Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Công đoàn luôn là chỗ dựa vững chắc của người lao động

09/08/2022 11:32:24 AM 170 lượt xem
Báo cáo đánh giá thực hiện quy chế dân chủ, thỏa ước lao động tập thể, nội quy lao động và các chế độ chính sách liên quan đến người lao động trong 6 tháng đầu năm của Công đoàn EVNICT tại Hội nghị người lao động năm 2022, bà Nguyễn Thị Thu Hà- Phó Chủ tịch Công đoàn EVNICT cho biết, Công đoàn đã luôn bảo đảm việc làm cho người lao động, thực hiện các quy định liên quan đến tuyển dụng, đào tạo, nâng bậc lương, thể dục thể thao, chăm lo đảm bảo quyền lợi cho lao động, nhất là lao động nữ. Đặc biệt, hàng năm, Công ty đã công khai minh bạch mức thu nhập người lao động trước khi thực hiện quyết toán thuế thu nhập và đảm bảo công tác an toàn vệ sinh lao động theo đúng quy định.

Công ty đã thực hiện công khai đầy đủ các thông tin đến người lao động theo quy định gồm 7 nội dung về của 1). Tình hình sản xuất kinh doanh; 2). Nội quy lao động, thang bảng lương, định mức lao động, nội quy, quy chế và các văn bản quy định khác của người sử dụng lao động (NSDLĐ) liên quan đến quyền lợi và trách nhiệm của người lao động (NLĐ); 3). Thỏa ước lao động tập thể; 4.) Trích lập sử dụng quỹ khen thưởng, quỹ phúc lợi, quỹ tương trợ và các quỹ khác do NLĐ đóng góp; 5). Trích nộp kinh phí công đoàn, đóng các bảo hiểm; 6). Tình hình thực hiện thi đua, khen thưởng, kỷ luật giải quyết khiếu nại tố cáo liên quan đến quyền, nghĩa vụ và lợi ích của NLĐ; 7). Các nội dung khác theo quy định của pháp luật.

Công đoàn luôn là chỗ dựa vững chắc của người lao động

Người lao động được tham gia ý kiến trong đề xuất thực hiện các giải pháp phát triển sản xuất kinh doanh, giải pháp tối ưu hóa chi phí, nâng cao năng suất lao động, cải thiệu điều kiện việc làm, an toàn vệ sinh lao động; Tham gia xây dựng sửa đổi, bổ sung Nội quy, Quy chế quản lý nội bộ; Xây dựng sửa đổi bổ sung Quy chế phân phối tiền lương NLĐ và các quy chế quy định khác có liên quan đến quyền, nghĩa vụ và lợi ích liên quan đến NLĐ. Công ty đã ban hành quy định xây dựng ban hành quy chế quản lý nội bộ trong đó yêu cầu các đơn vị trước khi ban hành phải lấy ý kiến của các bộ phận liên quan để thống nhất và phải được thẩm định trước khi ban hành.

Người lao động được tham gia đầy đủ các hoạt động của Công ty, bao gồm Hội nghị NLĐ, hội nghi/cuộc họp sơ kết/tổng kết…Theo đó NLĐ luôn được tạo điều kiện để tham gia vào công tác giám sát, kiểm tra việc thực hiện Thỏa ước lao động, nội quy lao động, việc sử dụng quỹ, việc trích nộp kinh phí công đoàn, việc thực hiện phong trào thi đua khen thưởng…

Công đoàn luôn là chỗ dựa vững chắc của người lao động 1

Việc đối thoại tại nơi làm việc cũng được lãnh đạo Công ty tổ chức định kỳ thường xuyên, lồng ghép với các cuộc họp giao ban sản xuất kinh doanh và các cuộc họp khác nhắm giải quyết ý kiến thắc mắc của NLĐ kịp thời.

Đặc biệt là tại Hội nghị người lao động hàng năm, NLĐ và NSDLĐ đã trao đổi, giải đáp các kiến nghị, qua đó nhiều ý kiến của NLĐ đã được bên chuyên môn tiếp thu và thực hiện.

Công tác thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 tại Công ty đã được thực thi đúng và đầy đủ theo hướng dẫn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Cần phát huy hơn nữa vai trò của đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở

Tại Hội nghị, bà Lê Thị Kim Ngọc- ủy viên BTV công đoàn, Phó phòng TCHC đã trả lời cụ thể, chi tiết, thẳng thắn các ý kiến, kiến nghị của NLĐ tổng hợp tại Hội nghị người lao động cấp đơn vị tổng hợp về Công đoàn Công ty. Đó là nhóm ý kiến về thời gian làm thêm, thời gian trả lương hàng tháng; nhóm ý kiến thanh toán tiền an toàn điện, chế độ cho ngành nghề, độc hại nguy hiểm; chế độ lương nghỉ phép; thời gian chấm công; thông tin về thu nhập trên hệ thống HRMS; điều kiện làm việc; chế độ nghỉ điều dưỡng cho người lao động, chi phúng viếng hiếu, hỉ, ...

Công đoàn luôn là chỗ dựa vững chắc của người lao động 2

Bà Ngọc nhìn nhận nhiều chế độ, chính sách văn bản của công đoàn Công ty chưa đến được với đoàn viên và vai trò của tổ trưởng, tổ phó tổ công đoàn - là cánh tay nối dài của Công đoàn vẫn chưa phát huy được hiệu quả.

Tại Hội nghị, bà Lê Thị Kim Ngọc cũng phổ biến một số điểm mới của thỏa ước lao động tập thể; Điểm mới của Nội quy lao động ban hành năm 2022.

Ông Nguyễn Trường Giang - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, lãnh đạo Công ty và Công đoàn Công ty cho biết sẵn sàng lắng nghe, trao đổi, giải đáp các kiến nghị, thắc mắc của người lao động liên quan đến mô hình tổ chức mới của Công ty, cũng như chế độ, chính sách cho người lao động thông qua email, hộp thư trực tiếp tại phòng sinh hoạt tập thể của Công ty.

Hội nghị đã thông qua nghị quyết Hội nghị người lao động năm 2022  với 100% đại biểu triệu tập đồng ý.

Tác giả: Vân Hồ
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

PC Quảng Bình hoàn thành việc bàn giao 5 ngôi nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách NEW

Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình tổ chức bàn giao 05 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình là bà Phan Thị Vui, thôn Lộc An, xã An Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ; bà Đào Thị Hương, thôn Trung Nghĩa 3, xã Nghĩa Ninh, thành phố Đồng Hới; bà Trương Thị Tâm ở thôn Nam Cổ Hiền, xã Hiền Ninh; bà Nguyễn Thị Lành, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch và bà Đinh Thị Nước, thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hoá.

Công đoàn Đội Truyền tải điện Đồng Hới (Quảng Bình) tặng quà người cao tuổi

Nhân kỷ niệm 32 năm ngày Quốc tế người cao tuổi và hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi. Ngày 01/10, Công đoàn Đội Truyền tải điện (TTĐ) Đồng Hới thuộc TTĐ Quảng Bình do ông Trần Văn Tuấn - Chủ tịch công đoàn bộ phận dẫn đầu đã đến thăm hỏi, tặng quà các cụ ông, cụ bà là tứ thân phụ mẫu của gia đình đoàn viên trong đơn vị.

Hiệu quả từ việc xây dựng thiết chế thể thao cho đoàn viên, người lao động NEW

Công đoàn Điện lực Việt Nam (Công đoàn EVN) quan tâm hỗ trợ xây dựng sân bóng đá mini cho CNVCLĐ Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 tại Khu QLVH Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã phát huy hiệu quả, nâng cao sức khỏe người lao động để phục vụ tốt cho sản xuất.

PC Quảng Ninh: Tổ chức khóa bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho Giảng viên nội bộ NEW

Từ ngày 26 đến 30/9, tại Hội trường B trụ sở Công ty, PC Quảng Ninh phối hợp với Trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc và Viện Sư phạm Kỹ thuật, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức khóa Bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho đội ngũ giảng viên nội bộ thuộc các đơn vị trực thuộc.

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Công ty Nhiệt điện Thái Bình nhiệm kỳ 2022-2027 NEW

Ngày 30/9, Công đoàn Công ty Nhiệt điện Thái Bình đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ II, nhiệm kỳ 2022-2027.

Đại hội Công đoàn Công ty Thủy điện An Khê - Ka Nak: Đổi mới, dân chủ, trách nhiệm cao NEW

Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng thành công Hội nghị người lao động năm 2022, đại hội các chi bộ trực thuộc Công ty, thi đua lập thành tích tiến tới Đại hội Công đoàn Tổng công ty Phát điện 2 lần thứ II, nhiệm kỳ 2022-2027, ngày 30/9, Công ty Thủy điện An Khê - Ka Nak tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027.

PC Quảng Bình: Kịp thời động viên người lao động khắc phục sự cố lưới điện bão số 4

Những ngày vừa qua, cơn bão số 4 (Noru) gây ảnh hướng cho một số tỉnh miền Trung. Tại Quảng Bình, cơn bão đã làm gián đoạn mất điện của hơn 96.000 khách hàng. Ngay sau khi điều kiện thời tiết cho phép, cán bộ và công nhân PC Quảng Bình đã triển khai khắc phục sự cố để cấp điện lại trong thời gian sớm nhất. Trong khó khăn, vất vả đó, sự chia sẻ, thăm hỏi kịp thời của chuyên môn và Công đoàn các cấp là nguồn động viên rất lớn đối với người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tổng công ty Phát điện 3: Tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2022 NEW

Ngày 27/9, Tổng công ty Phát điện 3 tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2022. Tham dự Hội nghị có ông Đinh Quốc Lâm - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty, ông Lê Văn Danh - Tổng Giám đốc Tổng công ty, Ban Lãnh đạo, Ban Chấp hành Công đoàn Tổng công ty và hơn 400 đại biểu là lãnh đạo, công đoàn, người lao động của Cơ quan Tổng công ty, các đơn vị thành viên, công ty liên kết thuộc EVNGENCO3. Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến đến các điểm cầu các đơn vị thành viên, công ty liên kết.

Công đoàn PC Cao Bằng: Ấm lòng người lao động NEW

Ngày 29/9, ông Đỗ Vĩnh Cương - Chủ tịch Công đoàn Công ty Điện lực Cao Bằng (PC Cao Bằng) đã thăm hỏi, động viên và trao tặng số tiền 100 triệu đồng từ nguồn quỹ nhân đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc cho thân nhân đồng chí Mã Cao Tuyến - đoàn viên Công đoàn bộ phận Điện lực Bảo Lâm qua đời do bị đột tử.

Thông qua đối thoại nơi làm việc kịp thời giải quyết tâm tư nguyện vọng của người lao động tại Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 NEW

Với mục tiêu phát huy Quy chế thực hiện dân chủ cơ sở tại nơi làm việc trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam, ngày 29/9, Công đoàn Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 phối hợp chuyên môn tổ chức Hội nghị đối thoại tại nơi làm việc năm 2022.

Động viên kịp thời Đội xung kích các Công ty đang hỗ trợ PC Quảng Nam khắc phục sự cố lưới điện sau cơn bão số 4 NEW

Ngày 29/9, ông Trần Đình Hà - Chủ tịch Công đoàn EVNCPC cùng đoàn công tác đã đến hiện trường thăm hỏi, động viên và trao quà cho các đội xung kích của các Công ty Điện lực: Quảng Bình, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông đang hỗ trợ Công ty Điện lực Quảng Nam khắc phục hậu quả do bão số 4 (bão Noru) gây ra. Tham gia đoàn công tác có ông Nguyễn Quang San - Chủ tịch Công đoàn PC Quảng Nam.

EVNHANOI đoạt giải Ba Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt Thành phố Hà Nội năm 2022 NEW

Sáng 28/9, tại Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội (số 7 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội), UBND TP Hà Nội tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết về “Gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt” năm 2022.