Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Những người thợ điện nơi đảo xa

15/09/2023 03:17:47 PM 3.496 lượt xem
Kiên Giang là một tỉnh ven biển nằm ở vị trí cực Tây nam của Tổ quốc, được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam, thắng cảnh và nhiều địa danh du lịch nổi tiếng như Phú Quốc, Hà Tiên, Nam Du, Đảo Hải Tặc.
Chuyện về nguồn điện ra đảo
Công nhân kiểm tra lưới điện 22 kV vượt biển ra Đảo Hòn Tre.

Tại huyện đảo Kiên Hải, có 04 xã, 13 ấp với 23 hòn đảo, là huyện có điều kiện thuận lợi để phát triển các ngành kinh tế biển, nhất là khai thác và nuôi trồng, chế biến hải sản, có nhiều đảo với nhiều bãi biển đẹp, hoang sơ, cát trắng, nước trong xanh như Bãi Bàng, Bãi Bấc, Bãi Thiên Tuế, Bãi Giếng, Đỉnh Ma Thiên Lãnh của xã Lại Sơn; Bãi Chén, Đỉnh Đá Mài của xã Hòn Tre… Nơi đây được ví như “Vịnh Hạ Long” của đất phương Nam.

Những tiềm năng ưu đãi đó là lợi thế, là điều kiện thuận lợi để Kiên Hải phát triển du lịch sinh thái biển đảo, sớm trở thành ngành mũi nhọn trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Để đáp ứng cho dịch vụ du lịch trong tương lai, thì điện là yếu tố rất quan trọng, điện “phải đi trước một bước”, nguồn điện ổn định sẽ góp phần nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, đảm bảo an toàn năng lượng, an ninh chính trị.

Ngày 11/02/2015, Công ty Điện lực Kiên Giang đã đóng điện thành công đường dây vượt biển 22kV dài 12,9 km kéo từ đất liền ra đảo Hòn Tre. Tiếp đó, ngày 26/11/2016 công trình đường dây 110kV vượt biển, kéo từ trạm Xẻo Nhàu huyện An Biên ra xã đảo Lại Sơn có chiều dài 43,9km cũng đóng điện thành công. Chỉ trong thời gian gần hai năm, bà con nhân dân xã đảo Hòn Tre và Lại Sơn được sử dụng nguồn điện từ lưới điện Quốc gia, thỏa mong ước bao nhiêu năm chờ đợi.

Điện lực Rạch Giá được Công ty Điên Lực Kiên Giang giao nhiện vụ quản lý vận hành, sửa chữa, khai thác hai đường dây vượt biển nói trên. Ngay khi được nhiệm vụ, lãnh đạo Điện lực Rạch Giá đã thành lập 02 Tổ điện Hòn Tre và Lại Sơn, nhân sự 03 người/Tổ. Mỗi Tổ chịu trách nhiệm quản lý vận hành, sửa chữa phục vụ người dân trên xã đảo được liên tục. Nhiệm vụ của người thợ điện trên đảo khá vất vả, bởi sóng - gió.

Để đường dây tải điện ra đảo được hiệu quả, vận hành liên tục thì công tác kiểm tra toàn tuyến, sửa chữa bảo dưỡng phải được tiến hành thường xuyên. Đây cũng là một khó khăn, bởi không phải lúc nào biển cũng bình yên. Hiện nay, khối lượng quản lý của 02 xã đảo Hòn Tre và Lại Sơn gồm lưới điện trung thế trên 48km, hạ thế trên 25km, 44 trạm biến áp công suất 5.850 kVA, 3.530 khách hàng và điện thương phẩm trung bình hàng năm trên 9.618.000 kWh.
 
Chia sẻ với chúng tôi, anh Trần Thanh Cảnh - Tổ trưởng Tổ điện Lại Sơn cho biết “Địa hình và thời tiết ở đây khiến công việc của anh em chúng tôi khá vất vả, tuy nhiên chúng tôi vẫn luôn hoàn thành nhiệm vụ, nhất là việc đi dọc tuyến thực hiện công tác kiển tra điện ban ngày và ban đêm”.
 
