Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Tổng công ty Điện lực miền Nam phối hợp với 21 tỉnh phía Nam tháo gỡ khó khăn đảm bảo cung cấp điện

05/09/2023 08:15:34 AM 153 lượt xem
Sáng 31/8, tại Tây Ninh, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tổ chức hội nghị phối hợp với các Sở Công thương nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đảm bảo cung cấp điện.
Sự phối hợp, hỗ trợ của địa phương rất quan trọng
Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, lãnh đạo Sở Công thương của 21 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Về phía Tổng công ty Điện lực miền Nam có ông Nguyễn Phước Đức - Tổng Giám đốc, lãnh đạo Tổng công ty cùng với lãnh đạo các Công ty Điện lực 21 tỉnh, thành phố.
Hội nghị phối hợp giữa Tổng công ty Điện lực miền Nam với các sở công thương phía Nam nhằm đánh giá tình hình và kết quả thực hiện hoạt động cung cấp điện trong năm 2022, các tháng đầu năm 2023 và đề xuất kế hoạch triển khai công tác giai đoạn 2024-2025.
Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Phước Đức – Tổng giám đốc EVNSPC cho biết: Từ đầu nay đến nay, Tổng công ty Điện lực miền Nam đã đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố phía Nam.
Tổng công ty Điện lực miền Nam phối hợp với 21 tỉnh phía Nam tháo gỡ khó khăn để đảm bảo điện
Ông Dương Văn Thắng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh và Nguyễn Phước Đức – Tổng Giám đốc EVNSPC (đứng) cùng chủ trì hội nghị
Ông Đức cũng chia sẻ, hội nghị lần này rất mong muốn các đơn vị cơ sở có những thông tin mới cập nhật kịp thời để các bên có sự phối hợp tốt hơn, nhịp nhàng trong quá trình quản lý điều hành của ngành điện.
Tại hội nghị, ông Đoàn Đức Hưng - Phó Tổng giám đốc EVNSPC khẳng định: Nhờ sự phối hợp giữa các địa phương, đơn vị nên ngành điện tại các địa phương đã cung cấp điện ổn định, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân, bảo vệ chủ quyền biển đảo, quốc phòng an ninh trên địa bàn các tỉnh phía Nam. Nhiều lĩnh vực công tác về đầu tư xây dựng, công tác quy hoạch phát triển lưới điện, thực hiện Chỉ thị số 20 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo… đang được triển khai thuận lợi.
Tại hội nghị, đại diện Sở Công Thương nhiều địa phương như Tiền Giang, Bến Tre, TP. Cần Thơ, Kiên Giang, Cà Màu, Đồng Nai…đánh giá cao nỗ lực của ngành điện, đồng thời cho biết sẽ luôn đồng hành, tích cực hợp tác, hỗ trợ các đơn vị điện lực để thực hiện nhiệm vụ được giao trong công tác đầu tư xây dựng và cung cấp điện.
Mong tiếp tục được các địa phương “tiếp sức”
Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Phước Đức - Tổng giám đốc EVNSPC ghi nhận và trân trọng ý kiến đóng góp của các đại biểu qua đó giúp EVNSPC hoàn thành tốt nhiệm vụ được Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao.
EVNSPC cũng mong muốn các địa phương tiếp tục đồng hành, ủng hộ các hoạt động của ngành Điện để ngành Điện đáp ứng đủ điện cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn 21 tỉnh thành phía Nam.
Tổng công ty Điện lực miền Nam phối hợp với 21 tỉnh phía Nam tháo gỡ khó khăn để đảm bảo điện  1
Ông Lưu Văn Phi – Giám đốc Sở Công Thương Tiền Giang phát biểu ý kiến tại hội nghị
Theo ông Nguyễn Phước Đức, trước các kiến nghị về công tác đầu tư xây dựng, EVNSPC đã có những giải pháp cụ thể. Mong các địa phương sẽ phối hợp để công tác đầu tư xây dựng các dự án điện được trôi chảy. Lãnh đạo ngành điện cũng xác định đây là yếu tố rất quan trọng trong hoạt động phối hợp giữa hai bên.
Đối với ngành Công thương, ông Đức cho rằng, tất cả các công trình liên quan đến điện trước khi thực hiện đều phải trình qua Sở Công Thương để có sự gắn kết giữa ngành với địa phương. Trong đó, ngành Công Thương sẽ nắm rõ được cơ cấu, phân bổ của mỗi công trình trong mục đích sử dụng nguồn điện tại địa phương. Sở Công thương cũng là đầu mối tham mưu Lãnh đạo UBND tỉnh kiến nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm, dành nguồn ngân sách cho các công trình thuộc Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia giai đoạn 2015 - 2020 (dự án 2081) nhằm xóa câu đuôi, câu phụ….
Liên quan đến lộ trình thay đổi lịch ghi chỉ số về ngày cuối tháng, các Công ty Điện lực thuộc EVNSPC đang triển khai khẩn trương để tuân thủ đúng pháp luật, tăng sự minh bạch trong việc hạch toán chi phí và nghĩa vụ thuế với Nhà nước theo quy định. Sự thay đổi này vẫn đảm bảo đầy đủ quyền lợi của khách hàng, giúp khách hàng dễ dàng giám sát, kiểm soát chỉ số, mức tiêu thụ điện theo ngày và số ngày của từng tháng, dễ nhớ ngày trả tiền điện hàng tháng…EVNSPC mong muốn ngành Công Thương các địa phương tiếp tục hỗ trợ việc triển khai, góp phần đạt mục tiêu chuyển đổi số theo lộ trình đề ra…
Về điện mặt trời mái nhà, EVNSPC rất mong Sở Công Thương các địa phương tiếp tục cùng các sở ban ngành hỗ trợ để các doanh nghiệp, chủ đầu tư tuân thủ, hoàn thiện thủ tục pháp lý theo quy định trong thời hạn nhất định. Về vấn đề này, ông Đức cho biết thêm, hiện Bộ đang trình ý kiến để trình Thủ tướng nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân trong công tác đầu tư.
Tại địa phương, ông Đức nêu kiến nghị các địa phương cần đôn đốc các chủ đầu tư điện mặt trời mái nhà để họ nhận được ý thức về pháp luật. Thực tế hiện nay khi triển khai cũng có nhiều bất cập tuy nhiên, công tác thanh toán vẫn được thực hiện để bảo đảm quyền lợi cho người dân, doanh nghiệp đối với các dự án đủ điều kiện.
Tổng công ty Điện lực miền Nam phối hợp với 21 tỉnh phía Nam tháo gỡ khó khăn để đảm bảo điện  2
Đại biểu dự Hội nghị công tác phối hợp giữa Tông công ty Điện lực miền Nam với các Sở Công Thương trong hoạt động cung cấp điện

Nêu một số kiến nghị, đề xuất tại hội nghị, ông Nguyễn Phước Đức cho biết, ngành điện đề xuất, kiện nghị lãnh đạo UBND các tỉnh phía Nam một số nội dung liên quan của ngành Điện đến quy hoạch chung của tỉnh như: Các địa phương sớm hoàn tất hồ sơ và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét và phê duyệt Quy hoạch tỉnh, thành phố thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 trong năm 2023 để làm cơ sở cho các chủ đầu tư triển khai thực hiện các dự án, công trình phát triển điện lực; kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ đưa vào trong quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh (đối với hợp phần phương án phát triển mạng lưới cấp điện). Trong đó, hệ thống lưới điện từ 110kV trở xuống cho phép Bộ Công Thương hoặc UBND tỉnh thành phố xem xét và quyết định điều chỉnh, bổ sung danh mục công trình phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trên cơ sở không vượt tổng quy mô theo quyết định phê duyệt của Thủ tướng. Đối với các dự án nằm trong danh mục các dự án lưới điện trọng điểm, kiến nghị các Sở ngành hỗ trợ thỏa thuận tuyến hoặc bàn giao mặt bằng thi công song song với việc triển khai các thủ tục xin “Quyết định chủ trương đầu tư” và các thủ tục pháp lý về đất đai.
EVNSPC cũng kiến nghị xem xét triển khai thực hiện cắm mốc hành lang tuyến các đường dây 110kV - 220kV và các trạm biến áp đã có trong Quy hoạch phát triển lưới điện được phê duyệt, để làm cơ sở cho các quận, huyện khi phê duyệt Quy hoạch tổng mặt bằng (quy hoạch 1/2000 và 1/500) và bố trí quỹ đất cho các dự án khác phù hợp với quỹ đất và hướng tuyến của các dự án lưới điện.
Cùng với đó, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thỏa thuận địa điểm, hướng tuyến và đăng ký kế hoạch sử dụng đất (kế hoạch hàng năm và 5 năm) của các dự án sau này. Đồng thời hỗ trợ trong việc đơn giản hóa thủ tục và rút ngắn thời gian chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư đối với dự án điện và được miễn thực hiện nghĩa vụ đảm bảo thực hiện dự án đầu tư./.

Tác giả: Lê Tám - Đình Hoàng
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Nỗ lực đảm bảo tiến độ Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Nam Định – Thanh Hóa NEW

Ngày 1/12/2023, tại Thanh Hóa, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) – Phạm Hồng Phương và Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) – Phạm Lê Phú đã đi kiểm tra công trường và họp điều độ tiến độ Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn NMNĐ Nam Định I – Thanh Hóa.

