Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Thủy điện An Khê – Ka Nak: Nam giới tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới

09/04/2024 03:22:49 PM 719 lượt xem
Nhằm nâng cao nhận thức về bình đẳng giới đến tất cả người lao động của đơn vị, ngày 09/4/2024, BCH Công đoàn Công ty Thủy điện An Khê – Ka Nak (AKKN) đã tổ chức tọa đàm “Nam giới và bình đẳng giới”.
Dự tọa đàm có ông Đặng Văn Tuần – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty, ông Đặng Quốc Anh – Chủ tịch Công đoàn AKKN, các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, các thành viên Ban Lãnh đạo Công ty, Ban vì sự tiến bộ phụ nữ Công ty, BCH Công đoàn, BCH Đoàn thanh niên, Lãnh đạo các phòng, phân xưởng cùng người lao động các đơn vị trực thuộc trong Công ty.
Thủy điện An Khê – Ka Nak: Nam giới tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới
Ông Đặng Văn Tuần – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty chia sẻ và phát động phong trào “Nam giới AKKN tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới” trong Công ty

Thực hiện bình đẳng giới là chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng ủy, Ban Giám đốc AKKN. Những năm qua, một thực trạng chung đã xảy ra ở nước ta, đó là nhiều chương trình, chính sách về giới đang bỏ qua nam giới, nhiều nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới chủ yếu tập trung vào phụ nữ mà bỏ quên nam giới, trong khi nam giới ngày càng chịu nhiều áp lực và gặp nhiều vấn đề nhưng không được chú ý giải quyết. Cánh mày râu cũng có nhiều nỗi lo, trăn trở, nhiều người đàn ông phải chịu những áp lực của xã hội với các quan niệm như nam giới phải mạnh mẽ, không được thể hiện cảm xúc, là trụ cột kinh tế, phải có địa vị xã hội... Tại AKKN công tác bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới đã có những bước tiến đáng kể, thúc đẩy bình đẳng giới trên mọi lĩnh vực, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động phấn đấu, trưởng thành, hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 
Tại buổi tọa đàm, người lao động đã được nghe ông Đặng Văn Tuần – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty chia sẻ: Do đặc thù nghề nghiệp, lao động nữ của AKKN hiện chỉ có 27 người, chiếm tỷ lệ 18,24% tổng số lao động, đa số người lao động của AKKN là nam giới. Trong đó, những năm qua, AKKN đã và đang tích cực thúc đẩy phong trào “Nam giới và bình đẳng giới” nhằm xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tạo điều kiện để người lao động các giới phát huy năng lực, đóng góp vào sự phát triển chung của đơn vị. Cũng tại buổi tọa đàm, ông Tuần đã khẳng định, buổi tọa đàm lần này nhằm để nâng cao hơn nữa nhận thức về bình đẳng giới, khẳng định thúc đẩy bình đẳng giới không chỉ dành cho nữ giới mà cho cả nam giới, ông cũng đã phát động trong toàn Công ty phong trào “Nam giới AKKN tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới”.
Thúc đẩy bình đẳng giới không chỉ cho nữ giới mà cho cả nam giới; thúc đẩy bình đẳng giới không phải là san bằng giới tính, mà nhằm phát huy được thế mạnh của mỗi giới, góp phần xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn.​ Dưới sự dẫn dắt của Thạc sỹ Nguyễn Thị Thùy Trang - Giảng viên khoa Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Quy Nhơn, người lao động đã được nghe những chia sẻ thiết thực và bày tỏ thẳng thắn quan điểm, cách nhìn nhận về định kiến giới, phân biệt đối xử về giới và tác động đối với sự phát triển của phụ nữ lẫn nam giới, gia đình và xã hội hiện nay; những khó khăn mà cánh mày râu và phái yếu gặp phải trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cũng như tinh thần nghị lực và quyết tâm vượt qua; trao đổi, thảo luận, nhằm làm rõ nội hàm của vấn đề bình đẳng giới; nêu những tình huống, cách ứng xử trong cuộc sống thể hiện vai trò bình đẳng giữa nam và nữ; qua đó gợi mở một số kiến nghị, giải pháp nhằm thúc đẩy bình đẳng giới ngày càng thực chất và đi vào chiều sâu.
 
