Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Phong trào tiết kiệm điện hiệu quả bắt nguồn từ khách hàng sử dụng điện

23/05/2023 09:29:04 AM 1.257 lượt xem
Tại Lễ phát động tiết kiệm điện toàn quốc ngày 22/5/2023, ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Chiếu sáng & thiết bị đô thị (Hapulico) đã có bài tham luận: Là đơn vị được giao Quản lý, vận hành, duy tu, duy trì hệ thống chiếu sáng công cộng (CSCC) trên địa bàn 22 quận, huyện của TP. Hà Nội với quy mô: 2.524 tủ điều khiển chiếu sáng, 227.600 bộ đèn tương ứng với công suất là 29,3 MW, chi phí điện năng cho CSCC hàng năm khoảng 180 tỷ đồng.
Phong trào tiết kiệm điện hiệu quả bắt nguồn từ khách hàng sử dụng điện
Toàn cảnh các Đại biểu tham dự Lễ phát động
Công ty Hapulico đã khẩn trương thực hiện vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng trên địa bàn thành phố theo chế độ Tiết kiệm điện trên cơ sở  cân đối đảm bảo yêu cầu cho chiếu sáng phục vụ giao thông và an ninh trật tự trên địa bàn TP Hà Nội. Cụ thể như sau:
Một là, thực hiện việc bật đèn muộn hơn 30 phút, tắt đèn sớm hơn 30 phút so với chế độ vận hành thông thường.
Hai là, đối với đèn chiếu sáng đường phố, ngõ xóm và khu vực ngoại thành: Thực hiện cắt giảm 1/3 số đèn ngay từ đầu giờ VH, sau 23h đêm tiếp tục tiết giảm thêm 1/3 số đèn; Đối với các tuyến có 4 làn đèn cắt giảm 50% ngay từ đầu giờ VH, tắt hàng đèn ở giải giữa sau 23h (như đường Võ Chí Công, Hoàng Sa - Trường Sa, Đại lộ Thăng Long....)
Ba là, đối với hệ thống chiếu sáng trong các công viên, vườn hoa hở: vận hành tối đa không quá 50% số đèn và cắt toàn bộ sau 23h.  
Bốn là, hệ thống trang trí thường xuyên vận hành Thứ 7 & Chủ nhật chỉ được vận hành đến 23h tại các khu vực trung tâm.
Năm là, không vận hành toàn bộ 100% hệ thống trang trí chiếu sáng kiến trúc, số đèn trang trí trên dải phân cách và trên hè (dành cho người đi bộ).
Sáu là, Trung tâm điều khiển CSCC vận hành linh hoạt theo diễn biến thời tiết.
Với giải pháp thực hiện như trên, theo số liệu thống kê của phần mềm tại Trung tâm điều khiển HTCSCC thành phố thì trong ngày 18/5 đã tiết giảm được 36,3% điện năng tiêu thụ của hệ thống so với trước đây.
Bản thân tôi, với tư cách là một hộ gia đình cá nhân sử dụng điện tại Hà Nội, đồng thời cũng là lãnh đạo một doanh nghiệp là khách hàng lâu năm của EVN Hà Nội, sau khi cài đặt và sử dụng ứng dụng EVNHANOI trên điện thoại thông minh tôi cảm thấy thực sự ấn tượng và vô cùng tiện dụng. Mọi nhu cầu của người dân và doanh nghiệp từ khâu đăng ký sử dụng điện, báo sự cố, theo dõi chỉ số tiêu thụ điện năng hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, đến khâu thanh toán hóa đơn điện đều có thể thực hiện trực tuyến một cách dễ dàng thuận tiện trên Smart phone. Chính điều này cũng đã truyền cảm hứng, tạo động lực giúp chúng tôi hình thành ý tưởng xây dựng ứng dụng di động HAPULICO-Smart phục vụ công tác quản lý vận hành hệ thống CSCC, giúp cho việc kết nối giữa Công ty với người dân đang thụ hưởng dịch vụ CSCC, các cơ quan quản lý Nhà nước, cán bộ đô thị phường xã và chính quyền các địa phương được nhanh chóng, thuận lợi và minh bạch hơn. Đặc biệt, nhờ sự hỗ trợ đồng hành, tư vấn và chia sẻ dữ liệu của Ban kinh doanh EVN Hà Nội cho ứng dựng HAPULICO-Smart, việc đối chiếu thanh toán chi phí điện năng tiêu thụ của hơn 2.500 điểm cấp điện cho CSCC được diễn ra chính xác, nhanh chóng và thuận lợi hơn rất nhiều so với trước đây.
Phong trào tiết kiệm điện hiệu quả bắt nguồn từ khách hàng sử dụng điện 1
Ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Chiếu sáng & thiết bị đô thị (Hapulico) tham luận tại Hội nghị
Trong những năm vừa qua, Hapulico đã tham mưu cho Thành phố Hà Nội trong việc từng bước đưa đèn LED vào sử dụng trong hệ thống CSCC thay thế cho đèn phóng điện truyền thống, qua đó giảm 50% điện năng tiêu thụ của đèn. Ngoài ra, Công ty cũng tích cực chủ động trong việc đưa công nghệ điều khiển trung tâm vào công tác QLVH chiếu sáng, qua đó có thể vận hành hệ thống CSCC một cách linh hoạt, phù hợp với điều kiện thời tiết hàng ngày. Việc thay đổi ngay lập tức một cách dễ dàng chế độ vận hành hệ thống CSCC từ chế độ bình thường sang chế độ tiết kiệm điện là một minh chứng thuyết phục cho lợi ích của việc ứng dụng công nghệ mới, điều mà trước đây không thể thực hiện được với công nghệ điều khiển cũ. Nhờ vậy, trong những năm vừa qua mặc dù quy mô lưới CSCC liên tục tăng trưởng trong quá trình đô thị hóa, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân,  song chi phí điện năng cho CSCC trên địa bàn Thành phố không những không tăng thêm mà lại có xu hướng ngày càng giảm, tiết kiệm đáng kể cho ngân sách Thành phố.
Tại Hội nghị này Công ty Hapulico xin được kiến nghị một số giải pháp để  tiếp tục nâng cao hiệu quả sử dụng điện, tiết kiệm điện năng cho CSCC như sau:
Một là, kính đề nghị UBND Thành phố và Sở Xây dựng Hà Nội chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện công tác thay thế đèn Led trong CSCC trên địa bàn Thành phố theo Kế hoạch số 72/KH-UBND ngày 07/3/2023 về việc nâng cao chất lượng hiệu quả hệ thống chiếu sáng công cộng đô thị trên địa bàn Thành phố Hà Nội giai đoạnh 2021-2025.  Để làm tốt công tác này, Bên cạnh việc thực hiện các dự án đầu tư tập trung sử dụng nguồn vốn đầu tư công trung hạn, có thể đồng thời thực hiện thay đèn LED trong công tác duy trì thường xuyên hàng năm.
Hai là, UBND Thành phố thống nhất chủ trương cho phép sử dụng phần tiết kiệm chi phí điện năng CSCC hàng năm để thực hiện việc tiếp tục đầu tư mở rộng kết nối Trung tâm điều khiển và giám sát đảm bảo phạm vi bao phủ 100% lưới CSCC Thành phố Hà Nội.
Phong trào tiết kiệm điện hiệu quả bắt nguồn từ khách hàng sử dụng điện 2
Các Đại biệu thực hiện nghi thức phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023
Kết thúc bài tham luận ông Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ câu chuyện về thông điệp tiết kiệm điên thông qua việc điều chỉnh bật muộn hệ thống chiếu sáng công cộng. Đó là khi đồng chí Tổ trưởng dân phố khu vực cư dân nơi đồng chí sinh sống, không thấy hệ thống chiếu sáng bật đúng theo thời gian như thường ngày, đã gọi điện cho đồng chí để hỏi xem tình hình tại sao. Đồng chí đã trả lời đó là việc Công ty thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, do vậy bật muộn hệ thống chiếu sáng công cộng 30 phút và tắt sớm 30 phút hàng ngày; đồng thời đồng chí cũng nhờ Tổ trưởng tổ dân phố tuyên truyền đưa lên nhóm Zalo của cư dân kêu gọi người dân sử dụng điện tiết kiệm, để chia sẻ khó khăn với ngành Điện lúc thiếu nguồn điện trong mùa hè nắng nóng năm 2023. Từ đó đồng chí đã thống báo tới chính quyền các địa phương về lịch thay đổi bật, tắt hệ thống chiếu sáng công cộng của công ty, và kêu gọi lãnh đạo chính quyền địa phương thông cảm, chia sẻ, và phối hợp tuyên truyền tiết kiệm điện tới người dân trên địa bàn theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương. Từ đó đã tạo được hiệu ứng truyền thông tuyên truyền tiết kiệm điện tới đông đảo người dân khu vực Thành phố Hà Nội thông qua việc thay đổi thời gian bật, tắt nhằm tiết kiệm điện hệ thống chiếu sáng công cộng của Công ty, việc nhỏ nhưng giá trị truyền thông lớn về tiết kiệm điện.
Từ kết quả tiết kiệm điện của Công ty TNHH MTV Chiếu sáng & Thiết bị đô thị (Hapulico) chúng ta có thể đánh giá để phong trào tiết kiệm điện đạt hiệu quả thiết thực, thì phải khởi nguồn từ việc thay đổi nhận thức, đến hành động của toàn thể người dân, khách hàng sử dụng điện. Đây là đối tượng trực tiếp được thủ hưởng về giảm chi phí tiền điện sử dụng điện hàng tháng, vừa đóng góp vào việc giảm phụ tải cho hệ thống lưới điện Quốc gia vận hành an toàn, liên tục cung cấp điện cho người dân. Một việc làm ý nghĩa "Ích nước - Lợi nhà" cần được trờ thành "Tiết kiệm điện - Thành thói quen" của người dân.
Tác giả: Bộ phận TG, Ban TGNC (tổng hợp)
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Đồng lòng - Vượt khó cùng dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối

Với tinh thần “Tất cả vì dự án đường dây 500 kV mạch 3”, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã huy động các đội xung kích để tiếp sức cho dự án trọng điểm này. Họ là những kỹ sư, công nhân có tay nghề nhưng cũng là tấm gương tiêu biểu đại diện cho những người thợ điện phía Nam. Tất cả cùng gắng sức với quyết tâm cao nhất đưa dự án hoàn thành vào tháng 6/2024 theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

EVN: Tổ chức Hội nghị tập huấn công tác Truyền thông năm 2024

Ngày 6/6, tại trụ sở EVN, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã khai mạc Hội nghị tập huấn công tác Truyền thông năm 2024. Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tiếp, kết hợp trực tuyến.

Khẩn trương các giải pháp hỗ trợ thi công Dự án ĐZ 500kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối

Chiều ngày 02/6/2024, ông Lê Văn Trang - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) chủ trì cuộc họp trực tuyến rà soát công tác triển khai thi công của các Đội xung kích EVNSPC tham gia hỗ trợ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối.

Thủ tướng Chính phủ: Bố trí thời gian thi công hợp lý, đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người lao động trong thời tiết nắng nóng

Kiểm tra, đôn đốc tiến độ Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối, sáng 2/6 tại tỉnh Quảng Bình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương sự nỗ lực, vượt khó của người lao động trên công trường; đồng thời nhấn mạnh, chủ đầu tư, các nhà thầu cần tính toán, điều chỉnh phương án thi công hợp lý, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người lao động trước thời tiết nắng nóng khắc nghiệt của miền Trung.