Bổ nhiệm ông Nguyễn Anh Tuấn giữ chức vụ Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam từ ngày 01/12/2023 NEW

Ngày 30/11/2023, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã có Quyết định số 695/QĐ-UBQLV bổ nhiệm ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Điện lực TP. Hà Nội giữ chức Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam từ ngày 01/12/2023. Căn cứ một số văn bản của cấp có thẩm quyền, Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã có Quyết định số 135/QĐ-HĐTV ngày 30/11/2023 bổ nhiệm ông Nguyễn Anh Tuấn giữ chức vụ Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam từ ngày 01/12/2023.

PC Quảng Ninh nâng cao kỹ năng truyền thông kỷ nguyên số cho các cán bộ truyền thông nòng cốt

Trong 02 ngày 21-22/11, Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) phối hợp với Học viện Quản lý và lãnh đạo Châu Á - Thái Bình Dương tổ chức Tập huấn công tác Truyền thông năm 2023 cho 50 CBCNV là lãnh đạo, cán bộ truyền thông, cộng tác viên các đơn vị trực thuộc.

Bộ nhận diện Tuần lễ hồng EVN lần IX - năm 2023

Bộ nhận diện Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX - năm 2023 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Sử dụng thống nhất logo sự kiện nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam

Để chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 – 21/12/2023), Tập đoàn Điện lực Việt Nam thiết kế và ban hành mẫu logo nhận diện để thống nhất áp dụng trong toàn Tập đoàn.

PC Quảng Ninh đảm bảo cấp điện thành công chương trình khai mạc Lễ hội Hokkaido tại Hạ Long năm 2023

Tối ngày 17/11, tại Quảng trường 30/10 (TP Hạ Long), UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình khai mạc Lễ hội Hokkaido tại Hạ Long năm 2023 với chủ đề “Quảng Ninh – Hokkaido: Hội nhập văn hóa giàu bản sắc”, với sự tham gia của 10 ngàn đại biểu và khán giả, trong đó có 400 đại biểu đến từ đất nước Nhật Bản.

TRUYỀN TẢI ĐIỆN ĐÀ NẴNG DIỄN TẬP CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG KHỦNG BỐ

Ngày 14/11, tại Trạm biến áp (TBA) 500kV Đà Nẵng, Truyền tải điện (TTĐ) Đà Nẵng đã phối hợp với Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức diễn tập công tác phòng chống khủng bố (PCKB).

PTC2 TRIỂN KHAI ỨNG PHÓ MƯA LỚN ĐẢM BẢO VẬN HÀNH AN TOÀN LƯỚI ĐIỆN.

Theo tin từ Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia do ảnh hưởng của không khí lạnh, nên từ ngày 13/11 – 18/11 trên địa bàn các tỉnh miền trung từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa sẽ có mưa to trên diện rộng. Với lượng mưa phổ biến từ 50-100mm, có nơi trên 150mm, có nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều địa phương thuộc khu vực Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) quản lý.

Triển khai thi công Dự án Trạm biến áp 500kV Bình Dương 1

Ngày 13/11, tại Bình Dương, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị tham gia dự án tổ chức triển khai thi công Dự án Trạm biến áp 500kV Bình Dương 1.

CÔNG TY TRUYỀN TẢI ĐIỆN 2: VỀ ĐÍCH TRƯỚC 1 THÁNG 19 NGÀY

Tính đến ngày 11/11/2023, Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) đã hoàn thành tổng sản lượng điện truyền tải đạt 7,519 tỷ kWh và chính thức về đích trước 1 tháng 19 ngày. Ước tính hết năm 2023 sản lương truyền tải điện của PTC2 đạt 8,4 tỷ kWh vượt 112% kế hoạch Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) giao.

PC Quảng Bình: Tăng cường công tác đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông dịp cuối năm

Thời điểm cuối năm, nhu cầu sử dụng điện phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân tăng cao, đồng thời nhiều công trình đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn cũng khẩn trương được thi công đảm bảo tiến độ, cần huy động đông lực lượng. Do vậy, PC Quảng Bình quán triệt đảm bảo an toàn lao động tuyệt đối cho người, thiết bị trong công tác.

Tình hình hoạt động tháng 10 và mục tiêu, nhiệm vụ công tác tháng 11/2023

Trong tháng 10 năm 2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân. Đặc biệt, EVN đã đảm bảo cung cấp điện an toàn và chủ động ứng phó với các đợt mưa lớn gây ngập lụt diện rộng tại miền Trung.