Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Cơ hội và thách thức khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất kinh doanh điện

28/11/2022 04:05:58 PM 306 lượt xem
Trong những năm gần đây ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang phát triển mạnh mang đến nhiều cơ hội đổi mới và phát triển của doanh nghiệp giúp nhiều doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số thành công với chi phí thấp, hiệu quả, sản xuất tự động nhiều hơn. Nắm bắt được cơ hội, Công ty Điện lực Quảng Trị là một trong những đơn vị tiên phong trong ngành điện đã trực tiếp ứng dụng AI vào các hoạt động sản xuất kinh doanh, song với các cơ hội mà AI mang lại thì AI cũng đem lại những thách thức không nhỏ trong công tác xây dựng và phát triển công nghệ này.
 
Cơ hội và thách thức khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất kinh doanh điện
Ứng dụng AI trong việc xây dựng chương trình phát hiện các nguy cơ an toàn lưới điện.
 

Ứng dụng AI trong các hoạt động sản xuất kinh doanh

Cùng với sự phát triển của xã hôi và nắm bắt được xu thế ứng dụng công nghệ thông tin trong tương lai, Công ty Điện lực Quảng Trị đã không ngừng ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI vào các mô hình sản xuất kinh doanh của đơn vị giúp đổi mới trong công tác vận hành, sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, từ năm 2020 đến nay, Công ty Điện lực Quảng Trị đã thực hiện tham gia nghiên cứu, xây dựng và ứng dụng AI trong các hoạt động sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực như: tự động hóa trong công tác vận hành, kiểm tra, đánh giá chất lượng mạng lưới điện trên địa bàn và quản lý đầu tư xây dựng.

Công ty đã nghiên cứu và đưa vào ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chương trình tự động phát hiện nhiệt bất thường bằng hình ảnh chụp từ các thiết bị đang mang điện trên lưới điện giúp tự động phân tích và đưa ra các cảnh báo cho các cán bộ kỹ thuật có các giải pháp phù hợp để xử lý các điểm bất thường đó nhằm ngăn ngừa các sự cố điện có thể xảy ra.

Cơ hội và thách thức khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất kinh doanh điện 1

Sử dụng trí tuệ nhân tạo để gán nhãn, nhận dạng đối tượng

Công nghệ AI cũng được đơn vị ứng dụng trong việc phân tích, phát hiện các nguy cơ mất an toàn từ lưới điện bằng hình ảnh, video thu thập từ các thiết bị bay Flycam giúp phát hiện các nguy cơ mất an toàn lưới điện thay cho công việc truyền thống trước đây do công nhân thực hiện kiểm tra bằng mắt, ống nhòm từ các thiết bị bay Flycam/Drone chụp về.

Ngoài ra, trong chương trình tự động kiểm tra các đối tượng quan tâm trong hình ảnh được chụp và lữu trữ trên hệ thống quản lý đầu tư xây dựng, Công ty Điện lực Quảng Trị đã sử dụng AI trong việc tự động hóa kiểm tra, phân tích hàng ngàn bức ảnh được chụp hàng năm tại các công trình đầu tư và giúp xác minh được các đối tượng cần quan tâm, thay thế được việc làm thủ công trước đây.

Việc nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh tại đơn vị đã mang lại hiệu quả tích cực, đây là cơ hội giúp Công ty tự động hóa các công tác sản xuất kinh doanh của đơn vị và dần dần thay thế các bước thủ công trong công việc hằng ngày mà các ứng dụng AI có thể đảm nhiệm được.

Ứng dụng AI từ sớm mang đến nhiều lợi thế cho Công ty như: tự động hóa, xử lý các vấn đề phức tạp và sáng tạo trong công việc nhờ ứng dụng các thuật toán đã được tối ưu, phân tích/đánh giá đem lại độ chính xác cao, tiết kiệm thời gian, nhân lực từng bước góp phần nâng cao hiệu suất lao động, tiết kiệm chi phí sản xuất kinh doanh.
 
Cơ hội và thách thức khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất kinh doanh điện 2

Đội ngũ cán bộ Công nghệ thông tin tham gia khoá đào tạo “An toàn thông tin trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam” tại EVNCPC

Thách thức về an toàn, an ninh thông tin

Việc sử dụng hệ thống dữ liệu và thông tin trên môi trường Internet, hay ứng dụng AI trong các hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời kỳ công nghệ số ngày nay chắc chắn sẽ đối mặt với những thách thức về an toàn, an ninh thông tin. Chính vì vậy, nhiệm vụ đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong việc xây dựng, liên kết các nguồn dữ liệu và ứng dụng AI vào các thuật toán rất cần thiết là một trong những yếu tố then chốt để đánh giá thành công của một chương trình.

Nhu cầu ứng dụng AI ngày càng tăng, đòi hỏi đội ngũ cán bộ Công nghệ thông tin trong Công ty luôn được trau dồi, bổ sung kiến thức mới nhằm đổi mới tư duy, sáng tạo trong công việc, từ đó phát huy hiệu quả trong nghiên cứu, xây dựng các chương trình trừ ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI.

Cơ hội và thách thức khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất kinh doanh điện 3

Cán bộ Công nghệ thông tin của Công ty luôn được tạo điều kiện trong việc tiếp cận những công nghệ mới

Để chuyển hóa thách thức thành cơ hội, trong những năm qua Công ty luôn chú trọng việc đảm bảo An toàn thông tin trong các hệ thống thông tin mà Công ty đã xây dựng, trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn các CBCNV trong công ty luôn chủ động, cảnh giác với các mối đe dọa từ các nguy cơ tấn thông tin người dùng, thiết lập các hệ thống quản lý an toàn thông tin giúp bảo vệ dữ liệu trước các cuộc tấn công mạng.

