Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Khách hàng Thủ đô “chia lửa” cùng ngành Điện

30/05/2023 02:04:34 PM 853 lượt xem
Tại Hà Nội, những hoạt động chung tay tiết kiệm điện từ mọi tầng lớp nhân dân, cơ quan, đơn vị kinh doanh sản xuất đã được triển khai, nhân rộng để “chia lửa” với ngành Điện trong cao điểm nắng nóng năm 2023.
Khách hàng lớn nỗ lực tiết kiệm điện triệt để
Từ tối 18/5, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (Cảng HKQT Nội Bài) dù đang trong cao điểm, lượng hành khách rất đông tuy nhiên hệ thống chiếu sáng không như thường nhật. Gần 80% ánh sáng khu vực nhà ga đã được tiết giảm. 100% các biển quảng cáo chưa khai thác, hệ thống chiếu sáng khu vực sân đỗ ô tô, đường dẫn vào nhà ga, ánh sáng trang trí vườn cây, tiểu cảnh được tắt hoàn toàn. Các khu vực văn phòng làm việc tại Cảng HKQT Nội Bài đồng loạt áp dụng điều chỉnh điều hoà ở mức từ 26 độ C trở lên, ưu tiên sử dụng ánh sáng mặt trời tại các vị trí nhiều ánh sáng tự nhiên...
 Khách hàng Thủ đô “chia lửa” cùng ngành Điện
Sáng 22/5, khu vực nhà ga của Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài (Hà Nội) đã tiết giảm 80% hệ thống chiếu sáng
Theo ông Nguyễn Hoa Thành, Giám đốc Trung tâm - Dịch vụ Kỹ thuật Nội Bài (Cảng HKQT Nội Bài), trên tinh thần thực hiện Công điện 379/CĐ-TTg ngày 13/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của các cấp về việc triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước..., đồng thời là cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, các biện pháp tiết kiệm điện của Cảng HKQT Nội Bài sẽ mang lại những hiệu quả thiết thực, cùng với Hà Nội và cả nước thực hiện tốt việc tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng trong tình hình cung cấp điện nhiều khó khăn.
“Chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội và các cơ quan hữu quan thực hiện nghiêm các biện pháp tiết kiệm điện, đồng thời tích cực truyền thông đến hơn 2.700 CBCNV cũng như các cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn để tiết kiệm điện trở thành thói quen, lan tỏa văn hóa tiết kiệm điện đến cộng đồng” - ông Nguyễn Hoa Thành nhấn mạnh.
Cùng quan điểm trên, Nhà máy in Viettel (trụ sở tại Lô B2-03-2, khu công nghiệp Nam Thăng Long, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) luôn ý thức rằng tiết kiệm điện trong sản xuất không chỉ góp phần giảm giá thành, tăng khả năng cạnh tranh cho sản phẩm mà còn là mục tiêu hướng đến sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Tăng cường sản xuất giờ thấp điểm, sẵn sàng máy phát diesel khi ngành Điện yêu cầu là câu chuyện được ghi nhận tại doanh nghiệp này trong những ngày nắng nóng khốc liệt như hiện nay.
Theo ông Chu Mạnh Tới - Trưởng phòng Kỹ thuật Nhà máy in Viettel, trung bình mỗi tháng, Nhà máy in Viettel tiêu thụ hơn 100.000 kWh điện. Để tiết giảm chi phí điện năng, công ty chuyển sang sử dụng hoàn toàn bóng đèn Led; lắp đặt quạt thông gió, hệ thống làm mát từ dưới sàn ở các xưởng; đầu tư thiết bị hiện đại để thay thế những máy móc cũ kỹ và hao tốn điện. Cùng với đó, khuyến khích người lao động đưa ra sáng kiến, cải tiến góp phần tiết kiệm điện.
“Không chỉ vậy, ngay từ đầu mùa hè, nhà máy đã vệ sinh toàn bộ các thiết bị điện, bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị sao cho hoạt động hiệu quả nhất. Đặc biệt, nhà máy đã chuyển phân xưởng Flexo sản xuất thẻ cào - một trong những dây chuyền sản xuất sử dụng lượng điện lớn tại nhà máy - về sản xuất trong khung giờ đêm nhằm tiết kiệm điện tối đa nhất, đồng thời sẵn sàng huy động nguồn máy phát diesel dự phòng cùng với ngành Điện chia sẻ khó khăn trong giai đoạn nắng nóng hiện nay” - đại diện Nhà máy in Viettel chia sẻ.
