Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Một ngày theo chân những người lính “áo cam”

06/07/2022 03:15:36 PM 790 lượt xem
Như thường lệ mỗi khi hè về, cái nắng mùa hè miền Trung như thiêu như đốt, cảnh vật dường như khô cằn, xơ xác hơn. Nắng nóng cũng khiến nhu cầu sử dụng điện của bà con nhân dân tăng cao. Vì thế, giữ cho dòng điện ổn định, liên tục là nhiệm vụ và trọng trách cao cả đối với mỗi người công nhân ngành Điện.

Tôi đã có một ngày đáng nhớ khi được đi cùng các anh “áo cam” Điện lực Hương Sơn, Công ty Điện lực Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) trong ngày Chủ nhật ra quân tình nguyện.

Hình ảnh những người lính trong màu áo phản quang tỏa sáng đi đến điểm tập kết trong lúc trời còn tối nhẻm như “những chú kiến vàng” chăm chỉ là ấn tượng ban đầu tôi nhìn thấy.

Một ngày theo chân những người lính “áo cam”

Công nhân Điện lực Hương Sơn nghiêm túc lắng nghe lãnh đạo phổ biến nội dung công việc, nhắc nhở biện pháp an toàn lao động

Buổi làm việc bắt đầu từ lúc 4 giờ 30 phút sáng, các anh công nhân Điện lực Hương Sơn tất bật chuẩn bị vật tư, trang thiết bị, dụng cụ bảo hộ lao động để thực hiện công việc kiểm tra, xử lý khiếm khuyết, vệ sinh sứ, phát quang hành lang… tại nhánh rẽ Thanh niên xung phong thuộc đường dây 373E18.7 huyện Hương Sơn.

Vì công việc bắt đầu rất sớm nên nắm xôi hay chiếc bánh mì là bữa sáng của nhiều anh em. 35 công nhân chia thành 03 nhóm công tác sẵn sàng phối hợp để cùng nhau tập trung hoàn thành nhiệm vụ, kế hoạch đã vạch ra. Hành trang mang theo của các anh là những chiếc túi đựng đồ nghề, dụng cụ cùng một tinh thần mạnh mẽ để đảm bảo dòng điện vận hành thông suốt.

Trong quá trình triển khai công việc trên lưới, mỗi người tập trung một nhiệm vụ, anh em thi thoảng lại nhắc nhở nhau chú trọng hơn trong thao tác. Công việc cứ thế nối tiếp nhau, quay đi ngoảnh lại đã 10 giờ sáng, nắng đã lên đến đỉnh đầu, ai cũng đã thấm mệt, dù những chiếc áo cam ướt đẫm mồ hôi và bụi bẩn nhưng bàn tay các anh vẫn miệt mài, cần mẫn lau từng quả sứ, chỉnh từng đoạn dây.

Một ngày theo chân những người lính “áo cam” 1 

Màu áo cam nghị lực nổi bật giữa mùa hè nắng gắt

Làm việc trên các trụ điện cao chót vót, những cơn gió Lào thổi mạnh cùng hơi nóng tỏa ra từ các thiết bị trên cột điện như thử thách ý chí và lòng kiên nhẫn của người thợ điện miền núi. Đối với các anh, những lúc thế này, sự chia sẻ, cảm thông của người dân và sự quan tâm, chia sẻ từ cấp trên, đồng nghiệp chính là món quà tinh thần quý giá nhất giúp các anh có thêm động lực để hoàn thành sứ mệnh “Điện đi trước một bước” và để “Truyền niềm tin” đến mọi nhà.

Một ngày theo chân những người lính “áo cam” 2

Lãnh đạo Điện lực Hương Sơn động viên tinh thần anh em công nhân lao động

Tranh thủ những giây phút giải lao, anh Lê Hữu Thọ - công nhân Đội Quản lý vận hành, Điện lực Hương Sơn tâm sự: Nỗi niềm mà tôi luôn canh cánh trong lòng không phải là việc sợ khó khăn hay vất vả mà anh lo bản thân không trọn vẹn trách nhiệm đối với gia đình. Công việc chúng tôi phải thường xuyên thức khuya dậy sớm, căng mình giữ dòng điện không kể đêm ngày, những dịp Lễ hay cả những thời khắc giao thừa, từ ngày mưa bão đến nắng gắt… May mắn ở phía sau tôi luôn có người vợ là hậu phương biết thấu hiểu và sẻ chia. Đây cũng là động lực để tôi luôn nhắc nhở bản thân phải cố gắng hết mình để hoàn thành nhiệm vụ được giao. 

Dưới cái nóng oi bức của buổi trưa hè, chắc ai cũng đều muốn nhanh chóng về nhà để “trốn nắng” và quây quần trong bữa cơm với gia đình. Ấy vậy mà các anh vẫn miệt mài trên lưới điện, mặc kệ những giọt mồ hôi đang lăn dài trên khuôn mặt rám nắng.

Một ngày theo chân những người lính “áo cam” 3

Quần áo bảo hộ ướt sũng mồ hôi lại là lẽ thường tình đối với anh em công nhân điện lực trong thời tiết nắng nóng như hiện nay

Đến 11 giờ trưa, mọi công việc đã hoàn thành, kịp thời đóng điện đúng tiến độ, đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị. Tôi thấy rõ sự nhẹ nhõm của các anh qua những nụ cười trên khuôn mặt. Vậy là quyết tâm hoàn thành công việc để đóng điện kịp thời phục vụ người dân đã thực hiện được. Chứng kiến khoảnh khắc đó, bản thân tôi càng thấy thương và khâm phục sự hi sinh thầm lặng của những người thợ điện biết bao nhiêu.