Đối với các cán bộ Công nghệ thông tin của Công ty, Công ty đã chủ động đăng ký các khóa học mở về lập trình Python, Web hay các khóa học trí tuệ nhân tạo AI/ML/Deep Learning Foundation, … giúp các cán bộ Công nghệ thông tin của Công ty luôn được tiếp cận những công nghệ mới, từ đó, nắm bắt công nghệ và xây dựng các chương trình với mục đích đổi mới, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị.
 
Tác giả: Trần Văn Thái
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Ngày Xuân lắng đọng cảm xúc về nghề thợ điện

Xuân về, cả đất trời như dệt gấm, thêu hoa, năm Nhâm Dần đi qua, năm Quý Mão đã đến. Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu xuân năm mới, bất chợt suy ngẫm về công việc của người thợ điện vốn vất vả suốt bốn mùa

An sinh xã hội thiết thực với cộng đồng

Trong nhiều năm qua, bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ chính trị là đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Công ty Điện lực Bình Phước (PC Bình Phước) cũng luôn quan tâm đến việc thực hiện công tác an sinh xã hội, tri ân khách hàng sử dụng điện. Đây là hành động thiết thực, thể hiện tấm lòng tri ân sâu sắc của CBCNV ngành Điện với chính quyền và bà con nhân dân nơi đây.

Có một vị “Thủ Tướng điện” trong lòng nhân dân Việt Nam

BBT xin giới thiệu bài viết Có một vị “Thủ Tướng điện” trong lòng nhân dân Việt Nam của tác giả Phan Thị Hà Tiên, Công ty Điện lực Vĩnh Long. Bài viết tham gia cuộc thi “Viết tìm hiểu về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt” và lọt vào trong 100 bài viết được in thành sách “Nhân dân Vĩnh Long với Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt”. Cuốn sách do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức.

Khẳng định giá trị trường tồn của Cách mạng Tháng Mười Nga

Đoàn Thanh niên Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 3 (EVNPECC3) phối hợp với Ban Văn hóa doanh nghiệp công ty tổ chức Chương trình họp mặt Kỷ niệm 105 năm Cách mạng tháng Mười Nga (07/11/1917 - 07/11/2022) tại trụ sở Công ty.

Hỗ trợ đoàn viên xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn”, một hoạt động mang ý nghĩa thiết thực của tổ chức Công đoàn

Ngày 09 tháng 11 năm 2022, Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) tổ chức trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn” cho gia đình đoàn viên Trần Thái Hậu là công nhân Đội Truyền tải điện Châu Đốc thuộc Truyền tải điện miền Tây 3, Công ty Truyền tải điện 4 (PTC4), tại phường Thới Long, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ.

Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Trị: "Muốn nâng cao chất lượng dịch vụ phải chú trọng yếu tố con người"

Theo ông Phan Văn Vĩnh, Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Trị, dù khoa học kỹ thuật có phát triển đến đâu thì con người vẫn luôn là yếu tố tiên quyết trong nâng cao chất lượng dịch vụ của ngành Điện…

Công ty Điện lực Quảng Ngãi: Sáng kiến đến từ giải pháp Không gian xanh

Với giải pháp phần mềm “Chương trình quản lý cây xanh” của Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) đã được công nhận sáng kiến cấp Tổng công ty. Đây thực sự là điểm nhấn và khẳng định cho phong trào xanh của Công ty Điện lực Quảng Ngãi ngày càng phát huy mạnh mẽ.

Ấn tượng về những “nghệ sỹ không chuyên”

Bằng sự đầu tư kỹ lưỡng, nghiêm túc về đề tài và nội dung, họ đã làm chủ sân khấu và thuyết phục Ban giám khảo một cách rất chuyên nghiệp. Giải Nhất toàn đoàn đến với những nghệ sỹ không chuyên này là cả một hành trình nỗ lực và luyện tập.

PC Thừa Thiên Huế: Chia sẻ khó khăn với các đoàn viên, người lao động.

Sáng ngày 17/5, đồng chí Nguyễn Đại Phúc – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty và đồng chí Trần Văn Minh – Chủ tịch Công đoàn Công ty đã đến thăm, tặng quà động viên đoàn viên, công nhân, lao động bị bệnh hiểm nghèo và bị tai nạn rủi ro tại các đơn vị có đoàn viên đã trở lại công tác và thăm các đoàn viên đang còn điều trị bệnh tại nhà.

Cổ tích từ những bàn tay

Ngày xửa ngày xưa những đêm ở quê nghèo. Tù mù đèn dầu mù u. Đốm sáng chạch vàng đo đỏ. Xóm nhỏ nấp ven sông.

Những bông hoa ngành Điện

Bạn biết điều gì về chị em chúng tôi? Những người phụ nữ khoác chiếc áo cam vàng thắm! Khi anh em là những người trai thầm lặng,

2021 - Năm của chuyển đổi số

Bài thơ "2021 - Năm của chuyển đổi số" của tác giả Đỗ Thiện Hưng - Công ty Điện lực Thanh Xuân đã được Ban Giám khảo cuộc thi "Thơ - Ảnh Xuân năm 2022" do Công đoàn Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội tổ chức chấm và trao giải Nhất cuộc thi. Văn hoá EVN xin trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc.