Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Công đoàn EVNICT: Đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động

05/05/2023 09:56:36 AM 573 lượt xem
Trong nhiệm kỳ 2020-2023, Công đoàn EVNICT đã phối hợp và tham gia với chuyên môn giải quyết nhiều chế độ chính sách liên quan đến người lao động như tuyển dụng, đào tạo, việc làm, thu nhập và nâng cao đời sống cho công đoàn viên và người lao động.
 
Công đoàn EVNICT: Đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động 1
Đối thoại giữa người sử dụng lao động và đại diện người lao động góp ý các quy chế, quy định liên quan đến chế độ chính sách cho NLĐ, năm 2022.
Công đoàn tham gia xây dựng và giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách cho người lao động
Ngoài việc tham gia góp ý, xây dựng các quy chế quy định liên quan đến chế độ chính sách cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) theo hướng dẫn của Công đoàn Điện lực Việt Nam, Công đoàn EVNICT đã tham gia cùng chuyên môn đóng góp các ý kiến, xây dựng và giám sát việc thực hiện các văn bản liên quan đến quyền lợi của NLĐ trong Công ty.
Cụ thể, giai đoạn 2020-2023, Công đoàn EVNICT đã góp ý Dự thảo quy định về thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi đặc thù đối với NLĐ sản xuất, kinh doanh điện thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Quy định Phân phối tiền lương cho NLĐ làm việc tại EVNICT; Dự thảo các văn kiện đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Thỏa ước lao động tập thể EVN năm 2021; Quy định đánh giá và chấm điểm hoàn thành nhiệm vụ các đơn vị gắn với trả lương của EVNICT; Giám sát thực hiện Thỏa ước lao động tập thể EVNICT năm 2022 của Ban Thanh tra nhân dân; Giám sát thực hiện nội quy lao động của EVNICT năm 2022 của Ban Thanh tra nhân dân; Giám sát thực hiện chế độ chi các Quỹ khen thưởng phúc lợi, Quỹ tương trợ, BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ năm 2022 của Ban Thanh tra nhân dân; Giám sát thực hiện chế độ cho NLĐ năm 2021 tại EVNICT; Giám sát thực hiện Nội quy lao động năm 2021 tại EVNICT.
Trong nhiệm kỳ, Công đoàn đã xây dựng và hiệu chỉnh các quy chế, quy định về hoạt động của Ban Chấp hành; Phân công nhiệm vụ Ban Chấp hành; Quy chế hoạt động của Ủy ban kiểm tra; Quy chế hoạt động của Ban Nữ công; Quy chế phối hợp công đoàn và chuyên môn; Quy chế quản lý và sử dụng Quỹ tương trợ xã hội; Quy chế quản lý tài chính công đoàn; Quy chế tiếp đoàn viên công đoàn.
Nổi bật, trong nhiệm kỳ 2020- 2023, Công đoàn EVNICT đã tham gia xây dựng, góp ý và giám sát Quy định đánh giá và chấm điểm hoàn thành nhiệm vụ các đơn vị gắn với trả lương của EVNICT.
Theo đó, Công đoàn đã cùng chuyên môn trực tiếp gửi Quy chế đến đoàn viên, NLĐ; lấy ý kiến góp ý của đoàn viên, NLĐ và tham gia vào quá trình giải đáp thỏa đáng các ý kiến thắc mắc của NLĐ. 
Công đoàn cũng đề nghị NLĐ xem xét rõ những yếu tố có lợi cho NLĐ, những thiếu sót cần bổ sung cập nhật để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ. Sau khi Quy chế được ban hành, Công đoàn giám sát việc thực hiện quy chế, đồng thời nhắc nhở NLĐ tuân thủ các quy định mà quy chế đưa ra để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa chuyên môn và NLĐ.
Tổ trưởng Tổ công đoàn Triển khai phần mềm thuộc Công đoàn Trung tâm phát triển phần mềm (EVNICT) cho biết, sau khi nhận được hướng dẫn và yêu cầu của Công ty, Công đoàn Công ty, Tổ công đoàn đã triển khai lấy ý kiến góp ý của các công đoàn viên và tổng hợp gửi về Công ty. Các ý kiến đã được chuyên môn xem xét, bổ sung và chỉnh sửa cho phù hợp.
Đại diện tổ công đoàn Phòng Triển khai dịch vụ (TKDV) cho biết, sau khi có hướng dẫn của Công ty và Công đoàn, tổ công đoàn phòng TKDV đã tiến hành lấy ý kiến công đoàn viên và tổng hợp ý kiến gửi về Công ty. Các ý kiến tập trung về tuân thủ công tác phối hợp theo yêu cầu của đơn vị chủ trì; Góp ý về sáng kiến, cải tiến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty; Quy trình giao chỉ tiêu, nhiệm vụ tháng; Quy trình đánh giá, chấm điểm hoàn thành nhiệm vụ tháng...
Có thể nói, việc thực hiện lấy ý kiến rộng rãi của đoàn viên, NLĐ trong Công ty vừa giúp đoàn viên, NLĐ nâng cao năng lực để thực hiện quyền làm chủ của mình, vừa giúp công đoàn tham gia cùng chuyên môn quản lý nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh trong Công ty đồng thời giúp đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ. 
Đối thoại giải đáp kịp thời kiến nghị của NLĐ
Công đoàn EVNICT: Đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động 2
Đối thoại của chuyên môn và Công đoàn Công ty với NLĐ tại Hội nghị người lao động năm 2022.
Công đoàn EVNICT: Đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động 3
Đối thoại của chuyên môn và Công đoàn Công ty với NLĐ tại Hội nghị người lao động năm 2022.
Tổ chức hội nghị đối thoại giữa người sử dụng lao động và đại diện NLĐ hàng năm hoặc đột xuất cũng là hoạt động nổi bật của Công đoàn EVNICT. Lãnh đạo Công ty luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm là chăm lo đời sống NLĐ, đảm bảo mọi chế độ theo quy định của pháp luật, thực hiện tốt mọi cam kết trong thỏa ước lao động tập thể. Công ty đã tổ chức đối thoại định kỳ thường xuyên, lồng ghép với các cuộc họp giao ban sản xuất kinh doanh, các cuộc họp chuyên đề về văn hóa doanh nghiệp, cải cách hành chính,… với sự tham gia của Chủ tịch Công đoàn, ủy viên Ban Chấp hành công đoàn nhằm giải quyết kịp thời các ý kiến thắc mắc của NLĐ. 
Sau Hội nghị người lao động, Công đoàn EVNICT đã tổng hợp các kiến nghị, phản ánh của NLĐ vượt quá thẩm quyền đối thoại của Công ty để báo cáo Công đoàn Điện lực Việt Nam xem xét.
Trong năm 2022, chuyên môn và công đoàn Công ty đã tổ chức đối thoại về các nội dung trong Quy định đánh giá và chấm điểm hoàn thành nhiệm vụ các đơn vị gắn với trả lương của EVNICT do Tổ đối thoại đại diện bên Người lao động gửi văn bản đề nghị Người sử dụng lao động trả lời. 
Người sử dụng lao động đã tiếp thu 15 ý kiến từ các đoàn viên, tổ công đoàn đưa ra, các nội dung Người sử dụng lao động không tiếp thu 5 ý kiến do trùng các ý kiến khác, hoặc chưa rõ tiêu chí... Đây là hoạt động đối thoại đột xuất, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của NLĐ liên quan đến quy định đánh giá và chấm điểm hoàn thành nhiệm vụ gắn với trả lương, được NLĐ hưởng ứng và đánh giá cao.
Trong giai đoạn vừa qua, Công ty không có đơn từ khiếu nại, tố cáo nào liên quan đến quyền và lợi ích của NLĐ gửi tới Giám đốc, BCH Công đoàn và Ban thanh tra nhân dân.
Ký kết thỏa ước lao động tập thể
Công đoàn EVNICT: Đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động 4
Ký kết thỏa ước lao động tập thể giữa công đoàn và chuyên môn tại Hội nghị NLĐ năm 2020.
Tại Hội nghị NLĐ được tổ chức hàng năm, Công đoàn Công ty đã hướng dẫn các Tổ công đoàn tổ chức hội nghị NLĐ cấp tổ và góp ý cho các tài liệu gồm: Thỏa ước lao động tập thể; Nội quy lao động của Công ty và các chế độ chính sách liên quan đến NLĐ.
Công đoàn Công ty đã phối hợp với chuyên môn, triển khai thực hiện ngay những điểm có lợi hơn cho NLĐ trong Thỏa ước lao động tập thể Công ty mẹ trong đó có nhiều nội dung có lợi cho NLĐ như: (1) Nghỉ phép hàng năm, (2) Nghỉ việc riêng không hưởng lương, (3) Thời giờ nghỉ ngơi cho lao động nữ, (4) Trả lương trong trường hợp đi học, đào tạo, bồi dưỡng..., (5) Khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ, (6) Phụ cấp An toàn vệ sinh viên và Đội phòng cháy chữa cháy, (7) Mức bồi thường, trợ cấp cho người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, (8) Chế độ trợ cấp, thăm hỏi, (9) Người lao động nghỉ hưu... đã được các đơn vị chuyên môn trong Công ty mẹ thực hiện đầy đủ.
Với những hoạt động trên, đã khẳng định vai trò của Công đoàn EVNICT trong thực hiện nhiệm vụ đại diện, bảo vệ và chăm lo cho tập thể NLĐ trong EVNICT. 
Tác giả: Vân Hồ
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Công đoàn EVNSPC đem mùa xuân - niềm vui - phấn khởi đến người lao động NEW

Triển khai các hoạt động chăm lo Tết với chủ đề “Tết Sum vầy – Xuân ơn Đảng”, với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, vui Tết”, Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã đến thăm hỏi, động viên người lao động tại các đơn vị trực thuộc trước thềm Tết cổ truyền năm 2026 của dân tộc.

Thủy điện An Khê – Ka Nak: Từ những con số ấn tượng năm 2025 đến hành trình lan tỏa văn hóa và thắp sáng niềm tin

Năm 2025 khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật tại Công ty Thủy điện An Khê – Ka Nak. Tổng sản lượng điện đạt 695 triệu kWh, vượt 19,41% so với kế hoạch năm và tăng 34,81% so với cùng kỳ năm 2024. Các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật đều đạt và vượt; toàn bộ công trình vận hành an toàn, ổn định, không để xảy ra sự cố. Những kết quả ấy không chỉ khẳng định năng lực quản lý, điều hành và vận hành chuyên nghiệp của Công ty, mà còn là thành quả của một tập thể đoàn kết, kỷ luật và cùng chung một nền tảng giá trị văn hóa.

Công đoàn EVNSPC chăm lo Tết Nguyên đán cho người lao động NEW

Nhằm bảo đảm mọi đoàn viên, người lao động đều được đón Tết Bính Ngọ 2026 trong không khí ấm áp, nghĩa tình, Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) vừa có hướng dẫn tổ chức các hoạt động chăm lo Tết với chủ đề “Tết Sum vầy – Xuân ơn Đảng” với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, vui Tết”.

Đội Quản lý điện Duy Xuyên lan tỏa nghĩa tình trong các hoạt động an sinh xã hội

Những ngày đầu năm dương lịch 2026, khi tiết trời bắt đầu chuyển lạnh, Công đoàn bộ phận Đội Quản lý điện Duy Xuyên (PC Đà Nẵng) đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tri ân và hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đây là hoạt động ý nghĩa trong chuỗi chương trình hưởng ứng Tháng tri ân khách hàng, thể hiện trách nhiệm xã hội và truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của cán bộ, công nhân viên ngành Điện.

Công đoàn Công ty Điện lực Lào Cai thăm hỏi, hỗ trợ gia đình CBCNV qua đời do bệnh hiểm nghèo

Ngày 09/01/2026, tại phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai, Công đoàn Công ty Điện lực Lào Cai đã tổ chức thăm hỏi, trao tiền trợ cấp cho thân nhân anh Nguyễn Trương Vương – nhân viên Phòng Tổng hợp, Xí nghiệp Lưới điện cao thế Lào Cai, không may qua đời do mắc bệnh hiểm nghèo trong thời gian còn công tác tại đơn vị.

