Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Lễ khánh thành Dự án đường dây 500kV mạch 3 dự kiến tổ chức trước ngày 2/9

20/08/2024 03:14:30 PM 351 lượt xem
Đó là một trong những nội dung của Văn bản số 398/TB-VPCP ngày 19/8/2024 của Văn phòng Chính phủ, thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến về tình hình triển khai thi công công trình đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) trên địa bàn 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh.

Quyết tâm đưa dự án về đích đúng tiến độ

Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối với công suất truyền tải điện lên đến 2.400MW có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc nâng cao năng lực truyền tải của hệ thống điện quốc gia, bảo đảm chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành, cân đối cung ứng điện giữa các vùng miền, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, góp phần bảo đảm cung ứng đủ điện, ổn định cho sản xuất kinh doanh và phục vụ đời sống người dân tại các địa phương.

Đến nay, khối lượng công việc chính không còn nhiều nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm để đạt mục tiêu hoàn thành, đóng điện toàn bộ dự án và tổ chức khánh thành, đưa công trình vào khai thác, vận hành an toàn trước ngày 2/9.

Lễ khánh thành Dự án đường dây 500kV mạch 3 dự kiến tổ chức trước ngày 2/9

Đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn NMNĐ Nam Định I – Phố Nối đã hoàn thành đóng điện vào chiều ngày 19/8/2024

Đây là giai đoạn nước rút cuối cùng đòi hỏi các cấp, các ngành, các đơn vị, cá nhân với lòng tự hào được tham gia xây dựng công trình lịch sử, tiếp tục phát huy truyền thống hào hùng của ngành điện, quyết tâm cao rồi phải cao hơn nữa, cố gắng, nỗ lực lớn hơn nữa, hành động quyết liệt hơn nữa, làm việc phải trọng tâm, trọng điểm hơn nữa, rà soát các công việc, phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian, rõ sản phẩm để từ đó đôn đốc, kiểm tra, giám sát, thúc đẩy tiến độ triển khai dự án nhất định hoàn thành mục tiêu tiến độ đề ra.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia tiếp tục tập trung mọi nguồn lực, khẩn trương triển khai với tinh thần "vượt nắng, thắng mưa, không thua gió bão", "làm việc liên tục 24/7", "3 ca, 4 kíp", "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương", "chỉ bàn làm, không bàn lùi", phối hợp hiệp đồng chặt chẽ, hiệu quả giữa các lực lượng, hỗ trợ lẫn nhau, quyết tâm đưa dự án về đích đúng tiến độ.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các cơ quan, đơn vị liên quan, đặc biệt là Bộ Quốc phòng, Quân khu 3, Quân khu 4, lực lượng thanh niên, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội, xác định rõ công việc cần làm, cần triển khai để huy động thêm các lực lượng có đủ năng lực cùng tham gia thực hiện với tinh thần đã ra quân là chiến thắng.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc, động viên các nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn giám sát tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, có giải pháp thi công hợp lý trong những thời điểm thời tiết không thuận lợi hoặc tại những địa hình hiểm trở, đồi dốc trơn trượt để bảo đảm tốt công tác an toàn lao động và vệ sinh môi trường.

Phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành, địa phương

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương tiếp tục chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan thường xuyên kiểm tra, giám sát, kịp thời xử lý tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh ảnh hưởng đến tiến độ của dự án; triển khai song song, đồng thời công tác kiểm tra, nghiệm thu kỹ thuật công trình theo đúng quy định của pháp luật bảo đảm nhanh chóng đưa công trình vào vận hành, khai thác an toàn ngay khi hoàn thành.

Bộ Quốc phòng chỉ đạo Quân khu 3, Quân khu 4 phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục rà soát, huy động các lực lượng kỹ thuật, máy móc, thiết bị, nhân lực của quân đội tham gia hoàn thiện lắp dựng cột, hỗ trợ thi công kéo dây để hoàn thành công trình.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục hướng dẫn Ủy ban nhân dân các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện việc điều chỉnh chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng theo đúng quy định tại Nghị định số 91/2024/NĐ-CP ngày 18/7/2024 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp để phục vụ thi công dự án.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ động hướng dẫn Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia và các địa phương làm tốt công tác hoàn nguyên, vệ sinh môi trường sau khi các dự án hoàn thành.

