Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Để 356 ngày “Tiết kiệm điện” trở thành thói quen

03/04/2023 07:21:11 PM 961 lượt xem
Chúng tôi đến thăm mô hình tiết kiệm điện của gia đình ông Phan Trí, ở phường 12, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng; đây được xem là một trong những hộ dân tiên phong trong triển khai mô hình sử dụng điện tiết kiệm.
Ông Trí cho biết, gia đình có diện tích trên 5 sào trồng hoa cúc, trước đây mỗi tháng ông phải chi trả từ 1,5 - 2 triệu đồng tiền điện. Tuy nhiên từ khi lắp đặt hệ thống bóng đèn Led thay thế hệ thống bóng đèn Compact để chong đèn trồng hoa cúc, gia đình ông đã tiết kiệm được 50% chi phí tiền điện. Không chỉ tiết kiệm điện việc áp dụng đèn Led cũng tăng thêm khả năng sinh trưởng, phát triển cho hoa. Ông Phan Trí còn cho biết thêm “Việc sử dụng đèn led để chong đèn cho hoa cúc đang trở thành một thói quen cho người nông dân. Việc sử dụng đèn Led vừa tiết kiệm điện, tiết kiệm kinh phí mà chất lượng ánh sáng cho hoa cúc phát triển vẫn đảm bảo. Chính điều này đã lan tỏa phong trào sử dụng đèn led ngày càng sâu, rộng hơn”.
Để 356 ngày “Tiết kiệm điện” trở thành thói quen
Ông Trí chia sẻ với phóng viên tại trang trại của gia đình mình
Hiện nay việc hình thành thói quen sử dụng điện tiết kiệm, áp dụng các mô hình sử dụng điện tiết kiệm, sử dụng năng lượng mặt trời, năng lượng tái tạo... đã thực sự lan tỏa sâu rộng từ khu vực thành thị đến nông thôn, hay chính trong bản thân mỗi gia đình, người dân... Đây là những hình thức, cách làm vừa nâng cao hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt vừa tiết kiệm chi phí trong sử dụng điện để chung tay bảo vệ nguồn năng lượng và hướng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất.
Để 356 ngày “Tiết kiệm điện” trở thành thói quen 1
Tuyên truyền tiết kiệm điện trong giờ học ngoại khóa
Em Phương Trần Thảo Kim, lớp 8 trường THCS Lê Lợi, thị trấn Di Linh, huyện Di Linh cho biết “Các buổi sinh hoạt dưới cờ, các cô chú điện lực thường xuyên tuyên truyền cách thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Chính điều này đã trở thành thói quen trong sinh hoạt hàng ngày của chúng em không chỉ tại trường mà ngay tại nhà và lan tỏa với các thành viên trong gia đình”.
Cô Trịnh Thị Hương - Hiệu trưởng Trường THCS Lê Lợi, thị trấn Di Linh, huyện Di Linh chi sẻ thêm “Giáo dục ý thức tiết kiệm điện đã trở thành một nội dung được Ban Giám hiệu nhà trường thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện để tổ chức Đội TNTP phối kết hợp với Chi đoàn Điện lực Di Linh tuyên truyền cho các em bằng nhiều hình thức phù hợp, đa dạng thu hút được sự quan tâm của các em như clip, tờ rơi, các câu hỏi đố vui. Thay đổi thói quen cho các em thực hành tiết kiệm điện trước tiên là thay đổi về nhận thức, hành động của các thầy cô hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến các em học sinh. Chính vì vậy không chỉ là một Giờ Trái đất mà đối với chúng tôi khi nào cũng là Giờ Trái đất”.
Để 356 ngày “Tiết kiệm điện” trở thành thói quen 2
Tuyên truyền tiết kiệm điện trong học đường tại huyện Di Linh tỉnh Lâm Đồng
Năm 2023, Chiến dịch Giờ Trái đất với chủ đề “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”, cùng cả nước tỉnh Lâm Đồng đã thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất thông qua các hình thức tuyên truyền trực quan, treo băng rôn, khẩu hiệu, truyền thông trên hệ thống phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội. Cùng với đó, sự kiện tắt đèn trong 1 giờ hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30 thứ bảy, ngày 25/3/2023 nhằm kêu gọi mọi tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh tham gia bằng các hình thức như tắt đèn và tắt các thiết bị điện không cần thiết vào thời gian diễn ra sự kiện. Ông Đặng Thanh Bình, Giám đốc Điện lực Lạc Dương chia sẻ “Không chỉ dừng lại ở việc mỗi CBCNV là một tuyên truyền viên trong việc tiết kiệm điện, mà toàn xã hội hưởng ứng bằng nhiều hình thức phù hợp với điều kiện thực tế, đồng thời phối hợp với các đoàn thể tại địa phương tổ chức các hoạt động nhằm kêu gọi mọi người cung đan tay nhau để tiết kiệm điện”.
Tại tỉnh Lâm Đồng Chiến dịch Giờ Trái đất đã thu hút sự tham gia hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân. Cùng với nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng khác, năng lượng điện đóng vai trò then chốt trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Việc hình thành thói quen trong sử dụng tiết kiệm điện không chỉ đảm bảo nguồn an ninh năng lượng hiệu quả mà còn trực tiếp góp phần chung tay bảo vệ môi trường sống.
Tác giả: Thiên Phương
Trích dẫn: PC Lâm Đồng
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Công ty Điện lực Bến Tre: 4 lần liên tiếp được nhận Cờ thi đua toàn diện của UBND tỉnh

Công ty Điện lực Bến Tre (PC Bến Tre) đã vinh dự trở thành một trong những doanh nghiệp đạt được thành tích toàn diện, nhận Cờ “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2022” của tỉnh.

