Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Sáng kiến “Bàn kiểm tra hoạt động công tơ” giá trị làm lợi rất lớn

13/01/2023 01:04:29 PM 54 lượt xem
Hằng năm, công tác thay công tơ đến hạn kiểm định được Công ty Điện lực Bạc Liêu thực hiện với số lượng lớn. Số liệu hai năm gần đây gồm năm 2021 thay 42.801 công tơ, năm 2022 thay 31.276 công tơ, dự báo các năm tiếp theo số lượng sẽ tiếp tục gia tăng.
Tất cả công tơ thu hồi sau thay định kỳ được nhập về kho Công ty Điện lực Bạc Liêu để kiểm định lại và đều phải kiểm tra chỉ số, đánh giá tình trạng hoạt động. Trước đây, việc cấp nguồn cho công tơ để kiểm tra chỉ số, các thông số được thực hiện thủ công trên từng công tơ, mất rất nhiều thời gian, công sức và chưa đảm bảo an toàn cho người lao động.
Từ thực tế trên, nhóm tác giả Trần Hữu Khoa, Nguyễn Minh Chánh, Trần Hữu Khương, Lê Đình Thi, Lưu Văn Nhì đã thực hiện giải pháp “Bàn kiểm tra hoạt động công tơ”, giúp cho việc kiểm tra hoạt động công tơ được thuận tiện, nhanh chóng, đảm bảo an toàn.
Sáng kiến  “Bàn kiểm tra hoạt động công tơ” giá trị làm lợi rất lớn
(Kiểm tra hoạt động công tơ sau khi áp dụng giải pháp)
Nội dung của giải pháp “Gia công bàn kiểm tra hoạt động công tơ” là sử dụng module (domino) thu hồi, cải tiến lại các chân tiếp xúc với port đấu dây công tơ cho phù hợp với từng chủng loại công tơ, bắt cố định vào bảng gỗ. Dùng thanh nhôm 10mmx20mm để cố định công tơ không bị trượt và cố định port đấu dây công tơ vào đúng vị trí module (domino) không bị dịch chuyển trong quá trình kiểm tra, thanh nhôm được cắt thành từng đoạn 18.5cmx7cm và 26cmx5cm. Dùng bóng đèn, CB, công tắc, loa chíp (còi) để bảo vệ, cảnh báo khi cấp nguồn vào bàn để nhận biết bàn kiểm tra đang có điện.  Dùng tấm mica cắt làm nắp che bảo vệ hộp đấu dây công tơ có chiều rộng 6.5cm chiều dài mỗi thanh 72cm và 76cm. Khi bàn kiểm tra công tơ được cấp nguồn cho 10 công tơ (trong đó 06 công tơ 1 pha và 04 công tơ 3 pha) hoạt động, nhân viên kiểm tra ghi nhận các thông số cần kiểm tra gồm số serial, điện áp, chỉ số công tơ...
Sáng kiến  “Bàn kiểm tra hoạt động công tơ” giá trị làm lợi rất lớn 1
(Kiểm tra hoạt động công tơ trước khi áp dụng giải pháp)
Giải pháp “Bàn kiểm tra hoạt động công tơ” có thể áp dụng tại các phòng nghiệp vụ với nhiều chức năng như: tại phòng Kinh doanh Công ty Điện lực Bạc Liêu để cài đặt thông số cho hệ thống đo đếm, tại phòng Kế hoạch và Vật tư để kiểm tra công tơ nhập kho, tại các Điện lực để kiểm tra công tơ thay định kỳ, thay cháy hỏng,…trước khi nhập kho.
Giải pháp trên được triển khai áp dụng tại Công ty Điện lực Bạc Liêu từ tháng 02 năm 2022 đến nay và đã mang lại hiệu quả, an toàn và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Với những hiệu quả mang lại, giải pháp trên đã được công nhận là sáng kiến cấp Tổng công ty Điện lực miền Nam năm 2022.
Như vậy giải pháp “Bàn kiểm tra hoạt động công tơ” ra đời đã khắc phục được những hạn chế khi kiểm tra các thông số công tơ thu hồi, khắc phục được thực hiện thủ công từng công tơ, cùng lúc thực hiện được nhiều công tơ, tiết kiệm thời gian, công sức và đảm bảo an toàn cho người lao động./.
Tác giả: Đặng Thị Nhơn Tùng
Trích dẫn: PCBL
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Làm vận hành hệ thống điện là phải biết gác việc riêng vì dòng điện của đất nước

Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Phan Thanh Lâm - Trạm trưởng Trạm biến áp 500kV Vĩnh Tân (Truyền tải điện Bình Thuận, Công ty Truyền tải điện 3) khi Tết này là Tết thứ 7 anh trực đêm giao thừa tại Trạm biến áp 500kV Vân Phong.

Trưởng ca Phạm Xuân Tuấn (Nhà máy Thủy điện Lai Châu): Tự hào, thiêng liêng vì tạo ra dòng điện đêm giao thừa

Đó là chia sẻ của anh Phạm Xuân Tuấn - Trưởng ca Phân xưởng Vận hành Lai Châu (Công ty Thủy điện Sơn La) - người được giao trọng trách trực ca vận hành đêm giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Nhân dịp đầu xuân năm mới, PV có cuộc trao đổi với Trưởng ca vận hành Nhà máy thủy điện ở địa đầu Tổ quốc.

Đầu năm trò chuyện với người đạt giải Nhất thợ giỏi EVN năm 2022 nghề quản lý vận hành trạm biến áp

Vượt qua nhiều thí sinh đến từ các đơn vị trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), anh Luyện Trường Ca - Phụ trách Trạm biến áp 500kV Vân Phong, (thuộc Truyền tải điện Khánh Hòa, Công ty Truyền tải điện 3, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia), đã cùng 2 đồng đội khác đạt giải Nhất nghề quản lý vận hành trạm biến áp tại Hội thi thợ giỏi cấp EVN năm 2022. Ngày đầu tiên của năm mới Quý Mão 2022, chúng tôi có cuộc trao đổi với anh.

Lãnh đạo EVNGENCO2 thăm và chúc Tết người lao động Công ty Thủy điện An Khê - Ka Nak nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Ngày 21/01/2023 (tức ngày 30 Tết Nguyên đán), đồng chí Nguyễn Duy Lăng - Phó Tổng giám đốc EVNGENCO2 thay mặt lãnh đạo Tổng công ty Phát điện 2 đã đến thăm, chúc Tết, tặng quà người lao động Công ty Thủy điện An Khê - Ka Nak.

Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc với các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động nhân dịp Tết nguyên đán Quý Mão - 2023

Nhằm chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Công đoàn Tổng công ty đã chỉ đạo các cấp công đoàn tập trung tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên và người lao động với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”.

Đoàn thanh niên thăm và tặng quà cho các hộ nghèo vùng cao

Chi đoàn Trung tâm Điều hành SCADA phối hợp với Chi đoàn Công ty Thí nghiệm Điện miền Nam và Chi đoàn Điện lực Bảo Lâm trực thuộc Đoàn cơ sở PC Lâm Đồng đã đến thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình khó khăn, gia đình có công với cách mạng trên địa bàn xã Lộc Lâm huyện Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Quý Mão năm 2023.

Công đoàn PC Quảng Ninh thăm hỏi, tặng quà cho người lao động nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Từ ngày 09-16/01, Công đoàn Công ty Điện lực Quảng Ninh phối hợp cùng Chuyên môn tặng quà cho đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, nhân dịp Tết Quý Mão 2023.

Công đoàn ĐLVN thăm hỏi, chúc tết và tặng quà CBCNV Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội.

Ngày 16/1/2023, Đoàn công tác Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) do Ông Đỗ Đức Hùng-Chủ tịch Công đoàn làm Trưởng đoàn, đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà CBCNVCông ty Điện lực Long Biên, Công ty Điện lực Bắc Từ Liêm nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Lãnh đạo EVNHANOI thăm CBCNV tại các điểm trực đảm bảo điện Tết Nguyên đán 2023

Ngày 17/01, ông Nguyễn Danh Duyên - Tổng giám đốc, ông Phùng Lê Dũng - Chủ tịch Công đoàn cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên và chúc tết CBCNV tại Đội Quản lý điện 5 thuộc Công ty Điện lực Hà Đông, Đội sửa chữa điện nóng thuộc Công ty Lưới điện cao thế TP Hà Nội, Kho Đại Thanh thuộc Ban Vật Tư của Tổng Công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI).

Công ty Điện lực Sơn La thăm, chúc Tết xã Suối Bàng, huyện Vân Hồ

Ngày 13/01, đoàn công tác Công ty Điện lực Sơn La do ông Trần Duy Trinh - Giám đốc Công ty làm Trưởng đoàn đã thăm và chúc Tết nguyên đán Quỹ Mão năm 2023 tại xã Suối Bàng, huyện Vân Hồ. Dự và tiếp đoàn có ông Mùi Văn Mếu - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Suối Bàng, ông Lò Cầm Hoàng - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Suối Bàng cùng lãnh đạo xã, đại diện Ban giám hiệu Trường Tiểu học và THCS, Trường mầm non xã Suối Bàng.

Công đoàn Công ty Điện lực Hà Đông thăm và tặng quà cho CBCNV có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên Đán 2023

Với mong muốn tất cả mọi người đều có một cái Tết vui vẻ, hạnh phúc, những người kém may mắn có một cái Tết đủ đầy ấm áp, Ông Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch Công đoàn Công ty Điện lực Hà Đông thăm và tặng quà cho CBCNV có hoàn cảnh khó khăn và các cháu nhỏ mồ côi tại trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi Hà Cầu, Hà Đông

PC Ninh Bình: Gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp Xuân Quý Mão 2023

Nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, ngày 15/01/2023, Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình) tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí công ty. Tham dự có các cán bộ nguyên là lãnh đạo Công ty, Ban thường vụ Đảng ủy, Ban lãnh đạo Công ty, Công đoàn, Đoàn thanh niên, Trưởng các phòng ban chuyên môn và Điện lực, Ban liên lạc CLB hưu trí cùng hơn 100 cán bộ hưu trí.