Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Những người thợ điện nơi đảo xa

15/09/2023 03:17:47 PM 1.978 lượt xem
Kiên Giang là một tỉnh ven biển nằm ở vị trí cực Tây nam của Tổ quốc, được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam, thắng cảnh và nhiều địa danh du lịch nổi tiếng như Phú Quốc, Hà Tiên, Nam Du, Đảo Hải Tặc.
Chuyện về nguồn điện ra đảo
Công nhân kiểm tra lưới điện 22 kV vượt biển ra Đảo Hòn Tre.

Tại huyện đảo Kiên Hải, có 04 xã, 13 ấp với 23 hòn đảo, là huyện có điều kiện thuận lợi để phát triển các ngành kinh tế biển, nhất là khai thác và nuôi trồng, chế biến hải sản, có nhiều đảo với nhiều bãi biển đẹp, hoang sơ, cát trắng, nước trong xanh như Bãi Bàng, Bãi Bấc, Bãi Thiên Tuế, Bãi Giếng, Đỉnh Ma Thiên Lãnh của xã Lại Sơn; Bãi Chén, Đỉnh Đá Mài của xã Hòn Tre… Nơi đây được ví như “Vịnh Hạ Long” của đất phương Nam.

Những tiềm năng ưu đãi đó là lợi thế, là điều kiện thuận lợi để Kiên Hải phát triển du lịch sinh thái biển đảo, sớm trở thành ngành mũi nhọn trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Để đáp ứng cho dịch vụ du lịch trong tương lai, thì điện là yếu tố rất quan trọng, điện “phải đi trước một bước”, nguồn điện ổn định sẽ góp phần nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, đảm bảo an toàn năng lượng, an ninh chính trị.

Ngày 11/02/2015, Công ty Điện lực Kiên Giang đã đóng điện thành công đường dây vượt biển 22kV dài 12,9 km kéo từ đất liền ra đảo Hòn Tre. Tiếp đó, ngày 26/11/2016 công trình đường dây 110kV vượt biển, kéo từ trạm Xẻo Nhàu huyện An Biên ra xã đảo Lại Sơn có chiều dài 43,9km cũng đóng điện thành công. Chỉ trong thời gian gần hai năm, bà con nhân dân xã đảo Hòn Tre và Lại Sơn được sử dụng nguồn điện từ lưới điện Quốc gia, thỏa mong ước bao nhiêu năm chờ đợi.

Điện lực Rạch Giá được Công ty Điên Lực Kiên Giang giao nhiện vụ quản lý vận hành, sửa chữa, khai thác hai đường dây vượt biển nói trên. Ngay khi được nhiệm vụ, lãnh đạo Điện lực Rạch Giá đã thành lập 02 Tổ điện Hòn Tre và Lại Sơn, nhân sự 03 người/Tổ. Mỗi Tổ chịu trách nhiệm quản lý vận hành, sửa chữa phục vụ người dân trên xã đảo được liên tục. Nhiệm vụ của người thợ điện trên đảo khá vất vả, bởi sóng - gió.

Để đường dây tải điện ra đảo được hiệu quả, vận hành liên tục thì công tác kiểm tra toàn tuyến, sửa chữa bảo dưỡng phải được tiến hành thường xuyên. Đây cũng là một khó khăn, bởi không phải lúc nào biển cũng bình yên. Hiện nay, khối lượng quản lý của 02 xã đảo Hòn Tre và Lại Sơn gồm lưới điện trung thế trên 48km, hạ thế trên 25km, 44 trạm biến áp công suất 5.850 kVA, 3.530 khách hàng và điện thương phẩm trung bình hàng năm trên 9.618.000 kWh.
 
Chia sẻ với chúng tôi, anh Trần Thanh Cảnh - Tổ trưởng Tổ điện Lại Sơn cho biết “Địa hình và thời tiết ở đây khiến công việc của anh em chúng tôi khá vất vả, tuy nhiên chúng tôi vẫn luôn hoàn thành nhiệm vụ, nhất là việc đi dọc tuyến thực hiện công tác kiển tra điện ban ngày và ban đêm”.
 
Dưới cái nắng gay gắt, chiếc ca nô chở những anh em công nhân kiểm tra đường dây gập gềnh cưỡi sóng, gió biển thổi dọc theo hàng trụ dài thẳng tắp, rít lên từng cơn khiến anh em rất đỗi tự hào. Từng cây trụ sừng sững cõng suối dây đầy tải cung cấp cho những hòn đảo thân yêu, hình ảnh thợ điện cần mẫn như những chú ong, mới thấu hiểu hơn trách nhiệm “đem nguồn sáng đến cho mọi người dân” của Công ty Điện lực Kiên Giang.

Làm việc trong điều kiện khó khăn là vậy, lên đảo các anh lại tiếp tục công việc kiểm tra, vận hành, duy tu bảo dưỡng hệ thống lưới điện, đến từng nhà dân để hướng dẫn, tra cứu các địch vụ về điện, tuyên truyền bà con sử dụng điện sao cho an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.
Chuyện về nguồn điện ra đảo
Lãnh đạo EVN và EVNSPC đế thăm Tổ điện Hòn Tre.
 
