Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

EVN và AGRIBANK ký hợp đồng tín dụng trị giá 2.400 tỷ đồng cho Dự án NMTĐ Ialy mở rộng

14/02/2023 08:03:09 PM 745 lượt xem
Ngày 14/02, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (AGRIBANK) đã tổ chức Lễ ký Hợp đồng tín dụng tài trợ trị giá 2.400 tỷ đồng cho Dự án Nhà máy Thuỷ điện Ialy mở rộng.
Dự Lễ ký kết có ông Hồ Sỹ Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, đại diện Bộ Công Thương. Về phía Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam có ông Phạm Đức Ấn - Chủ tịch Hội đồng thành viên, ông Phạm Toàn Vượng - Tổng giám đốc. Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam có ông Dương Quang Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên; ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc. Dự Lễ ký còn có các các Thành viên HĐTV, các Phó Tổng giám đốc, đại diện một số Ban chức năng của AGRIBANK và EVN, lãnh đạo Ban Quản lý dự án Điện 2 thuộc EVN.
EVN và AGRIBANK ký hợp đồng tín dụng trị giá 2.400 tỷ đồng cho Dự án NMTĐ Ialy mở rộngÔng Hồ Sỹ Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp  phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ
Dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư; Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi để Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) quyết định đầu tư; EVN đã giao Ban QLDA Điện 2 làm đại diện chủ đầu tư. Dự án bao gồm 2 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 360MW, tổng mức đầu tư khoảng 6.398 tỷ đồng. Nguồn vốn thực hiện dự án bao gồm 30% vốn đối ứng của EVN và 70% còn lại được thu xếp từ nguồn vay tín dụng từ Ngân hàng AGRIBANK và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD).

Khoản tín dụng tài trợ từ Ngân hàng AGRIBANK cho Dự án NMTĐ Ialy mở rộng trị giá 2.400 tỷ đồng với thời hạn vay tối đa là 168 tháng. Trước đó, vào giữa năm 2021, EVN và AFD cũng đã ký kết khoản vay tín dụng ưu đãi không bảo lãnh Chính phủ trị giá 74,7 triệu Euro (tương đương khoảng 1.900 tỷ đồng).

Dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng và các dự án thủy điện mở rộng khác đều nằm trong chiến lược phát triển năng lượng xanh và bền vững của EVN, qua đó không chỉ tăng cường công suất thủy điện của EVN mà còn tăng cường tính bền vững và hiệu suất của hệ thống điện trong bối cảnh năng lượng tái tạo phát triển rất mạnh ở miền Trung.

Hiện nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Ban QLDA Điện 2 phối hợp liên danh nhà thầu tiếp tục tập trung nguồn lực, nhân lực, thiết bị phục vụ thi công với yêu cầu đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình, triển khai hệ thống quản lý HSE (sức khỏe - an toàn - môi trường), tuân thủ nghiêm các quy trình kiểm soát để giảm thiểu tác động đến môi trường xã hội trong quá trình triển khai xây dựng dự án.
EVN và AGRIBANK ký hợp đồng tín dụng trị giá 2.400 tỷ đồng cho Dự án NMTĐ Ialy mở rộng 1Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành phát biểu tại buổi lễ
Sau khi hoàn thành, dự án sẽ mang lại các hiệu quả như sau: tăng khả năng huy động công suất cho phụ tải khu vực miền Nam, đặc biệt là trong các giờ cao điểm; góp phần cải thiện chế độ làm việc của hệ thống điện (tăng nguồn và điện năng phủ đỉnh của biểu đồ phụ tải, tăng tính linh họat trong vận hành, tăng hệ số tin cậy, an toàn…), qua đó góp phần giảm chi phí sản xuất của hệ thống. Nhờ tận dụng tối đa khả năng của dòng chảy thông qua việc hạn chế lượng xả hàng năm sẽ giúp thay thế sản xuất điện từ nguyên liệu hoá thạch, góp phần giảm chi phí nhiên liệu hàng năm, giảm phát thải khí nhà kính. Ngoài ra khi đưa vào vận hành, dự án còn mang lại hiệu quả giảm bớt cường độ làm việc của các tổ máy hiện hữu, qua đó kéo dài tuổi thọ của thiết bị, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành cho biết: Trước tốc độ tăng trưởng phụ tải điện quốc gia hàng năm luôn duy trì ở mức cao, bình quân từ 8% đến 10%/năm, EVN sẽ tiếp tục phải triển khai đầu tư các dự án nguồn và lưới điện để đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu của nhân dân. Theo đó, EVN đã và đang tăng cường hợp tác với các ngân hàng, tổ chức tín dụng trong nước để đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư các dự án điện trong các năm tiếp theo. EVN đánh giá rất cao sự hỗ trợ và hợp tác của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam thu xếp vốn vay cho các dự án của EVN và các đơn vị thành viên trong thời gian qua.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam là một trong những đối tác mà EVN và các đơn vị thành viên có dư nợ tín dụng lớn nhất với tổng mức cấp tín dụng tại 31/01/2023 là 24.571 tỷ đồng (bao gồm dư nợ 15.877 tỷ đồng và tổng mức cam kết tín dụng khả dụng 8.694 tỷ đồng).
EVN và AGRIBANK ký hợp đồng tín dụng trị giá 2.400 tỷ đồng cho Dự án NMTĐ Ialy mở rộng 2Đại diện EVN và AGRIBANK ký kết trước sự chứng kiến của lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, EVN và AGRIBANK
Khoản vay thương mại trong nước trị giá 2.400 tỷ đồng cho Dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng cùng khoản tín dụng không bảo lãnh chính phủ của AFD sẽ giúp cho EVN triển khai dự án được thuận lợi, theo đúng tiến độ kế hoạch đã được phê duyệt.
Ông Hồ Sỹ Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp đánh giá cao quan hệ hợp tác toàn diện giữa EVN và AGRIBANK.

Ông Hồ Sỹ Hùng đề nghị EVN tiếp tục phối hợp chặt chẽ với AGRIBANK để chia sẻ thông tin, quản lý, phối hợp chặt chẽ các công tác liên quan đến thẩm định, giải ngân, dòng tiến, tái cơ cấu các khoản vay vốn dự án,… nhằm đảm bảo tối đa hóa lợi ích của Nhà nước cũng như của doanh nghiệp trong quá trình triển khai các dự án điện.

Nhiều năm qua, AGRIBANK đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ tin tưởng giao thực hiện sứ mệnh cung ứng vốn tín dụng cho nhiều dự án năng lượng trọng điểm quốc gia như: NMTĐ Sơn La, NMTĐ Lai Châu, NMTĐ Sê San 4, NMTĐ Bản Chát, NMTĐ Buôn Kuốp...

Tác giả: Xuân Tiến
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Công ty Điện lực Lào Cai đóng điện 30 trạm biến áp trước thềm Tết nguyên đán Bính Ngọ 2026 NEW

Những ngày cuối cùng của năm Giáp Thìn, khi không khí xuân đã lan tỏa khắp phố thị và bản làng, cán bộ, nhân viên Công ty Điện lực Lào Cai vẫn bám trạm, bám đường dây, khẩn trương hoàn thành các hạng mục cuối cùng nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Giữ mạch sáng mùa Xuân NEW

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, từ phố thị đến bản làng vùng cao Sơn La, ánh đèn đã bắt đầu thắp lên không khí rộn ràng của mùa lễ hội. Phía sau sắc màu lung linh ấy là nhịp làm việc lặng lẽ nhưng bền bỉ của những người thợ điện - những người đang ngày đêm “giữ mạch sáng” cho từng mái nhà, từng con đường, để mùa Xuân đến trọn vẹn, an vui.

Lãnh đạo EVN thăm hỏi, động viên kỹ sư EVNICT trực Tết NEW

Ngày 12/02/2026, ông Ngô Sơn Hải- Phó Tổng Giám đốc EVN; ông Đỗ Đức Hùng- Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Tuấn- Trưởng ban Khoa học công nghệ và Chuyển đổi số EVN đã đến thăm hỏi, động viên lực lượng kỹ sư Công ty Viễn thông điện lực và Công nghệ thông tin (EVNICT) trực Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

107 hộ dân xã Tân Hợp (Lào Cai) đón Tết Nguyên đán 2026 trong ánh sáng điện lưới quốc gia NEW

Trong không khí rộn ràng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 12/02/2026, công trình xây dựng điện xã Tân Hợp, tỉnh Lào Cai đã chính thức được đóng điện và đưa vào vận hành, kịp thời cấp điện cho 107 hộ dân trên địa bàn. Sự kiện này không chỉ đánh dấu bước hoàn thiện hạ tầng điện nông thôn tại địa phương mà còn mang ý nghĩa đặc biệt khi bà con được đón Tết trong ánh sáng ổn định, an toàn từ lưới điện quốc gia.

Công ty thủy điện Ialy trao 400 suất quà Tết cho bà con có hoàn cảnh khó khăn NEW

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, Công ty thủy điện Ialy đã tổ chức chương trình tặng quà cho các hộ nghèo trên địa bàn, kết hợp tuyên truyền bảo vệ lòng hồ, công tác an ninh trật tự, an toàn PCCC khu vực các nhà máy và Văn phòng Công ty.

Tổng công ty Điện lực miền Nam và Công ty Điện lực Đồng Nai trao 80 phần quà Tết cho hộ nghèo tại Bù Gia Mập và Định Quán NEW

Thực hiện chương trình “Doanh nghiệp trách nhiệm xã hội” do Tổng công ty Điện lực miền Nam triển khai nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, trong các ngày 09/02/2026 và 10/02/2026, Công ty Điện lực Đồng Nai đã phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các địa phương tổ chức trao quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bù Gia Mập và xã Định Quán.

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Trang thông tin Công đoàn ĐLVN trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng: Bảo đảm cung ứng điện Tết Bính Ngọ an toàn, ổn định, tin cậy trong mọi tình huống

Ngày 10/2/2026 (23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Hà Nội, Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng đã làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Công ty TNHH MTV Vận hành Hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO) về công tác bảo đảm cung ứng điện dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

EVNHANOI khánh thành mô hình trạm sạc năng lượng xanh: Tiên phong chuyển dịch năng lượng

Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng và phát triển giao thông xanh đang trở thành xu thế tất yếu, EVNHANOI đã tổ chức lễ khánh thành mô hình trạm sạc năng lượng xanh, đánh dấu bước đi tiên phong trong đa dạng hóa dịch vụ điện và phát triển hạ tầng năng lượng bền vững trên địa bàn Thủ đô.

Chợ nhân đạo “0 đồng” – Công ty Điện lực Lào Cai chung tay mang Tết ấm đến đồng bào biên giới Pha Long

Hòa chung không khí cả nước rộn ràng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 27/01/2026, tại thôn Pạc Tà, xã Pha Long, tỉnh Lào Cai, Công ty Điện lực Lào Cai đã tích cực tham gia và đồng hành cùng chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, trong đó điểm nhấn là Chợ nhân đạo “0 đồng” dành cho đồng bào các dân tộc khu vực biên giới.

Vì một dòng điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân đón Xuân Bính Ngọ

Những ngày giáp Tết năm Bính Ngọ, khi không khí xuân đang lan tỏa khắp các tuyến phố, theo chân những người thợ điện Đội quản lý điện Đông Hà vào một ngày cuối tuần giữa tiết trời ở Quảng Trị đón đợt không khí lạnh tăng cường với nền nhiệt xuống dưới 200C mới cảm nhận rõ hơn tinh thần làm việc khẩn trương, trách nhiệm của những người thợ điện áo cam.

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào thăm và làm việc tại EVN

Ngày 27/01, tại Hà Nội, đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).