Dưới cái nắng gay gắt, chiếc ca nô chở những anh em công nhân kiểm tra đường dây gập gềnh cưỡi sóng, gió biển thổi dọc theo hàng trụ dài thẳng tắp, rít lên từng cơn khiến anh em rất đỗi tự hào. Từng cây trụ sừng sững cõng suối dây đầy tải cung cấp cho những hòn đảo thân yêu, hình ảnh thợ điện cần mẫn như những chú ong, mới thấu hiểu hơn trách nhiệm “đem nguồn sáng đến cho mọi người dân” của Công ty Điện lực Kiên Giang.

Làm việc trong điều kiện khó khăn là vậy, lên đảo các anh lại tiếp tục công việc kiểm tra, vận hành, duy tu bảo dưỡng hệ thống lưới điện, đến từng nhà dân để hướng dẫn, tra cứu các địch vụ về điện, tuyên truyền bà con sử dụng điện sao cho an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.
Chuyện về nguồn điện ra đảo
Lãnh đạo EVN và EVNSPC đế thăm Tổ điện Hòn Tre.
 
Nhìn những anh “thợ đảo” khuôn mặt xạm nắng, đôi bàn tay chai sần, từng giọt mồ hôi lăn dài trên má, trong bộ trang phục cam bạc màu theo thời gian mới thương cảm trái tim người thợ điện. Hình ảnh đó là trách nhiệm, là sự an toàn cho dòng điện chạy ra những hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Vì sự an toàn, liên tục cho dòng điện chảy mãi, những bóng áo cam của Điện lực Rạch Giá luôn thấp thoáng nơi đảo xa, gần gũi thân thiện với người dân. Ngoài trách nhiệm không thôi là chưa đủ, mà còn thêm vào đó là tấm lòng yêu nghề, sự hy sinh thầm lặng, ngày đêm túc trực như những chiến sĩ hải quân góp phần bình yên trên đảo xa.
Tác giả: Xuân Thủy
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Công ty Điện lực An Giang ủng hộ, hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ

Sáng 17/10, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Điện lực An Giang (PC An Giang) Nguyễn Phước Quý Hùng; Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn cơ sở PC An Giang Nguyễn Văn Hoàng đã trao bảng tượng trưng ủng hộ 480 triệu đồng đến đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh An Giang để hỗ trợ đồng bào các tỉnh, thành chịu thiệt hại do bão số 8, bão số 9 và số 10 gây ra.

Hiến máu từ trái tim, thắp sáng niềm tin giữa gian khó

Những năm qua, tuổi trẻ Đội Quản lý Điện lực khu vực Cẩm Thủy (Công ty Điện lực Thanh Hóa) đã tích cực tham gia chương trình hiến máu tình nguyện với thông điệp “Hiến máu hôm nay – Thắp sáng hy vọng ngày mai”. Giữa những ngày cao điểm khắc phục hậu quả mưa bão, mới đây những người thợ điện áo cam vẫn sẵn sàng gác lại công việc để sẻ chia sự sống, lan tỏa tinh thần nhân ái đến cộng đồng.

EVNSPC ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả bão lũ, thiên tai

Sáng nay 14/10, vào lúc 7h50, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tổ chức buổi quyên góp, ủng hộ đồng bào các địa phương bị thiệt hại do bão lũ, thiên tai. Sự kiện được tổ chức trực tuyến qua hệ thống Hội nghị truyền hình từ Tổng công ty đến các đơn vị thành viên và cơ sở trực thuộc. Thành phần tham dự là 2.047 đại biểu của Khóa đào tạo Giá bán lẻ điện hai thành phần, và hàng ngàn đoàn viên, người lao động ở Cơ quan Tổng công ty và các đơn vị thành viên.

TRUNG THU CHO EM “10 NĂM HÀNH TRÌNH KẾT NỐI YÊU THƯƠNG”

Mỗi mùa trăng rằm tháng Tám về (15/8AL), ánh trăng lại soi sáng những nụ cười hồn nhiên của trẻ thơ. Và suốt 10 năm qua, chương trình “Trung thu cho em” do Đoàn thanh niên Tổng công ty điện lực miền Nam thực hiện đã trở thành nhịp cầu yêu thương, mang hơi ấm của lòng nhân ái đến với các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên khắp mọi miền.