Công ty Điện lực Sơn La trao “Mái ấm Công đoàn” – Lan tỏa nghĩa tình ngành Điện

Ngày 08/01/2026, tại bản Mường Lạn, xã Mường Lạn (tỉnh Sơn La), Công ty Điện lực Sơn La đã tổ chức bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Vì Văn Thư, công nhân Đội Quản lý điện lực khu vực Sông Mã - Sốp Cộp. Đoàn công tác do ông Trần Duy Trinh - Giám đốc Công ty làm Trưởng đoàn và ông Nguyễn Viết Thông, Ủy viên BCH Công đoàn Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), Chủ tịch Công đoàn Công ty Điện lực Sơn La, cùng sự tham dự của lãnh đạo Công ty, Công đoàn và đơn vị trực tiếp quản lý.

Công đoàn EVNNPT năm 2025 - Những con số biết nói và dấu ấn đồng hành vì người lao động

Năm 2025, trong bối cảnh Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) vừa bảo đảm vận hành an toàn hệ thống truyền tải điện quốc gia, vừa triển khai khối lượng đầu tư xây dựng lớn, tổ chức Công đoàn tiếp tục khẳng định vai trò chăm lo, đại diện và đồng hành cùng người lao động, tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động. Các hoạt động công đoàn không chỉ lan tỏa giá trị nhân văn, khơi dậy tinh thần gắn kết mà còn được phản ánh sinh động, thuyết phục bằng những con số cụ thể trong từng lĩnh vực hoạt động:

Tổng Giám đốc và Công đoàn EVNNPT kịp thời động viên hành động dũng cảm cứu người

Trước hành động dũng cảm cứu người trong tình huống đặc biệt nguy hiểm của hai cha con - hai thế hệ ngành Điện: anh Nguyễn Văn Ngọc - Kíp trưởng Tổ Thao tác lưu động Ba Đồn, Đội Truyền tải điện Quảng Trị và anh Nguyễn Thành Viên - cán bộ hưu trí Đội Truyền tải điện Quảng Trị, Công ty Truyền tải điện 2, Tổng Giám đốc và Ban Thường vụ Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã kịp thời gửi Thư khen và quyết định khen thưởng đột xuất, thể hiện sự trân trọng, động viên và lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp trong toàn Tổng công ty.

Công đoàn EVNNPT phát động phong trào thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2026

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) vào ngày 30/12/2025, Quyền Chủ tịch Công đoàn EVNNPT Nguyễn Huy Thắng đã phát động phong trào thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2026.

Công đoàn Công ty Điện lực Vĩnh Long thăm hỏi trao tiền hỗ trợ cho gia đình CNVCLĐ qua đời

Ngày 30/12/2025 đồng chí Bùi Thanh Hùng- Chủ tịch Công đoàn Công ty Điện lực Vĩnh Long, thăm hỏi, động viên gia đình bà Phan Thị Thu Duyên, nhân viên phòng Kiểm tra thanh tra, pháp chế có chồng là ông Nguyễn Thành Thái, nhân viên phòng Viễn thông và Công nghệ thông tin không may qua đời.

Công đoàn đồng hành với chuyên môn, quyết tâm đưa dự án trọng điểm 110kV tại Lâm Đồng về đích đúng tiến độ

Ngày 25/12 tại Đà Lạt - tỉnh Lâm Đồng, Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Nam (CĐ ĐMN) chủ trì Lễ ký cam kết thi đua – khen thưởng hoàn thành công trình “Cải tạo nâng khả năng truyền tải đường dây 110kV trạm biến áp 220kV Đức Trọng – Đà Lạt 1” về đích đúng tiến độ.

Hơn 150 vận động viên tham gia Hội thao kỷ niệm 71 năm Ngày Truyền thống ngành Điện lực Việt Nam

Sáng 20/12, tại Hà Nội, Công đoàn Cơ quan Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội thao kỷ niệm 71 năm Ngày Truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 – 21/12/2025) với sự tham gia của hơn 150 vận động viên đến từ các ban chuyên môn trong Cơ quan Tập đoàn, thi đấu ở 4 bộ môn gồm: pickleball, cầu lông, bóng bàn và tennis.