Lãnh đạo EVN chúc mừng EVNICT đạt giải Sao Khuê 2023

Ngày 8/5/2023, ông Võ Quang Lâm- Phó Tổng Giám đốc EVN, ông Nguyễn Xuân Tuấn- Trưởng ban Viễn thông và Công nghệ thông tin EVN, cùng đại diện Ban Viễn thông EVN, Văn phòng EVN đã gặp gỡ, chúc mừng các kỹ sư của EVNICT vừa đạt giải Sao Khuê năm 2023 do Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) trao tặng.

Công ty Điện lực Vĩnh Long chú trọng công tác khuyến học khuyến tài

Vừa qua, Hội khuyến học tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị tổng kết công tác khuyến học năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Hội khuyến học cơ sở Công ty Điện lực Vĩnh Long đã được mời tham gia Hội nghị với tư cách là một đơn vị có nhiều đóng góp cho phong trào khuyến học khuyến tài của tỉnh Vĩnh Long.

Tổng công ty Điện lực miền Nam chuyển mình thành doanh nghiệp số

Thực hiện Đề án chuyển đổi số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam giai đoạn 2021-2025, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) phấn đấu mục tiêu trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025.

Nâng cao ý thức tự thực hiện các biện pháp an toàn lao động trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nắng nóng

Hiện nay đã vào mùa khô hanh, thời tiết nắng nóng tại các tỉnh thành phía Nam đang trong đợt cao điểm, nhiệt độ giao động từ 34-36 độ C. Thời tiết khắc nghiệt sẽ ảnh hưởng đến môi trường làm việc, nhất là điều kiện làm việc thường xuyên ngoài trời, trong đó công nhân ngành Điện thường xuyên “dầm mưa - dãi nắng” nên hết sức cẩn trọng với sức khỏe của mình.

Phong trào “học tập suốt đời” tại EVNICT

“Học, học nữa, học mãi”- câu nói truyền cảm hứng của Lê Nin luôn được các cán bộ, công nhân viên của Công ty Viễn thông điện lực và Công nghệ thông tin (EVNICT) coi là kim chỉ nam trong cuộc sống của mình.

Văn hoá EVN là nền tảng, nguồn sức mạnh nội sinh cho sự phát triển bền vững của EVN

Đó là khẳng định của Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành tại Hội nghị tổng kết công tác Văn hóa doanh nghiệp EVN giai đoạn 2016-2021, triển khai Hành trình văn hoá EVN giai đoạn 2022-2025 được tổ chức sáng 4/4, tại Hà Nội.

10 cách làm giúp tiết kiệm điện và giảm chi phí tiền điện mùa nắng nóng

Thời tiết tại các tỉnh phía Nam đang nắng nóng gay gắt, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao, kéo theo hóa đơn tiền điện tăng là nỗi lo của đa số gia đình.

Câu chuyện đi làm sớm là đúng giờ tại EVNICT

7h55 phút, tại Trung tâm phát triển phần mềm thuộc EVNICT, rất nhiều CBCNV vội vã đi ra từ thang máy tầng 17 vì sợ ... muộn giờ.

Sinh hoạt an toàn trước khi ra hiện trường, yếu tố quyết định sự an toàn cho công nhân khi làm việc trên lưới điện

Công tác trên lưới điện là nhiệm vụ thường nhật của công nhân ngành Điện. Tuy nhiên, trước khi ra hiện trường, mỗi công nhân phải hiểu rõ trình tự làm việc và nắm vững các biện pháp an toàn. Theo quy định, đội ngũ làm công tác an toàn luôn tuyên truyền và nhắc nhở công nhân thực hiện đúng các biện pháp an toàn trước khi công tác trên lưới điện.

Tổng công ty Điện lực miền Nam trao đổi hợp tác năng lượng với các doanh nghiệp Australia

Chiều 29/3, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã có buổi tiếp và làm việc với Phái đoàn năng lượng đến từ Australia nhằm trao đổi các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực chuyển dịch năng lượng.

Những bông hoa Công nghệ số chắp cánh cho giấc mơ 4.0

Đối với ngành Điện nói chung, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) nói riêng, sự phát triển của CNTT đã trở thành một trong những yếu tố chính, đưa EVNSPC trở thành một trong những doanh nghiệp Nhà nước đi đầu trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số.