Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam

13/09/2022 09:42:34 AM 900 lượt xem
Đó là chủ đề hội thảo do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tetra Tech (đơn vị tư vấn của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ - USAID) phối hợp tổ chức. Hội thảo diễn ra chiều 12/9 tại Hà Nội do Phó Tổng giám đốc - Trưởng Ban vì sự tiến bộ phụ nữ Tập đoàn Điện lực Việt Nam Võ Quang Lâm chủ trì.

Tham dự hội thảo có bà Elicia Blumberg, chuyên gia Tư vấn đào tạo về bình đẳng giới của Tetra Tech và USAID; bà Sandee Pyne, chuyên gia Tư vấn đào tạo về bình đẳng giới của Tetra Tech và USAID.

Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam có sự tham dự của các thành viên Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ (VSTBPN) của EVN, cùng lãnh đạo đơn vị phụ trách công tác VSTBPN; Trưởng ban VSTBPN; lãnh đạo, chuyên viên Ban/Phòng Tổ chức và nhân sự/Hành chính lao động/Tổ chức - tổng của EVN/đơn vị thành viên EVN khu vực miền Bắc.

Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm cùng Ban tổ chức.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm cho biết, năm 2022, EVN ưu tiên thực hiện đào tạo nhận thức về bình đẳng giới cho các cấp lãnh đạo và người lao động trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam. EVN xác định hoạt động nâng cao nhận thức cần tập trung truyền cảm hứng, tạo nên sự gắn kết giữa nam và nữ trong đơn vị, kết nối giữa công việc cơ quan và gia đình, kết nối công việc cơ quan với cộng đồng, xây dựng niềm tin về bình đẳng giới.

"Hội thảo lần này là tiền đề để lãnh đạo EVN/ lãnh đạo các đơn vị thành viên EVN, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ của EVN và các đơn vị thành viên EVN được tìm hiểu, tiếp cận, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và chỉ đạo xây dựng chương trình truyền thông về bình đẳng giới trong đơn vị mình, theo nhiều hình thức phù hợp khác nhau nhằm truyền cảm hứng đến người lao động tiến tới xóa bỏ các định kiến xã hội trong người lao động" - Phó Tổng giám đốc EVN nhấn mạnh.

Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam 1

Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm (bên phải) tặng hoa cho cảm ơn bà Elicia Blumberg - đại diện Tetra Tech và USAID.

Tại hội thảo, các đại biểu đã lắng nghe bà Elicia Blumberg trình bày những nội dung về nâng cao nhận thức bình đẳng giới của các chuyên gia Tetra Tech và USAID; tầm nhìn và lợi ích của bình đẳng giới trong doanh nghiệp; tầm quan trọng của lãnh đạo trong sự thành công của bình đẳng giới, đồng thời thảo luận hướng tới thành công ngắn hạn và dài hạn của EVN với mục tiêu Bình đẳng giới.

Theo bà Elicia Blumberg, một nghiên cứu do Ngân hàng thế giới thực hiện đã cho thấy, việc đạt được sự ngang bằng về giới tại nơi làm việc có thể làm tăng thêm tới 12 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu. Trong số 25 công ty năng lượng công bằng nhất, ở công ty có tình trạng bình đẳng giới tốt hơn đạt được: 47% lợi nhuận cao hơn; 59,1% tăng trưởng về sáng tạo, đổi mới & sự cởi mở. Do đó, có thể thấy, nếu làm tốt công tác bình đẳng giới có thể giúp doanh nghiệp tăng hiệu suất hoạt động cũng như lợi nhuận.

Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam 2

Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm phát biểu khai mạc Hội thảo.

Bà Elicia Blumberg ghi nhận, thời gian qua, EVN nói chung và các đơn vị thành viên EVN nói riêng đã dành sự quan tâm rất lớn cho công tác bình đẳng giới. Đây sẽ là cơ hội để nữ nhân viên đóng góp thêm cho EVN, có thể cạnh tranh các vị trí trong lĩnh vực kỹ thuật, tăng năng suất lao động, doanh nghiệp cũng sẽ được hưởng lợi khi có thêm các chương trình giáo dục, đào tạo. Việc ra quyết định sẽ tốt hơn với cách nhìn đa chiều hơn, hiệu quả cao hơn.

Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam 3

Bà Elicia Blumberg - Chuyên gia Tư vấn đào tạo về bình đẳng giới của Tetra Tech và USAID chia sẻ về tầm nhìn và lợi ích
của bình đẳng giới trong doanh nghiệp.

Theo bà Elicia Blumberg, chuyên gia Tư vấn đào tạo về bình đẳng giới của Tetra Tech và USAID, để thúc đẩy bình đẳng giới, EVN cần có nhiều hoạt động ưu tiên. Đó là tăng cường sự tham gia của lao động nữ vào tất cả các hoạt động sản xuất - kinh doanh của EVN, với các hỗ trợ cần thiết như phê duyệt chính sách và hỗ trợ tài chính cho các chương trình học bổng và thực tập sinh. Bên cạnh đó, EVN cũng cần ưu tiên nâng cao chất lượng của lao động nữ bằng cách tăng cường đào tạo trực tuyến…; ưu tiên tăng cường sự tham gia của lao động nữ trong công tác quản lý điều hành với kỳ vọng tỷ lệ lao động nữ vào năm 2025 đạt 15% cấp điều hành, 20% trong kế hoạch giai đoạn tiếp theo...

Tại hội thảo, bên cạnh những chia sẻ của bà Elicia Blumberg, các đại biểu cũng được tham gia các bài tập thực hành, các bảng khảo sát về nâng cao nhận thức trong công tác bình đẳng giới, chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai công tác bình đẳng giới tại đơn vị mình.

Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam 4

Hội thảo là cơ hội để các đại biểu tham dự nâng cao nhận thức về công tác bình đẳng giới.
 

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) về bình đẳng giới, Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ phối hợp với USAID và Tetra Tech tổ chức các hội thảo nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam theo hình thức tập trung tại 03 miền.
 

 Tổng số lao động nữ trong EVN là 19.948 người, chiếm 20,6% tổng số lao động trong EVN là 96.660 người;

- Tỷ lệ cán bộ nữ được bổ nhiệm cấp phòng, ban, xưởng đội đến cấp EVN là 1.845 người, chiếm 9,2% tổng số cán bộ nữ là 19.948 người.

- Hiện nay, EVN có 5/9 Tổng công ty có lãnh đạo là nữ trong Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc, trong đó có 01 chị là Chủ tịch Hội đồng thành viên (vị trí này trước đây thường do nam giới đảm nhiệm).


Tác giả: Thanh Huyền
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Phát động thi đua trên công trường Dự án Thủy điện Trị An mở rộng NEW

Lễ phát động phong trào thi đua hoàn thành mục tiêu, tiến độ công trình Nhà máy Thuỷ điện Trị An mở rộng năm 2026 được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức chiều 28/3, tại xã Trị An, tỉnh Đồng Nai.

Phát động thi đua hoàn thành mục tiêu, tiến độ công trình Nhà máy Thủy điện tích năng Bác Ái năm 2026 NEW

Sáng 27/3, tại công trường Dự án Nhà máy Thủy điện tích năng Bác Ái, xã Bác Ái Tây, tỉnh Khánh Hòa, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) long trọng tổ chức Lễ phát động thi đua hoàn thành mục tiêu, tiến độ công trình Nhà máy Thủy điện tích năng Bác Ái năm 2026.

Bế mạc Giải bóng đá nữ cán bộ công nhân viên EVN năm 2026 NEW

Sau 2 ngày thi đấu với tổng số 13 trận và 16 bàn thắng được ghi, giải bóng đá nữ cán bộ công nhân viên EVN năm 2026 do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức đã thành công và tổ chức bế mạc chiều ngày 27.3.2026.

Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác Nữ công và Tập huấn nghiệp vụ năm 2026 của Công đoàn Điện lực Việt Nam NEW

Sáng ngày 27/3, tại Hà Nội, Công đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác Nữ công và Tập huấn nghiệp vụ năm 2026. 

Các cấp Công đoàn quán triệt Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Chỉ thị số 58 của Ban Bí thư

Ngày 26/3, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tuyên giáo, dư luận xã hội năm 2026 trong đó tập trung nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Chỉ thị số 58-CT/TW ngày 10/01/2026 của Ban Bí thư và Triển khai nhiệm công tác tuyên giáo năm 2026.

Công đoàn Điện lực Việt Nam Khai mạc Giải bóng đá giao hữu Nữ CBCNV EVN năm 2026

Sáng ngày 26/3, tại Hà Nội, Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) tổ chức Lễ khai mạc Giải bóng đá giao hữu Nữ CBCNV EVN năm 2026. Tham gia giải có 10 đội bóng với tổng số hơn 200 vận động viên nữ là Cán bộ Công nhân viên (CBCNV) thuộc các đơn vị trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tham gia giải đấu.

Ban Thường vụ Đảng ủy EVN: Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn có bản lĩnh, năng lực đáp ứng yêu cầu mới

Chiều 24/3, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc với Ban Thường vụ Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN). Thông qua chương trình làm việc, các đại biểu đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng trong định hướng mục tiêu đến năm 2030, liên quan đến chính sách an sinh nội bộ; công tác sắp xếp, tinh gọn bộ máy; các giải pháp kiện toàn cơ chế chính sách, tiền lương và đào tạo để nâng cao vị thế của tổ chức công đoàn trong kỷ nguyên mới...

Triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân năm 2026

Công đoàn Điện lực Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2026, với trọng tâm hướng về người lao động, gắn với Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2026).

Hội nghị Ban Thường vụ Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ hai, khóa VII, nhiệm kỳ 2025-2030 thống nhất nhiều nội dung quan trọng

Ngày 24/3, Hà Nội, Ban Thường vụ Công đoàn Điện lực Việt Nam (CĐ ĐLVN) đã tổ chức Hội nghị lần thứ Hai, khóa VII, nhiệm kỳ 2025–2030 để kiểm điểm công tác quý I/2026 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Đồng chí Đỗ Đức Hùng – Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam chủ trì hội nghị.

Phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của đoàn viên thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của Tập đoàn

Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã làm việc với Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên EVN mở rộng, vào chiều 23/3, tại Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Hữu Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy EVN ghi nhận dù còn nhiều khó khăn nhưng Đoàn Thanh niên EVN đã phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của đoàn viên thanh niên, đóng góp tích cực vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của Tập đoàn

Phát động thi đua đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm ngành Điện năm 2026

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch phát động phong trào thi đua đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm năm 2026, nhằm góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và đáp ứng nhu cầu điện tăng trưởng cao.

Hội nghị triển khai công tác sắp xếp tổ chức và công tác cán bộ Cơ quan Công đoàn Điện lực Việt Nam

Sáng ngày 23/3, tại Hà Nội, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai công tác sắp xếp tổ chức và công bố các quyết định bổ nhiệm cán bộ các ban chuyên môn của Cơ quan Công đoàn ĐLVN theo Quyết định số 134/QĐ-TLĐ ngày 26/8/2025.