Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Đồng lòng vượt khó để đưa dự án Trạm biến áp 500kV Lào Cai và các đường dây 220kV đấu nối về đích

25/02/2023 10:43:08 AM 588 lượt xem
Đây là dự án có ý nghĩa rất quan trọng nhằm giải tỏa công suất nguồn thủy điện nhỏ khu vực Tây Bắc lên hệ thống điện Quốc gia nhằm đảm bảo điện cho miền Bắc từ mùa nắng nóng năm nay. Toàn công trường hiện đang nỗ lực và quyết tâm hoàn thành giai đoạn 1 trong tháng 3/2023.
Bám sát tiến độ đề ra
Dự án Trạm biến áp 500kV Lào Cai và đường dây 220kV đấu nối được EVN đầu tư xây dựng nhằm giải tỏa công suất nguồn thủy điện nhỏ khu vực Tây Bắc và các tỉnh lân cận (Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái), hỗ trợ nhập khẩu điện khi cần thiết, đồng thời giảm tải cho các đường dây 500kV Sơn La - Hiệp Hòa, Sơn La - Nho Quan hiện hữu. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.564 tỷ đồng. Trong đó, 80% vốn vay từ các ngân hàng thương mại trong nước và 20% vối đối ứng của EVN.
Đồng lòng vượt khó để đưa dự án Trạm biến áp 500kV Lào Cai và các đường dây 220kV đấu nối về đíchĐoàn công tác EVN kiểm tra và nghe báo cáo tiến độ thi công vị trí 24 đường dây 220kV đấu nối vào TBA 500kV Lào Cai
Trong giai đoạn 1 của dự án, sẽ xây dựng sân phân phối 220kV và các đường dây 220kV đấu nối. Giai đoạn 2 xây dựng sân phân phối 500kV và hoàn thiện toàn bộ dự án, dự kiến đóng điện quý IV/2024 (đồng bộ với dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên).

Ông Đỗ Quang Khải - Phó Giám đốc Ban QLDA Điện 1 (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam) - đơn vị được giao quản lý điều hành dự án cho biết: Tính đến nay, phạm vi TBA 500kV Lào Cai đã hoàn thành bàn giao 100% mặt bằng cho nhà thầu thi công. Đối với đường dây 220kV đấu nối đã bàn giao được 47/51 vị trí móng cột cho nhà thầu thi công.

Về tiến độ thi công, đã hoàn thành và bàn giao 100% diện tích mặt bằng trạm và hoàn thành lắp đặt thiết bị nhất thứ, đang thực hiện lắp đặt thiết bị nhị thứ và kéo rải, đấu nối cáp. Đối với phần đường dây 220kV đấu nối đã hoàn thành lắp dựng 38/51 vị trí cột, đang lắp dựng 9 vị trí và bắt đầu triển khai kéo dây.
Đồng lòng vượt khó để đưa dự án Trạm biến áp 500kV Lào Cai và các đường dây 220kV đấu nối về đích 1Đoàn công tác kiểm tra dựng cột vị trí 6 đường dây 220kV đấu nối vào TBA 500kV Lào Cai
Ông Đỗ Quang Khải cho biết: Mặc dù dự án hiện nay đang bám sát tiến độ đề ra, tuy nhiên dự án vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro đặc biệt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng 4 vị trí móng và phần hành lang tuyến. Nhiều hộ dân không đồng tình với đơn giá bồi thường, hỗ trợ về đất, tài sản, cây trồng và có tâm lý e ngại khi đường dây điện 220kV đi qua thửa đất, nhà ở của mình.

Bên cạnh đó, khu vực, thời tiết khu vực trời mù, có mưa cũng là những nguyên nhân cản trở tiến độ thi công dựng cột, kéo dây dự án.
Đồng lòng vượt khó để đưa dự án Trạm biến áp 500kV Lào Cai và các đường dây 220kV đấu nối về đích 2Đoàn công tác kiểm tra và nghe báo cáo tiến độ thi công tại TBA 500kV Lào Cai
Giải pháp nào để hoàn thành?
Để đẩy nhanh tiến độ thi công, bù đắp những phần khối lượng đã bị chậm tiến độ, ông Đỗ Quang Khải - Phó Giám đốc Ban QLDA Điện 1 cho biết: Đơn vị tổ chức các buổi kiểm tra hiện trường và họp kiểm điểm tiến độ với liên danh nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ thi công. Đôn đốc nhà thầu tiếp tục huy động thêm nhân lực (lái xe, lái máy và cán bộ kỹ thuật), thiết bị lên hiện trường cho tất cả các mũi thi công để đáp ứng tiến độ thi công theo tình hình thực tế, đặc biệt là mũi thi công tiếp địa, san nền trạm biến áp, tường rào, gia cố mái và mương thoát nước, đường trong TBA, cấp thoát nước, đường vào TBA.

Đồng thời yêu cầu nhà thầu thay thế các tổ đội thi công không đủ năng lực. Triển khai đồng thời, đan xen các công việc của gói thầu như: Thỏa thuận giải phóng mặt bằng đường tạm lên vị trí móng và mặt bằng tạm, san gạt mặt bằng và đào hố móng, thi công bê tông móng, lấp đất hố móng, lắp đặt tiếp địa, lắp dựng cột thép, ưu tiên thi công khép các khoảng néo để sớm tiến hành rải kéo dây dẫn, dây cáp quang và dây chống sét. 
Đồng lòng vượt khó để đưa dự án Trạm biến áp 500kV Lào Cai và các đường dây 220kV đấu nối về đích 3Đoàn công tác EVN kiểm tra tiến độ thi công tại khu vực sân phân phối 220kV thuộc TBA 500kV Lào Cai
Ban QLDA Điện 1 cũng yêu cầu nhà thầu phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp huyện, xã và thôn để vận động thuyết phục người dân cho mượn đường thi công với mức giá hỗ trợ phù hợp. Yêu cầu nhà thầu chủ động, tích cực làm việc với các cơ quan liên quan để được cấp phép thi công rải kéo dây qua đường bộ, đường sông và giao chéo với đường điện 35kV, 220kV.

Ông Nguyễn Danh Thắng – Tổng giám đốc Công ty TNHH Phát triển hạ tầng Vân Hội (đơn vị liên danh với Công ty CP Tập đoàn PC1 thi công trạm biến áp) cho biết: Đến nay, công tác thi công lắp đặt thiết bị nhất thứ đã hoàn thành. Liên danh nhà thầu huy động đầy đủ nhân lực, phương tiện, máy móc để gấp rút thi công, hoàn thành những công việc còn lại để công trình đóng điện trước ngày 31/3/2023, đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Đại diện Công ty CP Xây lắp điện 2 đơn vị thi công đường dây đấu nối cho biết: Hiện đơn vị đang huy động tối đa lực lượng, chia thành nhiều tổ đội để đẩy nhanh tiến độ dựng cột, kéo dây và cam kết sẽ hoàn thành trong tháng 3/2023.
Đồng lòng vượt khó để đưa dự án Trạm biến áp 500kV Lào Cai và các đường dây 220kV đấu nối về đích 4Sân phân phối 220kV thuộc TBA 500kV Lào Cai đang dần hoàn thành
Ngày 24/02, Ban Quản lý xây dựng (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) đã kiểm tra công trường. Tại buổi kiểm tra công trường, ông Khương Thế Anh - Phó Trưởng ban Quản lý xây dựng EVN cho biết, mặc dù dự án được triển khai thi công từ tháng 4/2022 và trong quá trình thi công gặp những khó khăn vướng mắc về thời tiết do mưa nhiều, giá cả vật tư thiết bị, xăng dầu tăng cao, tuy nhiên Ban QLDA Điện 1 và các đơn vị thi công đã rất nỗ lực đẩy nhanh tiến độ dự án. Đến nay, dự án đã hoàn thành khối lượng công việc lớn đề ra, tuy nhiên một số hạng mục thi công còn chậm.

Ông Khương Thế Anh đề nghị Ban QLDA Điện 1 tiếp tục đôn đốc quyết liệt nhà thầu khẩn trương hoàn thành các công việc liên quan, tăng cường nhân lực và thiết bị để triển khai thi công đồng thời trên các vị trí móng cột điện, đảm bảo tiến độ thi công chung của dự án. Đối với những khó khăn vướng mắc mặt bằng, Ban QLDA Điện 1 cần tiếp tục bám sát chính quyền địa phương để sớm tháo gỡ, nếu có vướng mắc cần báo cáo Tập đoàn để sớm xử lý.

Ông Khương Thế Anh cũng đề nghị toàn công trường trong giai đoạn thi công nước rút này không vì tiến độ mà ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn cho người và thiết bị, đồng thời chú trọng thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn lao động và vệ sinh môi trường.

Tác giả: Xuân Tiến
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Toàn văn phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị NEW

Ban biên tập trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt toàn quốc về 2 Nghị quyết của Bộ Chính trị

EVNHANOI tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây” Xuân Bính Ngọ 2026 NEW

Sáng ngày 22/02/2026, hòa trong không khí những ngày đầu Xuân Bính Ngọ, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây”, tiếp tục khẳng định cam kết đồng hành cùng Thủ đô trong bảo vệ môi trường, phát triển bền vững và xây dựng nét đẹp văn hóa doanh nghiệp gắn với trách nhiệm cộng đồng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn thăm và làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam NEW

Ngày 23/2, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới Bính Ngọ 2026.

EVN tập trung đảm bảo điện mùa khô và tăng tốc các dự án trọng điểm ngay sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ NEW

Sáng 23/2, ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đặng Hoàng An và Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn đồng chủ trì cuộc họp giao ban triển khai nhiệm vụ công tác quý I/2026. Cuộc họp được kết nối trực tuyến tới các đơn vị thành viên trong toàn Tập đoàn.

Hoàn thành lắp đặt công tơ cho 40 hộ dân ấp Bàu Chim, xã Tân Phú, tỉnh Đồng Nai

Trong hai ngày 13 và 14/2/2026, Đội Quản lý điện Định Quán thuộc Công ty Điện lực Đồng Nai đã phối hợp chính quyền địa phương hoàn thành nghiệm thu, đóng điện lưới hạ thế sau các trạm biến áp Phú Xuân 9.1 và Phú Xuân 9.2, đồng thời hoàn thành lắp đặt công tơ, cấp điện mới cho 40 hộ dân ấp Bàu Chim, xã Tân Phú, tỉnh Đồng Nai. 

Công ty Điện lực Lào Cai đóng điện 30 trạm biến áp trước thềm Tết nguyên đán Bính Ngọ 2026

Những ngày cuối cùng của năm Giáp Thìn, khi không khí xuân đã lan tỏa khắp phố thị và bản làng, cán bộ, nhân viên Công ty Điện lực Lào Cai vẫn bám trạm, bám đường dây, khẩn trương hoàn thành các hạng mục cuối cùng nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Giữ mạch sáng mùa Xuân

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, từ phố thị đến bản làng vùng cao Sơn La, ánh đèn đã bắt đầu thắp lên không khí rộn ràng của mùa lễ hội. Phía sau sắc màu lung linh ấy là nhịp làm việc lặng lẽ nhưng bền bỉ của những người thợ điện - những người đang ngày đêm “giữ mạch sáng” cho từng mái nhà, từng con đường, để mùa Xuân đến trọn vẹn, an vui.

Lãnh đạo EVN thăm hỏi, động viên kỹ sư EVNICT trực Tết

Ngày 12/02/2026, ông Ngô Sơn Hải- Phó Tổng Giám đốc EVN; ông Đỗ Đức Hùng- Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Tuấn- Trưởng ban Khoa học công nghệ và Chuyển đổi số EVN đã đến thăm hỏi, động viên lực lượng kỹ sư Công ty Viễn thông điện lực và Công nghệ thông tin (EVNICT) trực Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

107 hộ dân xã Tân Hợp (Lào Cai) đón Tết Nguyên đán 2026 trong ánh sáng điện lưới quốc gia

Trong không khí rộn ràng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 12/02/2026, công trình xây dựng điện xã Tân Hợp, tỉnh Lào Cai đã chính thức được đóng điện và đưa vào vận hành, kịp thời cấp điện cho 107 hộ dân trên địa bàn. Sự kiện này không chỉ đánh dấu bước hoàn thiện hạ tầng điện nông thôn tại địa phương mà còn mang ý nghĩa đặc biệt khi bà con được đón Tết trong ánh sáng ổn định, an toàn từ lưới điện quốc gia.

Công ty thủy điện Ialy trao 400 suất quà Tết cho bà con có hoàn cảnh khó khăn

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, Công ty thủy điện Ialy đã tổ chức chương trình tặng quà cho các hộ nghèo trên địa bàn, kết hợp tuyên truyền bảo vệ lòng hồ, công tác an ninh trật tự, an toàn PCCC khu vực các nhà máy và Văn phòng Công ty.

Tổng công ty Điện lực miền Nam và Công ty Điện lực Đồng Nai trao 80 phần quà Tết cho hộ nghèo tại Bù Gia Mập và Định Quán

Thực hiện chương trình “Doanh nghiệp trách nhiệm xã hội” do Tổng công ty Điện lực miền Nam triển khai nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, trong các ngày 09/02/2026 và 10/02/2026, Công ty Điện lực Đồng Nai đã phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các địa phương tổ chức trao quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bù Gia Mập và xã Định Quán.

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Trang thông tin Công đoàn ĐLVN trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.