Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng: Hoàn thành tháo dỡ đê quây, cán mốc tiến độ then chốt

16/06/2025 10:05:09 AM 681 lượt xem
Ngày 15/6, tại công trường Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng (tỉnh Hòa Bình), Ban Quản lý dự án Điện 1 (EVNPMB1) cùng các nhà thầu thi công đã hoàn thành công tác tháo dỡ đê quây – một trong những hạng mục quan trọng của dự án. Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương trực tiếp kiểm tra hạng mục này và toàn công trường.

Hạng mục đê quây được xây dựng từ giai đoạn đầu của dự án nhằm ngăn dòng nước từ hồ Thủy điện Hòa Bình hiện hữu, phục vụ thi công hố móng trong điều kiện khô. Với việc tháo dỡ hoàn tất đê quây, dòng chảy từ hồ Thủy điện Hòa Bình chính thức được kết nối với khu vực cửa lấy nước và kênh dẫn Thủy điện Hòa Bình mở rộng.

Ban Quản lý dự án Điện 1 cho biết, công tác tháo dỡ đê quây và thi công kênh dẫn vào cửa lấy nước giai đoạn 3 được triển khai từ ngày 15/2/2025. Mực nước hồ Thủy điện Hòa Bình cũng được điều tiết từ đầu tháng 3 đến nay đáp ứng tiến độ thi công.

Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng: Hoàn thành tháo dỡ đê quây, cán mốc tiến độ then chốt

Hoàn thành tháo dỡ đê quây dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng. Ảnh: N.Hà

Để hoàn thành công việc hạng mục này, các nhà thầu đã phải đào 407.000m3 đất đá, lắp đặt lưới tiếp địa đáy kênh. Đồng thời, thực hiện công tác gia cố mái kênh bằng phương pháp thi công bê tông và phun vảy…

Trong quá trình triển khai, do từ tháng 5, thời tiết đã liên tục mưa nhiều ngày nên gây không ít khó khăn cho quá trình thi công. Tuy nhiên, EVNPMB1 và các nhà thầu đã nỗ lực triển khai các biện pháp tổ chức thi công hiệu quả, bố trí tăng cường ca kíp, huy động đầy đủ nhân lực, máy móc. Đồng thời, trên công trường đã bố trí xà lan chở máy xúc để thi công tại khu vực ngập nước, đảm bảo thực hiện công việc nạo vét, đào đất, đá liên tục.

Để phục vụ quá trình tháo dỡ đê quây và thi công kênh dẫn trong điều kiện an toàn tuyệt đối, EVN đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, Công ty TNHH MTV Vận hành Hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO) để điều tiết mực nước hồ Hòa Bình. Việc điều chỉnh mực nước được thực hiện theo quy trình vận hồ liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương. Qua đó, tạo điều kiện thi công thuận lợi, đảm bảo an toàn công trình hiện hữu và đảm bảo cung cấp điện trong các tháng mùa khô năm 2025. Đây là nỗ lực lớn của các bên nhằm thúc đẩy tiến độ thi công công trình.

Mực nước hồ Hòa Bình luôn đảm bảo đúng quy định vận hành hồ chứa. Công ty Vận hành Hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia, Công ty Thủy điện Hòa Bình lưu ý bà con nhân vùng lòng hồ và vùng phụ cận luôn chú ý các thông báo từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai của tỉnh Hòa Bình và Công ty Thủy điện Hòa Bình để đảm bảo an toàn lưu thông thủy và hạn chế tối thiểu ảnh hưởng tới nuôi trồng thủy sản ở các lồng bè.

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương đánh giá cao sự hỗ trợ, phối hợp từ NSMO; tinh thần làm việc khẩn trương, chuyên nghiệp của Ban Quản lý dự án Điện 1 (EVNPMB1) và các nhà thầu thi công. Việc hoàn thành tháo dỡ đê quây là tiền đề quan trọng để EVN nỗ lực hòa lưới tổ máy vào ngày 19/8 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 81/CĐ-TTg ngày 3/6/2025.

Lãnh đạo EVN yêu cầu các đơn vị trên công trường tiếp tục duy trì tiến độ thi công cao, kiểm soát chặt chẽ chất lượng và tuyệt đối không chủ quan trong các hạng mục còn lại, nhất là trong bối cảnh thời tiết chuyển sang mùa mưa bão.

Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng: Hoàn thành tháo dỡ đê quây, cán mốc tiến độ then chốt 1

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương kiểm tra công tác lắp đặt thiết bị. Ảnh: N.Hà

Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng có công suất thiết kế 480 MW, gồm 2 tổ máy, mỗi tổ công suất 240 MW. Khi đi vào vận hành, nhà máy dự kiến bổ sung khoảng gần 500 triệu kWh điện mỗi năm cho hệ thống điện quốc gia. Không chỉ tăng cường năng lực phát điện, dự án còn đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định tần số, điều tiết điện áp và tăng khả năng linh hoạt vận hành hệ thống điện miền Bắc.

Khi đi vào vận hành, công trình sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng của nền kinh tế, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện. Dự án được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tích cực cho giai đoạn phát triển kinh tế với tốc độ tăng trưởng GDP dự kiến đạt hai con số trong giai đoạn 2026–2030. Đồng thời, công trình cũng là một phần trong nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế của Việt Nam, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 theo cam kết tại Hội nghị COP26.

Tác giả: Theo evn.com.vn
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Hoàn thành lắp đặt công tơ cho 40 hộ dân ấp Bàu Chim, xã Tân Phú, tỉnh Đồng Nai NEW

Trong hai ngày 13 và 14/2/2026, Đội Quản lý điện Định Quán thuộc Công ty Điện lực Đồng Nai đã phối hợp chính quyền địa phương hoàn thành nghiệm thu, đóng điện lưới hạ thế sau các trạm biến áp Phú Xuân 9.1 và Phú Xuân 9.2, đồng thời hoàn thành lắp đặt công tơ, cấp điện mới cho 40 hộ dân ấp Bàu Chim, xã Tân Phú, tỉnh Đồng Nai. 

Công ty Điện lực Lào Cai đóng điện 30 trạm biến áp trước thềm Tết nguyên đán Bính Ngọ 2026 NEW

Những ngày cuối cùng của năm Giáp Thìn, khi không khí xuân đã lan tỏa khắp phố thị và bản làng, cán bộ, nhân viên Công ty Điện lực Lào Cai vẫn bám trạm, bám đường dây, khẩn trương hoàn thành các hạng mục cuối cùng nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Giữ mạch sáng mùa Xuân

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, từ phố thị đến bản làng vùng cao Sơn La, ánh đèn đã bắt đầu thắp lên không khí rộn ràng của mùa lễ hội. Phía sau sắc màu lung linh ấy là nhịp làm việc lặng lẽ nhưng bền bỉ của những người thợ điện - những người đang ngày đêm “giữ mạch sáng” cho từng mái nhà, từng con đường, để mùa Xuân đến trọn vẹn, an vui.

Lãnh đạo EVN thăm hỏi, động viên kỹ sư EVNICT trực Tết

Ngày 12/02/2026, ông Ngô Sơn Hải- Phó Tổng Giám đốc EVN; ông Đỗ Đức Hùng- Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Tuấn- Trưởng ban Khoa học công nghệ và Chuyển đổi số EVN đã đến thăm hỏi, động viên lực lượng kỹ sư Công ty Viễn thông điện lực và Công nghệ thông tin (EVNICT) trực Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

107 hộ dân xã Tân Hợp (Lào Cai) đón Tết Nguyên đán 2026 trong ánh sáng điện lưới quốc gia

Trong không khí rộn ràng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 12/02/2026, công trình xây dựng điện xã Tân Hợp, tỉnh Lào Cai đã chính thức được đóng điện và đưa vào vận hành, kịp thời cấp điện cho 107 hộ dân trên địa bàn. Sự kiện này không chỉ đánh dấu bước hoàn thiện hạ tầng điện nông thôn tại địa phương mà còn mang ý nghĩa đặc biệt khi bà con được đón Tết trong ánh sáng ổn định, an toàn từ lưới điện quốc gia.

Công ty thủy điện Ialy trao 400 suất quà Tết cho bà con có hoàn cảnh khó khăn

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, Công ty thủy điện Ialy đã tổ chức chương trình tặng quà cho các hộ nghèo trên địa bàn, kết hợp tuyên truyền bảo vệ lòng hồ, công tác an ninh trật tự, an toàn PCCC khu vực các nhà máy và Văn phòng Công ty.

Tổng công ty Điện lực miền Nam và Công ty Điện lực Đồng Nai trao 80 phần quà Tết cho hộ nghèo tại Bù Gia Mập và Định Quán

Thực hiện chương trình “Doanh nghiệp trách nhiệm xã hội” do Tổng công ty Điện lực miền Nam triển khai nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, trong các ngày 09/02/2026 và 10/02/2026, Công ty Điện lực Đồng Nai đã phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các địa phương tổ chức trao quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bù Gia Mập và xã Định Quán.

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Trang thông tin Công đoàn ĐLVN trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng: Bảo đảm cung ứng điện Tết Bính Ngọ an toàn, ổn định, tin cậy trong mọi tình huống

Ngày 10/2/2026 (23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Hà Nội, Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng đã làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Công ty TNHH MTV Vận hành Hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO) về công tác bảo đảm cung ứng điện dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

EVNHANOI khánh thành mô hình trạm sạc năng lượng xanh: Tiên phong chuyển dịch năng lượng

Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng và phát triển giao thông xanh đang trở thành xu thế tất yếu, EVNHANOI đã tổ chức lễ khánh thành mô hình trạm sạc năng lượng xanh, đánh dấu bước đi tiên phong trong đa dạng hóa dịch vụ điện và phát triển hạ tầng năng lượng bền vững trên địa bàn Thủ đô.

Chợ nhân đạo “0 đồng” – Công ty Điện lực Lào Cai chung tay mang Tết ấm đến đồng bào biên giới Pha Long

Hòa chung không khí cả nước rộn ràng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 27/01/2026, tại thôn Pạc Tà, xã Pha Long, tỉnh Lào Cai, Công ty Điện lực Lào Cai đã tích cực tham gia và đồng hành cùng chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, trong đó điểm nhấn là Chợ nhân đạo “0 đồng” dành cho đồng bào các dân tộc khu vực biên giới.

Vì một dòng điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân đón Xuân Bính Ngọ

Những ngày giáp Tết năm Bính Ngọ, khi không khí xuân đang lan tỏa khắp các tuyến phố, theo chân những người thợ điện Đội quản lý điện Đông Hà vào một ngày cuối tuần giữa tiết trời ở Quảng Trị đón đợt không khí lạnh tăng cường với nền nhiệt xuống dưới 200C mới cảm nhận rõ hơn tinh thần làm việc khẩn trương, trách nhiệm của những người thợ điện áo cam.