Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

EVN với Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam

09/12/2022 06:26:07 AM 134 lượt xem
Ngày 8/12, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối DNTW tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023; đánh giá kết quả thực hiện chủ trương “các doanh nghiệp, đơn vị trong Khối DNTW sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhau”.
Chủ trì Hội nghị là đồng chí Hồ Xuân Trường – Phó Bí thư Đảng ủy Khối DNTW, đồng chí Vũ Trí Thắng – Trưởng ban Dân vận Đảng ủy Khối DNTW chủ trì hội nghị. Đồng chí Nguyễn Hữu Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Trưởng ban Chỉ đạo cuộc vận động của EVN dự hội nghị và tham luận tại Hội nghị.

EVN với Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt NamĐồng chí Hồ Xuân Trường – Phó Bí thư Đảng ủy Khối DNTW phát biểu tại hội nghị

Nâng cao tỷ lệ nội địa hóa

Đồng chí Nguyễn Hữu Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy EVN cho biết: Trong những năm qua hoạt động tuyên truyền, vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và quảng bá hàng hóa Việt Nam đã được các cấp uỷ, chuyên môn, tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội triển khai qua sâu rộng qua các Tạp chí Điện lực, Bản tin Công đoàn Điện lực Việt Nam, các trang thông tin điện tử của Tập đoàn, trang Fanpage của Tập đoàn, Đoàn Thanh niên Tập đoàn…Nội dung tuyên truyền, vận động luôn được lồng ghép vào các phong trào thi đua yêu nước, thi đua lao động sản xuất kinh doanh trong suốt thời gian qua.
Thông qua công tác tuyên truyền, vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã góp phần để CBCNV trong EVN nhận thức đầy đủ mục đích, ý nghĩa và nội dung Cuộc vận động đồng thời nêu cao được vai trò trách nhiệm gương mẫu ưu tiên sử dụng hàng hóa thương hiệu Việt trong mua sắm tài sản công cũng như tiêu dùng cá nhân.

Năm 2022, với chủ đề “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả” của Tập đoàn, Công đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với Tổng giám đốc Tập đoàn ban hành Chỉ thị liên tịch phát động thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, kế hoạch năm 2022. Ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” do Tổng Liên đoàn LĐVN phát động và phấn đấu đạt chỉ tiêu 10.000 sáng kiến trong EVN giai đoạn 2022 -2023. Phát động phong trào thi đua xây dựng trên các công trình trọng điểm.

Các phong trào thi đua trong những năm qua đã góp phần vào việc đẩy mạnh thực hiện chủ trương Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam thông qua kết quả triển khai thi đua xây dựng các dự án, công trình, các sáng kiến của người lao động trong ứng dụng kết quả, thành tựu của cuộc cách mạng 4.0 và chuyển đổi số.

Tính đến nay, EVN đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 10 tập đoàn, ngân hàng, doanh nghiệp trong Khối. Các thỏa thuận hợp tác giữa các bên là cơ sở để tiến hành ký kết những hợp đồng với các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng thuộc Khối DNTW hoặc với các công ty, chi nhánh, đơn vị cấp dưới của những doanh nghiệp này.

Trong những năm qua, EVN đẩy mạnh hợp tác với các đối tác trong nước nói chung và trong Khối nói riêng, các thỏa thuận hợp tác đã được ký kết với: Tổng công ty Giấy Việt Nam, Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (VINACHEM); Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM)... Một số quy chế phối hợp về tài trợ huy động vốn đối với các ngân hàng thương mại trong Khối DNTW: Ngân hàng Vietcombank, BIDV, Vietinbank, trong đó, các ngân hàng và EVN sẽ ưu tiên sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của nhau, đặc biệt trọng tâm đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực: tài trợ vốn cho EVN và các đơn vị thành viên, cung cấp các dịch vụ thanh toán và quản lý dòng tiền, thanh toán quốc tế và tài trợ thương mại, các sản phẩm dịch vụ ưu đãi cho cán bộ nhân viên của EVN. EVN cũng ký hợp đồng cung cấp than với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc - Bộ Quốc Phòng; phối hợp với Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) tuyên truyền về tiết kiệm điện trên màn hình các tuyến bay nội địa từ tháng 9/2022.

EVN cũng ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp trong nước trong việc thi công các dự án điện trọng điểm như NMTĐ Hòa Bình mở rộng, Ialy mở rộng. Công đoàn Điện lực Việt Nam và Công ty Cổ phần sữa Hà Lan ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động”. Thỏa thuận đã thiết thực giúp cho đoàn viên, người lao động, tổ chức Công đoàn, các đơn vị tiết kiệm nhiều chi phí trong sử dụng các sản phẩm sữa cũng như góp phần đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa các doanh nghiệp nội địa.

EVN với Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam 1Đồng chí Nguyễn Hữu Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy EVN phát biểu tại hội nghị

Nâng cao hơn nữa việc sử dụng dịch vụ, sản phẩm của nhau

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy EVN – Nguyễn Hữu Tuấn cho biết: Qua quá trình triển khai thực hiện Cuộc vận động, tỷ trọng sử dụng hàng hóa sản xuất trong nước đã từng bước tăng lên. Các đơn vị trong Tập đoàn sử dụng hàng trong nước nhiều hơn và hạn chế nhập khẩu máy móc thiết bị. Hàng hóa, vật tư, thiết bị sản xuất ở trong nước có tiến độ, thời gian cung cấp ngắn hơn so với nhập khẩu. Các sản phẩm hàng hóa sản xuất trong nước có giá thành thường thấp hơn sản phẩm hàng hóa nhập khẩu cùng loại.

Giao dịch mua, bán sản phẩm hàng hóa sản xuất trong nước được thanh toán bằng tiền Việt Nam nên thủ tục đơn giản, chủ đầu tư không phải chịu rủi ro về tỷ giá hối đoái, tránh được các thủ tục nhập khẩu. Công tác giám sát chất lượng thiết bị, giám sát quá trình sản xuất, chế tạo đối với các nhà sản xuất trong nước, thực hiện các dịch vụ kỹ thuật như hướng dẫn lắp đặt, vận hành, bảo hành, sửa chữa thuận tiện hơn... Trong quá trình thực hiện hợp đồng, nếu có vướng mắc, trở ngại thường nhận được sự phối hợp tốt hơn với các đối tác.

Trong thời gian tới, Đảng ủy EVN tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với cơ quan chuyên môn, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội trong việc vận động, tuyên truyền thông qua các phương tiện truyền thông nội bộ của Tập đoàn và đơn vị để nâng cao ý thức trách nhiệm của tập thể và CBCNV toàn Tập đoàn hăng hái tham gia Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

EVN yêu cầu các đơn vị cần chú trọng tìm nguồn cung cấp vật tư, máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu sản xuất trong nước để sử dụng phù hợp với hoạt động đầu tư phát triển của Tập đoàn, đảm bảo hoàn thành tốt cung cấp đủ điện cho nền kinh tế, ổn định sản xuất - kinh doanh. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc nghiên cứu phát triển sản xuất để cho ra đời các mặt hàng có chất lượng cao, giá cả cạnh tranh trên thị trường, nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất - kinh doanh cũng như đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước.

EVN với Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam 2Toàn cảnh hội nghị

Khuyến khích, tạo điều kiện để đơn vị, doanh nghiệp tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại hưởng ứng Cuộc vận động. Khuyến khích tinh thần năng động, sáng tạo của cán bộ, CNVC, người lao động trong Tập đoàn tận dụng các nguyên vật liệu trong nước để sản xuất kinh doanh.

Chủ động nghiên cứu, tự phát triển công nghệ có chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn, giá thành hợp lý, có thể áp dụng đại trà và ban hành các qui định, tiêu chuẩn chung trong Tập đoàn. Khuyến khích các cá nhân, tập thể đề xuất sáng kiến, giải pháp kỹ thuật phục hồi thiết bị, nghiên cứu áp dụng những thiết bị, công nghệ mới để thay thế những thiết bị đã cũ hiện không còn sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả của quá trình sản xuất. Tăng cường hợp tác, chia sẻ với các Tập đoàn, doanh nghiệp để học hỏi kinh nghiệm về ứng dụng, phát triển viễn thông và công nghệ thông tin.

Tác giả: Xuân Tiến
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Hành trình đầu tiên của chú Robot giám sát vận hành "Made in Thủy điện Sơn La"

Trải qua 12 năm vận hành, năm 2022 lần đầu tiên một Robot tự động giám sát vận hành được các kỹ sư nhà máy thiết kế, chế tạo đã được áp dụng thành công, mang lại nhiều động lực, niềm vui cho các cán bộ công nhân viên của Công ty Thủy điện Sơn La, thúc đẩy phong trào tìm hiểu và nghiên cứu khoa học trong toàn Công ty

EVN đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” gắn với phong trào thi đua yêu nước

Ngày 11/8, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức Hội nghị “Các giải pháp đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và chủ trương các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng, đơn vị trong Khối ưu tiên sử dụng dịch vụ, sản phẩm của nhau”.