Ngày Chủ nhật trôi qua yên bình như mọi ngày, nhưng với tôi đó là ngày mang lại cho bản thân nhiều cảm xúc và quan trọng đồng nghiệp của tôi đã hoàn thành nhiệm vụ và trở về nhà khỏe mạnh, an toàn.

Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Tổ chức Công đoàn luôn “Tương thân tương ái”

Thực hiện Quyết định số 421/QĐ-CĐĐVN, ngày 17/12/2024 của Công đoàn Điện lực Việt Nam về việc hỗ trợ cho công nhân viên chức lao động (CNVC-LĐ) có hoàn cảnh đặt biệt khó khăn từ Quỹ tương trợ xã hội Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2024. Công đoàn bộ phận (CĐBP) Điện lực Hồng Dân - Công đoàn Cơ sở Công ty Điện lực Bạc Liêu đã đến thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ đoàn viên nhân dịp năm mới 2025.

EVNNPT phát động phong trào thi đua “Vận hành an toàn, ổn định, hiệu quả trong cung cấp điện năm 2025”

Nhằm đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn và hiệu quả, đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và Công đoàn EVNNPT vừa ban hành Chỉ thị liên tịch số 539/CTLT-EVNNPT (ngày 7/2/2025) phát động phong trào thi đua “Vận hành an toàn, ổn định, hiệu quả trong cung cấp điện năm 2025”.

CÔNG ĐOÀN EVNSPC NHIỀU DẤU ẤN ĐỔI MỚI TRONG NĂM 2024

Năm 2024, vượt qua nhiều khó khăn, bằng tinh thần đổi mới, Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã trách nhiệm, đồng hành cùng chuyên môn, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024) và 70 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2024). Đồng hành – lắng nghe – đổi mới

EVNNPT phát động phong trào thi đua đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm

Tổng giám đốc và Ban Thường vụ Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) vừa ban hành Chỉ thị liên tịch số 502/CTLT-EVNNPT (ngày 5/2/2025) phát động phong trào thi đua đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm của Tổng công ty năm 2025.

PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO THI ĐUA NƯỚC RÚT 90 NGÀY HOÀN THÀNH ĐÓNG ĐIỆN 50 CÔNG TRÌNH LƯỚI ĐIỆN 110KV

Ngày 04/02/2025, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ, Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và Ban Thường vụ Công đoàn EVNSPC đã phát động phong trào thi đua “Hoàn thành đóng điện 50 công trình lưới điện 110kV” trước ngày 30/4/2025.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Phong trào "Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Ất Tỵ năm 2025

Sự kiện diễn ra sáng ngày 04/2, tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 - Chi nhánh Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVNTPP VINH TAN 4) đóng chân trên địa bàn xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận với sự tham dự của Đảng ủy; Ban giám đốc; Ban chấp hành Công đoàn; Ban chấp hành Đoàn thanh niên; Lãnh đạo các phòng, phân xưởng cùng đông đảo đoàn viên công đoàn, đoàn viên thanh niên của EVNTPP VINH TAN 4.

PC Sơn La: Lan tỏa yêu thương - Chia sẻ khó khăn

Trước thềm năm mới, Xuân Ất Tỵ 2025, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, Công ty Điện lực Sơn La (PC Sơn La) đã tổ chức trao 136,750 triệu đồng do CBCNV công ty quyên góp, ủng hộ cho 02 đồng nghiệp: Lò Thị Cương - Công nhân Đội kinh doanh dịch vụ Điện lực khu vực Mai Sơn - Yên Châu, bị u não, phải mổ cắt u não và đồng nghiệp Bạc Văn Hợi - Tổ QLVH đường dây 110kV Mộc Châu, Xí nghiệp Lưới điện cao thế Sơn La bị mắc bệnh phình động mạch chủ, hở van 2 lá, suy tim phải thực hiện phẫu thuật tim. Hiện tại cả 02 đồng chí này đang nằm viện và phải điều trị dài ngày.

Công ty Truyền tải điện 4 thăm hỏi động viên CNVCLĐ trên công trường sửa chữa lưới điện Truyền tải

Ngày 26/01/2025 (tức ngày 27 tháng Chạp năm giáp Thìn), Công đoàn Công ty Truyền tải điện 4 (PTC4) đã đến thăm hỏi, hỗ trợ động viên anh em công nhân có mặt trên đường dây trong những ngày nghỉ Tết, khắc phục mọi bất thường nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn cho dịp Tết Ất Tỵ 2025.

Hội thi trang trí tiểu cảnh mừng Xuân Ất Tỵ năm 2025 tại Công ty Truyền tải điện 4

Hội thi trang trí Tiểu cảnh mừng Xuân Ất Tỵ năm 2025 do Công đoàn Công ty Truyền tải điện 4 tổ chức đã kết thúc thành công tốt đẹp. Hội thi có10 đội dự thi tham gia. Hầu hết các tiểu cảnh đều đạt được các tiêu chí thể lệ của BTC hội thi, thể hiện được nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, cách bày trí hợp lý, đa dạng màu sắc, sinh động và ấm cúng, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, và có tính sáng tạo, nghệ thuật.

Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Nam thăm hỏi, động viên công đoàn viên làm nhiệm vụ trực Tết tại Kiên Giang

Ngày 24/01/2025, Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) do ông Lê Xuân Thái, Chủ tịch Công đoàn EVNSPC làm trưởng đoàn đã tới thăm hỏi, động viên người lao động nhân dịp Tết Ất Tỵ năm 2025 tại các Công đoàn Bộ phận trực thuộc Công đoàn Cơ sở Công ty Điện lực Kiên Giang (PCKG).

Công đoàn PC Khánh Hòa: Chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

Công đoàn PC Khánh Hòa đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động năm 2024, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2025 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Công đoàn Công ty Nguyễn Mạnh Thông.