Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

PC Lâm Đồng thắp lửa đạo lý giữa tháng Bảy tri ân

28/07/2025 03:25:53 PM 41 lượt xem
Lịch treo tường gợi nhắc một ngày không thể quên – 27/7, ngày của sự hy sinh, của nước mắt, của niềm tự hào và đạo lý dân tộc. Đối với Công ty Điện lực Lâm Đồng, tháng Bảy không chỉ là dịp kỷ niệm, mà là thời điểm linh thiêng để nhìn lại quá khứ bằng lòng biết ơn, và hướng về tương lai bằng trách nhiệm và hành động.
PC Lâm Đồng thắp lửa đạo lý giữa tháng Bảy tri ân
PC Lâm Đồng tặng quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng

Hành trình tháng Bảy của người thợ điện Công ty Điện lực Lâm Đồng bắt đầu từ những chuyến xe lặng lẽ đi về những vùng sâu, vùng xa.. nơi có những ngôi nhà nhỏ của Mẹ Việt Nam anh hùng, của các thương binh, thân nhân liệt sĩ, sống bình dị bên những con suối, rừng thông. Ở đó, ánh sáng không chỉ là điện năng, mà là nghĩa tình.

Từng bóng đèn cũ được thay bằng đèn LED tiết kiệm điện. Từng đoạn dây điện được bó gọn, thay mới. Từng ổ cắm được lắp lại chắc chắn. Từng tấm lòng được gửi gắm vào từng thao tác nhỏ – bằng cả trái tim của người thợ điện.

“Con cháu đến sửa điện, thay bóng, dọn dẹp như người nhà. Mẹ không biết nói gì, chỉ mong các con khỏe, mang ánh sáng đến cho nhiều người hơn nữa…” – cụ Trần Thị Hạnh, 87 tuổi, vợ liệt sĩ tại xã Phước Cát 2, Lâm Đồng  xúc động chia sẻ

Tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Đà Lạt (thuộc tỉnh Lâm Đồng cũ) những ngày trong tháng 7, đoàn viên thanh niên của Công ty Điện lực Lâm Đồng đến thắp nến tri ân. Họ cúi đầu trước những tấm bia đá, gió lồng lộng giữa hàng thông già như thì thầm kể lại những câu chuyện không ai còn nhớ rõ tên. Họ, những người đã khuất – nhưng ánh sáng từ họ vẫn tồn tại, trong từng mạch điện, từng cột đường dây, từng trạm biến áp mang tên người lính – người thợ.

“Tri ân không thể chỉ dừng ở một phút mặc niệm. Tri ân là khi mình sống và làm việc xứng đáng với người đã nằm xuống. Là mỗi công trình điện chúng tôi hoàn thành đúng tiến độ, đúng chất lượng, không để điện mất lâu, không để dân chịu khổ...” – Anh Nguyễn Thanh Phong, P.KHVT, Công ty Điện lực lâm Đồng chia sẻ,  trong ánh mắt kiêu hãnh. Không chỉ những việc lớn, mà cả những việc nhỏ – như giữ gìn an toàn lao động, tận tụy với khách hàng, tiết kiệm từng kilowatt giờ cho người dân nghèo – cũng là một hình thức tri ân. Không ai biết chính xác có bao nhiêu công nhân ngành điện đã ngã xuống trong chiến tranh. Nhưng dấu chân của họ còn in lại trên đường dây 35kV đi xuyên rừng Lâm Hà, còn lưu trong trạm biến áp đầu tiên ở Đà Lạt từ năm 1976, còn hiện hữu trong từng bài học về ý chí, kỷ luật và tình người mà thế hệ sau được truyền lại. Và hôm nay, khi ngành điện bước vào chuyển đổi số, tự động hóa, PC Lâm Đồng vẫn gìn giữ ngọn lửa tri ân ấy như một phần trong “bản sắc văn hóa doanh nghiệp”.

Tháng Bảy rồi sẽ qua. Nhưng giá trị của nó thì không tan vào sương khói. Người thợ điện PC Lâm Đồng vẫn luôn tâm niệm: Công việc của mình là tiếp nối một phần sự hy sinh của cha anh, là kết nối nguồn sáng hôm nay với bóng hình những người đã đi qua chiến tranh.

“Chúng tôi đi để thắp sáng. Nhưng ánh sáng ấy cũng là để sưởi ấm lòng người, nhắc nhau nhớ về cội nguồn. Dòng điện ấy không chỉ chạy trong dây dẫn, mà còn trong lòng mỗi người chúng tôi.”

Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Trao giải ảnh Cuộc thi ảnh “50 năm Vượt nắng thắng mưa – Thắp sáng khát vọng thịnh vượng”

Báo Dân trí vừa phối hợp với Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi ảnh “50 năm vượt nắng thắng mưa, thắp sáng khát vọng thịnh vượng”.

