Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Đồng lòng vượt khó để đưa dự án Trạm biến áp 500kV Lào Cai và các đường dây 220kV đấu nối về đích

25/02/2023 10:43:08 AM 513 lượt xem
Đây là dự án có ý nghĩa rất quan trọng nhằm giải tỏa công suất nguồn thủy điện nhỏ khu vực Tây Bắc lên hệ thống điện Quốc gia nhằm đảm bảo điện cho miền Bắc từ mùa nắng nóng năm nay. Toàn công trường hiện đang nỗ lực và quyết tâm hoàn thành giai đoạn 1 trong tháng 3/2023.
Bám sát tiến độ đề ra
Dự án Trạm biến áp 500kV Lào Cai và đường dây 220kV đấu nối được EVN đầu tư xây dựng nhằm giải tỏa công suất nguồn thủy điện nhỏ khu vực Tây Bắc và các tỉnh lân cận (Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái), hỗ trợ nhập khẩu điện khi cần thiết, đồng thời giảm tải cho các đường dây 500kV Sơn La - Hiệp Hòa, Sơn La - Nho Quan hiện hữu. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.564 tỷ đồng. Trong đó, 80% vốn vay từ các ngân hàng thương mại trong nước và 20% vối đối ứng của EVN.
Đồng lòng vượt khó để đưa dự án Trạm biến áp 500kV Lào Cai và các đường dây 220kV đấu nối về đíchĐoàn công tác EVN kiểm tra và nghe báo cáo tiến độ thi công vị trí 24 đường dây 220kV đấu nối vào TBA 500kV Lào Cai
Trong giai đoạn 1 của dự án, sẽ xây dựng sân phân phối 220kV và các đường dây 220kV đấu nối. Giai đoạn 2 xây dựng sân phân phối 500kV và hoàn thiện toàn bộ dự án, dự kiến đóng điện quý IV/2024 (đồng bộ với dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên).

Ông Đỗ Quang Khải - Phó Giám đốc Ban QLDA Điện 1 (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam) - đơn vị được giao quản lý điều hành dự án cho biết: Tính đến nay, phạm vi TBA 500kV Lào Cai đã hoàn thành bàn giao 100% mặt bằng cho nhà thầu thi công. Đối với đường dây 220kV đấu nối đã bàn giao được 47/51 vị trí móng cột cho nhà thầu thi công.

Về tiến độ thi công, đã hoàn thành và bàn giao 100% diện tích mặt bằng trạm và hoàn thành lắp đặt thiết bị nhất thứ, đang thực hiện lắp đặt thiết bị nhị thứ và kéo rải, đấu nối cáp. Đối với phần đường dây 220kV đấu nối đã hoàn thành lắp dựng 38/51 vị trí cột, đang lắp dựng 9 vị trí và bắt đầu triển khai kéo dây.
Đồng lòng vượt khó để đưa dự án Trạm biến áp 500kV Lào Cai và các đường dây 220kV đấu nối về đích 1Đoàn công tác kiểm tra dựng cột vị trí 6 đường dây 220kV đấu nối vào TBA 500kV Lào Cai
Ông Đỗ Quang Khải cho biết: Mặc dù dự án hiện nay đang bám sát tiến độ đề ra, tuy nhiên dự án vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro đặc biệt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng 4 vị trí móng và phần hành lang tuyến. Nhiều hộ dân không đồng tình với đơn giá bồi thường, hỗ trợ về đất, tài sản, cây trồng và có tâm lý e ngại khi đường dây điện 220kV đi qua thửa đất, nhà ở của mình.

Bên cạnh đó, khu vực, thời tiết khu vực trời mù, có mưa cũng là những nguyên nhân cản trở tiến độ thi công dựng cột, kéo dây dự án.
Đồng lòng vượt khó để đưa dự án Trạm biến áp 500kV Lào Cai và các đường dây 220kV đấu nối về đích 2Đoàn công tác kiểm tra và nghe báo cáo tiến độ thi công tại TBA 500kV Lào Cai
Giải pháp nào để hoàn thành?
Để đẩy nhanh tiến độ thi công, bù đắp những phần khối lượng đã bị chậm tiến độ, ông Đỗ Quang Khải - Phó Giám đốc Ban QLDA Điện 1 cho biết: Đơn vị tổ chức các buổi kiểm tra hiện trường và họp kiểm điểm tiến độ với liên danh nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ thi công. Đôn đốc nhà thầu tiếp tục huy động thêm nhân lực (lái xe, lái máy và cán bộ kỹ thuật), thiết bị lên hiện trường cho tất cả các mũi thi công để đáp ứng tiến độ thi công theo tình hình thực tế, đặc biệt là mũi thi công tiếp địa, san nền trạm biến áp, tường rào, gia cố mái và mương thoát nước, đường trong TBA, cấp thoát nước, đường vào TBA.

Đồng thời yêu cầu nhà thầu thay thế các tổ đội thi công không đủ năng lực. Triển khai đồng thời, đan xen các công việc của gói thầu như: Thỏa thuận giải phóng mặt bằng đường tạm lên vị trí móng và mặt bằng tạm, san gạt mặt bằng và đào hố móng, thi công bê tông móng, lấp đất hố móng, lắp đặt tiếp địa, lắp dựng cột thép, ưu tiên thi công khép các khoảng néo để sớm tiến hành rải kéo dây dẫn, dây cáp quang và dây chống sét. 
Đồng lòng vượt khó để đưa dự án Trạm biến áp 500kV Lào Cai và các đường dây 220kV đấu nối về đích 3Đoàn công tác EVN kiểm tra tiến độ thi công tại khu vực sân phân phối 220kV thuộc TBA 500kV Lào Cai
Ban QLDA Điện 1 cũng yêu cầu nhà thầu phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp huyện, xã và thôn để vận động thuyết phục người dân cho mượn đường thi công với mức giá hỗ trợ phù hợp. Yêu cầu nhà thầu chủ động, tích cực làm việc với các cơ quan liên quan để được cấp phép thi công rải kéo dây qua đường bộ, đường sông và giao chéo với đường điện 35kV, 220kV.

Ông Nguyễn Danh Thắng – Tổng giám đốc Công ty TNHH Phát triển hạ tầng Vân Hội (đơn vị liên danh với Công ty CP Tập đoàn PC1 thi công trạm biến áp) cho biết: Đến nay, công tác thi công lắp đặt thiết bị nhất thứ đã hoàn thành. Liên danh nhà thầu huy động đầy đủ nhân lực, phương tiện, máy móc để gấp rút thi công, hoàn thành những công việc còn lại để công trình đóng điện trước ngày 31/3/2023, đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Đại diện Công ty CP Xây lắp điện 2 đơn vị thi công đường dây đấu nối cho biết: Hiện đơn vị đang huy động tối đa lực lượng, chia thành nhiều tổ đội để đẩy nhanh tiến độ dựng cột, kéo dây và cam kết sẽ hoàn thành trong tháng 3/2023.
Đồng lòng vượt khó để đưa dự án Trạm biến áp 500kV Lào Cai và các đường dây 220kV đấu nối về đích 4Sân phân phối 220kV thuộc TBA 500kV Lào Cai đang dần hoàn thành
Ngày 24/02, Ban Quản lý xây dựng (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) đã kiểm tra công trường. Tại buổi kiểm tra công trường, ông Khương Thế Anh - Phó Trưởng ban Quản lý xây dựng EVN cho biết, mặc dù dự án được triển khai thi công từ tháng 4/2022 và trong quá trình thi công gặp những khó khăn vướng mắc về thời tiết do mưa nhiều, giá cả vật tư thiết bị, xăng dầu tăng cao, tuy nhiên Ban QLDA Điện 1 và các đơn vị thi công đã rất nỗ lực đẩy nhanh tiến độ dự án. Đến nay, dự án đã hoàn thành khối lượng công việc lớn đề ra, tuy nhiên một số hạng mục thi công còn chậm.

Ông Khương Thế Anh đề nghị Ban QLDA Điện 1 tiếp tục đôn đốc quyết liệt nhà thầu khẩn trương hoàn thành các công việc liên quan, tăng cường nhân lực và thiết bị để triển khai thi công đồng thời trên các vị trí móng cột điện, đảm bảo tiến độ thi công chung của dự án. Đối với những khó khăn vướng mắc mặt bằng, Ban QLDA Điện 1 cần tiếp tục bám sát chính quyền địa phương để sớm tháo gỡ, nếu có vướng mắc cần báo cáo Tập đoàn để sớm xử lý.

Ông Khương Thế Anh cũng đề nghị toàn công trường trong giai đoạn thi công nước rút này không vì tiến độ mà ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn cho người và thiết bị, đồng thời chú trọng thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn lao động và vệ sinh môi trường.

Tác giả: Xuân Tiến
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

CÔNG TY TRUYỀN TẢI ĐIỆN 2 QUYÊN GÓP ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO BỊ BÃO LỤT NĂM 2025. NEW

Ngày 25/11/2025, sau khi kết thúc ngày hội văn hóa, Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) và Công đoàn PTC2 đã kêu gọi CBCNV tham gia quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng do lụt bão năm 2025.

CÔNG TY TRUYỀN TẢI ĐIỆN 2 TỔ CHỨC NGÀY HỘI VĂN HÓA NĂM 2025. NEW

Ngày 25/11/2025 tại Đà Nẵng, Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) đã tổ chức hội nghị áp dụng giá trị cốt lõi vào công việc và ngày hội văn hóa EVNNPT năm 2025. Đây là một trong những hoạt động của PTC2 hướng đến kỷ niệm 71 năm ngày Truyền thống ngành Điện lực Việt Nam.

Công ty Điện lực Lào Cai tập huấn triển khai sử dụng bộ trợ lý ảo phục vụ công tác truyền thông NEW

Ngày 22/11/2025, Công ty Điện lực Lào Cai (CTĐL Lào Cai) tổ chức lớp đào tạo – tập huấn công tác truyền thông dành cho đội ngũ làm truyền thông cơ sở với sự tham gia của 50 học viên là Đội phó, cán bộ phụ trách truyền thông, nhân viên truyền thông và cộng tác viên đến từ các Điện lực và Phòng, Ban trực thuộc. Đây là hoạt động thường niên nhưng có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh ngành Điện đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số mạnh mẽ, đòi hỏi công tác truyền thông phải nhanh, chính xác, hiện đại và chuyên nghiệp đáp ứng yêu cầu ngày càng cao đến khách hàng trong thời kỳ chuyển đổi số mạnh mẽ hiện nay.

EVN TRAO 01 TỶ ĐỒNG HỖ TRỢ TỈNH LÂM ĐỒNG KHẮC PHỤC HẬU QUẢ THIÊN TAI NEW

Sáng 24/11, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức lễ tiếp nhận số tiền hỗ trợ 01 tỷ đồng từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), góp phần giúp đỡ người dân sớm khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Chùm ảnh: Khánh Hòa- Niềm vui của người dân khi dòng điện được khôi phục sau trận lũ lịch sử

Là một trong những khu vực bị ngập sâu trong trận lũ lịch sử tại Khánh Hòa, người dân khu đô thị Vĩnh Điềm Trung thuộc phường Tây Nha Trang như vỡ òa khi dòng điện được khôi phục trở lại vào chiều ngày 22/11/2025.

KHPC khẩn trương huy động tổng lực khôi phục cấp điện sau đợt lũ lịch sử tại Khánh Hòa

Ngay khi nước bắt đầu rút, Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa (KHPC) đã huy động toàn bộ lực lượng kỹ sư, công nhân trên toàn Công ty tập trung kiểm tra, sửa chữa, xử lý sự cố và khẩn trương khôi phục cấp điện cho người dân. Trong ngày 22/11, KHPC ưu tiên hoàn tất kiểm tra hệ thống truyền tải, đồng thời nỗ lực cấp điện trở lại cho khách hàng, trừ các khu vực vẫn còn ngập sâu, chưa đảm bảo điều kiện an toàn.

EVN hỗ trợ 1 tỷ đồng giúp Khánh Hòa khắc phục hậu quả mưa lũ lịch sử

Lúc 18g30 ngày 21/11/2025, thừa ủy quyền của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ông Nguyễn Cao Ký – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa (KHPC) và ông Nguyễn Hải Đức – Tổng Giám đốc KHPC đã trao 1 tỷ đồng do EVN hỗ trợ đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa nhằm giúp địa phương khắc phục hậu quả sau đợt mưa lũ lịch sử.

KHPC điều động xe cẩu vận chuyển ca nô cứu hộ hỗ trợ người dân vùng ngập sâu

Trước diễn biến mưa lũ phức tạp tại Khánh Hòa, với nhiều khu vực bị chia cắt do nước dâng cao lịch sử, Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa (KHPC) đã triển khai nhiều biện pháp khẩn cấp, đồng hành cùng chính quyền địa phương hỗ trợ người dân vùng ngập lũ.

Công ty Điện lực Lâm Đồng hỗ trợ Công ty Điện lực Đắk Lắk và Gia Lai khắc phục thiệt hại sau bão số 13

Chiều 17/11/2025, Công ty Điện lực Lâm Đồng trao 100 triệu đồng hỗ trợ Công ty Điện lực Đắk Lắk và 50 triệu đồng hỗ trợ Công ty Điện lực Gia Lai để khắc phục thiệt hại do bão số 13.

Đội xung kích KHPC – Hành trình nghĩa tình sau mỗi cơn bão

Khi cơn bão số 13 quét qua, gây thiệt hại nặng nề cho lưới điện khu vực Đắk Lắk và Gia Lai, những người thợ điện của Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa (KHPC) lại một lần nữa xung phong lên đường. Không quản ngại gian nan, chẳng nề vất vả, họ mang theo tinh thần “tương thân tương ái” và trách nhiệm của người thợ điện miền Trung.

Nghĩa tình sau cơn bão

Giữa khung cảnh ngổn ngang sau cơn bão số 13, hình ảnh những người thợ điện đến từ Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa (KHPC) cùng các đơn vị trong Tổng công ty Điện lực miền Trung vẫn miệt mài ngày đêm giữa ruộng đồng ngập nước đã trở nên quen thuộc với người dân hai xã Phù Cát và Tuy Phước (tỉnh Gia Lai). Chính trong những ngày gian khó ấy, tình cảm chân thành của bà con địa phương đã trở thành nguồn động viên lớn lao, tiếp thêm sức mạnh để những người thợ điện sớm đưa dòng điện trở lại vùng bão đi qua.

Thông báo