Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Làm vận hành hệ thống điện là phải biết gác việc riêng vì dòng điện của đất nước

25/01/2023 08:23:20 AM 54 lượt xem
Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Phan Thanh Lâm - Trạm trưởng Trạm biến áp 500kV Vĩnh Tân (Truyền tải điện Bình Thuận, Công ty Truyền tải điện 3) khi Tết này là Tết thứ 7 anh trực đêm giao thừa tại Trạm biến áp 500kV Vân Phong.
Làm vận hành hệ thống điện là phải biết gác việc riêng vì dòng điện của đất nước
Anh Nguyễn Phan Thanh Lâm - Trưởng Trạm biến áp 500kV Vĩnh Tân - trong ca trực

PV: Xin anh cho biết vai trò của Trạm biến áp 500kV Vĩnh Tân? Điểm khác biệt khi trực vận hành trạm biến áp 500kV Vĩnh Tân so với các trạm biến áp khác là gì?

Anh Nguyễn Phan Thanh Lâm: Trạm biến áp 500kV Vĩnh Tân là một đơn vị trực thuộc Truyền tải điện Bình Thuận - Công ty Truyền tải điện 3 được xây dựng trên địa bàn thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận với diện tích mặt bằng xây dựng là 12,7ha.

Trạm có quy mô công suất 1.800MVA gồm 04 kháng bù ngang 500kV với công suất là 371MVAr. Trạm có vai trò hết sức quan trọng kết nối lưới điện truyền tải. Với lưới 500kV kết nối liên kết với các TBA 500kV Sông Mây, TBA 500kV Tân Uyên, TBA 500kV Thuận Nam, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Với lưới 220kV kết nối với TBA 220kV Phan Rí 2, trạm cắt 220kV Quán Thẻ, TBA 500kV Thuận Nam, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2.

Trạm biến áp 500kV Vĩnh Tân 500kV Vĩnh Tân là điểm nút đặc biệt quan trọng trong hệ thống truyền tải điện Quốc gia, có nhiệm vụ tiếp nhận và truyền tải công suất điện từ các nhà máy nhiệt điện thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân và các nhà máy điện năng lượng tái tạo trên địa bàn hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận nhằm cung cấp điện cho phát triển kinh tế xã hội trong khu vực và các tỉnh phía Nam và đảm bảo an ninh, quốc phòng. 

TBA 500kV Vĩnh Tân là một trong những công trình trong Hệ thống Truyền tải điện 500 kV thuộc Danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1944/QĐ-TTg ngày 04/12/2017 và thuộc Đề án đảm bảo an ninh, trật tự Hệ thống truyền tải điện 500 kV trên địa bàn tỉnh Bình Thuận theo Quyết định số 1237/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Thuận ngày 02/06/2020.

PV: Đây là điểm nút quan trọng của hệ thống điện, đặc biệt là giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo trong khu vực, vậy có sự khác biệt gì khi trực vận hành trạm biến áp 500kV Vĩnh Tân so với các trạm biến áp khác là gì?

Anh Nguyễn Phan Thanh Lâm: Nhìn chung đối với các trạm biến áp 500kV việc trực vận hành đều có những điểm tương đồng nhau, ca trực được bố trí 03 ca 05 kíp, mỗi ca trực vận hành gồm 03 điều hành viên. Tuy nhiên với quy mô và tầm quan trọng của Trạm biến áp 500kV Vân Phong, nhân viên vận hành phải thường xuyên tăng cường theo dõi thiết bị, kiểm tra trong vận hành.

Để đảm bảo công tác vận hành an toàn ổn định, kịp thời xử lý các bất thường xảy ra trạm đã bố trí lực lượng trực vận hành theo chế độ 03 ca 05 kíp theo quy định, ngoài thời gian trực ca các nhân viên còn lại luôn ứng trực 24/24h sẵn sàng xử lý các tình huống xảy ra trong vận hành.

PV: Năm hết, Tết đến, mọi người quây quần với nhau bên gia đình thời khắc giao thừa, nhưng với những người làm điện vẫn phải trực đảm bảo điện? Cảm xúc của anh như thế nào khi trực đêm giao thừa?

Anh Nguyễn Phan Thanh Lâm: Cảm xúc đêm Giao thừa khi năm hết, Tết đến mọi người quây quần với nhau bên gia đình thời khắc giao thừa, nhưng với những người lính truyền tải điện như chúng tôi vẫn phải ứng trực trực đảm bảo vận hành an toàn lưới điện không được ở bên cạnh người thân trong gia đình thật khó diễn tả. Mỗi nhân viên tại trạm đều chung hoàn cảnh xa quê, mỗi người đến từ mỗi nơi trên mọi miền Tổ quốc, có người còn độc thân, có người đã lập gia đình, tết đến khi biết nhiệm vụ, đặc thù công việc phải luôn ứng trực nên những ngày trước tết trên đã chủ động đưa vợ con về quê để chung vui cùng gia đình. Ngoài ra được sự động viên, san sẻ từ gia đình hiểu, đồng cảm về tính chất đặc thù công việc của người lính truyền tải điện nên dù giao thừa xa nhà nhưng vẫn ấm áp bên các đồng nghiệp.

PV: Đã 7 năm anh trực Tết đêm giao thừa, trong thời khắc chuyển giao năm mới và năm cũ này, anh động viên người thân gia đình như thế nào để mọi người hiểu và cảm thông cho đặc thù công việc vận hành ngành Điện.

Anh Nguyễn Phan Thanh Lâm: Gần 10 năm công tác trong ngành Điện cũng đã 07 cái Tết tôi đón giao thừa, mừng năm mới cùng với anh em công nhân trong ca trực, tạo không khí ấm cúng, gắn bó của ngày Tết để khích lệ động viên anh em ca trực. Trong thời khắc giao thừa bên cạnh làm nhiệm vụ, tôi cũng gọi điện nói chuyện với vợ, con và gia đình để mọi người trong gia đình hiểu thêm công việc của ngành, cùng san sẽ niềm vui đêm giao thừa từ xa. Tôi luôn xác định làm vận hành hệ thống điện là phải biết gác việc riêng vì dòng điện của đất nước, đó cũng là điều thiêng liêng, tự hào của cá nhân tôi.

Làm vận hành hệ thống điện là phải biết gác việc riêng vì dòng điện của đất nước 1
Ca trực đêm giao thừa Xuân Quý Mão tại Trạm biến áp 500kV Vĩnh Tân

PV: Trực ngày Tết phải xa gia đình, đơn vị đã nhận được sự quan tâm như thế nào từ các cấp lãnh đạo, thưa anh?

Anh Nguyễn Phan Thanh Lâm: Đối với những ngày Tết công việc triển khai trong ca trực vẫn như những ngày thường, tuy nhiên trong những ngày tết khi phụ tải giảm điện áp hệ thống tăng cao, nhân viên vận hành phải tăng cường theo dõi tình hình vận hành để đảm bảo vận hành an toàn.

Cùng đồng cảm, chia sẻ niềm vui nỗi buồn của các nhân viên ở lại trực tết Ban lãnh đạo Công ty, đơn vị đã có những cuộc gặp gỡ, thăm hỏi động viên CBCNV ứng trực Tết trao những phần quà gửi đến CBCNV cũng như gia đình cùng với tấm thiệp tri ân đến gia đình mỗi CBCNV đã làm hậu phương vững chắc để CBCNV hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ngoài ra Công ty, đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ các nhu yếu phẩm phục vụ cho CBCNV trong những ngày Tết để sẵn sàng trực vận hành vì dòng điện thiêng liêng của tổ quốc.

PV: Cảm ơn anh về cuộc chia sẻ!

Tác giả: Xuân Tiến
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

PC Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động đẩy mạnh xây dựng Văn hóa an toàn năm 2023 NEW

Ngày 27/3, Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) tổ chức Lễ phát động đẩy mạnh xây dựng văn hóa an toàn năm 2023 với chủ đề “Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Văn hóa an toàn lao động - Tăng cường chuyển đổi số trong quản lý an toàn, vệ sinh lao động; Áp dụng công tác quản lý an toàn và sức khỏe người lao động theo tiêu chuẩn ISO 45001:2018”.

Công đoàn SPMB chung sức cùng chuyên môn hoàn thành toàn nhiệm các nhiệm vụ được giao

Ngày 27/3, tại TP.HCM, Đại hội Công đoàn Ban QLDA các công trình điện miền Nam (SPMB) lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra thành công tốt đẹp. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành gồm 7 đồng chí. Đồng chí Bùi Quang Thành - Phó Giám đốc SPMB được tín nhiệm bầu Chủ tịch Công đoàn SPMB nhiệm kỳ 2023-2028.

