Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Công nhân ngành Điện xuyên Tết thi công sửa chữa thiết bị tại TBA 500kV Vĩnh Tân

23/01/2023 03:00:57 PM 239 lượt xem
Vào lúc 2h ngày 23/01/2023, Trạm biến áp 500kV Vĩnh Tân (Bình Thuận) đã đưa vào vận hành trở lại sau 3 ngày thi công thay thế 15 biến dòng điện cấp điện áp 500kV. Vậy vì sao công trình này phải thi công xuyên Tết. PV có cuộc trao đổi với ông Đinh Văn Cường - Phó Giám đốc Công ty Truyền tải điện 3 - PTC3.
Công nhân ngành Điện xuyên Tết thi công sửa chữa thiết bị tại TBA 500kV Vĩnh Tân
Ông Đinh Văn Cường - Phó Giám đốc PTC3
PV: Xin ông cho biết vì sao thời điểm đúng dịp Tết Nguyên đán 2023, Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) phối hợp với Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Truyền tải điện (NPTS) sửa chữa, thay thế thiết bị tại Trạm biến áp 500kV Vĩnh Tân?

Ông Đinh Văn Cường: Trạm biến áp 500kV Vĩnh Tân đóng một vai trò hết sức quan trọng trong hệ thống lưới điện truyền tải quốc gia, là điểm nút truyền tải công suất từ cụm các NMNĐ thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân cũng như giải tỏa công suất từ các nguồn năng lượng tái tạo khu vực các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận đồng thời tạo liên kết lưới 220kV với 500kV trong khu vực.

Vào dịp Tết Nguyên Đán 2023 nói riêng cũng như chuỗi các ngày nghỉ lễ lớn trong năm, nhu cầu phụ tải thường xuống thấp nên thuận lợi trong việc cắt điện để thay thế, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị. Theo đó, để Trạm biến áp 500kV Vĩnh Tân vận hành an toàn, cung cấp điện liên tục, đảm bảo quyền lợi nguồn điện năng lượng tái tạo trong khu vực, PTC3 đã phối hợp với NPTS tổ chức công tác thay thế, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị ngay cả trong thời điểm Tết đến Xuân về với sự đồng lòng và quyết tâm cao nhất. Việc thay thế biến dòng để nâng cao năng lực truyền tải điện tại trạm biến áp, sẵn sàng vận hành mang tải cao từ mùa khô năm 2023.
Công nhân ngành Điện xuyên Tết thi công sửa chữa thiết bị tại TBA 500kV Vĩnh Tân 1
Thi công sửa chữa thiết bị tại TBA 500kV Vĩnh Tân
PV: Gác lại việc riêng để thực hiện nhiệm vụ chính trị xuyên Tết, sứ mệnh “truyền niềm tin” một lần nữa đã được PTC3 khẳng định tại công trình này thưa ông?

Ông Đinh Văn Cường: Đúng vậy! Lãnh đạo, nhân viên, người lao động PTC3, NPTS cũng như các đơn vị liên quan đã rất nỗ lực, quyết tâm cao nhất để hoàn thành giai đoạn 01 công tác thay thế, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị tại TBA 500kV Vĩnh Tân trong ngày 23/01/2023 để những cán bộ công nhân viên trực tiếp thi công tại công trường có thời gian về sum họp cùng gia đình trong những ngày Tết còn lại. Việc tập trung thi công, sửa chữa trong những ngày Tết đã thể hiện được ý thức trách nhiệm, sứ mệnh “truyền niềm tin” của đội ngũ cán bộ, nhân viên PTC3, NPTS nói riêng, người lính truyền tải điện nói chung trong việc đảm bảo cung cấp điện an toàn liên tục cho đất nước. Đặc biệt sẵn sàng để giải tỏa hết công suất các nguồn điện, trong đó có cả nguồn năng lượng tái tạo trong khu vực để đáp ứng điện cho mùa khô tới.
Qua đó, thể hiện được sự hỗ trợ, phối hợp rất tốt và chặt chẽ trong công tác quản lý vận hành luới điện giữa PTC3 và các chủ đầu tư nguồn điện trên địa bàn. Trong quá trình vận hành, PTC3 thường xuyên trao đổi, chia sẻ với chủ đầu tư nguồn điện, nguồn năng lượng tái tạo để họ cùng hiểu, chia sẻ với những khó khăn của ngành Điện.

Công nhân ngành Điện xuyên Tết thi công sửa chữa thiết bị tại TBA 500kV Vĩnh Tân 2
Thi công sửa chữa thiết bị tại TBA 500kV Vĩnh Tân
PV: Xin ông có thể chia sẻ đâu là những khó khăn trong việc thi công sửa chữa xuyên Tết? Đơn vị xây dựng biện pháp tổ chức thi công như thế nào để đảm bảo rút ngắn thời gian sửa chữa, đảm bảo tiến độ, an toàn, chất lượng công trường?

