Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Ngày Xuân lắng đọng cảm xúc về nghề thợ điện

26/01/2023 08:11:40 AM 111 lượt xem
Xuân về, cả đất trời như dệt gấm, thêu hoa, năm Nhâm Dần đi qua, năm Quý Mão đã đến. Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu xuân năm mới, bất chợt suy ngẫm về công việc của người thợ điện vốn vất vả suốt bốn mùa
Như hôm nay, khi tiếng cười sum họp đang vang lên râm ran trong những ngôi nhà Việt, thì đâu đó, nhiều người thợ điện trên mọi miền tổ quốc vẫn âm thầm, lặng lẽ “canh” cho dòng điện quốc gia luôn được vận hành liên tục, an toàn, ổn định, phải chăng họ đang mang trong mình sứ mệnh “thắp sáng niềm tin” đến muôn nhà.
Ngày xuân lắng động cảm xúc về nghề thợ điện
Lãnh đạo và công nhân Điện lực thành phố Hà Tĩnh trực xử lý sự cố trong đêm 30 Tết.
Một năm có bốn mùa "Xuân - Hạ - Thu - Đông", thế nhưng để trả lời cho câu hỏi “mùa nào là mùa vất vả nhất đối với người thợ điện” thì quả là khó bởi mỗi mùa đều có những nét đặc trưng riêng của nó. Duy chỉ có một điểm chung đó là mùa nào cũng lấy đi không ít sức, trí, lực của người thợ điện, và qua từng mùa họ luôn cố gắng, nỗ lực vì một mục tiêu duy nhất đó là “đảm bảo cấp điện liên tục, ổn định” phục vụ nhân dân.
Trong tâm niệm của mỗi chúng ta, “một năm khởi đầu từ mùa Xuân”, và đây cũng chính là mùa đẹp nhất bởi nó mang đến hơi thở của sự tươi mới, là khởi nguồn của mọi niềm vui, căng tràn nhựa sống, hạnh phúc đủ đầy. Ấy thế nhưng không ít người lao động tại nhiều ngành, nhiều nghề, trong đó có nghề thợ điện lại không được tận hưởng trọn vẹn niềm vui đó. Gặp anh Nguyễn Hồng Phong - Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế Hà Tĩnh những ngày cuối cùng của năm cũ, vẫn câu hỏi thăm quen thuộc “Năm nay anh có trực không?”. Nụ cười hiền kèm theo lời khẳng định “Có chứ em!”. “Lại gia nhập tổ xa vợ anh nhỉ!”. Anh cười đùa: “Uh em! xa vợ, xa con nhưng lại gần dòng điện em ạ!”. Chợt nghĩ, có lẽ anh ấy chẳng nhớ được bao nhiêu cái Tết mình đã vắng nhà và điều đó chắc cũng không khiến anh quá bận lòng, suy nghĩ bởi hơn ai hết anh hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong hành trình đi giữ nguồn sáng niềm tin, chỉ chừng đó thôi cũng đủ để cảm thấu tinh thần lạc quan và tình yêu ngành, yêu nghề của người “lính điện”. 
Ngày xuân lắng động cảm xúc về nghề thợ điện 1
CBCNV Điện lực Lộc Hà túc trực đêm 30 Tết sẵn sàng mọi tình huống để ổn định nguồn điện cho bà con huyện nhà đón năm mới an vui, hạnh phúc .
Trước đó, để người dân đón Tết an vui, đầm ấm, thợ điện có quá nhiều công việc phải hoàn thành, nào là các công trình sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên, cân pha, san tải, rửa sứ, kéo dây… cả tháng trời “lính điện” phải liên tục bám sát hiện trường, kiểm tra nắm bắt thực trạng phụ tải, dự kiến diễn biến công suất đột biến trong các ngày Tết, nhất là thời khắc đêm giao thừa để lập phương án, kế hoạch cấp điện phù hợp. Hình ảnh những người lính áo cam cần mẫn “bắt bệnh” trên các tuyến đường dây, trạm điện, bất kể ngày đêm nỗ lực xử lý sự cố, kịp thời thông dòng điện trước, trong và sau dịp Tết đã không còn xa lạ đối với người dân, như thể nhìn thấy áo cam là nhìn thấy ánh điện bừng sáng khắp mọi nhà. 
Ngày xuân lắng động cảm xúc về nghề thợ điện 2
Ban lãnh đạo Công ty Điện lực Hà Tĩnh thăm hỏi, động viên CBCNV Đội QLVHLĐCT trong đêm giao thừa.
Ấy thế mà khi Tết gõ cửa, nhiều “lính điện” chẳng được ở nhà để đón Tết. Cành đào, cây mai “mua nhanh, trao vội”, chỉ kịp xoa đầu con, nắm tay vợ rồi vui vẻ nhận nhiệm vụ “vào ca”. Với họ việc đón Tết sớm/muộn hoặc đón giao thừa tại các điểm trực, thậm chí là trên lưới điện… là chuyện quá đỗi bình thường. Đối với những gia đình có chồng, con làm nghề thợ điện, việc vắng mặt trong dịp Tết cũng là chuyện đã quá quen và cần lắm sự cảm thông, thấu hiểu. Mặc dù không được cùng người thân quây quần bên nồi bánh chưng xanh trong tiết trời se lạnh, cũng chẳng được sum họp trong bữa cơm ấm cúng cùng gia đình tại thời khắc thiêng liêng, quý giá nhưng người thợ điện không hề cảm thấy thiệt thòi, cũng chẳng bao giờ so bì, than vãn. Ngược lại, họ luôn cảm thấy tự hào vì đã góp công sức nhỏ bé mang đến niềm vui đoàn viên cho bao nhà sum vầy trong ánh điện ngập tràn.
Ngày xuân lắng động cảm xúc về nghề thợ điện 3
Dẫu biết rằng khó khăn, vất vả và nỗi lo bốn mùa đang ở phía trước...
Rồi đây, khi Xuân qua, Hạ tới; khi đất trời tiễn đưa cái lạnh se sắt, ẩm ướt của tiết Xuân thì cũng là lúc người “lính điện” lại đón nhận ngay cái nắng nóng chói chang, oi ả của mùa hè; lại phải đối mặt với nắng cháy da, mồ hôi mặn chát, xuyên trưa, xuyên tối trên hiện trường… mặc dù thế họ vẫn luôn vững tin đương đầu bất chấp sự khắc nghiệt của thời tiết và luôn luôn sẵn sàng tâm thế để "chuyển mùa".
Rồi đây, Thu sang, Đông tới, vòng xoay quy luật cứ thế trôi, mỗi mùa đi qua, sức khỏe của người thợ điện dẫu không còn sung sức, làn da dẫu có nhăn nheo, rám sạm bởi sương gió và nếp thời gian, nhưng niềm tin, ý chí, nghị lực của người thợ điện thì ngày càng trở nên mạnh mẽ, kiên cường.
Ngày xuân lắng động cảm xúc về nghề thợ điện 4
... bằng tinh thần trách nhiệm và lòng yêu nghề, mùa nào, thời điểm nào người "lính điện" cũng sẽ kiên cường, đối mặt vượt qua.
Và rồi đây, khi mùa Xuân đi qua, ba mùa "Hạ - Thu - Đông" vẫn đứng đó chờ người thợ điện với những công việc lặp đi lặp lại: cân pha, san tải, khắc phục, củng cố đường dây… mùa nắng cũng vội, mùa mưa cũng vội, chưa kịp nghỉ chân thì đã phải “tăng tốc” với những công việc về đích cuối năm… vậy đâu mùa được gọi là “mùa nghỉ” cho người thợ điện?. 
Tác giả: Phương Thảo - PC Hà Tĩnh
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Những bông hoa Công nghệ số chắp cánh cho giấc mơ 4.0

