Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Sáng kiến “Bàn kiểm tra hoạt động công tơ” giá trị làm lợi rất lớn

13/01/2023 01:04:29 PM 799 lượt xem
Hằng năm, công tác thay công tơ đến hạn kiểm định được Công ty Điện lực Bạc Liêu thực hiện với số lượng lớn. Số liệu hai năm gần đây gồm năm 2021 thay 42.801 công tơ, năm 2022 thay 31.276 công tơ, dự báo các năm tiếp theo số lượng sẽ tiếp tục gia tăng.
Tất cả công tơ thu hồi sau thay định kỳ được nhập về kho Công ty Điện lực Bạc Liêu để kiểm định lại và đều phải kiểm tra chỉ số, đánh giá tình trạng hoạt động. Trước đây, việc cấp nguồn cho công tơ để kiểm tra chỉ số, các thông số được thực hiện thủ công trên từng công tơ, mất rất nhiều thời gian, công sức và chưa đảm bảo an toàn cho người lao động.
Từ thực tế trên, nhóm tác giả Trần Hữu Khoa, Nguyễn Minh Chánh, Trần Hữu Khương, Lê Đình Thi, Lưu Văn Nhì đã thực hiện giải pháp “Bàn kiểm tra hoạt động công tơ”, giúp cho việc kiểm tra hoạt động công tơ được thuận tiện, nhanh chóng, đảm bảo an toàn.
Sáng kiến  “Bàn kiểm tra hoạt động công tơ” giá trị làm lợi rất lớn
(Kiểm tra hoạt động công tơ sau khi áp dụng giải pháp)
Nội dung của giải pháp “Gia công bàn kiểm tra hoạt động công tơ” là sử dụng module (domino) thu hồi, cải tiến lại các chân tiếp xúc với port đấu dây công tơ cho phù hợp với từng chủng loại công tơ, bắt cố định vào bảng gỗ. Dùng thanh nhôm 10mmx20mm để cố định công tơ không bị trượt và cố định port đấu dây công tơ vào đúng vị trí module (domino) không bị dịch chuyển trong quá trình kiểm tra, thanh nhôm được cắt thành từng đoạn 18.5cmx7cm và 26cmx5cm. Dùng bóng đèn, CB, công tắc, loa chíp (còi) để bảo vệ, cảnh báo khi cấp nguồn vào bàn để nhận biết bàn kiểm tra đang có điện.  Dùng tấm mica cắt làm nắp che bảo vệ hộp đấu dây công tơ có chiều rộng 6.5cm chiều dài mỗi thanh 72cm và 76cm. Khi bàn kiểm tra công tơ được cấp nguồn cho 10 công tơ (trong đó 06 công tơ 1 pha và 04 công tơ 3 pha) hoạt động, nhân viên kiểm tra ghi nhận các thông số cần kiểm tra gồm số serial, điện áp, chỉ số công tơ...
Sáng kiến  “Bàn kiểm tra hoạt động công tơ” giá trị làm lợi rất lớn 1
(Kiểm tra hoạt động công tơ trước khi áp dụng giải pháp)
Giải pháp “Bàn kiểm tra hoạt động công tơ” có thể áp dụng tại các phòng nghiệp vụ với nhiều chức năng như: tại phòng Kinh doanh Công ty Điện lực Bạc Liêu để cài đặt thông số cho hệ thống đo đếm, tại phòng Kế hoạch và Vật tư để kiểm tra công tơ nhập kho, tại các Điện lực để kiểm tra công tơ thay định kỳ, thay cháy hỏng,…trước khi nhập kho.
Giải pháp trên được triển khai áp dụng tại Công ty Điện lực Bạc Liêu từ tháng 02 năm 2022 đến nay và đã mang lại hiệu quả, an toàn và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Với những hiệu quả mang lại, giải pháp trên đã được công nhận là sáng kiến cấp Tổng công ty Điện lực miền Nam năm 2022.
Như vậy giải pháp “Bàn kiểm tra hoạt động công tơ” ra đời đã khắc phục được những hạn chế khi kiểm tra các thông số công tơ thu hồi, khắc phục được thực hiện thủ công từng công tơ, cùng lúc thực hiện được nhiều công tơ, tiết kiệm thời gian, công sức và đảm bảo an toàn cho người lao động./.
Tác giả: Đặng Thị Nhơn Tùng
Trích dẫn: PCBL
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Sơ kết phong trào thi đua lao động sáng tạo giai đoạn 1 năm 2025 NEW

Nhằm đánh giá kết quả bước đầu và định hướng triển khai trong thời gian tới, Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tổ chức sơ kết phong trào thi đua “Lao động sáng tạo” giai đoạn 1 năm 2025 với nhiều kết quả tích cực, khẳng định tinh thần đổi mới, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, công nhân viên và người lao động trong toàn Tổng công ty.