Bộ Nội vụ phối hợp với các bộ, cơ quan và địa phương rà soát, đề xuất khen thưởng tại tất cả các cấp, trong đó nghiên cứu xem xét đề xuất khen thưởng cấp Nhà nước đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam bảo đảm phù hợp với thành tích đã đạt được và theo đúng quy định của pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương tiếp tục hỗ trợ chủ đầu tư và các đơn vị thi công trong quá trình thi công các dự án tại địa phương, huy động các lực lượng của địa phương (thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh…) tham gia hỗ trợ đơn vị thi công trên công trường trong việc vận chuyển nguyên vật liệu, trang thiết bị, bảo đảm hậu cần, vệ sinh môi trường, phân luồng giao thông… Phối hợp chặt chẽ với Công an các địa phương bảo đảm tốt công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông tại địa điểm thi công, không để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công các công trình.

Các địa phương phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm tốt công tác hoàn nguyên, vệ sinh môi trường sau khi các dự án hoàn thành.

UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Điện lực Việt Nam hoàn thiện hồ sơ trình Hội đồng nhân dân xem xét, quyết định việc điều chỉnh chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch – Quỳnh Lưu.

Các địa phương chăm lo tốt đời sống của người dân đã nhường đất ở, đất sản xuất cho dự án; bố trí đầy đủ việc làm để bảo đảm sinh kế, ổn định cuộc sống cho người dân với nguyên tắc không để ai thiếu nhà, thiếu ăn, thiếu mặc, nơi ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ.

Lễ khánh thành tổ chức trực tuyến trên địa bàn 9 tỉnh

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo: Lễ khánh thành dự kiến sẽ tổ chức trước ngày 2/9 để chào mừng Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9, trên địa bàn tất cả 9 tỉnh theo hình thức trực tuyến với tinh thần gọn nhẹ, trang trọng, bao gồm đầy đủ các thành phần đã tham gia hỗ trợ và thi công xây dựng công trình đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối như lực lượng công an, quân đội, mặt trận tổ quốc, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, các cơ quan truyền thông, báo chí và các địa phương…

Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bộ Công Thương xây dựng phóng sự về quá trình triển khai xây dựng công trình này trên cơ sở các dữ liệu phong phú, các hình ảnh đẹp, nghĩa tình, trách nhiệm của người dân, các lực lượng hỗ trợ của các địa phương; sự sáng tạo trong lao động, cống hiến, nỗ lực, kiên cường của các lực lượng tham gia thi công… để phát tại lễ khánh thành.

Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, cùng các bộ, cơ quan liên quan rà soát, đánh giá toàn diện việc triển khai dự án, rút ra bài học kinh nghiệm để triển khai các chương trình, dự án trọng điểm quốc gia trong thời gian tới nhằm tạo cảm hứng, truyền động lực cho người dân, doanh nghiệp và cả hệ thống chính trị, tạo khí thế, tạo đà cho phát triển hạ tầng của đất nước, góp phần thực hiện 3 đột phá chiến lược về phát triển hạ tầng mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chỉ đạo các công việc còn lại đến ngày khánh thành, dự kiến vào khoảng từ ngày 20 đến 29/8/2024.

Tác giả: Theo evn.com.vn
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

EVN đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, nộp ngân sách ước đạt 26.351 tỷ đồng

Ngày 29/12, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Báo cáo tại Hội nghị Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn cho biết năm 2025 EVN Đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và hoàn thành các chỉ tiêu tài chính; Giá trị nộp ngân sách năm 2025 toàn Tập đoàn ước đạt 26.351 tỷ đồng.

PC Đà Nẵng chung tay thực hiện “Chiến dịch Quang Trung”: Khẩn trương cấp điện, đồng hành cùng người dân vùng thiên tai

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về triển khai “Chiến dịch Quang Trung” – chiến dịch thần tốc sửa chữa, xây dựng lại nhà ở cho người dân bị thiệt hại do thiên tai tại khu vực miền Trung, Công ty Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) đã chủ động xây dựng kế hoạch, huy động lực lượng và triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm khẩn trương cấp điện an toàn, ổn định, góp phần giúp người dân sớm ổn định đời sống sau mưa lũ.

Công ty Điện lực Ninh Bình: Gìn giữ và tiếp nối những giá trị truyền thống

Công ty Điện lực Ninh Bình: Gìn giữ và tiếp nối những giá trị truyền thống

EVN khánh thành dự án hạ tầng năng lượng then chốt, tạo bệ phóng cho Côn Đảo hướng đến đặc khu sinh thái chất lượng cao

Dự án cấp điện từ lưới điện quốc gia cho huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trước đây), nay là đặc khu Côn Đảo, TP. Hồ Chí Minh, vừa được Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức khánh thành sáng 19/12. Dự án được đánh giá là nền tảng hạ tầng năng lượng then chốt, tạo điều kiện tiên quyết để phát triển Côn Đảo theo hướng hiện đại, xanh và bền vững. Đồng chí Uông Quang Huy - Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam thay mặt Công đoàn Điện lực Việt Nam dự lễ khánh thành.

