Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Cơ hội và thách thức khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất kinh doanh điện

28/11/2022 04:05:58 PM 962 lượt xem
Trong những năm gần đây ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang phát triển mạnh mang đến nhiều cơ hội đổi mới và phát triển của doanh nghiệp giúp nhiều doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số thành công với chi phí thấp, hiệu quả, sản xuất tự động nhiều hơn. Nắm bắt được cơ hội, Công ty Điện lực Quảng Trị là một trong những đơn vị tiên phong trong ngành điện đã trực tiếp ứng dụng AI vào các hoạt động sản xuất kinh doanh, song với các cơ hội mà AI mang lại thì AI cũng đem lại những thách thức không nhỏ trong công tác xây dựng và phát triển công nghệ này.
 
Cơ hội và thách thức khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất kinh doanh điện
Ứng dụng AI trong việc xây dựng chương trình phát hiện các nguy cơ an toàn lưới điện.
 

Ứng dụng AI trong các hoạt động sản xuất kinh doanh

Cùng với sự phát triển của xã hôi và nắm bắt được xu thế ứng dụng công nghệ thông tin trong tương lai, Công ty Điện lực Quảng Trị đã không ngừng ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI vào các mô hình sản xuất kinh doanh của đơn vị giúp đổi mới trong công tác vận hành, sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, từ năm 2020 đến nay, Công ty Điện lực Quảng Trị đã thực hiện tham gia nghiên cứu, xây dựng và ứng dụng AI trong các hoạt động sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực như: tự động hóa trong công tác vận hành, kiểm tra, đánh giá chất lượng mạng lưới điện trên địa bàn và quản lý đầu tư xây dựng.

Công ty đã nghiên cứu và đưa vào ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chương trình tự động phát hiện nhiệt bất thường bằng hình ảnh chụp từ các thiết bị đang mang điện trên lưới điện giúp tự động phân tích và đưa ra các cảnh báo cho các cán bộ kỹ thuật có các giải pháp phù hợp để xử lý các điểm bất thường đó nhằm ngăn ngừa các sự cố điện có thể xảy ra.

Cơ hội và thách thức khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất kinh doanh điện 1

Sử dụng trí tuệ nhân tạo để gán nhãn, nhận dạng đối tượng

Công nghệ AI cũng được đơn vị ứng dụng trong việc phân tích, phát hiện các nguy cơ mất an toàn từ lưới điện bằng hình ảnh, video thu thập từ các thiết bị bay Flycam giúp phát hiện các nguy cơ mất an toàn lưới điện thay cho công việc truyền thống trước đây do công nhân thực hiện kiểm tra bằng mắt, ống nhòm từ các thiết bị bay Flycam/Drone chụp về.

Ngoài ra, trong chương trình tự động kiểm tra các đối tượng quan tâm trong hình ảnh được chụp và lữu trữ trên hệ thống quản lý đầu tư xây dựng, Công ty Điện lực Quảng Trị đã sử dụng AI trong việc tự động hóa kiểm tra, phân tích hàng ngàn bức ảnh được chụp hàng năm tại các công trình đầu tư và giúp xác minh được các đối tượng cần quan tâm, thay thế được việc làm thủ công trước đây.

Việc nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh tại đơn vị đã mang lại hiệu quả tích cực, đây là cơ hội giúp Công ty tự động hóa các công tác sản xuất kinh doanh của đơn vị và dần dần thay thế các bước thủ công trong công việc hằng ngày mà các ứng dụng AI có thể đảm nhiệm được.

Ứng dụng AI từ sớm mang đến nhiều lợi thế cho Công ty như: tự động hóa, xử lý các vấn đề phức tạp và sáng tạo trong công việc nhờ ứng dụng các thuật toán đã được tối ưu, phân tích/đánh giá đem lại độ chính xác cao, tiết kiệm thời gian, nhân lực từng bước góp phần nâng cao hiệu suất lao động, tiết kiệm chi phí sản xuất kinh doanh.
 
Cơ hội và thách thức khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất kinh doanh điện 2

Đội ngũ cán bộ Công nghệ thông tin tham gia khoá đào tạo “An toàn thông tin trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam” tại EVNCPC

Thách thức về an toàn, an ninh thông tin

Việc sử dụng hệ thống dữ liệu và thông tin trên môi trường Internet, hay ứng dụng AI trong các hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời kỳ công nghệ số ngày nay chắc chắn sẽ đối mặt với những thách thức về an toàn, an ninh thông tin. Chính vì vậy, nhiệm vụ đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong việc xây dựng, liên kết các nguồn dữ liệu và ứng dụng AI vào các thuật toán rất cần thiết là một trong những yếu tố then chốt để đánh giá thành công của một chương trình.

Nhu cầu ứng dụng AI ngày càng tăng, đòi hỏi đội ngũ cán bộ Công nghệ thông tin trong Công ty luôn được trau dồi, bổ sung kiến thức mới nhằm đổi mới tư duy, sáng tạo trong công việc, từ đó phát huy hiệu quả trong nghiên cứu, xây dựng các chương trình trừ ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI.

