Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Câu chuyện về nữ công nhân trực ca vận hành

19/10/2023 05:50:05 PM 162 lượt xem
“Trốn con” đi làm là điều khó khăn nhất đối với Trang - công nhân Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế Hà Tĩnh. Mỗi lần đi trực, nghĩ đến hình ảnh con ở nhà khóc đòi sữa Trang không thể kìm lòng, bật khóc thành tiếng…
Khi nữ công nhân “trốn con” đi… trực điện
Tôi gặp Dương Huyền Trang trên chuyến xe khách về thăm quê. Trong bộ quần áo màu cam, mái tóc đen dài buộc gọn, em nổi bật khi bước lên xe. Nhận ra đồng hương, em tươi cười chào tôi rồi phân trần: “Em mới trực xong, hết ca là chạy ngay ra đường để kịp bắt xe về nhà, chưa kịp thay áo quần chị ạ”. Tôi hỏi: “bữa nay trạm biến áp không người trực rồi mà vẫn đi trực hả sao?”. “Dạ, chúng em thuộc tổ lưu động chị à, mỗi tổ chịu trách nhiệm quản lý 3 trạm nên vẫn trực tại điểm, có sự cố là chúng em phải cấp tốc có mặt xử lý ngay”.
Trang là người Quảng Bình nhưng ra tận Hà Tĩnh làm việc. Mặc dù hai tỉnh sát nhau nhưng quảng đường từ nhà đến đội hơn 70km. Xa là thế nhưng những khi trời nắng ráo, Trang vẫn đi làm bằng xe máy, chỉ lúc trời mưa to, giá rét, em mới bắt xe khách đi làm cho “đỡ cực”. Con nhỏ, nhà xa, bố mẹ hai bên đã lớn tuổi nên em khá vất vả trong việc cân đối giữa công việc và gia đình. Ấy vậy mà vẫn cười lạc quan, quàng vai tôi, em nhỏ nhẹ: “Cũng may là gia đình và chồng em cảm thông và chia sẻ chị ạ. Ở đội em, nhiều chị còn hoàn cảnh hơn em nhiều, người thì bố mẹ già, ốm đau, người thì chồng làm xa, con nhỏ, có chị bản thân còn bị mắc bệnh trong người… thế nhưng chúng em luôn động viên nhau cố gắng sắp xếp để cân đối giữa công việc và gia đình”.
 
Khi nữ công nhân “trốn con” đi… trực điện
Nữ công nhân trực ca vận hành Dương Huyền Trang - Đội QLVHLĐCT Hà Tĩnh.

Trang kể, công việc nữ công nhân vận hành không theo giờ giấc hành chính mà phải tuân thủ chế độ ca, kíp rất nghiêm ngặt. Một ngày chia làm 3 ca, ca sáng bắt đầu lúc 7 giờ, ca đêm thì từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau. Cứ đến lịch trực, dù nắng, mưa, hay bão lũ… nữ công nhân vận hành lại gói ghém hành trang lên đường. Đặc biệt, làm công việc này phải nắm chắc kiến thức về thiết bị và hệ thống vận hành của trạm, đồng thời phải chủ động, nhanh nhẹn, tháo vát trong mọi tình huống. Trong trường hợp các thiết bị, máy móc gặp sự cố phát nhiệt, máy cắt nhảy, đèn còi báo tín hiệu chạm đất,… người trực phải nhanh nhạy nắm bắt tình hình để đưa ra phương án, giải pháp xử lý kịp thời. Không chỉ thực hiện nhiệm vụ trực ca, nữ công nhân vận hành cũng sẵn sàng trèo cao để vệ sinh, đóng/cắt thiết bị, máy móc khi có yêu cầu, hiệu lệnh.
“Vẫn biết công việc này vất vả và nguy hiểm, chẳng nhẹ nhàng đối với phụ nữ, nhưng rồi vì công việc, vì tình yêu với nghề nên lâu dần cũng thành quen chị ạ. Trước đây khi mới đi làm, mỗi lần có sự cố xảy ra em hay cuống cuồng, mất bình tĩnh, nhất là khi nghe tiếng máy kêu rầm rầm, tiếng động cơ rung giật, khói bay mù mịt… là em giật thót tim. Nhưng rồi, gắn bó bao năm, giờ lại thấy nghiền tiếng ầm ầm, rì rì của máy. Nghiền tới mức mỗi khi có việc xin nghỉ hay ốm đau phải ở nhà, tự nhiên thấy trống vắng, nhớ tiếng máy, nhớ mùi của thiết bị vô cùng”- Trang dí dỏm bộc bạch.
 
Khi nữ công nhân “trốn con” đi… trực điện 1
Nữ công nhân trực ca vận hành năng nổ với công việc.

Yêu công việc là thế nhưng đôi khi những ca trực đêm cũng mang đến cho nữ công nhân vận hành lắm thiệt thòi và nỗi niềm mấy ai thấu hiểu. Mỗi dịp Tết đến, xuân về, thấy những phụ nữ khác xúng xính váy áo đi chơi bên người thân, họ - những trực ca vận hành mang bộ quần áo bảo hộ đôi lúc vẫn cảm thấy chạnh lòng. Chưa kể, việc vắng bóng người phụ nữ trong gia đình trong đêm giao thừa hay ngày đầu xuân năm mới… cũng nảy sinh những tình huống khó xử khiến nhiều chị em buồn tủi, nước mắt rơi thầm.
Nhưng theo Trang, có lẽ nỗi trăn trở và day dứt nhất đối với chị em trực ca đêm đó là giai đoạn nuôi con nhỏ và đang cho con bú. Thời điểm con mới hơn một tuổi Trang đã tham gia trực ca đêm, khi đó việc “trốn con” đi làm là điều khó khăn nhất. Nhiều đêm trời mưa rã rích, nằm nhớ con, sữa chực căng trào, nhức đến thấu tim. Nghĩ đến hình ảnh con ở nhà khóc đòi sữa Trang không thể kìm lòng, bật khóc thành tiếng…

Nữ công nhân điện 20 năm “bám lưới” vùng biên

Chia sẻ của Trang về công việc và cuộc sống của nữ công nhân trực ca vận hành khiến tôi nghĩ tới câu chuyện về chị Nguyễn Thị Huyền Ngọc - Đội quản lý, vận hành tổng hợp Tây Sơn (Điện lực Hương Sơn). Mặc dù không tham gia trực ca, kíp, không phải xa con, vắng nhà qua đêm nhưng người làm công việc như chị Ngọc lại có những đặc thù công việc và nỗi niềm riêng.
Là “bông hoa” duy nhất trong đội với hơn 20 năm kinh nghiệm “bám lưới” vùng biên, công việc của chị cũng “nặng” chẳng khác gì những nam đồng nghiệp. Được giao nhiệm vụ phụ trách các xã biên giới, khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, nhiều địa điểm cách xa trụ sở đội tới 50 km nên mỗi ngày chị Ngọc phải vượt quãng đường hàng trăm cây số để “băng rừng thăm lưới”, xử lý công việc.
Trải lòng về công việc, chị Ngọc chia sẻ: “Lúc mới nhận nhiệm vụ, tôi rất lo lắng bởi mình phụ nữ chân yếu tay mềm, chẳng biết có làm được công việc nặng nhọc, vất vả như nam giới không. Nhưng nhờ có sự động viên của lãnh đạo đơn vị, sự hỗ trợ, kèm cặp của anh em, tôi dần thành thạo với công việc của người công nhân quản lý vận hành, từ nghiệp vụ ghi chỉ số, thay thế công tơ định kỳ, thực hiện chỉnh trang 5S, phát quang hành lang,… tôi đều tham gia, chinh chiến cùng anh em trong đội”.
 
Khi nữ công nhân “trốn con” đi… trực điện 2
Chị Nguyễn Thị Huyền Ngọc - Đội quản lý, vận hành tổng hợp Tây Sơn (Điện lực Hương Sơn) 20 năm "bám lưới" vùng biên.

Thời tiết vùng “chảo lửa, túi mưa” Hà Tĩnh vốn khắc nghiệt, ở miền sơn cước càng khắc nghiệt hơn. Làm việc ngoài trời, mùa đông người công nhân điện phải chịu giá rét, sương muối; mùa hè phải đối mặt với nắng nóng, nền nhiệt hơn 40 độ C... do vậy, có khi chị Ngọc phải lên đường từ 4 giờ sáng để tránh nắng; còn mùa mưa, trời sương giăng chị thường phải đội đèn để đi. Đường sá vùng đồi núi quanh co, nguy hiểm nên những sự cố hỏng hóc, ngã xe… là điều không tránh khỏi. Nhiều khi một mình đơn độc giữa rừng, lót dạ chỉ bằng một ổ bánh mỳ hay hộp sữa tươi để qua cơn đói… bao lần chị chạnh lòng nghĩ đến sự cơ cực của nghề. Tuy vậy, đảm bảo cung cấp điện ổn định, phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất kinh doanh của người dân là nhiệm vụ và động lực để chị quyết tâm vượt qua mọi khó khăn.
 
Khi nữ công nhân “trốn con” đi… trực điện 3
Chị Ngọc vẫn đang ngày đêm cần mẫn bám lưới, bám nghề, chung tay, góp sức vì dòng điện quê hương.

Với chừng đó thời gian “rong ruổi” cùng đồng nghiệp trên những nẻo đường, tuyến lưới, đôi bàn tay chị Ngọc đã chai sần theo năm tháng, song vì trót yêu màu áo ngành, chị đã cháy hết mình trong công việc, cần mẫn bám lưới, bám nghề, chung tay, góp sức vì dòng điện quê hương. Để rồi, khi trở về với gia đình, thực hiện thiên chức làm vợ, làm mẹ, chị vẫn lo toan chu toàn mọi thứ: con chăm ngoan, chồng thấu hiểu, công việc hoàn thành, đó là điều chị mong chờ và hạnh phúc hơn tất thảy.
Câu chuyện về nữ công nhân điện 20 năm “bám lưới” vùng biên hay chia sẻ của nữ trực ca vận hành đội cao thế cũng là lời muốn tâm sự của nhiều chị em nữ khác trong ngành điện. Có thể khẳng định, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, phụ nữ ngành điện vẫn luôn tự hào với truyền thống của ngành, phát huy và kế thừa truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, luôn luôn mạnh mẽ, sáng tạo, khẳng định ý chí tự lực, tự cường, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn thách thức, xứng đáng danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”./.
Tác giả: Phương Thảo- PC Hà Tĩnh
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Đong đầy câu chuyện “làm dâu trăm họ”

Chăm sóc khách hàng là một phần quan trọng trong mọi ngành nghề kinh doanh, và ngành Điện cũng không phải là ngoại lệ. Những tháng cuối năm 2023, việc chăm sóc khách hàng của tổng đài chăm sóc khách hàng EVNSPC trở nên tất bật hơn bởi sự gia tăng đáng kể số lượng cuộc gọi và yêu cầu hỗ trợ từ phía khách hàng.

Những ngày xa phố

Ngày lại ngày, lòng người vẫn trôi miên man theo guồng công việc bận rộn và những lo toan thường nhật. Có những giây phút bất chợt dừng đèn đỏ ở ngã tư đông đúc, nhìn dòng người ngược xuôi, lòng tôi lại tự hỏi liệu có điều gì mà người trẻ như mình đã vô tình xao nhãng giữa những bộn bề ấy. Thật may mắn, những chuyến đi của Đoàn Thanh niên PC Đà Nẵng với sức trẻ đã cho người viết lời giải đáp ấy.

Những người thợ điện nơi đảo xa

Kiên Giang là một tỉnh ven biển nằm ở vị trí cực Tây nam của Tổ quốc, được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam, thắng cảnh và nhiều địa danh du lịch nổi tiếng như Phú Quốc, Hà Tiên, Nam Du, Đảo Hải Tặc.

Tổng công ty Điện lực miền Nam bồi dưỡng nghiệp vụ cho 502 cán bộ làm công tác an toàn

Thực hiện Kế hoạch đào tạo năm 2023 đã được phê duyệt, trong thời gian từ trung tuần tháng 7 đến cuối tháng 8/2023, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tổ chức 05 lớp học cho CBCNV tại các Đơn vị trực thuộc về công tác An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

Một mùa xoài rất mới tại Công ty Điện lực Hoài Đức

Có một mùa xoài bội thu của tình cây và đất. Có một Công ty Điện lực Hoài Đức chan hòa tình cảm

Công ty Điện lực Trà Vinh tổ chức Hội nghị khách hàng năm 2023

Ngày 16/6, Công ty Điện lực Trà Vinh tổ chức Hội nghị khách hàng năm 2023, với sự tham dự và chứng kiến của đại diện Sở Công Thương, Sở Tài nguyên & Môi trường, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh.

Bỏ đề xuất tiền lương tính đóng Bảo hiểm xã hội theo thu nhập thực tế

Theo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) hiện hành, tiền lương tính đóng BHXH bắt buộc gồm: Mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động.

“Tiết kiệm cho hôm nay để thắp sáng cho tương lai”

Theo đánh giá tổng quan bối cảnh kinh tế trong 6 tháng đầu năm 2023, ngành Điện (EVN) đã và đang gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng nhiều giải pháp, EVN đã rất nỗ lực trong công tác cung cấp, truyền tải và phân phối điện năng cho cả nước.

Công ty Điện lực Bến Tre: 4 lần liên tiếp được nhận Cờ thi đua toàn diện của UBND tỉnh

Công ty Điện lực Bến Tre (PC Bến Tre) đã vinh dự trở thành một trong những doanh nghiệp đạt được thành tích toàn diện, nhận Cờ “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2022” của tỉnh.

Lãnh đạo EVN chúc mừng EVNICT đạt giải Sao Khuê 2023

Ngày 8/5/2023, ông Võ Quang Lâm- Phó Tổng Giám đốc EVN, ông Nguyễn Xuân Tuấn- Trưởng ban Viễn thông và Công nghệ thông tin EVN, cùng đại diện Ban Viễn thông EVN, Văn phòng EVN đã gặp gỡ, chúc mừng các kỹ sư của EVNICT vừa đạt giải Sao Khuê năm 2023 do Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) trao tặng.

Công ty Điện lực Vĩnh Long chú trọng công tác khuyến học khuyến tài

Vừa qua, Hội khuyến học tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị tổng kết công tác khuyến học năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Hội khuyến học cơ sở Công ty Điện lực Vĩnh Long đã được mời tham gia Hội nghị với tư cách là một đơn vị có nhiều đóng góp cho phong trào khuyến học khuyến tài của tỉnh Vĩnh Long.

Tổng công ty Điện lực miền Nam chuyển mình thành doanh nghiệp số

Thực hiện Đề án chuyển đổi số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam giai đoạn 2021-2025, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) phấn đấu mục tiêu trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025.