Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam

13/09/2022 09:42:34 AM 406 lượt xem
Đó là chủ đề hội thảo do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tetra Tech (đơn vị tư vấn của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ - USAID) phối hợp tổ chức. Hội thảo diễn ra chiều 12/9 tại Hà Nội do Phó Tổng giám đốc - Trưởng Ban vì sự tiến bộ phụ nữ Tập đoàn Điện lực Việt Nam Võ Quang Lâm chủ trì.

Tham dự hội thảo có bà Elicia Blumberg, chuyên gia Tư vấn đào tạo về bình đẳng giới của Tetra Tech và USAID; bà Sandee Pyne, chuyên gia Tư vấn đào tạo về bình đẳng giới của Tetra Tech và USAID.

Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam có sự tham dự của các thành viên Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ (VSTBPN) của EVN, cùng lãnh đạo đơn vị phụ trách công tác VSTBPN; Trưởng ban VSTBPN; lãnh đạo, chuyên viên Ban/Phòng Tổ chức và nhân sự/Hành chính lao động/Tổ chức - tổng của EVN/đơn vị thành viên EVN khu vực miền Bắc.

Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm cùng Ban tổ chức.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm cho biết, năm 2022, EVN ưu tiên thực hiện đào tạo nhận thức về bình đẳng giới cho các cấp lãnh đạo và người lao động trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam. EVN xác định hoạt động nâng cao nhận thức cần tập trung truyền cảm hứng, tạo nên sự gắn kết giữa nam và nữ trong đơn vị, kết nối giữa công việc cơ quan và gia đình, kết nối công việc cơ quan với cộng đồng, xây dựng niềm tin về bình đẳng giới.

"Hội thảo lần này là tiền đề để lãnh đạo EVN/ lãnh đạo các đơn vị thành viên EVN, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ của EVN và các đơn vị thành viên EVN được tìm hiểu, tiếp cận, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và chỉ đạo xây dựng chương trình truyền thông về bình đẳng giới trong đơn vị mình, theo nhiều hình thức phù hợp khác nhau nhằm truyền cảm hứng đến người lao động tiến tới xóa bỏ các định kiến xã hội trong người lao động" - Phó Tổng giám đốc EVN nhấn mạnh.

Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam 1

Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm (bên phải) tặng hoa cho cảm ơn bà Elicia Blumberg - đại diện Tetra Tech và USAID.

Tại hội thảo, các đại biểu đã lắng nghe bà Elicia Blumberg trình bày những nội dung về nâng cao nhận thức bình đẳng giới của các chuyên gia Tetra Tech và USAID; tầm nhìn và lợi ích của bình đẳng giới trong doanh nghiệp; tầm quan trọng của lãnh đạo trong sự thành công của bình đẳng giới, đồng thời thảo luận hướng tới thành công ngắn hạn và dài hạn của EVN với mục tiêu Bình đẳng giới.

Theo bà Elicia Blumberg, một nghiên cứu do Ngân hàng thế giới thực hiện đã cho thấy, việc đạt được sự ngang bằng về giới tại nơi làm việc có thể làm tăng thêm tới 12 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu. Trong số 25 công ty năng lượng công bằng nhất, ở công ty có tình trạng bình đẳng giới tốt hơn đạt được: 47% lợi nhuận cao hơn; 59,1% tăng trưởng về sáng tạo, đổi mới & sự cởi mở. Do đó, có thể thấy, nếu làm tốt công tác bình đẳng giới có thể giúp doanh nghiệp tăng hiệu suất hoạt động cũng như lợi nhuận.

Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam 2

Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm phát biểu khai mạc Hội thảo.

Bà Elicia Blumberg ghi nhận, thời gian qua, EVN nói chung và các đơn vị thành viên EVN nói riêng đã dành sự quan tâm rất lớn cho công tác bình đẳng giới. Đây sẽ là cơ hội để nữ nhân viên đóng góp thêm cho EVN, có thể cạnh tranh các vị trí trong lĩnh vực kỹ thuật, tăng năng suất lao động, doanh nghiệp cũng sẽ được hưởng lợi khi có thêm các chương trình giáo dục, đào tạo. Việc ra quyết định sẽ tốt hơn với cách nhìn đa chiều hơn, hiệu quả cao hơn.

Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam 3

Bà Elicia Blumberg - Chuyên gia Tư vấn đào tạo về bình đẳng giới của Tetra Tech và USAID chia sẻ về tầm nhìn và lợi ích
của bình đẳng giới trong doanh nghiệp.

Theo bà Elicia Blumberg, chuyên gia Tư vấn đào tạo về bình đẳng giới của Tetra Tech và USAID, để thúc đẩy bình đẳng giới, EVN cần có nhiều hoạt động ưu tiên. Đó là tăng cường sự tham gia của lao động nữ vào tất cả các hoạt động sản xuất - kinh doanh của EVN, với các hỗ trợ cần thiết như phê duyệt chính sách và hỗ trợ tài chính cho các chương trình học bổng và thực tập sinh. Bên cạnh đó, EVN cũng cần ưu tiên nâng cao chất lượng của lao động nữ bằng cách tăng cường đào tạo trực tuyến…; ưu tiên tăng cường sự tham gia của lao động nữ trong công tác quản lý điều hành với kỳ vọng tỷ lệ lao động nữ vào năm 2025 đạt 15% cấp điều hành, 20% trong kế hoạch giai đoạn tiếp theo...

Tại hội thảo, bên cạnh những chia sẻ của bà Elicia Blumberg, các đại biểu cũng được tham gia các bài tập thực hành, các bảng khảo sát về nâng cao nhận thức trong công tác bình đẳng giới, chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai công tác bình đẳng giới tại đơn vị mình.

Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam 4

Hội thảo là cơ hội để các đại biểu tham dự nâng cao nhận thức về công tác bình đẳng giới.
 

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) về bình đẳng giới, Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ phối hợp với USAID và Tetra Tech tổ chức các hội thảo nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam theo hình thức tập trung tại 03 miền.
 

 Tổng số lao động nữ trong EVN là 19.948 người, chiếm 20,6% tổng số lao động trong EVN là 96.660 người;

- Tỷ lệ cán bộ nữ được bổ nhiệm cấp phòng, ban, xưởng đội đến cấp EVN là 1.845 người, chiếm 9,2% tổng số cán bộ nữ là 19.948 người.

- Hiện nay, EVN có 5/9 Tổng công ty có lãnh đạo là nữ trong Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc, trong đó có 01 chị là Chủ tịch Hội đồng thành viên (vị trí này trước đây thường do nam giới đảm nhiệm).


Tác giả: Thanh Huyền
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Gắn biển công trình thay bánh xe công tác tổ máy H5 Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình NEW

Ngày 2/6 tại Hòa Bình, Công đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN (EVNPSC) và Công ty Thủy điện Hòa Bình tổ chức Lễ gắn biển công trình thay bánh xe công tác tổ máy số 5 (H5) – Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, vượt tiến độ trước 8 ngày. Công trình chào mừng Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023-2028.

Thăm hỏi người lao động đơn vị Truyền tải điện cao điểm ngày nắng nóng NEW

Chiều ngày 01/6, Đoàn công tác do ông Uông Quang Huy - Phó Chủ tịch Công đoàn ĐLVN làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên người lao động tại Trạm biến áp 220 kV Hà Đông đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng, khi nhiệt độ đo ngoài trời vượt ngưỡng 46 độ C.

Càng lúc khó khăn Công đoàn càng phải bên cạnh, cùng người lao động vượt qua khó khăn

Đó là phát biểu của ông Uông Quang Huy, Phó Chủ tịch Công đoàn ĐLVN tại buổi làm việc, thăm hỏi, trao quà động viên đoàn viên, người lao động Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ Thông tin (EVNICT) trong việc đảm bảo điện mùa khô năm 2023 vào sáng ngày 01/6, tại Hà Nội.