Cơ hội và thách thức khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất kinh doanh điện 3

Cán bộ Công nghệ thông tin của Công ty luôn được tạo điều kiện trong việc tiếp cận những công nghệ mới

Để chuyển hóa thách thức thành cơ hội, trong những năm qua Công ty luôn chú trọng việc đảm bảo An toàn thông tin trong các hệ thống thông tin mà Công ty đã xây dựng, trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn các CBCNV trong công ty luôn chủ động, cảnh giác với các mối đe dọa từ các nguy cơ tấn thông tin người dùng, thiết lập các hệ thống quản lý an toàn thông tin giúp bảo vệ dữ liệu trước các cuộc tấn công mạng.

Đối với các cán bộ Công nghệ thông tin của Công ty, Công ty đã chủ động đăng ký các khóa học mở về lập trình Python, Web hay các khóa học trí tuệ nhân tạo AI/ML/Deep Learning Foundation, … giúp các cán bộ Công nghệ thông tin của Công ty luôn được tiếp cận những công nghệ mới, từ đó, nắm bắt công nghệ và xây dựng các chương trình với mục đích đổi mới, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị.
 
Tác giả: Trần Văn Thái
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Đong đầy câu chuyện “làm dâu trăm họ”

Chăm sóc khách hàng là một phần quan trọng trong mọi ngành nghề kinh doanh, và ngành Điện cũng không phải là ngoại lệ. Những tháng cuối năm 2023, việc chăm sóc khách hàng của tổng đài chăm sóc khách hàng EVNSPC trở nên tất bật hơn bởi sự gia tăng đáng kể số lượng cuộc gọi và yêu cầu hỗ trợ từ phía khách hàng.

Câu chuyện về nữ công nhân trực ca vận hành

“Trốn con” đi làm là điều khó khăn nhất đối với Trang - công nhân Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế Hà Tĩnh. Mỗi lần đi trực, nghĩ đến hình ảnh con ở nhà khóc đòi sữa Trang không thể kìm lòng, bật khóc thành tiếng…

Những ngày xa phố

Ngày lại ngày, lòng người vẫn trôi miên man theo guồng công việc bận rộn và những lo toan thường nhật. Có những giây phút bất chợt dừng đèn đỏ ở ngã tư đông đúc, nhìn dòng người ngược xuôi, lòng tôi lại tự hỏi liệu có điều gì mà người trẻ như mình đã vô tình xao nhãng giữa những bộn bề ấy. Thật may mắn, những chuyến đi của Đoàn Thanh niên PC Đà Nẵng với sức trẻ đã cho người viết lời giải đáp ấy.

Những người thợ điện nơi đảo xa

Kiên Giang là một tỉnh ven biển nằm ở vị trí cực Tây nam của Tổ quốc, được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam, thắng cảnh và nhiều địa danh du lịch nổi tiếng như Phú Quốc, Hà Tiên, Nam Du, Đảo Hải Tặc.

Tổng công ty Điện lực miền Nam bồi dưỡng nghiệp vụ cho 502 cán bộ làm công tác an toàn

Thực hiện Kế hoạch đào tạo năm 2023 đã được phê duyệt, trong thời gian từ trung tuần tháng 7 đến cuối tháng 8/2023, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tổ chức 05 lớp học cho CBCNV tại các Đơn vị trực thuộc về công tác An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

Một mùa xoài rất mới tại Công ty Điện lực Hoài Đức

Có một mùa xoài bội thu của tình cây và đất. Có một Công ty Điện lực Hoài Đức chan hòa tình cảm

Công ty Điện lực Trà Vinh tổ chức Hội nghị khách hàng năm 2023

Ngày 16/6, Công ty Điện lực Trà Vinh tổ chức Hội nghị khách hàng năm 2023, với sự tham dự và chứng kiến của đại diện Sở Công Thương, Sở Tài nguyên & Môi trường, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh.

Bỏ đề xuất tiền lương tính đóng Bảo hiểm xã hội theo thu nhập thực tế

Theo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) hiện hành, tiền lương tính đóng BHXH bắt buộc gồm: Mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động.

“Tiết kiệm cho hôm nay để thắp sáng cho tương lai”

Theo đánh giá tổng quan bối cảnh kinh tế trong 6 tháng đầu năm 2023, ngành Điện (EVN) đã và đang gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng nhiều giải pháp, EVN đã rất nỗ lực trong công tác cung cấp, truyền tải và phân phối điện năng cho cả nước.

Công ty Điện lực Bến Tre: 4 lần liên tiếp được nhận Cờ thi đua toàn diện của UBND tỉnh

Công ty Điện lực Bến Tre (PC Bến Tre) đã vinh dự trở thành một trong những doanh nghiệp đạt được thành tích toàn diện, nhận Cờ “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2022” của tỉnh.

Lãnh đạo EVN chúc mừng EVNICT đạt giải Sao Khuê 2023

Ngày 8/5/2023, ông Võ Quang Lâm- Phó Tổng Giám đốc EVN, ông Nguyễn Xuân Tuấn- Trưởng ban Viễn thông và Công nghệ thông tin EVN, cùng đại diện Ban Viễn thông EVN, Văn phòng EVN đã gặp gỡ, chúc mừng các kỹ sư của EVNICT vừa đạt giải Sao Khuê năm 2023 do Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) trao tặng.

Công ty Điện lực Vĩnh Long chú trọng công tác khuyến học khuyến tài

Vừa qua, Hội khuyến học tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị tổng kết công tác khuyến học năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Hội khuyến học cơ sở Công ty Điện lực Vĩnh Long đã được mời tham gia Hội nghị với tư cách là một đơn vị có nhiều đóng góp cho phong trào khuyến học khuyến tài của tỉnh Vĩnh Long.