Tỏa sáng những tấm gương điển hình tiên tiến giai đoạn 2020-2025 – Lan tỏa khí thế thi đua tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Ngày 29/5, tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 long trọng tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2020–2025. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, nhằm tổng kết, tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước; đồng thời khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm và khí thế mới để cán bộ, người lao động tiếp tục phấn đấu vì sự phát triển bền vững của Nhà máy và ngành điện lực Việt Nam.

Tổng Công ty Điện lực miền Nam thăm hỏi người lao động nhân "Tháng Công nhân" tại Điện lực Cầu Kè

"Tháng Công nhân" năm 2025, ngày 05/6/2025 đoàn công tác Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) do ông Bành Đức Hoài- Thành viên Hội đồng thành viên EVN SPC đến thăm hỏi người lao động Điện lực Cầu Kè, Công ty Điện lực Trà Vinh.

Trao giải Cuộc thi viết “50 năm thắp sáng niềm tin”

Chiều 20/5, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) phối hợp với Báo Thanh Niên tổ chức Lễ tổng kết trao giải thưởng Cuộc thi viết về ngành Điện miền Nam: “50 năm thắp sáng niềm tin”.

Lãnh đạo Công ty Điện lực Hoài Đức thăm, động viên CBCNV tham gia công tác chốt chỉ số công tơ điều chỉnh giá bán lẻ điện điện bình quân

Ngày 10/5, ông Nguyễn Hữu Bình – Giám đốc Công ty Điện lực Hoài Đức đã trực tiếp đến thăm, động viên tinh thần làm việc của CBCNV đang tham gia công tác chốt chỉ số công tơ phục vụ điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân theo đúng hướng dẫn của Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội.

Công bố kết quả cuộc thi dành cho Nữ công Tổng công ty Điện lực miền Nam

Được phát động từ cuối tháng 12/2024, cuộc thi “Phụ Nữ EVNSPC giữ gìn văn hóa Doanh nghiệp” do Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ (VSTBPN) Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tổ chức đã diễn ra sôi nổi tại các đơn vị trực thuộc. Ban tổ chức đã nhận được 129 tác phẩm, trong đó tập thể có 50 tác phẩm, cá nhân 79 tác phẩm, với nhiều góc máy rất “dễ thương & mạnh mẽ”.

Chuyến đi thanh xuân của nữ CBCNV Công ty Điện lực Hoài Đức

Đồi chè xanh, hoa cải trắng, mọng đỏ trái dâu tây hân hoan chào đón chị em Công ty chúng tôi trong chuyến đi Mộc Châu – Muôn vàn cảm xúc nhân dịp kỉ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8.3.

Những ngôi nhà tình nghĩa sâu nặng nghĩa tình

Những ngôi nhà mới khang trang thơm mùi ngói mới, những nụ cười lấp lánh niềm vui của người dân khi được an trú trong ngôi nhà kiên cố, mỗi căn nhà là điểm tựa mở ra tương lai tươi sáng hơn cho cuộc sống của những hoàn cảnh khó khăn chính là động lực để hằng năm CBCNV Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng “nối dài” hành trình thiện nguyện ý nghĩa với đều đặn 7 ngôi nhà sâu nặng nghĩa tình.

Những người ‘‘lính áo cam’’ Quảng Trị: Đều đặn tham gia hiến máu tại Tuần lễ hồng EVN

Rất nhiều “lính áo cam” đang công tác tại Công ty Điện lực Quảng Trị trong những năm qua đều đặn tham gia hiến máu nhân đạo tại Tuần lễ hồng EVN.

Tuần lễ hồng EVN lần thứ X với thông điệp “Trách nhiệm - Nghĩa tình”

Cứ đến Tháng 11 hàng năm, những người làm điện trong cả nước nói chung và những người làm điện Quảng Trị nói riêng lại háo hức chờ đón chương trình Tuần lễ hồng EVN - chương trình hiến máu nhân đạo được tổ chức thường niên.

Nâng cao văn hóa doanh nghiệp trong thời đại số tại Công ty Điện lực Hoài Đức

Ngày 9/11, Công ty Điện lực Hoài Đức tổ chức Lớp bồi huấn văn hóa doanh nghiệp với chủ đề “Nâng cao hiệu quả truyền thông và thực hành văn hóa doanh nghiệp trong thời đại số".

Khánh thành nhà tình nghĩa do EVNCPC hỗ trợ tại Vĩnh Linh, Quảng Trị

Ngày 30/8/2024, Công ty Điện lực Quảng Trị đã tổ chức khánh thành nhà tình nghĩa cho gia đình bà Nguyễn Thị Thiểu tại thôn Chấp Nam, xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh.