Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Triển khai thi công đồng loạt các dự án đường dây 500kV mạch 3 để phấn đấu mục tiêu yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ

18/01/2024 08:42:36 PM 742 lượt xem
Ngày 18/01/2024, tại các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và Thái Bình, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức triển khai thi công đồng loạt các cung đoạn của dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) để phấn đấu mục tiêu yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.
Các dự án được triển khai thi công gồm: Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch – Quỳnh Lưu; Dự án đường dây 500kV Quỳnh Lưu – Thanh Hóa; Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa; Đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Phố Nối. Trước đó, vào cuối tháng 10/2023, EVNNPT đã khởi công Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Thanh Hóa.

Triển khai thi công đồng loạt các dự án đường dây 500kV mạch 3 để phấn đấu mục tiêu yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ
Lãnh đạo EVN và EVNNPT, chính quyền địa phương, các nhà thầu thi công thực hiện nghi thức triển khai thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn NMNĐ Nam Định I – Phố Nối, thuộc địa bàn tỉnh Thái Bình
Quyết tâm cao, nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị

Các Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối có tổng chiều dài khoảng 519 km, đi qua địa bàn 211 xã, phường, của 43 huyện, thị xã thuộc 9 tỉnh gồm Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên. Tổng số móng cột là 1.179 móng cột, tổng mức đầu tư khoảng 22.000 tỷ đồng.

Dự án có ý nghĩa rất quan trọng để tăng cường năng lực lưới điện truyền tải 500kV Bắc - Trung, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho miền Bắc ngay ở thời điểm hiện tại và trong những năm tới. Dự án giúp nâng cao ổn định –vận hành hệ thống điện quốc gia, góp phần  tăng cường truyền tải điện từ các nguồn điện khu vực Bắc Trung Bộ về trung tâm phụ tải khu vực miền Bắc. Bên cạnh đó, dự án góp phần giảm bớt nguy cơ đầy và quá tải cho các đường dây 500kV hiện hữu đảm bảo tiêu chí N-1, đặc biệt khi công suất truyền tải cao theo giao diện Bắc - Trung ở thời điểm các nhà máy thủy điện miền Bắc phát thấp.

Với tính chất cấp bách của dự án, thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thường xuyên, liên tục, đồng thời  yêu cầu các bộ, ngành liên quan, chính quyền địa phương liên quan nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt hơn nữa, phối hợp chặt chẽ hơn, chủ động giải quyết nhanh nhất các thủ tục, hồ sơ, công việc liên quan đến dự án theo chức năng, nhiệm vụ được giao nhằm hoàn thành dự án, đưa vào vận hành theo mục tiêu phấn đấu.
Triển khai thi công đồng loạt các dự án đường dây 500kV mạch 3 để phấn đấu mục tiêu yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ 1Lãnh đạo EVNNPT, chính quyền địa phương, các nhà thầu thi công thực hiện nghi thức triển khai thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Quảng Trạch – Quỳnh Lưu, thuộc địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Các Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Bộ NN&PTNT, Bộ Xây dựng, Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các bộ ngành, địa phương liên quan đã vào cuộc quyết liệt để nhanh chóng triển khai các thủ tục nhằm đảm bảo mục tiêu của Dự án.

Thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao, đặc biệt là tại Công điện số 1412/CĐ-TTg ngày 25/12/2023 chỉ đạo tập trung thực hiện quyết liệt, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện năm 2024 và các năm tiếp theo trong đó có yêu cầu đẩy nhanh tiến độ đầu tư dự án đường dây 500kV mạch 3. Thời gian qua, EVN, EVNNPT luôn xác định và nhận thức rõ đây là dự án trọng điểm, cấp bách và đã chủ động làm việc với các bộ, ngành, địa phương liên quan, sớm hoàn thiện các thủ tục pháp lý để triển khai Dự án. Đồng thời huy động tối đa các nguồn lực, làm việc không kể giờ giấc, xuyên đêm, không có ngày nghỉ... để đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án.

EVNNPT đã khẩn trương triển khai thủ tục thu xếp vốn của dự án và đã được 5 ngân hàng thương mại (BIDV, Vietinbank, MBBank, ACB, VIB) thu xếp vốn cho 4 dự án với tổng số tiền vay là 15.870 tỷ đồng, đảm bảo thu xếp đủ vốn để triển khai các dự án.

Trong công tác đấu thầu, đây là dự án có tới 226 gói thầu chính, trong đó có 93 gói thầu xây lắp. Để có thể huy động được các nhà thầu, các nhà sản xuất có năng lực tham gia các gói thầu của các dự án, EVNNPT đã lập và duyệt các kế hoạch lựa chọn nhà thầu với giá trị gói thầu phù hợp; các nhà thầu có năng lực đều có thể tham gia đấu thầu với tư cách nhà thầu độc lập hoặc liên danh nhà thầu đảm bảo thực hiện đúng các quy định của nhà nước về công tác đấu thầu. Đến thời điểmhiện tại, Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I - Thanh Hóa đã hoàn thành ký hợp đồng tất cả các gói thầu. Đối với các dự án còn lại, một số gói thầu đã hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu, các gói thầu còn lại đang tiến hành thủ tục lựa chọn nhà thầu và dự kiến hoàn thành toàn bộ trong tháng 1/2024.

EVN, EVNNPT đã chỉ đạo tập trung mọi nguồn lực để triển khai thực hiện dự án; đã thành lập Ban chỉ đạo triển khai dự án của EVN/EVNNPT; thành lập 4 Ban điều hành và 13 Ban tiền phương tại các tỉnh, thành phố để khẩn trương tổ chức triển khai thi công dự án.

Với tinh thần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để nỗ lực, phấn đấu hoàn thành dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Đảng ủy và lãnh đạo EVN/EVNNPT đã thường xuyên làm việc với cấp ủy và chính quyền địa phương các tỉnh, thành phố, nơi có đường dây đi qua để phối hợp triển khai tháo gỡ vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ dự án.

EVNNPT đã lập tiến độ điều hành các dự án theo từng ngày. Ban Chỉ đạo định kỳ hàng tuần họp điều hành các dự án hoặc giải quyết đột xuất tại công trường.

Triển khai thi công đồng loạt các dự án đường dây 500kV mạch 3 để phấn đấu mục tiêu yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ 2
Lãnh đạo EVNNPT tặng quà chính quyền địa phương huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) nơi có Dự án đường dây 500kV mạch 3 đi qua
Nhiều thách thức ở phía trước

Việc triển khai dự án còn gặp nhiều khó khăn thách thức, trong đó khó khăn lớn nhất là công tác đền bù giải phóng mặt bằng ở khu vực các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, khi đi qua địa bàn đông dân cư, nhiều khu công nghiệp, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Cùng với đó việc huy động máy móc thi công đồng thời đặc biệt là máy thi công ép cọc cho 238 vị trí khoảng 2-3 tháng thi công.