Đối với ngành Điện nói chung, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) nói riêng, sự phát triển của CNTT đã trở thành một trong những yếu tố chính, đưa EVNSPC trở thành một trong những doanh nghiệp Nhà nước đi đầu trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số.

MÁI ẤM CÔNG ĐOÀN

“Mái ấm công đoàn” là tình cảm của tổ chức Công đoàn trao tặng cho đoàn viên công đoàn còn khó khăn về nhà ở. Trong những năm qua, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã đi khắp mọi nơi của ba miền đất nước để thăm hỏi, trao tặng những ngôi nhà chứa chan tình cảm đồng nghiệp đến đoàn viên, người lao động. Nhận được tình cảm đó, người lao động trong đại gia đình Tập đoàn ĐLVN cảm thấy ấm áp hơn, an tâm hơn khi làm nhiệm vụ. Vừa qua Công đoàn EVN đã trao nhà "Mái ấm công đoàn" cho anh Liêu Thanh Danh - CN Điện lực Mộc Hóa, Công ty Điện lực Long An, Tổng công ty Điện lực miền Nam. Ban Biên tập xin giới thiệu bài thơ của chị Đặng Thị Thanh Phong đến quý đồng nghiệp. Đây như là lời cảm ơn đến Công đoàn ĐLVN đã luôn quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, người lao động.

EVNSPC: Tuyên truyền nhận thức cho CBCNV về phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng

Với mục tiêu nâng cao kiến thức, nhận thức về an toàn thông tin của cán bộ công nhân viên (CBCNV) trong quá trình sử dụng internet và các thiết bị kết nối mạng để truy cập thông tin, thực hiện các giao dịch trực tuyến góp phần đảm bảo an toàn thông tin cho Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và các Đơn vị thành viên. EVNSPC đã tổ chức phổ biến cập nhật kiến thức thông qua “Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng” do Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông biên soạn, ban hành.

NỮ CÔNG NGÀNH ĐIỆN

Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 đã cận kề, đây là ngày hội lớn của phụ nữ Thế giới. Ở Việt Nam cũng vậy, phụ nữ là thành phần rất quan trọng cấu thành nên một gia đình. Gia đình luôn được giữ lửa bởi tình cảm yên thương ấp áp từ trái tim người phụ nữ. Ngành Điện Việt Nam qua gần 70 năm trưởng thành và phát triển, phụ nữ ngành Điện đã có những đóng góp hết sức to lớn vào nhiệm vụ xây dựng đất nước. Ban Biên tập Website Công đoàn Điện lực Việt Nam xin giới thiệu ít vần thơ của chị Nguyễn Thị Thùy Trang - Công ty Điện lực Tây Ninh, gửi tặng chị em nữ CNVCLĐ Tập đoàn ĐLVN, chúc các chị em luôn tươi trẻ, tự tin, vững bước hướng đến tương lai, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Để người tiêu dùng hiểu hơn về sử dụng điện tiết an toàn, tiết kiệm, hiệu quả

Năm 2023, Chương trình truyền thông và tập huấn “Người tiêu dùng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả” do Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VICOPRO) phối hợp với Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức vào sáng ngày 28/02 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

PC Đắk Lắk: Nâng cao công tác tuyên truyền văn hóa doanh nghiệp trong nội bộ

Trong những năm qua, việc thực thi văn hóa doanh nghiệp (VHDN) được Công ty Điện lực Đắk Lắk (PC Đắk Lắk) quan tâm triển khai thực hiện.

BÀN GIAO 03 CÔNG TRÌNH THẮP SÁNG ĐƯỜNG QUÊ VÀO NGÀY 3/2

Nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2023), Điện lực Trần Văn Thời, Công ty Điện lực Cà Mau đã phối hợp với Chính quyền địa phương bàn giao 03 công trình “Thắp sáng đường quê” tại các ấp còn khó khăn trên địa bàn.

Điện lực miền Nam: Dòng điện “chạy” an toàn, ổn định trong dịp Tết Nguyên đán

Trong 07 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023 (từ ngày 20 đến 26/01/2023), Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tổ chức gần 15.000 ca trực ở tất cả các bộ phận, đơn vị qua đó vận hành an toàn, ổn định toàn bộ hệ thống lưới điện phân phối để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ người dân trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố phía Nam vui Xuân đón Tết.

An sinh xã hội thiết thực với cộng đồng

Trong nhiều năm qua, bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ chính trị là đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Công ty Điện lực Bình Phước (PC Bình Phước) cũng luôn quan tâm đến việc thực hiện công tác an sinh xã hội, tri ân khách hàng sử dụng điện. Đây là hành động thiết thực, thể hiện tấm lòng tri ân sâu sắc của CBCNV ngành Điện với chính quyền và bà con nhân dân nơi đây.

Cơ hội và thách thức khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất kinh doanh điện

Trong những năm gần đây ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang phát triển mạnh mang đến nhiều cơ hội đổi mới và phát triển của doanh nghiệp giúp nhiều doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số thành công với chi phí thấp, hiệu quả, sản xuất tự động nhiều hơn. Nắm bắt được cơ hội, Công ty Điện lực Quảng Trị là một trong những đơn vị tiên phong trong ngành điện đã trực tiếp ứng dụng AI vào các hoạt động sản xuất kinh doanh, song với các cơ hội mà AI mang lại thì AI cũng đem lại những thách thức không nhỏ trong công tác xây dựng và phát triển công nghệ này.

Có một vị “Thủ Tướng điện” trong lòng nhân dân Việt Nam

BBT xin giới thiệu bài viết Có một vị “Thủ Tướng điện” trong lòng nhân dân Việt Nam của tác giả Phan Thị Hà Tiên, Công ty Điện lực Vĩnh Long. Bài viết tham gia cuộc thi “Viết tìm hiểu về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt” và lọt vào trong 100 bài viết được in thành sách “Nhân dân Vĩnh Long với Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt”. Cuốn sách do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức.

Khẳng định giá trị trường tồn của Cách mạng Tháng Mười Nga

Đoàn Thanh niên Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 3 (EVNPECC3) phối hợp với Ban Văn hóa doanh nghiệp công ty tổ chức Chương trình họp mặt Kỷ niệm 105 năm Cách mạng tháng Mười Nga (07/11/1917 - 07/11/2022) tại trụ sở Công ty.