Huy động nguồn lực địa phương hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 55/CĐ-TTg ngày 1/6/2024 về việc huy động các nguồn lực của địa phương để bảo đảm hậu cần và tăng cường hỗ trợ thi công công trình đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).

Công ty Điện lực Quảng Ninh tham gia hỗ trợ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3.

Hòa chung khí thế xung kích của ngành Điện trong việc tập trung lực lượng tinh nhuệ tham gia hỗ trợ thi công xây dựng Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch – Phố Nối, sáng ngày 31/5 Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) đã cử 01 Tổ xung kích gồm 11 công nhân và 01 lái xe là những người lao động có kỹ năng chuyên môn tốt, nhiều kinh nghiệm lên đường hỗ trợ thi công Dự án.

Tổng động viên nhân lực, vật tư, thiết bị hoàn thành tiến độ nước rút Dự án đường dây 500kV mạch 3

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVN Đặng Hoàng An tại cuộc họp rà soát tình hình thi công Công trình đường dây 500kV mạch 3, vào chiều ngày 29/5, tại trụ sở EVN, Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Học sinh Quảng Trị đạt kết quả cao tại Cuộc thi “Học sinh với kiến thức sử dụng điện an toàn - tiết kiệm - hiệu quả”

Sáng 28/5/2024, tại thành phố Đông Hà, Công ty Điện lực Quảng Trị tổ chức trao giải cuộc thi “Học sinh với kiến thức sử dụng điện An toàn - Tiết kiệm - Hiệu quả”. Cuộc thi do Tổng công ty Điện lực miền Trung - EVNCPC tổ chức và phát động vào tháng 12/2023 với thành phần tham gia là tất cả các em học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông các trường trên địa bàn 13 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên.

Đoàn công tác EVNSPC thăm hỏi, động viên người lao động tại PC Lâm Đồng

Ngày 27/5, đoàn công tác EVNSPC đã đến thăm hỏi, động viên người lao động Điện lực Lạc Dương và Điện lực Đơn Dương thuộc Công ty Điện lực Lâm Đồng, tặng quà mỗi đơn vị trị giá 20 triệu đồng.

TỔNG CÔNG TY TRUYỀN TẢI ĐIỆN QUỐC GIA TỔ CHỨC TỌA ĐÀM VÀ TỔNG KẾT PHONG TRÀO “NAM GIỚI VÀ BÌNH ĐẲNG GIỚI”

Chiều ngày 25/5/2024 tại Đà Nẵng, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) tổ chức tọa đàm và tổng kết phong trào “Nam giới và bình đẳng giới”. Buổi tọa đàm được EVNNPT giao Công ty Truyền tải điện 2 đăng cai tổ chức.

30 năm đường dây 500kV Bắc Nam điểm nhấn cho sự phát triển của Công ty Truyền tải Điện 2.

Lúc 19h17phút 03 giây ngày 27/05/1994 tại Trạm biến áp 500 kV Đà Nẵng, đường dây siêu cao áp 500 kV Bắc - Nam đã được hòa lưới thành công và chính thức đi vào vận hành, đưa dòng điện từ miền Bắc vào miền Trung và miền Nam. Sự kiện này không chỉ xóa đi cái cảnh “hai tối, một sáng” mà còn mở ra một chương mới cho sự phát triển của Sở Truyền tải điện 1 nay là Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) nói riêng và cả hệ thống Truyền tải điện Việt Nam nói chung.

EVNNPC phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024

Chiều ngày 14/5, tại TP Sơn La, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã tổ chức Lễ hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024. Chương trình được kết nối trực tuyến đến điểm cầu 27 Công ty Điện lực trực thuộc. Dự lễ phát động có các ông: Vũ Anh Phương - Phó Tổng Giám đốc; Trịnh Quang Minh - Chủ tịch công đoàn EVNNPC và đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn liên quan.