Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Nỗ lực đảm bảo tiến độ Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Nam Định – Thanh Hóa

01/12/2023 01:57:11 PM 161 lượt xem
Ngày 1/12/2023, tại Thanh Hóa, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) – Phạm Hồng Phương và Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) – Phạm Lê Phú đã đi kiểm tra công trường và họp điều độ tiến độ Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn NMNĐ Nam Định I – Thanh Hóa.
Tham dự buổi kiểm tra có ông Lưu Việt Tiến – Phó Tổng giám đốc EVNNPT, ông Hoàng Văn Tuyên – Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Bắc (NPMB), ông Trần Kim Vũ – Phó Giám đốc NPMB, đại diện các Ban chuyên môn của EVN và EVNNPT.

Bám sát tiến độ

Dự án đường dây 500 kV NMNĐ Nam Định I – Thanh Hóa được triển khai thi công từ cuối tháng 10/2023. Dự án có chiều dài khoảng 74,4 km gồm 2 mạch từ sân phân phối 500kV NMNĐ Nam Định I đến Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa. Dự án đi qua địa bàn 3 tỉnh: Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa.

Đây là một trong 4 dự án thành phần thuộc Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) với tổng chiều dài khoảng 515 km, đi qua địa bàn 9 tỉnh.

Nỗ lực đảm bảo tiến độ Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Nam Định – Thanh Hóa
Lãnh đạo EVN và EVNNPT kiểm tra thi công vị trí 97 Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Thanh Hóa
Dự án sau khi hoàn thành sẽ giúp giảm tải và tránh quá tải cho các đường dây 500kV hiện hữu đảm bảo tiêu chí N-1, đặc biệt khi công suất truyền tải cao theo giao diện Bắc - Trung ở thời điểm các nhà máy thủy điện miền Bắc phát thấp. Tuyến đường dây cũng giúp nâng cao độ dự trữ ổn định truyền tải trên giao diện Bắc - Trung, kết hợp với các cung đoạn Đường dây 500 kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu - Thanh Hóa, và NMNĐ Nam Định I - Phố Nối, góp phần bổ sung công suất từ các nguồn điện khu vực Bắc Trung Bộ về trung tâm phụ tải khu vực miền Bắc.

Đến nay dự án đã bàn giao 45/180 vị trí cột, đang thi công 17 vị trí móng. Với tiến độ này đang bám sát mục tiêu kế hoạch đề ra.

Để đáp ứng mục tiêu hoàn thành dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay EVNNPT và NPMB tập trung tất cả mọi nguồn lực để tập trung đẩy nhanh các hạng mục công việc với nhiều giải pháp. Trong đó đã tập trung làm việc và phối hợp với các địa phương từ cấp tỉnh, huyện, xã, thôn để đẩy nhanh công tác đền bù, đo vẽ, áp giá, vận động người dân sớm bàn giao mặt bằng móng và hành lang cho đơn vị thi công triển khai. Đây là khâu then chốt đầu tiên quyết định tiến độ triển khai dự án nên EVNNPT/NPMB đặc biệt quan tâm và đã bố trí đầy đủ cán bộ chuyên môn bám sát.
Nỗ lực đảm bảo tiến độ Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Nam Định – Thanh Hóa 1Lãnh đạo EVN và EVNNPT nghe báo cáo tiến độ tổng quan Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Thanh Hóa

EVNNPT đã thành lập Ban chỉ đạo dự án, 2 Ban điều hành và 05 ban tiền phương cho toàn tuyến trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định. Thành phần Ban tiền phương gồm các cán bộ đền bù, kỹ thuật, vật tư có nhiều kinh nghiệm để trực tiếp bám sát các công việc tại hiện trường, đôn đốc các nhà thầu thi công nhằm đảm bảo tiến độ và kế hoạch của Ban điều hành, Ban chỉ đạo giao.

Tiến độ thực hiện các công việc và thi công các đơn vị được Ban tiền phương cập nhật liên tục, báo cáo 2 lần/1ngày. Hiện Ban chỉ đạo EVNNPT và Ban điều hành NPMB đang thực hiện họp giao ban tiến độ hàng ngày vào lúc 17h30 để đảm bảo các công việc trong tầm kiểm soát, đảm bảo đường găng tiến độ và kế hoạch theo yêu cầu của Thủ tướng.

Nỗ lực đảm bảo tiến độ Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Nam Định – Thanh Hóa 2
Lãnh đạo EVN và EVNNPT nghe báo cáo tiến độ thi công vị trí 102 Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Thanh Hóa
Tập trung nguồn lực cao nhất cho dự án

Đại diện đơn vị thi công, ông Lê Thế Hạnh – Tổng giám đốc Công ty TNHH Phương Hạnh cho biết:  Xác định tính cấp thiết và tầm quan trọng của dự án: Đơn vị thi công chúng tôi đã tiến hành xây dựng tiến độ thi công chi tiết trình chủ đầu tư là Ban Quan lý dự án các công trình điện miền Bắc phê duyệt. Thành lập Ban chỉ huy thi công, phân công cán bộ kỹ thuật tại công trường điều động bố trí xe máy thiết bị, và tập trung nhân lực gồm nhiều đội xây lắp, triển khai đồng loạt các vị trí móng đã được chủ đầu tư bàn giao nhằm đảm bảo tiến độ chung của dự án.

Trong công tác thi công việc giải phóng mặt bằng là khâu quan trọng để đảm bảo tiến độ chung của dự án, đơn vị đã bố trí lãnh đạo trực tiếp chỉ huy tại công trường, cùng cán bộ chuyên trách phụ trách công tác đền bù của đơn vị, phối hợp với với cán bù đền bù của NPMB để tuyên truyền vận động đền bù.

Đến nay công tác đền bù giải phóng mặt bằng của gói thầu do đơn vị triển khai đang được triển khai đáp ứng được yêu cầu.
Đại diện đơn vị tư vấn giám sát, ông Nguyễn Xuân Phương – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 4 cho biết: Xác định rõ đây là dự án trọng điểm, ngay từ những ngày đầu triển khai dự án, Công ty đã tập trung bố trí nhân lực với những cán bộ có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giám sát lưới điện đến 500kV để tham gia giám sát thi công dự án với tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm trong công việc nhằm đảm bảo về chất lượng thi công và đáp ứng tiến độ đã đề ra.
Nỗ lực đảm bảo tiến độ Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Nam Định – Thanh Hóa 3Lãnh đạo EVN và EVNNPT nghe đại diện đơn vị thi công xây lắp báo cáo tiến độ thi công Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Thanh Hóa

Tại cuộc họp, Tổng giám đốc EVNNPT - Phạm Lê Phú cho biết: Được sự quan tâm của Chính phủ, các bộ ngành và EVN, đến nay dự án đang đáp ứng mục tiêu đề ra. EVNNPT/NPMB đang tập trung nguồn lực trong triển khai giải phóng mặt phấn đấu hoàn thành sớm nhất có thể để các các nhà thầu tập trung thi công. Để đáp ứng mục tiêu của dự án, Tổng giám đốc EVNNPT yêu cầu NPMB hoàn thiện sớm thiết kế điều chỉnh (nếu có) để tiến hành thi công đồng loạt, giảm tối thiểu vấn đề phát sinh trong quá trình thi công.

EVNNPT yêu cầu các nhà thầu phải nhận thức đây là dự án đặc biệt quan trọng, cần tập trung nhân lực, máy móc, tài chính để thi công ngay khi có mặt bằng và thiết bị. Ban chỉ huy thi công phải phối hợp chặt chẽ với Ban Tiền phương để tháo gỡ ngay các vướng mắc trong quá trình thực hiện. Các nhà thầu cần phối hợp NPMB để cùng triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng để đảm bảo công tác thi công được gối đầu liên tục.

Tại cuộc họp, Phó Tổng giám đốc EVN – Phạm Hồng Phương cho biết: Dự án được triển khai thi công từ cuối tháng 10/2023. Để đạt được mốc tiến độ này, trong thời gian qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc của Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng nhiều bộ, ngành, cơ quan, địa phương, sự quan tâm thường xuyên của lãnh đạo EVN nên dự án sớm hoàn thiện các thủ tục pháp lý để có thể triển khai thi công dự án. Đây là dự án đạt “kỷ lục” về công tác chuẩn bị đầu tư.

Để đảm bảo tiến độ Dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Phó Tổng giám đốc EVN đề nghị EVNNPT và NPMB chỉ đạo  các nhà thầu thi công, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát tư vấn đền bù cần tiếp tục tăng cường lực lượng để đẩy nhanh công tác BTGPMB và các nhà thầu thi công tập trung triển khai thi công ngay sau khi có mặt bằng. Sớm yêu cầu nhà thầu lập biện pháp tổ chức thi công, tổ chức biện pháp nghiệm thu cho các nhà thầu được nhanh nhất. Đồng thời yêu cầu nhà thầu huy động tối đa nguồn lực, thường xuyên bám sát công trường, dành ưu tiên cao nhất cho Dự án để hoàn thành theo mục tiêu phấn đấu.
Nỗ lực đảm bảo tiến độ Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Nam Định – Thanh Hóa 4
Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương và Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú chủ trì họp điều độ Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Thanh Hóa
 
Lãnh đạo EVN cũng yêu cầu EVNNPT/NPMB phát huy tối đa vai trò của Ban Tiền phương tại công trường, chủ động phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng, nhận mặt bằng đến đâu đôn đốc các nhà thầu để tổ chức thi công ngay phấn đấu hoàn thành dự án đúng tiến độ và chất lượng, góp phần đảm bảo cung ứng điện cho miền Bắc trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị tham gia dự án khẳng định đây là dự án trọng điểm nhằm đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước. Chính vì vậy các nhà thầu sẽ dồn sức, dồn lực, phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư để đảm bảo tiến độ thi công, đáp ứng mục tiêu của chủ đầu tư đưa ra.

Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Thanh Hóa:
- Chủ đầu tư: Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT);
- Đơn vị quản lý điều hành dự án: Ban QLDA các công trình điện miền Bắc;
- Đơn vị tư vấn thiết kế: Liên danh Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 4 và Viện Năng lượng;
- Đơn vị tư vấn giám sát: Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 4;
- Quy mô: Xây dựng mới đường dây 500 kV mạch kép, chiều dài khoảng 74,4 km từ sân phân phối 500 kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I đến Trạm biến áp 500 kV Thanh Hóa.
- Địa điểm thực hiện dự án thuộc địa bàn các tỉnh: Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa.
 

Tác giả: Xuân Tiến
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Đoàn Thanh niên EVN trồng 2.000 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây” mừng xuân Giáp Thìn - 2024

Ngày 23/02, tại Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I, tỉnh Quảng Bình, Đoàn Thanh niên EVN phối hợp với Ban QLDA Điện 2 tổ chức trồng 2.000 cây Phi lao hưởng ứng “Tết trồng cây” mừng xuân Giáp Thìn – 2024.

Khẩn trương đảm bảo cung cấp điện mùa khô năm 2024 tại phía Nam

Theo dự báo từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, có khả năng xảy ra khô hạn kéo dài trong các tháng mùa khô của năm 2024 tại Nam bộ. Cao điểm mùa khô diễn ra từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 5-2024, nhưng nắng nóng lại xuất hiện khá sớm từ cuối tháng 01-2024, có khả năng kết thúc muộn với thời kỳ nắng nóng kéo dài hơn trung bình nhiều năm.

Tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án Mở rộng ngăn lộ và cải tạo Trạm biến áp 500kV Thạnh Mỹ

Ngày 22/2/2024, tại Quảng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – Hồ Quang Bửu và Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) – Nguyễn Anh Tuấn cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án Mở rộng ngăn lộ và cải tạo Trạm biến áp 500kV Thạnh Mỹ.

Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình

Ngày 21/2/2024, tại Thái Bình, UBND tỉnh Thái Bình đã có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) về tình hình cung ứng điện và đầu tư xây dựng các dự án điện trên địa bàn tỉnh, trong đó trọng tâm là Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn NMNĐ Nam Định I – Phố Nối.

Mùa xuân trên Công trình đầu năm mới của Công ty Điện lực Hoài Đức

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu xuân Giáp Thìn, ngày 19/02/2024, Công ty Điện lực Hoài Đức triển khai thi công Công trình “Thay thế mốc báo hiệu cáp, trụ bảo vệ cáp ngầm các lộ đường dây trung thế năm 2024”.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Bảo đảm tiến độ, chất lượng Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối

Chiều ngày 17/2, tại Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo các bộ ngành, các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình về tình hình triển khai Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối.

EVN đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024

Trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024 (từ ngày 08/02/2024 tức ngày 29 Tết đến hết ngày 14/02/2024 tức ngày mùng 05 Tết), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước vui đón Xuân Giáp Thìn 2024.

Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An kiểm tra công trường và động viên đơn vị thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 xuyên Tết Nguyên đán

Ngày 11/2/2024 (tức ngày mùng 2 Tết Nguyên đán), tại Nghệ An và Hà Tĩnh, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) – Đặng Hoàng An cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra tiến độ thi công, đôn đốc và động viên các nhà thầu thi công xuyên Tết Dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn Quảng Trạch – Quỳnh Lưu.

Ca trực mùa xuân

Trái với khung cảnh nhộn nhịp, đông đúc của phố phường những ngày giáp Tết, trong phòng trực NOC (Network Operations Center) thuộc Công ty Viễn thông điện lực và công nghệ thông tin (EVNICT) là không khí im ắng, tập trung đến cao độ của các kỹ sư đang trực vận hành điều hành viễn thông toàn quốc và các kỹ sư vận hành an toàn thông tin. Đôi mắt tập trung của các kỹ sư không rời màn hình lớn trước mặt, mặc dù thỉnh thoảng, tiếng lách cách bàn phím xóa tan bầu không khí lặng im.

Công ty Điện lực Ninh Bình nỗ lực đảm bảo cung cấp điện an toàn và ổn định dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn năm 2024

Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 dự kiến diễn ra nhiều sự kiện văn hóa, văn nghệ, cùng với đó nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao. Do đó, Công ty Điện lực Ninh Bình đã sẵn sàng phương án cấp điện an toàn, ổn định, nhằm phục vụ tốt các hoạt động chính trị, xã hội, sản xuất kinh doanh và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.

Điện lưới quốc gia về với hai xã biên giới của tỉnh Quảng Bình

Sau nhiều năm chờ đợi, điện lưới quốc gia về với 2 xã biên giới Tân Trạch và Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Ngày 06/02, Sở Công Thương Quảng Bình phối hợp với các nhà thầu thi công và Công ty Điện lực Quảng Bình tổ chức đóng điện trạm biến áp cấp điện cho 2 xã biên giới Tân Trạch và Thượng Trạch ngay trước thềm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Thứ trưởng Bộ Công Thương – Nguyễn Sinh Nhật Tân chúc Tết CBCNV Trung tâm Điều độ HTĐ miền Nam

Ngày 6/2/2024, tại TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Công Thương – Nguyễn Sinh Nhật Tân và đoàn công tác đã kiểm tra công tác đảm bảo điều độ hệ thống điện Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và tặng quà chúc Tết CBCNV tại Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Nam (A2).