng công ty tiếp tục phát huy tốt truyền thống tốt đẹp được gây dựng trong nhiều năm qua; khơi dậy, phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, vượt khó, quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra trong đoàn viên, người lao động; công đoàn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chuyên môn để chăm lo cho người lao động ngày một tốt hơn.
Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc nhiệm kỳ 2023 - 2028 gồm 19 đồng chí, bầu đại biểu đi dự Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VI. Đồng chí Trịnh Quang Minh tiếp tục tái cử chức vụ Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty.

 

Tác giả: Mai Liễu (Tạp chí Lao động và Công đoàn)
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Những kỳ vọng của CBCNV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia tới Đại hội

Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 sẽ diễn ra từ 3-4/10/2023 tại Hà Nội, là sự kiện chính trị quan trọng của đoàn viên công đoàn, người lao động Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam. Cùng lắng nghe những ý kiến của CBCNV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia kỳ vọng vào nhiệm kỳ này.

Gắn biển công trình chào mừng Đại hội VI Công đoàn Điện lực Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày 12/9/2023, Công đoàn Công ty Điện lực Quảng Trị tổ chức khánh thành công trình sân bóng đá mini tại Điện lực Đakrông. Đây là công trình chào mừng Đại hội XIII Công đoàn tỉnh Quảng Trị và Đại hội VI Công đoàn Điện lực Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028.

PC Ninh Bình chung tay làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” hướng tới chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) tỉnh Ninh Bình về việc ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội”, chiều ngày 24/8/2023, ông Bùi Thanh Thủy – Chủ tịch công đoàn - đại diện Công ty Điện lực Ninh Bình đã trao số tiền 60 triệu đồng cho Ủy ban MTTQ tỉnh. Số tiền trên được trích từ quỹ phúc lợi của Công ty

Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Trung tổ chức thành công Đại hội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028

Trong 2 ngày 13-14/7, tại Đà Nẵng, Công đoàn Tổng công ty Điện miền Trung (Công đoàn TCT) đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028. Đại hội đã tín nhiệm bầu ông Trần Đình Hà tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn TCT, nhiệm kỳ 2023-2028.

Đại hội Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Nam nhiệm kỳ 2023-2028 thành công tốt đẹp

Ngày 13/7 tại TP.HCM, Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tổ chức Đại hội Công đoàn Tổng công ty lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028.

Công đoàn EVNCPC: Hiệu quả thiết thực từ công tác tuyên truyền, vận động

Nhiệm kỳ 2023-2028, công tác tuyên truyền, vận động luôn được công đoàn các cấp quan tâm bằng việc thực hiện nhiều nội dung, hình thức phù hợp, bám sát chủ trương các cấp để triển khai có hiệu quả các nội dung tuyên truyền. Việc này góp phần nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật, góp phần tạo môi trường làm việc lành mạnh, văn hóa, xây dựng EVNCPC và đơn vị ngày càng phát triển bền vững.

Đại hội Công đoàn Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội thành công tốt đẹp

Đại hội đại biểu Công đoàn Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra vào ngày 20 và 21/6/2023. Đại hội có ý nghĩa quan trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết và quyết tâm của toàn thể đoàn viên công đoàn, người lao động Tổng công ty..

Đại hội Công đoàn các Tập đoàn, Tổng công ty phải dân chủ, sáng tạo

Ngày 20/6, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức hội nghị về công tác Đại hội công đoàn các Tập đoàn, Tổng công ty nhiệm kỳ 2023-2028. Dự và chỉ đạo hội nghị có Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu.

Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Công đoàn EVNNPT khóa III báo công dâng Bác

Sáng ngày 06/6, trước Di tích Nhà 67 trong Khu di tích Phủ Chủ tịch tại Thủ đô Hà Nội, Ban Chấp hành Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia khóa III, đại diện cho hơn 7.000 đoàn viên của Tổng công ty đã dâng hương, dâng hoa và kính báo cáo với Bác kết quả công tác chăm lo, bảo vệ, đại diện quyền lợi người lao động của Công đoàn Tổng công ty, nhiệm kỳ 2018-2023.

Công đoàn EVNNPT khẳng định vai trò chăm lo thiết thực và hiệu quả cho người lao động

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, được sự chỉ đạo thường xuyên của Đảng ủy Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), của Công đoàn Điện lực Việt Nam, cùng với tinh thần chủ động, sáng tạo, Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) khẳng định vị thế của mình. Nhờ vậy, hoạt động công đoàn được duy trì và phát triển, thực hiện tốt vai trò đại diện, phối hợp chăm lo đời sống, việc làm cho CNVCLĐ, nhiều phong trào thi đua được duy trì và đẩy mạnh.

Công đoàn Cơ quan Tổng công ty Điện lực miền Nam tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2023-2028

130 đại biểu ưu tú đại diện cho 300 đoàn viên công đoàn Cơ quan Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tham dự Đại hội Công đoàn cơ sở Cơ quan EVNSPC nhiệm kỳ 2023-2028 vào ngày 30/5, tại TP HCM. Tại đại hội này, bà Vũ Thị Luyến - Phó TB Tổng hợp EVNSPC được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Công đoàn Cơ quan nhiệm kỳ mới.

Giới thiệu Trailer chào mừng Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VI

Công đoàn Điện lực Việt Nam trân trọng giới thiệu Trailer chào mừng Đại hội đại biểu Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023-2028.

Thông báo