Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Hành động can trường của người thợ điện Khánh Hòa cứu 8 người trong lũ lịch sử

01/12/2025 04:32:32 PM 405 lượt xem
Phường Tây Nha Trang – nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt ngập lụt lịch sử ngày 19–20/11 vừa qua tại Khánh Hòa. Giữa dòng nước cuồn cuộn, hình ảnh người thợ điện áo cam Thái Quang Nhựt, Công nhân Đội Quản lý điện Trung tâm Nha Trang (Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa), lúp xúp trong biển nước, một tay níu chiếc ghe nhỏ đang chao đảo theo dòng chảy, đã trở thành câu chuyện lặng lẽ nhưng lay động lòng người sâu sắc. Từ đôi tay bình dị ấy, 8 con người đã được kéo về từ ranh giới sinh tử.
Chuyện giờ mới kể – Hành động can trường của người thợ điện Khánh Hòa cứu 8 người trong lũ lịch sử
Anh Thái Quang Nhựt, Công nhân Đội Quản lý điện Trung tâm Nha Trang (Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa) xả thân cứu 08  em nhỏ và  người lớn  trong lúc nước lũ dâng cao tại phường Tây Nha Trang (ảnh: Báo Tuổi trẻ)

Những ngày ngập lụt đó, Nha Trang chìm trong màu xám nặng nề. Nước dâng nhanh, lũ xoáy mạnh cuốn theo nỗi lo, nỗi sợ của hàng nghìn gia đình. Giữa dòng chảy hỗn loạn, hành động quả cảm của người thợ điện đã thắp lên một điểm sáng ấm áp về tình người.

Anh Thái Quang Nhựt lặng lẽ dầm mình trong nước lạnh cắt da, men theo tiếng kêu cứu phát ra từ khu trọ thấp trũng – nơi những đứa trẻ đang đói lả, sốt run vì kiệt sức. Nước lũ xoáy mạnh, rét buốt, chiếc ghe nhỏ liên tục hất ngược theo dòng chảy, nhưng anh Nhựt vẫn kiên quyết tiến lên. Bởi phía trước, từng giây trôi qua đều là sự mong manh của những sinh mạng đang dần cạn sức.

Trong hành trình ấy, anh đã cứu được 5 em nhỏ, trong đó 2 em sốt cao, cơ thể lả đi. Đưa các em đến nơi an toàn xong, anh lập tức quay trở lại dòng nước xoáy để tiếp tục cứu người. Rồi anh lại cứu thêm 3 người lớn đang kiệt sức chới với giữa biển nước. Anh đi đi lại lại không biết bao nhiêu lượt, như thể chỉ cần còn người cần giúp thì anh không thể dừng chân.

Đến nay, dù đã hơn 10 ngày trôi qua kể từ trận lũ, đôi mắt anh Nhựt vẫn ánh lên sự xúc động khi nhớ lại khoảnh khắc sinh tử ấy. Anh nghẹn ngào chia sẻ: “Chúng nó chẳng khác nào con cháu trong nhà. Nhìn mấy nhỏ vậy anh không chịu được, thương đến quặn lòng”.

Chuyện giờ mới kể – Hành động can trường của người thợ điện Khánh Hòa cứu 8 người trong lũ lịch sử 1
Trang fanpage Trung tâm cấp cứu 115 Khánh Hòa với 3,1K người theo dõi đăng tải về anh Thái Quang Nhựt

Điều khiến nhiều người càng thêm xúc động là chính nhà anh Nhựt lúc đó cũng chìm trong nước, đồ đạc trôi dạt, gia đình anh đang gồng mình chống lũ. Bản thân anh thì run lên vì lạnh. Nhưng anh vẫn chọn rời nhà, lao vào lũ dữ – một lựa chọn bản năng cứu người gặp hoạn nạn nhưng chứa đựng tình người sâu nặng của người thợ điện chân chất miền Trung.

Hành động dũng cảm của anh Thái Quang Nhựt không chỉ cứu sống 8 con người giữa lũ dữ, mà còn là hình ảnh đẹp về người thợ điện Khánh Hòa – những con người thầm lặng luôn có mặt nơi tuyến đầu, khi thì “cứu điện” để ánh sáng không tắt, khi thì cứu lấy sự sống của bà con trong hoạn nạn. Đó là nét văn hóa nghĩa tình, là truyền thống nhân ái – sẻ chia đã hun đúc nên phẩm chất của người thợ điện trong ngôi nhà chung EVN.

Tác giả: Bài: Hồng Tú, ảnh: Nguồn Báo Tuổi trẻ
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Hoàn thành lắp đặt công tơ cho 40 hộ dân ấp Bàu Chim, xã Tân Phú, tỉnh Đồng Nai NEW

Trong hai ngày 13 và 14/2/2026, Đội Quản lý điện Định Quán thuộc Công ty Điện lực Đồng Nai đã phối hợp chính quyền địa phương hoàn thành nghiệm thu, đóng điện lưới hạ thế sau các trạm biến áp Phú Xuân 9.1 và Phú Xuân 9.2, đồng thời hoàn thành lắp đặt công tơ, cấp điện mới cho 40 hộ dân ấp Bàu Chim, xã Tân Phú, tỉnh Đồng Nai. 

Công ty Điện lực Lào Cai đóng điện 30 trạm biến áp trước thềm Tết nguyên đán Bính Ngọ 2026 NEW

Những ngày cuối cùng của năm Giáp Thìn, khi không khí xuân đã lan tỏa khắp phố thị và bản làng, cán bộ, nhân viên Công ty Điện lực Lào Cai vẫn bám trạm, bám đường dây, khẩn trương hoàn thành các hạng mục cuối cùng nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Giữ mạch sáng mùa Xuân

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, từ phố thị đến bản làng vùng cao Sơn La, ánh đèn đã bắt đầu thắp lên không khí rộn ràng của mùa lễ hội. Phía sau sắc màu lung linh ấy là nhịp làm việc lặng lẽ nhưng bền bỉ của những người thợ điện - những người đang ngày đêm “giữ mạch sáng” cho từng mái nhà, từng con đường, để mùa Xuân đến trọn vẹn, an vui.

Lãnh đạo EVN thăm hỏi, động viên kỹ sư EVNICT trực Tết

Ngày 12/02/2026, ông Ngô Sơn Hải- Phó Tổng Giám đốc EVN; ông Đỗ Đức Hùng- Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Tuấn- Trưởng ban Khoa học công nghệ và Chuyển đổi số EVN đã đến thăm hỏi, động viên lực lượng kỹ sư Công ty Viễn thông điện lực và Công nghệ thông tin (EVNICT) trực Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

107 hộ dân xã Tân Hợp (Lào Cai) đón Tết Nguyên đán 2026 trong ánh sáng điện lưới quốc gia

Trong không khí rộn ràng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 12/02/2026, công trình xây dựng điện xã Tân Hợp, tỉnh Lào Cai đã chính thức được đóng điện và đưa vào vận hành, kịp thời cấp điện cho 107 hộ dân trên địa bàn. Sự kiện này không chỉ đánh dấu bước hoàn thiện hạ tầng điện nông thôn tại địa phương mà còn mang ý nghĩa đặc biệt khi bà con được đón Tết trong ánh sáng ổn định, an toàn từ lưới điện quốc gia.

Công ty thủy điện Ialy trao 400 suất quà Tết cho bà con có hoàn cảnh khó khăn

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, Công ty thủy điện Ialy đã tổ chức chương trình tặng quà cho các hộ nghèo trên địa bàn, kết hợp tuyên truyền bảo vệ lòng hồ, công tác an ninh trật tự, an toàn PCCC khu vực các nhà máy và Văn phòng Công ty.

Tổng công ty Điện lực miền Nam và Công ty Điện lực Đồng Nai trao 80 phần quà Tết cho hộ nghèo tại Bù Gia Mập và Định Quán

Thực hiện chương trình “Doanh nghiệp trách nhiệm xã hội” do Tổng công ty Điện lực miền Nam triển khai nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, trong các ngày 09/02/2026 và 10/02/2026, Công ty Điện lực Đồng Nai đã phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các địa phương tổ chức trao quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bù Gia Mập và xã Định Quán.

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Trang thông tin Công đoàn ĐLVN trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng: Bảo đảm cung ứng điện Tết Bính Ngọ an toàn, ổn định, tin cậy trong mọi tình huống

Ngày 10/2/2026 (23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Hà Nội, Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng đã làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Công ty TNHH MTV Vận hành Hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO) về công tác bảo đảm cung ứng điện dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

EVNHANOI khánh thành mô hình trạm sạc năng lượng xanh: Tiên phong chuyển dịch năng lượng

Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng và phát triển giao thông xanh đang trở thành xu thế tất yếu, EVNHANOI đã tổ chức lễ khánh thành mô hình trạm sạc năng lượng xanh, đánh dấu bước đi tiên phong trong đa dạng hóa dịch vụ điện và phát triển hạ tầng năng lượng bền vững trên địa bàn Thủ đô.

Chợ nhân đạo “0 đồng” – Công ty Điện lực Lào Cai chung tay mang Tết ấm đến đồng bào biên giới Pha Long

Hòa chung không khí cả nước rộn ràng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 27/01/2026, tại thôn Pạc Tà, xã Pha Long, tỉnh Lào Cai, Công ty Điện lực Lào Cai đã tích cực tham gia và đồng hành cùng chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, trong đó điểm nhấn là Chợ nhân đạo “0 đồng” dành cho đồng bào các dân tộc khu vực biên giới.

Vì một dòng điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân đón Xuân Bính Ngọ

Những ngày giáp Tết năm Bính Ngọ, khi không khí xuân đang lan tỏa khắp các tuyến phố, theo chân những người thợ điện Đội quản lý điện Đông Hà vào một ngày cuối tuần giữa tiết trời ở Quảng Trị đón đợt không khí lạnh tăng cường với nền nhiệt xuống dưới 200C mới cảm nhận rõ hơn tinh thần làm việc khẩn trương, trách nhiệm của những người thợ điện áo cam.