Chủ tịch HĐTV EVN gửi thư chúc mừng kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2025), đồng chí Đặng Hoàng An - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVN gửi lời tri ân sâu sắc và chúc mừng tốt đẹp nhất tới các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên, người lao động trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam qua các thời kỳ!

EVN khởi công và khánh thành nhiều dự án, công trình quy mô lớn

Sáng 19/12/2025, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cùng các đơn vị thành viên đã đồng loạt tổ chức Lễ khởi công, khánh thành các dự án, công trình có quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tại nhiều địa phương trên cả nước.

Khánh thành công trình “Trạm biến áp 110kV sân bay Long Thành và đường dây đấu nối”, tỉnh Đồng Nai.

Sáng 16/12, Công ty Điện lực Đồng Nai (PC Đồng Nai) long trọng tổ chức khánh thành “Công trình Trạm biến áp 110kV sân bay Long Thành và đường dây đấu nối”, tỉnh Đồng Nai.

Khánh thành công trình cấp điện cho các thôn, bản lõm sóng, lõm điện tỉnh Quảng Trị

Chiều ngày 15/12/2025, tại bản Rìn Rìn, xã Trường Sơn, Công ty Điện lực Quảng Trị đã tổ chức Lễ khánh thành công trình cấp điện cho các thôn, bản lõm sóng, lõm điện trên địa bàn tỉnh với sự tham gia của lãnh đạo Sở Công Thương, Sở Khoa học Công nghệ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, lãnh đạo xã Trường Sơn và bà con dân bản.

Công ty Điện lực Lào Cai – điểm sáng phong trào hiến máu vùng cao: Từ Hành trình Đỏ đến Tuần lễ hồng EVN lần thứ XI

Giữa sắc áo cam đặc trưng của người thợ điện, màu đỏ của những giọt máu tình nguyện càng thêm ấm áp và lan tỏa ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Tại Lào Cai, phong trào hiến máu tình nguyện của cán bộ, công nhân viên ngành điện nhiều năm qua đã trở thành điểm sáng, góp phần làm nên tinh thần của Tuần lễ hồng EVN lần thứ XI – nơi mỗi hành động sẻ chia đều gửi gắm niềm tin và hy vọng cho người bệnh.

Công nhân Công ty Điện lực Huế kịp thời cứu hộ động vật quý hiếm trong đêm

Tối ngày 10/12, trong quá trình kiểm tra đảm bảo an toàn lưới điện tại khu vực Nam Sông Hương, hai công nhân của Công ty Điện lực Huế là anh Võ Duy Linh và anh Nguyễn Hoài Thanh đã phát hiện một cá thể tê tê chạy băng qua đường trong điều kiện trời tối, mưa lạnh.

Tuần lễ hồng EVN – Khi những giọt máu hồng tiếp tục thắp sáng nghĩa tình người thợ điện Khánh Hòa

Sáng 08/12/2025, tại Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa (KHPC), hơn 100 cán bộ, công nhân viên đã cùng tham gia hiến máu tình nguyện, hưởng ứng “Tuần lễ hồng EVN” lần thứ XI. Hoạt động diễn ra trong một bối cảnh vô cùng đặc biệt, khi những người thợ điện Khánh Hòa vừa bước ra khỏi những ngày tháng căng mình khắc phục hậu quả đợt ngập lụt lịch sử xảy ra trên địa bàn tỉnh vào ngày 19–20/11/2025.

EVN triển khai chương trình hiến máu tình nguyện - Tuần lễ hồng EVN lần thứ XI

Sáng ngày 9/12, tại trụ sở EVN, đã diễn ra Chương trình Tuần lễ hồng EVN lần thứ XI, với đông đảo lãnh đạo và CBCNV các đơn vị làm việc tại trụ sở EVN tham gia hiến máu. Chương trình Tuần lễ hồng EVN lần thứ XI được diễn ra từ ngày 08-14/12/2025 với nhiều điểm hiến máu tình nguyện ở trụ sở một số đơn vị thành viên của Tập đoàn trên cả nước hoặc tại cơ sở y tế.