EVNHANOI tổ chức Tết Trung thu – Lan tỏa yêu thương, thắp sáng niềm vui đoàn viên

Những đêm trăng rằm tháng Tám lại về, mang theo niềm háo hức của tuổi thơ, ánh sáng lung linh của đèn ông sao, tiếng trống múa lân rộn rã và nụ cười trong trẻo của con trẻ. Khắp các đơn vị trong Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI), không khí Tết Trung thu năm nay tràn đầy sắc màu yêu thương – nơi mỗi “Đêm hội trăng rằm” không chỉ là niềm vui của các em nhỏ, mà còn là sợi dây gắn kết giữa tổ chức và người lao động, giữa công việc và gia đình, giữa ánh sáng của nghề và ánh sáng của tình người.

Công ty Điện lực Cao Bằng lên đường hỗ trợ khắc phục sự cố lưới điện tại Nghệ An sau bão số 10

Sáng ngày 29/9/2025, Công ty Điện lực Cao Bằng (PC Cao Bằng) đã cử Đội xung kích hỗ trợ Công ty Điện lực Nghệ An khắc phục sự cố lưới điện do ảnh hưởng của bão số 10 (BUALOI).

NGƯỜI THỢ ĐIỆN TRÊN SÔNG NƯỚC MÙA LŨ

Mùa nước nổi về, dọc khắp các tuyến kênh rạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long lại mênh mông sóng nước. Đây cũng là lúc những người công nhân ngành Điện phải đối diện với muôn vàn khó khăn trong công việc thường nhật của mình.

Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa: Đóng góp hơn 162 triệu đồng ủng hộ nhân dân Cuba

Chiều ngày 23/9, tại Hội Chữ thập đỏ tỉnh Khánh Hòa, Tổng giám đốc Nguyễn Hải Đức và Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa Nguyễn Mạnh Thông đã thay mặt toàn thể CBCNV trực tiếp trao tặng số tiền 162.670.000 đồng ủng hộ nhân dân Cuba.

TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN NAM DUY TRÌ “CỬA HÀNG 0 ĐỒNG” NHỮNG PHẦN QUÀ SÁNG NIỀM TIN NGÀNH ĐIỆN

Với mong muốn sẻ chia yêu thương và lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, sáng ngày 16/8/2025, chương trình “Cửa hàng 0 đồng” đã được tổ chức mở cửa tại xã Tân Trụ, tỉnh Tây Ninh, hoạt động mang đến những phần quà thiết thực cho hơn 120 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn nơi đây. 

Những người giữ dòng điện liên tục trong ngày non sông thống nhất

50 năm qua các thế hệ cán bộ nhân viên ngành điện lực Đồng Nai đã vượt qua bao khó khăn tiếp nối hành trình cung ứng nguồn năng lượng mạnh mẽ, bền bỉ cho mọi mặt đời sống xã hội, từ nhà máy tỉ đô tới từng ngôi nhà hạnh phúc…

Những căn nhà mang ánh màu "điện"

Có những căn nhà không chỉ dựng bằng gạch đá và xi măng. Chúng được xây nên từ những bàn tay chai sần của người khó khăn, từ sự san sẻ không tính toán của xóm giềng, từ những tấm lòng thầm lặng của CBCNV ngành Điện. Và vì thế, chúng không đơn thuần là chỗ che mưa nắng, mà là nơi sự sống bắt đầu lại với hy vọng, ấm áp và niềm tin.

Công ty Điện lực Bạc Liêu xét duyệt sáng kiến đợt 1-2025

Công ty Điện lực Bạc Liêu vừa tổ chức họp Hội đồng xét duyệt công nhận sáng kiến đợt 1 năm 2025. Từ đầu năm đến nay, toàn Công ty có 14 giải pháp đăng ký sáng kiến tham gia xét duyệt của 07 đơn vị trực thuộc, các giải pháp chủ yếu thuộc lĩnh vực chế tạo công cụ, khắc phục khó khăn trong công tác quản lý vận hành lưới điện.

Thông báo