Nhìn những anh “thợ đảo” khuôn mặt xạm nắng, đôi bàn tay chai sần, từng giọt mồ hôi lăn dài trên má, trong bộ trang phục cam bạc màu theo thời gian mới thương cảm trái tim người thợ điện. Hình ảnh đó là trách nhiệm, là sự an toàn cho dòng điện chạy ra những hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Vì sự an toàn, liên tục cho dòng điện chảy mãi, những bóng áo cam của Điện lực Rạch Giá luôn thấp thoáng nơi đảo xa, gần gũi thân thiện với người dân. Ngoài trách nhiệm không thôi là chưa đủ, mà còn thêm vào đó là tấm lòng yêu nghề, sự hy sinh thầm lặng, ngày đêm túc trực như những chiến sĩ hải quân góp phần bình yên trên đảo xa.
Tác giả: Xuân Thủy
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Trao gửi yêu thương

Nhằm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW thực sự lan tỏa sâu rộng, Đảng ủy Công ty Điện lực Bình Phước đã triển khai mô hình “Nuôi heo đất” đến các Chi bộ trực thuộc. Mô hình này triển khai từ tháng 03/2023 đến 02/2024, nhằm tạo nguồn quỹ để trao tặng cho các tổ chức xã hội, các gia đình còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Những chiếc xe đạp chở “niềm tin”

Những chiếc xe đạp tưởng chừng là vật dụng vô cùng đơn giản đối với mỗi gia đình, song nó lại là niềm ao ước của nhiều hoàn cảnh khó khăn. Bởi vậy, mỗi lần trao tặng xe đạp, Nữ công PC Phú Yên cảm nhận rất rõ được niềm vui, xúc động và sự háo hức của người nhận. Hoạt động trao tặng xe đạp được Nữ công PC Phú Yên xác định là một chương trình tạo niềm tin và hướng đến hiệu quả lâu dài.

Công ty Điện lực Bạc Liêu bàn giao nhà tình thương cho hộ nghèo

Ngày 01/02/2024, Công ty Điện lực Bạc Liêu vừa tiến hành bàn giao 05 căn nhà tình thương cho những hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu.

Sáng kiến – Hoạt động ý nghĩa và công việc thường xuyên tại Trường Cao đẳng Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh

Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo” do Tổng liên đoàn lao động Việt Nam phát động đến đoàn viên công đoàn sẽ là câu trả lời hiệu quả nhất, bởi vì sáng kiến kinh nghiệm, giải pháp hữu ích không chỉ ảnh hưởng trong nhà trường, các đơn vị, vùng miền mà có còn được lan toả đến nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Đong đầy câu chuyện “làm dâu trăm họ”

Chăm sóc khách hàng là một phần quan trọng trong mọi ngành nghề kinh doanh, và ngành Điện cũng không phải là ngoại lệ. Những tháng cuối năm 2023, việc chăm sóc khách hàng của tổng đài chăm sóc khách hàng EVNSPC trở nên tất bật hơn bởi sự gia tăng đáng kể số lượng cuộc gọi và yêu cầu hỗ trợ từ phía khách hàng.

Câu chuyện về nữ công nhân trực ca vận hành

“Trốn con” đi làm là điều khó khăn nhất đối với Trang - công nhân Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế Hà Tĩnh. Mỗi lần đi trực, nghĩ đến hình ảnh con ở nhà khóc đòi sữa Trang không thể kìm lòng, bật khóc thành tiếng…

Những ngày xa phố

Ngày lại ngày, lòng người vẫn trôi miên man theo guồng công việc bận rộn và những lo toan thường nhật. Có những giây phút bất chợt dừng đèn đỏ ở ngã tư đông đúc, nhìn dòng người ngược xuôi, lòng tôi lại tự hỏi liệu có điều gì mà người trẻ như mình đã vô tình xao nhãng giữa những bộn bề ấy. Thật may mắn, những chuyến đi của Đoàn Thanh niên PC Đà Nẵng với sức trẻ đã cho người viết lời giải đáp ấy.

Tổng công ty Điện lực miền Nam bồi dưỡng nghiệp vụ cho 502 cán bộ làm công tác an toàn

Thực hiện Kế hoạch đào tạo năm 2023 đã được phê duyệt, trong thời gian từ trung tuần tháng 7 đến cuối tháng 8/2023, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tổ chức 05 lớp học cho CBCNV tại các Đơn vị trực thuộc về công tác An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

Một mùa xoài rất mới tại Công ty Điện lực Hoài Đức

Có một mùa xoài bội thu của tình cây và đất. Có một Công ty Điện lực Hoài Đức chan hòa tình cảm

Công ty Điện lực Trà Vinh tổ chức Hội nghị khách hàng năm 2023

Ngày 16/6, Công ty Điện lực Trà Vinh tổ chức Hội nghị khách hàng năm 2023, với sự tham dự và chứng kiến của đại diện Sở Công Thương, Sở Tài nguyên & Môi trường, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh.

Bỏ đề xuất tiền lương tính đóng Bảo hiểm xã hội theo thu nhập thực tế

Theo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) hiện hành, tiền lương tính đóng BHXH bắt buộc gồm: Mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động.

“Tiết kiệm cho hôm nay để thắp sáng cho tương lai”

Theo đánh giá tổng quan bối cảnh kinh tế trong 6 tháng đầu năm 2023, ngành Điện (EVN) đã và đang gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng nhiều giải pháp, EVN đã rất nỗ lực trong công tác cung cấp, truyền tải và phân phối điện năng cho cả nước.