Ngoài ra, tuyến đường dây đi qua địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa còn nhiều vị trí đi qua địa hình đồi núi cao, hiểm trở, điều kiện thi công khó khăn cũng là một nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng tới tiến độ của các dự án. Tuy nhiên, EVN/EVNNPT sẽ tiếp tục tập trung, quyết liệt chỉ đạo triển khai Đường dây 500kV mạch 3 để hoàn thành đưa vào vận hành sớm nhất có thể đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Để đáp ứng mục tiêu hoàn thành dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, EVN, EVNNPT đã đề xuất Chính phủ cho phép ủy quyền UBND các tỉnh chấp thuận chủ trương tác động vào rừng các loại để triển khai thi công hoàn thành trước 15/2/2024). Đẩy nhanh việc thẩm định, ban hành Nghị định về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp trong tháng 02/2024.
Triển khai thi công đồng loạt các dự án đường dây 500kV mạch 3 để phấn đấu mục tiêu yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ 3
Các đơn vị thi công đã huy động máy móc, thiết bị để triển khai thi công ngay sau khi phát lệnh triển khai thi công
Trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, EVNNPT cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo UBND các tỉnh có đường dây đi qua rà soát để cập nhật quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất năm 2024 cho phần diện tích hành lang của các Dự án. Bên cạnh đó, EVN/EVNNPT cũng kiến nghị UBND các tỉnh đôn đốc, chỉ đạo các sở ngành, các địa phương phối hợp với chủ đầu tư để tăng cường, vận động các hộ dân đồng thuận theo chủ trương, chính sách, chấp thuận nhận tiền và bàn giao mặt bằng thi công cho chủ đầu tư hoàn thành trong tháng 02/2024.

Cùng với đó, EVNNPT cũng kêu gọi các tổ chức, cá nhân, người dân có dự án đi qua sớm bàn giao mặt bằng, chung sức cùng chủ đầu tư để hoàn thành dự án nhằm đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước.

Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối:
 
- Chủ đầu tư: Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (thuộc EVN);

- Tổng mức đầu tư: Khoảng 22.000 tỷ đồng;

- Quy mô: Gồm 2 mạch đường dây 500kV dài khoảng 519km. Điểm đầu là Sân phân phối 500kV Quảng Trạch (Quảng Bình), điểm cuối TBA 500kV Phố Nối (Hưng Yên).

- Đơn vị tư vấn thiết kế: Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 1,2,4, Viện Năng lượng;

- Ban QLDA các công trình điện miền Bắc thay mặt EVNNPT quản lý điều hành 2 cung đoạn: NMNĐ Nam Định I – Thanh Hóa và NMNĐ Nam Định I – Phố Nối;

- Ban QLDA các công trình điện miền Trung thay mặt EVNNPT quản lý, điều hành 2 cung đoạn: Quảng Trạch – Quỳnh Lưu và Quỳnh Lưu – Thanh Hóa.
 

Tác giả: Xuân Tiến
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Công ty Điện lực Phú Thọ chạy bộ hưởng ứng Giờ Trái đất 2026 và mừng sinh nhật EVNNPC Runners Club

Sáng 28/3/2026, đông đảo CBCNV và Đoàn viên thanh niên Công ty Điện lực Phú Thọ (CTĐL Phú Thọ) đã có mặt tại Công viên Văn Lang, phường Việt Trì để hòa mình vào đường chạy sôi nổi, thiết thực hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2026, đồng thời kỷ niệm sinh nhật 2 tuổi của EVNNPC Runners Club.

Hội nghị đại biểu người lao động Công ty Điện lực Lào Cai năm 2026

Chiều ngày 26/03/2026, Công ty Điện lực Lào Cai (CTĐL Lào Cai) đã tổ chức thành công Hội nghị đại biểu Người lao động năm 2026. Đây không chỉ là dịp tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của năm 2025 mà còn là cơ hội để lãnh đạo Công ty và Người lao động cùng nhau đối thoại, đưa ra các giải pháp cải thiện môi trường làm việc và định hướng phát triển bền vững trong năm tới.

CÔNG TY NHIỆT ĐIỆN VĨNH TÂN NGÀY CÀNG XANH SẠCH ĐẸP

Hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây – Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, sáng 25/3/2026, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân (đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Phát điện 3) tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây năm 2026 tại khuôn viên Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 với sự tham gia của cán bộ, công nhân viên và Đoàn viên thanh niên Công ty.

Hội nghị công tác phối hợp đảm bảo cung cấp điện cho ngành Than năm 2026 và các năm tiếp theo

Chiều 24/3, tại Trung tâm Điều hành sản xuất của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), TKV và Công ty Điện lực Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị nhằm đánh giá hiệu quả phối hợp trong công tác quản lý vận hành hệ thống cung cấp điện phục vụ sản xuất, ứng cứu sự cố, phòng chống lụt bão năm 2025; đồng thời thảo luận phương hướng hợp tác cho năm 2026 và các năm tiếp theo.

Phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của đoàn viên thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của Tập đoàn

Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã làm việc với Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên EVN mở rộng, vào chiều 23/3, tại Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Hữu Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy EVN ghi nhận dù còn nhiều khó khăn nhưng Đoàn Thanh niên EVN đã phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của đoàn viên thanh niên, đóng góp tích cực vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của Tập đoàn

Lãnh đạo EVN cùng 650 cán bộ, nhân viên EVN hưởng ứng, tham gia Giải chạy Giờ Trái đất 2026

Sáng 21/3, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Ngô Sơn Hải và 650 cán bộ, nhân viên EVN đã tham gia Giải chạy hưởng ứng "Toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả và hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026". Chương trình do Bộ Công Thương tổ chức tại Không gian sáng tạo Văn hóa Tây Hồ, quận Tây Hồ, Hà Nội.

CHẠY BỘ ĐỂ LAN TỎA THÔNG ĐIỆP HƯỞNG ỨNG GIỜ TRÁI ĐẤT 2026

Sáng ngày 21/3/2026, Công ty Điện lực Tây Ninh (PCTN) phối hợp cùng Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh tổ chức hoạt động chạy bộ để lan toản những thông điệp hưởng ứng “Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026”.

PC Đà Nẵng kêu gọi khách hàng hưởng ứng Giờ Trái đất 2026

Hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026, Công ty Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn thành phố tham gia tắt các thiết bị điện không cần thiết trong thời gian từ 20h30 đến 21h30, thứ Bảy (ngày 28/3/2026), đồng thời duy trì thói quen sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong sinh hoạt và sản xuất.

KẾT QUẢ VÒNG 1 CUỘC THI “HIỂU ĐỒNG NGHIỆP – HIỂU EVN”

Một vòng thi sôi nổi, lan tỏa tinh thần học tập và kết nối trong toàn Tập đoàn với gần 15.000 CBCNV tham gia luyện thi, 28 đơn vị góp mặt tại vòng thi chính thức, 5.631 thí sinh tranh tài đầy quyết tâm trên hệ thống E-learning; Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và Tổng công ty phát điện 1 (EVNGENCO1) là hai tập thể tiêu biểu của Vòng 1.

Khởi công xây dựng Nhà điều hành sản xuất Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Sáng ngày 17/03, tại công trường Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (Vĩnh Hảo, Lâm Đồng), Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (Nhà máy) phối hợp nhà thầu tổ chức Lễ khởi công xây dựng Nhà điều hành sản xuất. Đây là công trình trọng điểm nhằm hiện đại hóa hạ tầng quản lý và cải thiện trực tiếp điều kiện làm việc cho người lao động (NLĐ) của Nhà máy.

Tuổi trẻ Công ty Điện lực Phú Thọ ra quân chăm sóc cây xanh tại Khu Di tích Lịch sử Quốc gia Đặc biệt Đền Hùng

Hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2026 và hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), chiều 11/3, Đoàn Thanh niên Công ty Điện lực Phú Thọ đã tổ chức ra quân chăm sóc vườn cây của Tổng công ty Điện lực miền Bắc tại Khu Di tích Lịch sử Quốc gia Đặc biệt Đền Hùng.

Công ty Điện lực Quảng Ninh: Đảm bảo dòng điện thông suốt, thắp sáng ngày hội lớn của non sông

Ngày 15/3/2026 tới đây, cả nước sẽ chính thức bước vào ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2030. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa của sự kiện chính trị trọng đại này, Công ty Điện lực Quảng Ninh (CTĐL Quảng Ninh) đã nêu cao quyết tâm, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho toàn bộ 381 điểm bầu cử trải rộng trên địa bàn tỉnh.