Hội nghị đại biểu Người lao động EVNICT năm 2026 thành công tốt đẹp NEW

Ngày 15/4, EVNICT đã tổ chức thành công Hội nghị đại biểu Người lao động (NLĐ) với sự tham dự của 139/139 đại biểu được triệu tập.

CHỦ ĐỘNG ĐẢM BẢO CẤP ĐIỆN - CHĂM LO CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG NEW

Trong cao điểm mùa khô, thời tiết nắng nóng kéo dài làm nhu cầu sử dụng điện tăng cao, gây áp lực lớn lên công tác quản lý vận hành hệ thống. Trước tình hình đó, Công ty Điện lực Tây Ninh (PCTN) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, đồng thời quan tâm chăm lo điều kiện làm việc cho người lao động ngoài hiện trường.

Sức khỏe Người lao động là vô giá NEW

Từ ngày 07/4/2026 đến 17/4/2026, Công đoàn Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã phối hợp cùng chuyên môn tổ chức chương trình khám sức khỏe định kỳ và phát hiện bệnh nghề nghiệp năm 2026 cho toàn thể người lao động trong Nhà máy.

Cơm công trường – Bình thường dưới nắng nóng NEW

Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026, Ban Chấp hành Công đoàn bộ phận Điện lực Châu Thành, Công đoàn cơ sở Công ty Điện lực Thành phố Cần Thơ đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa; trong đó Lãnh đạo đến hiện trường kiểm tra các mặt công tác, thăm hỏi, động viên và "tiếp thức ăn" cùng các nhóm công tác đang làm nhiệm vụ.

Công ty Điện lực Lào Cai khen thưởng đột xuất 2 nhân viên Điện lực Yên Bái kịp thời cứu người bị tai nạn giao thông

Sáng 14/4, tại trụ sở Công ty Điện lực Lào Cai, ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Công ty đã chủ trì buổi khen thưởng đột xuất cho 2 nhân viên Tổ Quản lý vận hành trung thế – Điện lực Yên Bái vì đã có hành động dũng cảm, kịp thời hỗ trợ nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Công ty Truyền tải điện 1: Hưởng ứng và phát động “Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" năm 2026

Ngày 13/4, tại khuôn viên Trạm 500kV Vĩnh Yên (thuộc Truyền tải điện Tây Bắc 1, tỉnh Vĩnh Phúc), Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) tổ chức Lễ hưởng ứng “Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" năm 2026 trong không khí thi đua sôi nổi, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, gắn sản xuất kinh doanh với bảo vệ môi trường.

Nhân viên Điện lực Yên Bái kịp thời hỗ trợ nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông tại Lào Cai

Vào khoảng 15 giờ 30 phút ngày 9/4/2026, tại khu vực đường Hoàng Thi, xã Yên Bình, tỉnh Lào Cai, hai nhân viên Tổ Quản lý vận hành trung thế – Điện lực Yên Bái (Công ty Điện lực Lào Cai) đã kịp thời hỗ trợ nạn nhân trong một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

EVNCPC tổ chức “Tết trồng cây – Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại Quảng Ngãi

Ngày 10/4, Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) phối hợp cùng Công đoàn Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) và địa phương tổ chức chương trình “Tết trồng cây – Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và trao quà cho học sinh khó khăn tại phường Đức Phổ, Tỉnh Quảng Ngãi.

Hội nghị đối thoại năm 2026: Lắng nghe – Chia sẻ – Đồng hành

Ngày 10/4, Công ty Điện lực Đồng Nai tổ chức Hội nghị đối thoại định kỳ năm 2026 với sự tham gia của đại diện Người sử dụng lao động và Tổ đối thoại đại diện người lao động, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm cầu trong toàn Công ty; qua đó phát huy dân chủ cơ sở, tăng cường sự thấu hiểu và đồng hành giữa Người sử dụng lao động và Người lao động.

Công đoàn EVNNPT đồng hành cùng chuyên môn: Quyết tâm đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định năm 2026

Trong bối cảnh hệ thống điện đối mặt nhiều thách thức, Công đoàn EVNNPT đã chủ động ban hành Kế hoạch số 77/KH-CĐEVNNPT như một “lực đẩy” quan trọng, huy động sự vào cuộc đồng bộ của người lao động, chung tay cùng chuyên môn đảm bảo dòng điện quốc gia vận hành an toàn, liên tục và tin cậy trong năm 2026.

Tháng công nhân tại PC Vĩnh Long

Ngày 08/4/2026, đoàn công tác của Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) do đồng chí Lê Xuân Thái - Chủ tịch làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi tháng Công nhân tại Công đoàn Cơ sở Công ty Điện lực Vĩnh Long (PC Vĩnh Long).