Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Để 356 ngày “Tiết kiệm điện” trở thành thói quen

03/04/2023 07:21:11 PM 1.908 lượt xem
Chúng tôi đến thăm mô hình tiết kiệm điện của gia đình ông Phan Trí, ở phường 12, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng; đây được xem là một trong những hộ dân tiên phong trong triển khai mô hình sử dụng điện tiết kiệm.
Ông Trí cho biết, gia đình có diện tích trên 5 sào trồng hoa cúc, trước đây mỗi tháng ông phải chi trả từ 1,5 - 2 triệu đồng tiền điện. Tuy nhiên từ khi lắp đặt hệ thống bóng đèn Led thay thế hệ thống bóng đèn Compact để chong đèn trồng hoa cúc, gia đình ông đã tiết kiệm được 50% chi phí tiền điện. Không chỉ tiết kiệm điện việc áp dụng đèn Led cũng tăng thêm khả năng sinh trưởng, phát triển cho hoa. Ông Phan Trí còn cho biết thêm “Việc sử dụng đèn led để chong đèn cho hoa cúc đang trở thành một thói quen cho người nông dân. Việc sử dụng đèn Led vừa tiết kiệm điện, tiết kiệm kinh phí mà chất lượng ánh sáng cho hoa cúc phát triển vẫn đảm bảo. Chính điều này đã lan tỏa phong trào sử dụng đèn led ngày càng sâu, rộng hơn”.
Để 356 ngày “Tiết kiệm điện” trở thành thói quen
Ông Trí chia sẻ với phóng viên tại trang trại của gia đình mình
Hiện nay việc hình thành thói quen sử dụng điện tiết kiệm, áp dụng các mô hình sử dụng điện tiết kiệm, sử dụng năng lượng mặt trời, năng lượng tái tạo... đã thực sự lan tỏa sâu rộng từ khu vực thành thị đến nông thôn, hay chính trong bản thân mỗi gia đình, người dân... Đây là những hình thức, cách làm vừa nâng cao hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt vừa tiết kiệm chi phí trong sử dụng điện để chung tay bảo vệ nguồn năng lượng và hướng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất.
Để 356 ngày “Tiết kiệm điện” trở thành thói quen 1
Tuyên truyền tiết kiệm điện trong giờ học ngoại khóa
Em Phương Trần Thảo Kim, lớp 8 trường THCS Lê Lợi, thị trấn Di Linh, huyện Di Linh cho biết “Các buổi sinh hoạt dưới cờ, các cô chú điện lực thường xuyên tuyên truyền cách thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Chính điều này đã trở thành thói quen trong sinh hoạt hàng ngày của chúng em không chỉ tại trường mà ngay tại nhà và lan tỏa với các thành viên trong gia đình”.
Cô Trịnh Thị Hương - Hiệu trưởng Trường THCS Lê Lợi, thị trấn Di Linh, huyện Di Linh chi sẻ thêm “Giáo dục ý thức tiết kiệm điện đã trở thành một nội dung được Ban Giám hiệu nhà trường thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện để tổ chức Đội TNTP phối kết hợp với Chi đoàn Điện lực Di Linh tuyên truyền cho các em bằng nhiều hình thức phù hợp, đa dạng thu hút được sự quan tâm của các em như clip, tờ rơi, các câu hỏi đố vui. Thay đổi thói quen cho các em thực hành tiết kiệm điện trước tiên là thay đổi về nhận thức, hành động của các thầy cô hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến các em học sinh. Chính vì vậy không chỉ là một Giờ Trái đất mà đối với chúng tôi khi nào cũng là Giờ Trái đất”.
Để 356 ngày “Tiết kiệm điện” trở thành thói quen 2
Tuyên truyền tiết kiệm điện trong học đường tại huyện Di Linh tỉnh Lâm Đồng
Năm 2023, Chiến dịch Giờ Trái đất với chủ đề “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”, cùng cả nước tỉnh Lâm Đồng đã thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất thông qua các hình thức tuyên truyền trực quan, treo băng rôn, khẩu hiệu, truyền thông trên hệ thống phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội. Cùng với đó, sự kiện tắt đèn trong 1 giờ hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30 thứ bảy, ngày 25/3/2023 nhằm kêu gọi mọi tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh tham gia bằng các hình thức như tắt đèn và tắt các thiết bị điện không cần thiết vào thời gian diễn ra sự kiện. Ông Đặng Thanh Bình, Giám đốc Điện lực Lạc Dương chia sẻ “Không chỉ dừng lại ở việc mỗi CBCNV là một tuyên truyền viên trong việc tiết kiệm điện, mà toàn xã hội hưởng ứng bằng nhiều hình thức phù hợp với điều kiện thực tế, đồng thời phối hợp với các đoàn thể tại địa phương tổ chức các hoạt động nhằm kêu gọi mọi người cung đan tay nhau để tiết kiệm điện”.
Tại tỉnh Lâm Đồng Chiến dịch Giờ Trái đất đã thu hút sự tham gia hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân. Cùng với nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng khác, năng lượng điện đóng vai trò then chốt trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Việc hình thành thói quen trong sử dụng tiết kiệm điện không chỉ đảm bảo nguồn an ninh năng lượng hiệu quả mà còn trực tiếp góp phần chung tay bảo vệ môi trường sống.
Tác giả: Thiên Phương
Trích dẫn: PC Lâm Đồng
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Trao gửi yêu thương