Với hạ tầng thiết bị lớn và đảm nhiệm chức năng quan trọng là chiếu sáng công cộng trên địa bàn Thủ đô, Công ty TNHH MTV Chiếu sáng và thiết bị đô thị cũng đã có những cơ chế hoạt động đặc biệt trong giai đoạn này. Những con đường, tuyến phố được chiếu sáng chậm hơn 30 phút; tắt hệ thống sớm trước 30 phút; vận hành 1/3 công suất chiếu sáng sau thời điểm 22h00 đến khi tắt hệ thống. Tiết giảm 50% công suất chiếu sáng các hệ thống bảng quảng cáo... để phấn đấu tiết giảm 50% công suất so với cùng kỳ. 
 Khách hàng Thủ đô “chia lửa” cùng ngành Điện 1
Nhà máy in Viettel sẵn sàng huy động nguồn máy phát diesel dự phòng, chia sẻ khó khăn với ngành Điện trong cao điểm nắng nóng hiện nay
Không ai đứng ngoài cuộc
Ghi nhận của chúng tôi vào ngày 22/5, tại một số chung cư, khu đô thị cao cấp trên địa bàn TP Hà Nội. Tại Khu Đô thị (KĐT) Vinhomes Smart City với diện tích 280 ha, nguồn điện toàn KĐT đang được cấp từ 2 lộ cấp điện 22kV từ trạm 110KV Bắc An Khánh, với công suất đáp ứng 38MVA, công suất tiêu thụ trung bình của KĐT khoảng 20MVA. Để đảm bảo an toàn cung cấp điện, đáp ứng nhu cầu sử dụng của cư dân trong khu đô thị nếu có sự cố làm gián đoạn nguồn điện lưới hay trường hợp đặc biệt cần huy động nguồn, KĐT đã trang bị hệ thống MFD qua MBA tăng áp để phát nguồn điện trung thế 22kV, gồm 22 máy với tổng công suất 58 MVA luôn sẵn sàng hoạt động.
Ông Nguyễn Đảo Tuấn - Trưởng phòng giải pháp kỹ thuật - Công nghệ, KĐT Vinhomes Smart City, cho hay: "Chúng tôi đã phối hợp cùng Công ty Điện lực Nam Từ Liêm ký thoả thuận tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải phi thương mại. Trong những ngày vừa qua, thời tiết nắng nóng cực đoan, chúng tôi đã phối hợp với công ty điện lực và tuyên truyền tới các cư dân trong khu đô thị thực hiện sử dụng tiết kiệm điện, hiệu quả, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, tắt 100% hệ thống chiếu sáng mặt trước tòa nhà, 50% điện đường chiếu sáng giao thông; hạn chế sử dụng các thiết bị có công suất lớn vào những thời điểm cao điểm của hệ thống điện. Theo thống kê sơ bộ từ ngày 18-22/5, KĐT đã tiết giảm được khoảng 10% sản lượng điện tiêu thụ mỗi ngày. Chúng tôi luôn đồng hành, sẵn sàng chia sẻ khó khăn với ngành Điện”.
Còn tại các khu dân cư, ngành Điện kết hợp với chính quyền địa phương “đi từ ngõ, gõ từng nhà” trong công tác tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm.
 Khách hàng Thủ đô “chia lửa” cùng ngành Điện 2
Người dân chung tay cùng ngành Điện thực hành tiết kiệm điện sinh hoạt
Ông Trần Quang Định - Tổ dân số 14, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, cho biết: “Những ngày qua, tôi đã nghe rất nhiều thông tin về tình hình tiêu thụ điện trên các phương tiện thông tin đại chúng. Do vậy, khi nhận được các yêu cầu, hướng dẫn của Công ty Điện lực Bắc Từ Liêm về việc sử dụng điện tiết kiệm, tôi hoàn toàn ủng hộ và thực hiện một cách nghiêm túc. Tôi quán triệt đến toàn bộ các thành viên trong gia đình về việc chỉ bật để điều hòa ở mức 27°C, tắt đèn, quạt và rút tất cả các phích cắm ra khỏi ổ điện khi không sử dụng. Trường hợp mua các thiết bị điện mới thì ưu tiên lựa chọn các thiết bị thông minh, tiết kiệm điện. Ban ngày nhà tôi sẽ tận dụng ánh sáng tự nhiên chứ không bật đèn chiếu sáng; chủ động bơm nước, giặt quần áo vào sáng sớm, tránh những thời gian cao điểm theo đúng khuyến cáo của ngành Điện”.
Mong rằng, những hành động thiết thực tiết kiệm điện sẽ tiếp tục được lan toả nhiều hơn nữa trong cộng đồng, đưa phong trào tiết kiệm điện thành hoạt động thường xuyên trong đời sống xã hội, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Tác giả: Theo: evn.com.vn
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Đồng lòng - Vượt khó cùng dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối

Với tinh thần “Tất cả vì dự án đường dây 500 kV mạch 3”, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã huy động các đội xung kích để tiếp sức cho dự án trọng điểm này. Họ là những kỹ sư, công nhân có tay nghề nhưng cũng là tấm gương tiêu biểu đại diện cho những người thợ điện phía Nam. Tất cả cùng gắng sức với quyết tâm cao nhất đưa dự án hoàn thành vào tháng 6/2024 theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

EVN: Tổ chức Hội nghị tập huấn công tác Truyền thông năm 2024

Ngày 6/6, tại trụ sở EVN, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã khai mạc Hội nghị tập huấn công tác Truyền thông năm 2024. Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tiếp, kết hợp trực tuyến.

Khẩn trương các giải pháp hỗ trợ thi công Dự án ĐZ 500kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối

Chiều ngày 02/6/2024, ông Lê Văn Trang - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) chủ trì cuộc họp trực tuyến rà soát công tác triển khai thi công của các Đội xung kích EVNSPC tham gia hỗ trợ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối.

Thủ tướng Chính phủ: Bố trí thời gian thi công hợp lý, đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người lao động trong thời tiết nắng nóng

Kiểm tra, đôn đốc tiến độ Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối, sáng 2/6 tại tỉnh Quảng Bình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương sự nỗ lực, vượt khó của người lao động trên công trường; đồng thời nhấn mạnh, chủ đầu tư, các nhà thầu cần tính toán, điều chỉnh phương án thi công hợp lý, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người lao động trước thời tiết nắng nóng khắc nghiệt của miền Trung.

Huy động nguồn lực địa phương hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 55/CĐ-TTg ngày 1/6/2024 về việc huy động các nguồn lực của địa phương để bảo đảm hậu cần và tăng cường hỗ trợ thi công công trình đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).

Công ty Điện lực Quảng Ninh tham gia hỗ trợ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3.

Hòa chung khí thế xung kích của ngành Điện trong việc tập trung lực lượng tinh nhuệ tham gia hỗ trợ thi công xây dựng Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch – Phố Nối, sáng ngày 31/5 Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) đã cử 01 Tổ xung kích gồm 11 công nhân và 01 lái xe là những người lao động có kỹ năng chuyên môn tốt, nhiều kinh nghiệm lên đường hỗ trợ thi công Dự án.

Tổng động viên nhân lực, vật tư, thiết bị hoàn thành tiến độ nước rút Dự án đường dây 500kV mạch 3

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVN Đặng Hoàng An tại cuộc họp rà soát tình hình thi công Công trình đường dây 500kV mạch 3, vào chiều ngày 29/5, tại trụ sở EVN, Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Học sinh Quảng Trị đạt kết quả cao tại Cuộc thi “Học sinh với kiến thức sử dụng điện an toàn - tiết kiệm - hiệu quả”

Sáng 28/5/2024, tại thành phố Đông Hà, Công ty Điện lực Quảng Trị tổ chức trao giải cuộc thi “Học sinh với kiến thức sử dụng điện An toàn - Tiết kiệm - Hiệu quả”. Cuộc thi do Tổng công ty Điện lực miền Trung - EVNCPC tổ chức và phát động vào tháng 12/2023 với thành phần tham gia là tất cả các em học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông các trường trên địa bàn 13 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên.

Đoàn công tác EVNSPC thăm hỏi, động viên người lao động tại PC Lâm Đồng

Ngày 27/5, đoàn công tác EVNSPC đã đến thăm hỏi, động viên người lao động Điện lực Lạc Dương và Điện lực Đơn Dương thuộc Công ty Điện lực Lâm Đồng, tặng quà mỗi đơn vị trị giá 20 triệu đồng.

TỔNG CÔNG TY TRUYỀN TẢI ĐIỆN QUỐC GIA TỔ CHỨC TỌA ĐÀM VÀ TỔNG KẾT PHONG TRÀO “NAM GIỚI VÀ BÌNH ĐẲNG GIỚI”

Chiều ngày 25/5/2024 tại Đà Nẵng, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) tổ chức tọa đàm và tổng kết phong trào “Nam giới và bình đẳng giới”. Buổi tọa đàm được EVNNPT giao Công ty Truyền tải điện 2 đăng cai tổ chức.

30 năm đường dây 500kV Bắc Nam điểm nhấn cho sự phát triển của Công ty Truyền tải Điện 2.

Lúc 19h17phút 03 giây ngày 27/05/1994 tại Trạm biến áp 500 kV Đà Nẵng, đường dây siêu cao áp 500 kV Bắc - Nam đã được hòa lưới thành công và chính thức đi vào vận hành, đưa dòng điện từ miền Bắc vào miền Trung và miền Nam. Sự kiện này không chỉ xóa đi cái cảnh “hai tối, một sáng” mà còn mở ra một chương mới cho sự phát triển của Sở Truyền tải điện 1 nay là Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) nói riêng và cả hệ thống Truyền tải điện Việt Nam nói chung.

EVNNPC phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024

Chiều ngày 14/5, tại TP Sơn La, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã tổ chức Lễ hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024. Chương trình được kết nối trực tuyến đến điểm cầu 27 Công ty Điện lực trực thuộc. Dự lễ phát động có các ông: Vũ Anh Phương - Phó Tổng Giám đốc; Trịnh Quang Minh - Chủ tịch công đoàn EVNNPC và đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn liên quan.