Thủy điện An Khê – Ka Nak: Nam giới tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới 1
Thạc sỹ Nguyễn Thị Thùy Trang - Giảng viên khoa Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Quy Nhơn chia sẻ các chuyên đề ý nghĩa về bình đẳng giới

Tọa đàm cũng nhấn mạnh đến vai trò đặc biệt quan trọng của công tác tuyên truyền, giáo dục với những cách làm linh hoạt, sáng tạo, góp phần nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, tăng vai trò, trách nhiệm của hai phía nam giới và nữ giới; nhận diện những khó khăn, rào cản mà phụ nữ thường gặp, nhu cầu cần hỗ trợ để nâng cao vai trò, vị thế của nam giới lẫn phụ nữ trong gia đình, cơ quan, đơn vị và xã hội.
 
Thủy điện An Khê – Ka Nak: Nam giới tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới 2
Người lao động sôi nổi thảo luận, chia sẻ những quan điểm, suy nghĩ về bình đẳng giới

Theo đó toàn thể CBCNV của AKKN tiếp tục tập trung thực hiện các nhiệm vụ của EVN/EVNGENCO2/AKKN về tầm nhìn, hành trình thúc đẩy bình đẳng giới giai đoạn 2021-2025; Tổ chức thực hiện phong trào “Nam giới và Bình đẳng giới” hiệu quả, thiết thực, bám sát nội dung định hướng trong hành trình thúc đẩy bình đẳng giới bằng các hoạt động chia sẻ, thảo luận hoặc tọa đàm tại đơn vị mình về nội dung “Nam giới và Bình đẳng giới” thông qua sử dụng bộ tài liệu và chủ đề của “Guys Talk”. Tổ chức đánh giá kết quả phong trào “Nam giới và Bình đẳng giới” tại các đơn vị. Chú trọng việc phát hiện, khen thưởng, bồi dưỡng và nhân rộng tấm gương nam quản lý điển hình trong vấn đề Bình đẳng giới để có nhiều chia sẻ và thảo luận cách hỗ trợ nữ đồng nghiệp tại nơi làm việc,
gắn với công tác truyền thông nhằm lan tỏa, nhân rộng các cách thức hay để xây dựng môi trường cũng như văn hóa làm việc đa dạng, hòa nhập hơn.
Với chủ đề “Nam giới  và bình đẳng giới”, tọa đàm tập trung nhấn mạnh chủ thể là “nam giới” với trọng tâm xoay quanh 05 thông điệp về “Hành động hôm nay, bình đẳng giới trong tầm tay”, “Nam giới thúc đẩy bình đẳng giới”, “Bình đẳng chung tay Sợi dây gắn kết”, “Lên tiếng vì bình đẳng giới”, “Giới tính không quyết định cơ hội tỏa sáng”, “Phụ nữ AKKN Bản lĩnh, Tự tin, Dấn thân và tỏa sáng”.
Buổi tọa đàm là hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ, hành vi về bình đẳng giới. Nội dung chia sẻ tại tọa đàm còn góp phần truyền cảm hứng và tạo động lực để nam giới trong Công ty luôn tiên phong trong mọi hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới và phụ nữ Công ty luôn tự tin, chủ động phát huy vai trò, vị thế của bản thân trong gia đình, trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ quan, đơn vị và trong xã hội. Tin tưởng rằng với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cùng tư duy sẵn sàng đổi mới, AKKN sẽ tiếp tục thực hiện tốt các mục tiêu về bình đẳng giới .

Tác giả: Thu Hoài
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: chinh phục đỉnh Linh sơn tự và Đồi cát Bình Thạnh – tăng cường gắn với kết địa phương NEW

Sáng ngày 28/2 và 01/3, trong không khí sôi nổi, hào hứng của những ngày đầu Xuân mới, Giải leo núi Linh Sơn tự Lần I do UBND xã Vĩnh Hảo (Nơi nhà máy đóng chân) tổ chức và Giải vượt đồi cát Bình Thạnh Lần I do UBND xã Liên Hương (Nơi Khu Quản lý vận hành của Nhà máy đóng chân) tổ chức đã chính thức khởi tranh. Đoàn vận động viên đến từ Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã để lại những dấu ấn đậm nét, không chỉ rèn luyện sức khoẻ mà còn là tình cảm gắn kết bền chặt với địa phương.

Công ty Điện lực Sơn La ký cam kết an toàn lao động năm 2026

Từ ngày 23-27/2, Công ty Điện lực Sơn La tổ chức ký cam kết bảo đảm an toàn điện năm 2026 của người lao động với người sử dụng lao động; đồng thời tại các đơn vị trực thuộc đã triển khai hội nghị quán triệt công tác an toàn, vệ sinh lao động trong toàn đơn vị.

Công đoàn Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh thăm, chúc mừng nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Sáng ngày 27/2/2026, nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Công đoàn Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức đoàn đến thăm, tặng hoa và chúc mừng bộ phận y tế Tổng công ty.

Công Đoàn các cấp tiếp tục đồng hành với Người lao động trong những ngày đầu Xuân năm mới 2026

Đồng hành cùng người lao động trong những ngày Tết là sự quan tâm sát sao của Công đoàn Tổng công ty và Công đoàn cơ sở trực thuộc với những chuyến thăm hỏi, động viên tại điểm trực không chỉ mang theo phần quà Tết mà còn là sự sẻ chia, ghi nhận.

Công đoàn Công ty Điện lực Bắc Ninh đồng hành cùng lực lượng trực điện mùa Xuân Bính Ngọ 2026

Những ngày giáp Tết, khi phố phường bắt đầu rộn ràng mùi bánh chưng, sắc hoa đào và ai cũng mong được về nhà sớm hơn một chút, thì ở nhiều trạm điện, tổ đội quản lý vận hành, phòng điều khiển… ánh đèn vẫn sáng như thường. Và trong ánh sáng ấy, có những con người lặng lẽ “gác Tết” để giữ Tết cho mọi nhà.

THĂM HỎI, ĐỘNG VIÊN NGƯỜI LAO ĐỘNG LÀM VIỆC XUYÊN ĐÊM, XUYÊN TẾT BÍNH NGỌ - 2026

Trước thềm năm mới xuân Bính Ngọ - 2026, đoàn Công tác của Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) do ông Lê Đình Chiến – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty dẫn đầu đã đến thăm hỏi, động viên người lao động làm việc xuyên đêm, xuyên Tết Bính Ngọ - 2026 trên công trình nâng công suất tại Trạm biến áp (TBA) 500kV Đà Nẵng.

“Chợ Tết Công đoàn – Xuân 2026”: Ấm áp nghĩa tình, lan tỏa yêu thương đến đoàn viên, người lao động

Mỗi độ Tết đến, Xuân về, bên cạnh nhiệm vụ đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định phục vụ Nhân dân, tổ chức Công đoàn các cấp trong Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới công tác chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động – nhất là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập còn hạn chế… trong dịp Tết.

Công ty Điện lực Cao Bằng thăm, tặng quà Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, với tinh thần sẻ chia và trách nhiệm cộng đồng, ông Đỗ Vĩnh Cương – Chủ tịch Công đoàn Công ty Điện lực Cao Bằng đã thay mặt tập thể cán bộ công nhân viên Công ty đến thăm, động viên và trao tặng quà Tết cho các đối tượng đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cao Bằng.

Kịp thời hỗ trợ đoàn viên gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn dịp Tết Bính Ngọ 2026

Hưởng ứng các hoạt động chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động của Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công đoàn Công ty Điện lực Cao Bằng đã kịp thời tổ chức thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ số tiền 61,5 triệu đồng tới gia đình anh Lục Quế Hương – Đoàn viên công đoàn Đội Quản lý điện lực khu vực Bằng Giang (Đội QLĐLKV Bằng Giang) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ốm đau kéo dài.

Hội nghị người lao động Cơ quan Tổng công công ty Điện lực miền Nam

Chiều ngày 12/02/2026, Cơ quan Tổng công ty Điện lực miền Nam đã tổ chức Hội nghị người lao động năm 2026 và tổ chức đối thoại định kỳ nơi làm việc. Hội nghị diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi khi Xuân Bính Ngọ 2026 đang đến cận kề.

Công đoàn EVN thăm hỏi, động viên người lao động Công ty Điện lực Lào Cai dịp Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 11/02/2026, đoàn công tác của Công đoàn Điện lực Việt Nam do ông Đỗ Đức Hùng – Chủ tịch Công đoàn EVN làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà Tết cho tập thể CBCNV-NLĐ Công ty Điện lực Lào Cai.

Công đoàn Công ty Điện lực Huế tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Công đoàn mở rộng

Chiều ngày 11/2/2026, Công đoàn Công ty Điện lực Huế đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Công đoàn mở rộng tại trụ sở Công ty. Hội nghị do ông Trần Văn Minh – Chủ tịch Công đoàn Công ty Điện lực Huế chủ trì. Tham dự hội nghị có các Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn, Chủ tịch Công đoàn các đơn vị trực thuộc, kế toán, thủ quỹ Công đoàn Công ty.