EVNHANOI tổ chức Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XXV Công đoàn Tổng công ty, nhiệm kỳ 2023-2028 NEW

Ngày 21/3/2023 Công đoàn Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) phối hợp với chuyên môn ban hành kế hoạch số 1886/KHLT-CĐ-EVNHANOI về tổ chức Hội thao công nhân, viên chức lao động Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội năm 2023.

Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Bình Phước tổ chức Hội trại

Hưởng ứng “Tháng Thanh niên”, chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023). Vừa qua, tại khu lâm viên Mỹ Lệ, Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Bình Phước đã tổ chức Hội trại công nhân viên, người lao động năm 2023 với chủ đề "Tuổi trẻ Công ty Điện lực Bình Phước Tiên phong - Xung kích - Sáng tạo”.

Tuổi trẻ Công ty Điện lực thành phố Cần Thơ xung kích Tháng Thanh niên

Hưởng ứng Tháng Thanh niên, chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023), Đoàn thanh niên Công ty Điện lực TP. Cần Thơ đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa.

Thủy điện An Khê - Ka Nak: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất và Ngày Thể thao Việt Nam năm 2023

Chuỗi sự kiện Chiến dịch Giờ Trái đất thực hiện từ 20h30 đến 21h30, thứ Bảy, ngày 25/3/2023 với thông điệp “Tiết kiệm điện - Thành thói quen” và Ngày Thể thao Việt Nam (27/3) được CBCNV Công ty Thủy điện An Khê - Ka Nak sôi nổi hưởng ứng.

Công ty Điện lực Cao Bằng hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023

Hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất năm 2023, Công ty Điện lực Cao Bằng đã triển khai nhiều hoạt động, trong đó chú trọng tuyên truyền đến các hộ dân, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh về sử dụng tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

Thanh niên PC Cao Bằng đạt giải Nhất bóng đá nam mini chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931- 26/3/2023) NEW

Vừa qua tại thành phố Cao Bằng đã diễn ra giải thi đấu bóng đá nam mini chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2023) nhằm đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, thúc đẩy phong trào toàn dân tập luyện thể thao, nâng cao sức khỏe, phục vụ học tập, công tác, lao động sản xuất và bảo vệ Tổ quốc.

EVNNPT tổ chức Hội thao CNVCLĐ lần thứ VI, năm 2023 NEW

Vừa qua, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã ban hành Chỉ thị liên tịch và Điều lệ Hội thao CNVCLĐ EVNNPT lần thứ VI, năm 2023. Ngoài 5 môn thi đấu truyền thống như những Hội thao trước gồm cầu lông, bóng bàn, tennis, cờ vua, cờ tướng, Hội thao lần này có thêm giải chạy/đi bộ Online. Hội thao diễn ra từ ngày 20/3 và kết thúc vào ngày 14/4/2023.

PC Cao Bằng tổ chức Hội nghị triển khai công tác văn hóa doanh nghiệp, văn hóa an toàn năm 2023 NEW

Nhận thức được tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp (VHDN), công tác thực thi VHDN tại Công ty Điện lực Cao Bằng (PC Cao Bằng) luôn được sự quan tâm, chỉ đạo của Giám đốc Công ty và Ban chỉ đạo VHDN để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao nhằm lan tỏa mạnh mẽ văn hóa EVN đến khách hàng, cộng đồng và xã hội.

Công ty Điện lực Cao Bằng đẩy mạnh công tác chuyển đổi số gắn với an toàn thông tin NEW

Chuyển đổi số hiện đang là vấn đề sống còn đối với các doanh nghiệp. Không đứng ngoài xu thế đó, thời gian qua, Công ty Điện lực Cao Bằng (PC Cao Bằng) đã tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số vào mọi mặt hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD). Điều này đã và đang mang lại nhiều giá trị cho khách hàng, đồng thời tăng năng suất lao động và giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Hà Nội tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2023

Tối 25/3, tại Quảng trường Cách mạng tháng Tám, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội và các đơn vị liên quan tổ chức đêm sự kiện hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 trên địa bàn Thành phố Hà Nội, với thông điệp “Tiết kiệm điện - thành thói quen”.