Lịch treo tường gợi nhắc một ngày không thể quên – 27/7, ngày của sự hy sinh, của nước mắt, của niềm tự hào và đạo lý dân tộc. Đối với Công ty Điện lực Lâm Đồng, tháng Bảy không chỉ là dịp kỷ niệm, mà là thời điểm linh thiêng để nhìn lại quá khứ bằng lòng biết ơn, và hướng về tương lai bằng trách nhiệm và hành động.
PC Lâm Đồng tặng quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng
Hành trình tháng Bảy của người thợ điện Công ty Điện lực Lâm Đồng bắt đầu từ những chuyến xe lặng lẽ đi về những vùng sâu, vùng xa.. nơi có những ngôi nhà nhỏ của Mẹ Việt Nam anh hùng, của các thương binh, thân nhân liệt sĩ, sống bình dị bên những con suối, rừng thông. Ở đó, ánh sáng không chỉ là điện năng, mà là nghĩa tình.
Từng bóng đèn cũ được thay bằng đèn LED tiết kiệm điện. Từng đoạn dây điện được bó gọn, thay mới. Từng ổ cắm được lắp lại chắc chắn. Từng tấm lòng được gửi gắm vào từng thao tác nhỏ – bằng cả trái tim của người thợ điện.
“Con cháu đến sửa điện, thay bóng, dọn dẹp như người nhà. Mẹ không biết nói gì, chỉ mong các con khỏe, mang ánh sáng đến cho nhiều người hơn nữa…” – cụ Trần Thị Hạnh, 87 tuổi, vợ liệt sĩ tại xã Phước Cát 2, Lâm Đồng xúc động chia sẻ
Tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Đà Lạt (thuộc tỉnh Lâm Đồng cũ) những ngày trong tháng 7, đoàn viên thanh niên của Công ty Điện lực Lâm Đồng đến thắp nến tri ân. Họ cúi đầu trước những tấm bia đá, gió lồng lộng giữa hàng thông già như thì thầm kể lại những câu chuyện không ai còn nhớ rõ tên. Họ, những người đã khuất – nhưng ánh sáng từ họ vẫn tồn tại, trong từng mạch điện, từng cột đường dây, từng trạm biến áp mang tên người lính – người thợ.
“Tri ân không thể chỉ dừng ở một phút mặc niệm. Tri ân là khi mình sống và làm việc xứng đáng với người đã nằm xuống. Là mỗi công trình điện chúng tôi hoàn thành đúng tiến độ, đúng chất lượng, không để điện mất lâu, không để dân chịu khổ...” – Anh Nguyễn Thanh Phong, P.KHVT, Công ty Điện lực lâm Đồng chia sẻ, trong ánh mắt kiêu hãnh. Không chỉ những việc lớn, mà cả những việc nhỏ – như giữ gìn an toàn lao động, tận tụy với khách hàng, tiết kiệm từng kilowatt giờ cho người dân nghèo – cũng là một hình thức tri ân. Không ai biết chính xác có bao nhiêu công nhân ngành điện đã ngã xuống trong chiến tranh. Nhưng dấu chân của họ còn in lại trên đường dây 35kV đi xuyên rừng Lâm Hà, còn lưu trong trạm biến áp đầu tiên ở Đà Lạt từ năm 1976, còn hiện hữu trong từng bài học về ý chí, kỷ luật và tình người mà thế hệ sau được truyền lại. Và hôm nay, khi ngành điện bước vào chuyển đổi số, tự động hóa, PC Lâm Đồng vẫn gìn giữ ngọn lửa tri ân ấy như một phần trong “bản sắc văn hóa doanh nghiệp”.
Tháng Bảy rồi sẽ qua. Nhưng giá trị của nó thì không tan vào sương khói. Người thợ điện PC Lâm Đồng vẫn luôn tâm niệm: Công việc của mình là tiếp nối một phần sự hy sinh của cha anh, là kết nối nguồn sáng hôm nay với bóng hình những người đã đi qua chiến tranh.
“Chúng tôi đi để thắp sáng. Nhưng ánh sáng ấy cũng là để sưởi ấm lòng người, nhắc nhau nhớ về cội nguồn. Dòng điện ấy không chỉ chạy trong dây dẫn, mà còn trong lòng mỗi người chúng tôi.”