Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam

13/09/2022 09:42:34 AM 103 lượt xem
Đó là chủ đề hội thảo do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tetra Tech (đơn vị tư vấn của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ - USAID) phối hợp tổ chức. Hội thảo diễn ra chiều 12/9 tại Hà Nội do Phó Tổng giám đốc - Trưởng Ban vì sự tiến bộ phụ nữ Tập đoàn Điện lực Việt Nam Võ Quang Lâm chủ trì.

Tham dự hội thảo có bà Elicia Blumberg, chuyên gia Tư vấn đào tạo về bình đẳng giới của Tetra Tech và USAID; bà Sandee Pyne, chuyên gia Tư vấn đào tạo về bình đẳng giới của Tetra Tech và USAID.

Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam có sự tham dự của các thành viên Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ (VSTBPN) của EVN, cùng lãnh đạo đơn vị phụ trách công tác VSTBPN; Trưởng ban VSTBPN; lãnh đạo, chuyên viên Ban/Phòng Tổ chức và nhân sự/Hành chính lao động/Tổ chức - tổng của EVN/đơn vị thành viên EVN khu vực miền Bắc.

Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm cùng Ban tổ chức.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm cho biết, năm 2022, EVN ưu tiên thực hiện đào tạo nhận thức về bình đẳng giới cho các cấp lãnh đạo và người lao động trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam. EVN xác định hoạt động nâng cao nhận thức cần tập trung truyền cảm hứng, tạo nên sự gắn kết giữa nam và nữ trong đơn vị, kết nối giữa công việc cơ quan và gia đình, kết nối công việc cơ quan với cộng đồng, xây dựng niềm tin về bình đẳng giới.

"Hội thảo lần này là tiền đề để lãnh đạo EVN/ lãnh đạo các đơn vị thành viên EVN, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ của EVN và các đơn vị thành viên EVN được tìm hiểu, tiếp cận, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và chỉ đạo xây dựng chương trình truyền thông về bình đẳng giới trong đơn vị mình, theo nhiều hình thức phù hợp khác nhau nhằm truyền cảm hứng đến người lao động tiến tới xóa bỏ các định kiến xã hội trong người lao động" - Phó Tổng giám đốc EVN nhấn mạnh.

Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam 1

Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm (bên phải) tặng hoa cho cảm ơn bà Elicia Blumberg - đại diện Tetra Tech và USAID.

Tại hội thảo, các đại biểu đã lắng nghe bà Elicia Blumberg trình bày những nội dung về nâng cao nhận thức bình đẳng giới của các chuyên gia Tetra Tech và USAID; tầm nhìn và lợi ích của bình đẳng giới trong doanh nghiệp; tầm quan trọng của lãnh đạo trong sự thành công của bình đẳng giới, đồng thời thảo luận hướng tới thành công ngắn hạn và dài hạn của EVN với mục tiêu Bình đẳng giới.

Theo bà Elicia Blumberg, một nghiên cứu do Ngân hàng thế giới thực hiện đã cho thấy, việc đạt được sự ngang bằng về giới tại nơi làm việc có thể làm tăng thêm tới 12 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu. Trong số 25 công ty năng lượng công bằng nhất, ở công ty có tình trạng bình đẳng giới tốt hơn đạt được: 47% lợi nhuận cao hơn; 59,1% tăng trưởng về sáng tạo, đổi mới & sự cởi mở. Do đó, có thể thấy, nếu làm tốt công tác bình đẳng giới có thể giúp doanh nghiệp tăng hiệu suất hoạt động cũng như lợi nhuận.

Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam 2

Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm phát biểu khai mạc Hội thảo.

Bà Elicia Blumberg ghi nhận, thời gian qua, EVN nói chung và các đơn vị thành viên EVN nói riêng đã dành sự quan tâm rất lớn cho công tác bình đẳng giới. Đây sẽ là cơ hội để nữ nhân viên đóng góp thêm cho EVN, có thể cạnh tranh các vị trí trong lĩnh vực kỹ thuật, tăng năng suất lao động, doanh nghiệp cũng sẽ được hưởng lợi khi có thêm các chương trình giáo dục, đào tạo. Việc ra quyết định sẽ tốt hơn với cách nhìn đa chiều hơn, hiệu quả cao hơn.

Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam 3

Bà Elicia Blumberg - Chuyên gia Tư vấn đào tạo về bình đẳng giới của Tetra Tech và USAID chia sẻ về tầm nhìn và lợi ích
của bình đẳng giới trong doanh nghiệp.

Theo bà Elicia Blumberg, chuyên gia Tư vấn đào tạo về bình đẳng giới của Tetra Tech và USAID, để thúc đẩy bình đẳng giới, EVN cần có nhiều hoạt động ưu tiên. Đó là tăng cường sự tham gia của lao động nữ vào tất cả các hoạt động sản xuất - kinh doanh của EVN, với các hỗ trợ cần thiết như phê duyệt chính sách và hỗ trợ tài chính cho các chương trình học bổng và thực tập sinh. Bên cạnh đó, EVN cũng cần ưu tiên nâng cao chất lượng của lao động nữ bằng cách tăng cường đào tạo trực tuyến…; ưu tiên tăng cường sự tham gia của lao động nữ trong công tác quản lý điều hành với kỳ vọng tỷ lệ lao động nữ vào năm 2025 đạt 15% cấp điều hành, 20% trong kế hoạch giai đoạn tiếp theo...

Tại hội thảo, bên cạnh những chia sẻ của bà Elicia Blumberg, các đại biểu cũng được tham gia các bài tập thực hành, các bảng khảo sát về nâng cao nhận thức trong công tác bình đẳng giới, chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai công tác bình đẳng giới tại đơn vị mình.

Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam 4

Hội thảo là cơ hội để các đại biểu tham dự nâng cao nhận thức về công tác bình đẳng giới.
 

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) về bình đẳng giới, Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ phối hợp với USAID và Tetra Tech tổ chức các hội thảo nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam theo hình thức tập trung tại 03 miền.
 

 Tổng số lao động nữ trong EVN là 19.948 người, chiếm 20,6% tổng số lao động trong EVN là 96.660 người;

- Tỷ lệ cán bộ nữ được bổ nhiệm cấp phòng, ban, xưởng đội đến cấp EVN là 1.845 người, chiếm 9,2% tổng số cán bộ nữ là 19.948 người.

- Hiện nay, EVN có 5/9 Tổng công ty có lãnh đạo là nữ trong Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc, trong đó có 01 chị là Chủ tịch Hội đồng thành viên (vị trí này trước đây thường do nam giới đảm nhiệm).


Tác giả: Thanh Huyền
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Hưởng ứng, tham gia cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022 NEW

Ngày 28/9/2022 Công đoàn Điện lực Việt Nam ban hành Văn bản số 584/CĐĐVN-TGNC về việc hưởng ứng, tham gia cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022"; nhằm tuyên truyền vận động đoàn viên, người lao động trong Tập đoàn tích cực hưởng ứng tham gia cuộc thi.

Hội nghị tập huấn quản trị Website Công đoàn Điện lực Việt Nam

Ngày 22/9, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn quản trị Website cho các công tác viên Website Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN). Hội nghị được cầu truyền hình trực tuyến qua các điểm cầu, cũng như các tài khoản zoom tới các đơn vị trực thuộc Công đoàn ĐLVN.

Xuất hiện nhiều hình thức giả mạo EVN để lừa tiền người dân

Gần đây, Trung tâm CSKH Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) nhận được phản ánh từ khách hàng sử dụng điện tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên về việc có các ứng dụng (app), website giả mạo thông tin thương hiệu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để lừa đảo. Nhiều khách hàng đã mất tiền khi nạp tiền vào tài khoản trên các web, app này.

Tập huấn công tác tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028

Trong 02 ngày (15-16/9/2022), Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới 191 điểm cầu và 479 tài khoản Zoom tại các đơn vị trực thuộc.

Công đoàn ĐLVN Tổng kết Chương trình “Giờ thứ 9+” và Cuộc thi sáng tạo Video clip “Bài tập thể dục”

Ngày 15/9, tại Hà Nội, Công đoàn ĐLVN đã tổng kết Chương trình “Giờ thứ 9+” và Cuộc thi sáng tạo Video clip “Bài tập thể dục”. Công đoàn ĐLVN đã tặng Bằng khen cho 02 tập thể, 20 cá nhân có thành tích xuất sắc Chương trình “Giờ thứ 9+”; trao 23 Cờ của Tổng cục Thể dục thể thao và giải thưởng Cuộc thi sáng tạo Video clip “Bài tập thể dục”, tổng số tiền thưởng 194 triệu đồng.

Khảo sát tình hình thực hiện Chương trình “10 ngàn sáng kiến” trong Tập đoàn ĐLVN

Ngày 09/9/2022, Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) phối hợp với các Ban Tập đoàn tổ chức kiểm tra, khảo sát tình hình thực hiện Chỉ thị Liên tịch số 3220/CTLĐ ngày 15/6/2022 của Tổng giám đốc EVN và Ban thường vụ Công đoàn ĐLVN về phong trào thi đua thực hiện thắng lợi mục tiêu "10 nghìn sáng kiến" trong Tập đoàn tại Công đoàn Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI).

Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2022 vinh danh 7 tập thể và 6 cá nhân

Ngày 10/9, tại Thành phố Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 17 năm 2022 với chủ đề “Bản lĩnh Việt Nam”. Chương trình vinh danh 7 tập thể, 6 cá nhân thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chính sách mới về lao động, tiền lương có hiệu lực từ tháng 9.2022

Nhiều chính sách, quy định mới liên quan tới lao động, tiền lương sẽ có hiệu lực thi hành từ tháng 9.2022 như chính sách mới về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; tổ chức lao động cho phạm nhân ngoài trại giam; hạn cuối phải hoàn thành việc chi trả hỗ trợ cho người lao động...

EVN tổ chức vòng tuyển chọn trực tuyến Hội thi Thợ giỏi năm 2022

Ngày 25/8, EVN đã tổ chức vòng tuyển chọn trực tuyến Hội thi Thợ giỏi cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2022 tại 3 địa điểm: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh. Có tổng số 315 ứng viên tham dự.

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9/2022

Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ và của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu các công đoàn trực thuộc phối hợp tuyên truyền đến đoàn viên, NLĐ về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9/2022.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam động viên lực lượng thi công Dự án đường dây 220kV Nậm Mô – Tương Dương

Ngày 19/8, tại Nghệ An, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam – ông Ngọ Duy Hiểu cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên lực lượng thi công Dự án đường dây 220kV Nậm Mô – Tương Dương (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam). Đây là dự án do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư.