Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Công nhân ngành Điện xuyên Tết thi công sửa chữa thiết bị tại TBA 500kV Vĩnh Tân

23/01/2023 03:00:57 PM 91 lượt xem
Vào lúc 2h ngày 23/01/2023, Trạm biến áp 500kV Vĩnh Tân (Bình Thuận) đã đưa vào vận hành trở lại sau 3 ngày thi công thay thế 15 biến dòng điện cấp điện áp 500kV. Vậy vì sao công trình này phải thi công xuyên Tết. PV có cuộc trao đổi với ông Đinh Văn Cường - Phó Giám đốc Công ty Truyền tải điện 3 - PTC3.
Công nhân ngành Điện xuyên Tết thi công sửa chữa thiết bị tại TBA 500kV Vĩnh Tân
Ông Đinh Văn Cường - Phó Giám đốc PTC3
PV: Xin ông cho biết vì sao thời điểm đúng dịp Tết Nguyên đán 2023, Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) phối hợp với Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Truyền tải điện (NPTS) sửa chữa, thay thế thiết bị tại Trạm biến áp 500kV Vĩnh Tân?

Ông Đinh Văn Cường: Trạm biến áp 500kV Vĩnh Tân đóng một vai trò hết sức quan trọng trong hệ thống lưới điện truyền tải quốc gia, là điểm nút truyền tải công suất từ cụm các NMNĐ thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân cũng như giải tỏa công suất từ các nguồn năng lượng tái tạo khu vực các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận đồng thời tạo liên kết lưới 220kV với 500kV trong khu vực.

Vào dịp Tết Nguyên Đán 2023 nói riêng cũng như chuỗi các ngày nghỉ lễ lớn trong năm, nhu cầu phụ tải thường xuống thấp nên thuận lợi trong việc cắt điện để thay thế, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị. Theo đó, để Trạm biến áp 500kV Vĩnh Tân vận hành an toàn, cung cấp điện liên tục, đảm bảo quyền lợi nguồn điện năng lượng tái tạo trong khu vực, PTC3 đã phối hợp với NPTS tổ chức công tác thay thế, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị ngay cả trong thời điểm Tết đến Xuân về với sự đồng lòng và quyết tâm cao nhất. Việc thay thế biến dòng để nâng cao năng lực truyền tải điện tại trạm biến áp, sẵn sàng vận hành mang tải cao từ mùa khô năm 2023.
Công nhân ngành Điện xuyên Tết thi công sửa chữa thiết bị tại TBA 500kV Vĩnh Tân 1
Thi công sửa chữa thiết bị tại TBA 500kV Vĩnh Tân
PV: Gác lại việc riêng để thực hiện nhiệm vụ chính trị xuyên Tết, sứ mệnh “truyền niềm tin” một lần nữa đã được PTC3 khẳng định tại công trình này thưa ông?

Ông Đinh Văn Cường: Đúng vậy! Lãnh đạo, nhân viên, người lao động PTC3, NPTS cũng như các đơn vị liên quan đã rất nỗ lực, quyết tâm cao nhất để hoàn thành giai đoạn 01 công tác thay thế, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị tại TBA 500kV Vĩnh Tân trong ngày 23/01/2023 để những cán bộ công nhân viên trực tiếp thi công tại công trường có thời gian về sum họp cùng gia đình trong những ngày Tết còn lại. Việc tập trung thi công, sửa chữa trong những ngày Tết đã thể hiện được ý thức trách nhiệm, sứ mệnh “truyền niềm tin” của đội ngũ cán bộ, nhân viên PTC3, NPTS nói riêng, người lính truyền tải điện nói chung trong việc đảm bảo cung cấp điện an toàn liên tục cho đất nước. Đặc biệt sẵn sàng để giải tỏa hết công suất các nguồn điện, trong đó có cả nguồn năng lượng tái tạo trong khu vực để đáp ứng điện cho mùa khô tới.
Qua đó, thể hiện được sự hỗ trợ, phối hợp rất tốt và chặt chẽ trong công tác quản lý vận hành luới điện giữa PTC3 và các chủ đầu tư nguồn điện trên địa bàn. Trong quá trình vận hành, PTC3 thường xuyên trao đổi, chia sẻ với chủ đầu tư nguồn điện, nguồn năng lượng tái tạo để họ cùng hiểu, chia sẻ với những khó khăn của ngành Điện.

Công nhân ngành Điện xuyên Tết thi công sửa chữa thiết bị tại TBA 500kV Vĩnh Tân 2
Thi công sửa chữa thiết bị tại TBA 500kV Vĩnh Tân
PV: Xin ông có thể chia sẻ đâu là những khó khăn trong việc thi công sửa chữa xuyên Tết? Đơn vị xây dựng biện pháp tổ chức thi công như thế nào để đảm bảo rút ngắn thời gian sửa chữa, đảm bảo tiến độ, an toàn, chất lượng công trường?

Ông Đinh Văn Cường: Những ngày cuối năm là dịp mỗi người đều mong muốn được quây quần, đoàn viên bên người thân để cùng gia đình đón năm mới. Tuy vậy với đặc thù của ngành Truyền tải điện là đảm bảo truyền tải điện an toàn liên tục, thông suốt, vì thế cùng với sự quan tâm, động viên của lãnh đạo các cấp đặc biệt vượt lên trên tất cả là tinh thần trách nhiệm với công việc, yêu nghề của mỗi cán bộ công nhân viên đã giúp cho cán bộ công nhân viên PTC3, NPTS luôn sẵn sàng trong mọi hoàn cảnh, cùng nhau đoàn kết, nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn về không gian và thời gian để hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất có thể.

Để rút ngắn thời gian sửa chữa, đảm bảo tiến độ, an toàn, chất lượng thi công, PTC3 đã phối hợp chặt chẽ với NPTS, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia và các đơn vị liên quan trong công tác khảo sát hiện trường, lập phương án thi công, phương án đóng điện. Ngoài ra, lãnh đạo PTC3, NPTS, Truyền tải điện Bình Thuận thường xuyên có mặt tại hiện trường để điều hành, chỉ đạo công tác thi công một cách linh hoạt, khẩn trương, đảm bảo an toàn, chất lượng công việc cao nhất. Theo kế hoạch công trường thi công từ 20/01 đến hết ngày 23/01/2023. Tuy nhiên, với việc xây dựng kế hoạch hợp lý, sự phối hợp nhịp nhàng của các đơn vị và sự nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân viên trên công trường, dự án đã hoàn thành vượt tiến độ gần 1 ngày so với kế hoạch đề ra.
Công nhân ngành Điện xuyên Tết thi công sửa chữa thiết bị tại TBA 500kV Vĩnh Tân 3
Công đoàn và chuyên môn phối hợp chăm lo đời sống cho lực lượng thi công
PV: Thi công dịp Tết này PTC3, NPTS và công đoàn các cấp đã quan tâm động viên người lao động như thế nào để anh em trên công trường cảm thấy ấm áp?

Ông Đinh Văn Cường: Trong không khí mọi người tấp nập chuẩn bị đón Tết Nguyên đán thì tập thể cán bộ công nhân viên PTC3 cùng với NPTS đã nỗ lực ngày đêm thi công sửa chữa thiết bị tại TBA 500kV Vĩnh Tân. Hiểu được tâm tư cũng như những khó khăn của CBCNV đang phải thực hiện nhiệm vụ, lãnh đạo và công đoàn PTC3, Truyền tải điện Bình Thuận đã có mặt chỉ đạo và đồng hành, động viên lực lượng thi công trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Công đoàn Truyền tải điện Bình Thuận đã phối hợp với Đội Truyền tải điện Bắc Bình chuẩn bị cơm nước tại chỗ cho hơn 50 cán bộ công nhân viên, qua đó thể hiện sự quan tâm của tổ chức Công đoàn và lãnh đạo đối với người lao động, tiếp thêm động lực cho đoàn viên, người lao động không ngừng nổ lực phấn đấu cùng hoàn thành nhiệm vụ được giao, đảm bảo cung cấp điện liên tục, an toàn, ổn định trong dịp Tết Nguyên đán 2023.

PV: Xin cảm ơn ông!
Trạm biến áp 500kV Vĩnh Tân:
 
- Trực thuộc Truyền tải điện Bình Thuận, Công ty Truyền tải điện 3;

- Thuộc địa bàn thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận với diện tích mặt bằng xây dựng là 12,7ha;

- Trạm có quy mô công suất 1.800MVA;

- Với lưới 500kV, trạm kết nối liên kết với các TBA 500kV Sông Mây, TBA 500kV Tân Uyên, TBA 500kV Thuận Nam, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4;

- Với lưới 220kV kết nối với TBA 220kV Phan Rí 2, trạm cắt 220kV Quán Thẻ, TBA 500kV Thuận Nam, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2.
 

Tác giả: Xuân Tiến
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

EVN đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023 NEW

Trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023 từ ngày 20/1/2023 đến hết ngày 26/1/2023 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến ngày mồng 5 Tết Quý Mão), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước vui đón Xuân Quý Mão 2023.

Bộ trưởng Bộ Công Thương kiểm tra công tác đảm bảo điện tết Nguyên đán Quý Mão tại EVN

Sáng 19/1, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Công Thương đi kiểm tra công tác chuẩn bị đảm bảo cung cấp điện tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Lãnh đạo EVN động viên lực lượng vận hành dịp Tết Nguyên đán 2023

Ngày 18/01, tại Hà Nội, ông Đặng Huy Cường - Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc EVN đi kiểm tra và chúc Tết lực lượng trực vận hành tại Trung tâm Điều độ Hệ thống điện TP. Hà Nội (thuộc Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội) và Công ty Truyền tải điện 1 (thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia).

EVN sẵn sàng các giải pháp đảm bảo điện Tết Nguyên đán 2023

Sáng 17/01 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức họp rà soát công tác đảm bảo điện Tết Nguyên đán năm 2023. Ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc EVN chủ trì cuộc họp.

Lãnh đạo tỉnh thăm, chúc tết CBCNV Công ty Điện lực Quảng Trị

Sáng 17/01/2023, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc tết cán bộ công nhân viên Công ty Điện lực Quảng Trị nhân dịp đón năm mới Quý Mão - 2023.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà động viên người lao động Công ty Thủy điện Hòa Bình

Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, ngày 16/01 tại Công ty Thủy điện Hòa Bình, đồng chí Nguyễn Đức Hải - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến chúc Tết và tặng quà công nhân lao động Công ty Thủy điện Hòa Bình và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Hòa Bình.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đến thăm và chúc tết CBCNV EVNHANOI

Sáng ngày 12/01, đoàn công tác do ông Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đến thăm hỏi, động viên và chúc tết cán bộ, công nhân viên (CBCNV) Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) tại Trung tâm Điều độ Hệ thống điện TP Hà Nội và Công ty Điện lực Hoàn Kiếm.

Tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ trước, trong và sau dịp Tết

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc về việc tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ trước, trong và sau dịp Tết.

Động viên lực lượng thi công Trạm biến áp 500kV Lào Cai và đường dây 220kV đấu nối dịp Tết Nguyên đán

Chiều ngày 12/1, tại Lào Cai, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) – Phạm Hồng Phương cùng lãnh đạo Ban QLDA Điện 1 đi kiểm tra công trường và tặng quà động viên lực lượng thi công Trạm biến áp 500kV Lào Cai và đường dây 220kV đấu nối nhân dịp Tết Nguyên đán.

ĐÓNG ĐIỆN ĐƯA VÀO VẬN HÀNH CÔNG TRÌNH: CẢI TẠO, NÂNG CÔNG SUẤT TBA 110/22KV THÀNH CÔNG – TỈNH TÂY NINH

Công ty Điện lực Tây Ninh (PCTN) vừa phối hợp với các bên liên quan thực hiện nghiệm thu, đóng điện đưa vào vận hành máy biến áp (MBA) T2-63MVA trạm biến áp (TBA) 110/22kV Thành Công, tỉnh Tây Ninh.

Đảng ủy Cơ quan Tập đoàn Tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Ngày 10/01, tại Hà Nội, Đảng ủy Cơ quan Tập đoàn đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023.

EVNNPC thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý hành lang an toàn lưới điện cao áp

Thông tin từ Ban An toàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) ngày 9/1/2023 cho biết: Qua công tác theo dõi, rà soát, phân tích báo cáo tháng/ năm và kiểm tra thực tế tại nhiều đơn vị về việc thực hiện giảm thiểu vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp, vi phạm pha - đất, kết thúc năm 2022, nhiều đơn vị đã hoàn thành, đáp ứng được chỉ tiêu, tiến độ mà Tổng Công ty giao.