Nhằm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW thực sự lan tỏa sâu rộng, Đảng ủy Công ty Điện lực Bình Phước đã triển khai mô hình “Nuôi heo đất” đến các Chi bộ trực thuộc. Mô hình này triển khai từ tháng 03/2023 đến 02/2024, nhằm tạo nguồn quỹ để trao tặng cho các tổ chức xã hội, các gia đình còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Những chiếc xe đạp chở “niềm tin”

Những chiếc xe đạp tưởng chừng là vật dụng vô cùng đơn giản đối với mỗi gia đình, song nó lại là niềm ao ước của nhiều hoàn cảnh khó khăn. Bởi vậy, mỗi lần trao tặng xe đạp, Nữ công PC Phú Yên cảm nhận rất rõ được niềm vui, xúc động và sự háo hức của người nhận. Hoạt động trao tặng xe đạp được Nữ công PC Phú Yên xác định là một chương trình tạo niềm tin và hướng đến hiệu quả lâu dài.

Công ty Điện lực Bạc Liêu bàn giao nhà tình thương cho hộ nghèo

Ngày 01/02/2024, Công ty Điện lực Bạc Liêu vừa tiến hành bàn giao 05 căn nhà tình thương cho những hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu.

Sáng kiến – Hoạt động ý nghĩa và công việc thường xuyên tại Trường Cao đẳng Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh

Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo” do Tổng liên đoàn lao động Việt Nam phát động đến đoàn viên công đoàn sẽ là câu trả lời hiệu quả nhất, bởi vì sáng kiến kinh nghiệm, giải pháp hữu ích không chỉ ảnh hưởng trong nhà trường, các đơn vị, vùng miền mà có còn được lan toả đến nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Đong đầy câu chuyện “làm dâu trăm họ”

Chăm sóc khách hàng là một phần quan trọng trong mọi ngành nghề kinh doanh, và ngành Điện cũng không phải là ngoại lệ. Những tháng cuối năm 2023, việc chăm sóc khách hàng của tổng đài chăm sóc khách hàng EVNSPC trở nên tất bật hơn bởi sự gia tăng đáng kể số lượng cuộc gọi và yêu cầu hỗ trợ từ phía khách hàng.

Câu chuyện về nữ công nhân trực ca vận hành

“Trốn con” đi làm là điều khó khăn nhất đối với Trang - công nhân Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế Hà Tĩnh. Mỗi lần đi trực, nghĩ đến hình ảnh con ở nhà khóc đòi sữa Trang không thể kìm lòng, bật khóc thành tiếng…

Những ngày xa phố

Ngày lại ngày, lòng người vẫn trôi miên man theo guồng công việc bận rộn và những lo toan thường nhật. Có những giây phút bất chợt dừng đèn đỏ ở ngã tư đông đúc, nhìn dòng người ngược xuôi, lòng tôi lại tự hỏi liệu có điều gì mà người trẻ như mình đã vô tình xao nhãng giữa những bộn bề ấy. Thật may mắn, những chuyến đi của Đoàn Thanh niên PC Đà Nẵng với sức trẻ đã cho người viết lời giải đáp ấy.

Những người thợ điện nơi đảo xa

Kiên Giang là một tỉnh ven biển nằm ở vị trí cực Tây nam của Tổ quốc, được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam, thắng cảnh và nhiều địa danh du lịch nổi tiếng như Phú Quốc, Hà Tiên, Nam Du, Đảo Hải Tặc.

Tổng công ty Điện lực miền Nam bồi dưỡng nghiệp vụ cho 502 cán bộ làm công tác an toàn

Thực hiện Kế hoạch đào tạo năm 2023 đã được phê duyệt, trong thời gian từ trung tuần tháng 7 đến cuối tháng 8/2023, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tổ chức 05 lớp học cho CBCNV tại các Đơn vị trực thuộc về công tác An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

Một mùa xoài rất mới tại Công ty Điện lực Hoài Đức

Có một mùa xoài bội thu của tình cây và đất. Có một Công ty Điện lực Hoài Đức chan hòa tình cảm

Công ty Điện lực Trà Vinh tổ chức Hội nghị khách hàng năm 2023

Ngày 16/6, Công ty Điện lực Trà Vinh tổ chức Hội nghị khách hàng năm 2023, với sự tham dự và chứng kiến của đại diện Sở Công Thương, Sở Tài nguyên & Môi trường, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh.

Bỏ đề xuất tiền lương tính đóng Bảo hiểm xã hội theo thu nhập thực tế

Theo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) hiện hành, tiền lương tính đóng BHXH bắt buộc gồm: Mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động.