Vĩnh Phúc: Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm hỏi, động viên người lao động trong mùa nắng nóng năm 2023

Thời tiết nắng nóng gay gắt từ đầu tháng 5 đến nay đã gây ảnh hưởng lớn đến tình hình vận hành và cung ứng điện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Chính vì vậy, những người thợ điện của PC Vĩnh Phúc đang hằng ngày hằng giờ túc trực dưới thời tiết nắng nóng như đổ lửa để vận hành lưới điện, nỗ lực cung ứng điện cho người dân trên địa bàn. Thấu hiểu được nỗi vất vả đó, ngày 31/5/2023, ông Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam cùng đoàn công tác đã có buổi thăm hỏi CBCNV Điện lực Tam Đảo - PC Vĩnh Phúc trong cao điểm nắng nóng. Tham dự buổi gặp mặt phía PC Vĩnh Phúc có Ban Giám đốc công ty, Ban giám đốc Điện lực cùng các CBCNV công tác tại Điện lực Tam Đảo.

Điều độ viên A0 bản lĩnh, căng não vận hành an toàn hệ thống Điện Quốc gia mùa cao điểm nắng nóng.

Đó là đánh giá của ông Đỗ Đức Hùng, Chủ tịch Công đoàn ĐLVN tại buổi làm việc, thăm hỏi đoàn viên, người lao động (NLĐ) Trung tâm Điều độ hệ thống Điện Quốc gia (A0) mùa nắng nóng, chiều ngày 31/5.

Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm hỏi người lao động mùa nắng nóng tại EVN HANOI.

Ngày 30/5, Đoàn công tác do ông Đỗ Đức Hùng, Ủy viên BCH Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch Công đoàn ĐLVN làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi và trao số tiền thăm hỏi trị giá 44 triệu đồng/02 đơn vị Công ty Điện lực Hà Đông và Công ty Điện lực Chương Mỹ trực thuộc Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVN HANOI). Tham gia cùng đoàn công tác có ông Phùng Lê Dũng, Chủ tịch Công đoàn EVN HANOI.

Đoàn viên, người lao động Công ty Mua bán điện tập trung nỗ lực cao nhất để đảm bảo điện mùa khô năm 2023

Đây là nhấn mạnh của Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam tại buổi làm việc với cán bộ, đoàn viên, người lao động Công ty Mua bán điện (EVNEPCT) nhân dịp các hoạt động Tháng Công nhân và đảm bảo điện mùa khô 2023 được tổ chức vào chiều 29/5 tại Hà Nội.

Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm hỏi gia đình 3 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 27/5, Công đoàn Điện lực Việt Nam và công đoàn Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) tổ chức thăm hỏi, động viên và trao tặng quà cho gia đình 3 cháu trẻ em mồ côi con CBCNV của EVNHCMC không may bị mất do đại dịch Covid-19.

Đoàn Giám sát chuyên đề của BTV Công đoàn Điện lực Việt Nam làm việc tại Công đoàn Tổng công ty Phát điện 3

Ngày 25/5/2023, tại trụ sở Tổng công ty Phát điện 3, Đoàn giám sát chuyên đề của Ban thường vụ Công đoàn ĐLVN do đồng chí Đỗ Đức Hùng, Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công đoàn Tổng công ty Phát điện 3 về việc giám sát chuyên đề năm 2023.

Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ vận hành tối đa các nguồn điện đáp ứng nhu cầu phụ tải của hệ thống

Đây là báo cáo của Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ với đoàn công tác của Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam ngày 25/5/2023 tại buổi làm việc, thăm hỏi tháng công nhân và đảm bảo điện mùa khô năm 2023.

Công đoàn phối hợp cùng chuyên môn trong đảm bảo cung ứng điện mùa khô năm 2023

Công đoàn Điện lực Việt Nam vừa có văn bản số 249/CĐĐVN-TGNC ngày 16/5/2023 gửi các công đoàn trực thuộc về việc phối hợp cùng chuyên môn trong đảm bảo cung ứng điện mùa khô năm 2023.

Sẻ chia để người lao động an tâm làm việc

Tạo môi trường làm việc để người lao động an tâm, tin tưởng phát huy hiệu quả công việc được Công đoàn Công ty Điện lực Phú Yên (PYPC) triển khai bằng nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó, nhiều người lao động tại Công ty đã an tâm làm việc và lấy lại cân bằng trong cuộc sống.