Ông Đinh Văn Cường: Những ngày cuối năm là dịp mỗi người đều mong muốn được quây quần, đoàn viên bên người thân để cùng gia đình đón năm mới. Tuy vậy với đặc thù của ngành Truyền tải điện là đảm bảo truyền tải điện an toàn liên tục, thông suốt, vì thế cùng với sự quan tâm, động viên của lãnh đạo các cấp đặc biệt vượt lên trên tất cả là tinh thần trách nhiệm với công việc, yêu nghề của mỗi cán bộ công nhân viên đã giúp cho cán bộ công nhân viên PTC3, NPTS luôn sẵn sàng trong mọi hoàn cảnh, cùng nhau đoàn kết, nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn về không gian và thời gian để hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất có thể.

Để rút ngắn thời gian sửa chữa, đảm bảo tiến độ, an toàn, chất lượng thi công, PTC3 đã phối hợp chặt chẽ với NPTS, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia và các đơn vị liên quan trong công tác khảo sát hiện trường, lập phương án thi công, phương án đóng điện. Ngoài ra, lãnh đạo PTC3, NPTS, Truyền tải điện Bình Thuận thường xuyên có mặt tại hiện trường để điều hành, chỉ đạo công tác thi công một cách linh hoạt, khẩn trương, đảm bảo an toàn, chất lượng công việc cao nhất. Theo kế hoạch công trường thi công từ 20/01 đến hết ngày 23/01/2023. Tuy nhiên, với việc xây dựng kế hoạch hợp lý, sự phối hợp nhịp nhàng của các đơn vị và sự nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân viên trên công trường, dự án đã hoàn thành vượt tiến độ gần 1 ngày so với kế hoạch đề ra.
Công nhân ngành Điện xuyên Tết thi công sửa chữa thiết bị tại TBA 500kV Vĩnh Tân 3
Công đoàn và chuyên môn phối hợp chăm lo đời sống cho lực lượng thi công
PV: Thi công dịp Tết này PTC3, NPTS và công đoàn các cấp đã quan tâm động viên người lao động như thế nào để anh em trên công trường cảm thấy ấm áp?

Ông Đinh Văn Cường: Trong không khí mọi người tấp nập chuẩn bị đón Tết Nguyên đán thì tập thể cán bộ công nhân viên PTC3 cùng với NPTS đã nỗ lực ngày đêm thi công sửa chữa thiết bị tại TBA 500kV Vĩnh Tân. Hiểu được tâm tư cũng như những khó khăn của CBCNV đang phải thực hiện nhiệm vụ, lãnh đạo và công đoàn PTC3, Truyền tải điện Bình Thuận đã có mặt chỉ đạo và đồng hành, động viên lực lượng thi công trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Công đoàn Truyền tải điện Bình Thuận đã phối hợp với Đội Truyền tải điện Bắc Bình chuẩn bị cơm nước tại chỗ cho hơn 50 cán bộ công nhân viên, qua đó thể hiện sự quan tâm của tổ chức Công đoàn và lãnh đạo đối với người lao động, tiếp thêm động lực cho đoàn viên, người lao động không ngừng nổ lực phấn đấu cùng hoàn thành nhiệm vụ được giao, đảm bảo cung cấp điện liên tục, an toàn, ổn định trong dịp Tết Nguyên đán 2023.

PV: Xin cảm ơn ông!
Trạm biến áp 500kV Vĩnh Tân:
 
- Trực thuộc Truyền tải điện Bình Thuận, Công ty Truyền tải điện 3;

- Thuộc địa bàn thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận với diện tích mặt bằng xây dựng là 12,7ha;

- Trạm có quy mô công suất 1.800MVA;

- Với lưới 500kV, trạm kết nối liên kết với các TBA 500kV Sông Mây, TBA 500kV Tân Uyên, TBA 500kV Thuận Nam, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4;

- Với lưới 220kV kết nối với TBA 220kV Phan Rí 2, trạm cắt 220kV Quán Thẻ, TBA 500kV Thuận Nam, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2.
 

Tác giả: Xuân Tiến
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

EVNICT được vinh danh TOP 10 Doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc Việt Nam năm 2023 NEW

EVNICT được vinh danh top 10 Doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc Việt Nam năm 2023 ở hai lĩnh vực: TOP 10 Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số và TOP 10 Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin.

Thủy điện tăng cường phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn công trình, nhà máy

Chiều ngày 15/9/2023, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai đã diễn ra hội nghị ký kết Kế hoạch phối hợp giữa Công an tỉnh Gia Lai (CAGL) và Công ty Thủy điện An Khê – Ka Nak (AKKN) về công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn công trình đập hồ chứa thủy điện An Khê – Ka Nak.

PC Sơn La: 71 An toàn vệ sinh viên được huấn luyện ATVSLĐ năm 2023

Ngày 14/9/2023, Công ty Điện lực Sơn La (PC Sơn La) tổ chức huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho 71 an toàn vệ sinh viên các đơn vị trực thuộc. Đồng thời tổ chức hội nghị đối thoại về công tác an toàn vệ sinh lao động định kỳ năm 2023. Ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Giám đốc Công ty và ông Nguyễn Viết Thông - Chủ tịch Công đoàn Công ty đồng chủ trì hội nghị.

Tiếp nhận Đảng bộ/Đoàn thanh niên Công ty Thủy điện An Khê – Ka Nak về trực thuộc Đảng bộ/Đoàn thanh niên EVNGENCO2

Chiều ngày 8/9/2023, tại Hội trường Tỉnh ủy Bình Định đã diễn ra Hội nghị chuyển giao, tiếp nhận tổ chức Đảng và đảng viên đối với Đảng bộ Công ty Thủy điện An Khê – Ka Nak (AKKN) từ trực thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Bình Định (KDN) về trực thuộc Đảng bộ EVNGENCO2 (thuộc Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam).

Giải pháp quản lý chi phí giá thành đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả tại PC Bắc Ninh

"Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí" chính là chủ đề năm 2023 của Tập đoàn, Công ty Điện lực Bắc Ninh đã đưa ra nhiều giải pháp cụ thể trên nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh, trong đó chú trọng giải pháp “quản lý chi phí giá thành đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả”.

PC Đà Nẵng: Khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết

Ngày 07/9/2023, PC Đà Nẵng phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tân Chính tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ ông Võ Văn Dân (trú tại địa chỉ K377/H6/4 Hải Phòng, phường Tân Chính, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng).

Đoàn Thanh niên Tổng công ty Phát điện 1 tiếp nhận thêm tổ chức cơ sở

Chiều ngày 07 tháng 9 năm 2023, tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải, Thị đoàn Duyên Hải đã phối hợp Đoàn thanh niên Tổng công ty Phát điện 1 tổ chức Lễ chuyển giao - Tiếp nhận tổ chức đoàn và đoàn viên Đoàn cơ sở Công ty Nhiệt điện Duyên Hải từ trực thuộc Thị đoàn Duyên Hải về trực thuộc Đoàn thanh niên Tổng công ty Phát điện 1.

Tổng công ty Điện lực miền Nam phối hợp với 21 tỉnh phía Nam tháo gỡ khó khăn đảm bảo cung cấp điện

Sáng 31/8, tại Tây Ninh, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tổ chức hội nghị phối hợp với các Sở Công thương nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đảm bảo cung cấp điện.

PC Khánh Hòa: Thăm và tặng quà học sinh vùng cao năm học 2023-2024

Trước thềm năm học mới 2023-2024, PC Khánh Hòa cùng Văn phòng UBND tỉnh và các đơn vị đỡ đầu đã đến thăm, tặng quà hai trường học của xã Sơn Trung, huyện miền núi Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa. Tổng giá trị các phần quà là hơn 114 triệu đồng.

Nhiều tác giả, nhóm tác giả thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam đoạt giải thưởng cuộc thi “Tiết kiệm điện - Sáng kiến cool”

Ngày 22/08/2023, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải cuộc thi “Tiết kiệm điện – Sáng kiến cool” do báo điện tử Dân trí phối hợp với Casper Việt Nam tổ chức. 35 giải thưởng cao nhất của cuộc thi đã được trao cho tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm dự thi xuất sắc.

EVN đoạt giải Nhì cự ly 2,5Km nam giải chạy kỷ niệm 5 năm Ngày thành lập Ủy Ban QLVNN tại doanh nghiệp

Sáng ngày 20/8, tại Công viên Thống nhất, Thủ đô Hà Nội, Ủy Ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) đã tổ chức khai mạc giải chạy chào mừng 5 năm Ngày thành lập. Giải chạy đã thu hút hơn 1.000 vận động viên là CBCNV, NLĐ đến từ Ủy ban QLVNN và 19 Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc.

EVN có 2 cá nhân được tôn vinh Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2023

Trong 11 cá nhân xuất sắc được vinh danh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có 2 cá nhân gồm ông Phan Hoàng San - Giám đốc Trung tâm chăm sóc khách hàng TP.HCM (Tổng công ty Điện lực TP.HCM) và ông Nguyễn Thành Phương - Phó Trưởng phòng Kỹ thuật, Công ty Truyền tải điện 4 (Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia).