Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Công đoàn Điện lực Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023: Đồng hành với chuyên môn, chia sẻ khó khăn cùng người lao động

29/09/2023 09:24:20 AM 1.856 lượt xem
Nhiệm kỳ 2018 – 2023, Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) đã không ngừng nỗ lực khắc phục khó khăn, tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động (NLĐ).
Công đoàn Điện lực Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023: Đồng hành với chuyên môn, chia sẻ khó khăn cùng người lao động

Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn ông Đỗ Đức Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam về những hoạt động, thành tựu của Công đoàn Điện lực Việt Nam nhiệm kỳ 2018 -2023 vừa qua.

PV: Trong giai đoạn 2018 - 2023, có nhiều khó khăn và áp lực gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của Tập đoàn Điện lực Việt Nam như dịch bệnh, khủng hoảng năng lượng toàn cầu... Hoạt động của Công đoàn Điện lực Việt Nam trong bối cảnh đó ra sao, thưa ông?

Ông Đỗ Đức Hùng: Nhiệm kỳ 2018 - 2023, tình hình thế giới và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng như việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội V, nhiệm kỳ 2018 - 2023 Công đoàn Điện lực Việt Nam. Đây cũng là giai đoạn EVN có sự thay đổi về cơ cấu tổ chức, nhân sự lãnh đạo chủ chốt, nhiều chủ trương lớn được triển khai theo hướng tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tối ưu hóa chi phí, đẩy mạnh khoa học công nghệ, chuyển đổi số... Hoạt động công đoàn theo đó cũng được điều chỉnh để phù hợp với nhiều hoạt động hướng về cơ sở, nhiều nội dung, chương trình thiết thực bám sát các chỉ đạo của Đảng ủy EVN và các chương trình lớn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐVN).

Đặc biệt, biến đổi khí hậu (nắng nóng, lũ lụt), khủng hoảng năng lượng toàn cầu và nhất là đại dịch COVID-19 đã đặt ra những thách thức không nhỏ đối với EVN, trong đó đoàn viên, người lao động chịu ảnh hưởng rất lớn. Chi phí đầu vào tăng (giá than, khí, dầu) làm tăng chi phí sản xuất điện, trong khi đó giá bán điện bình quân lại giảm. Khi dịch bệnh bùng phát, có những đơn vị phải thực hiện “3 tại chỗ”, người lao động ăn ở tại đơn vị 5 tháng mới được về nhà. Có trường hợp, cả trạm trực bị nhiễm COVID-19 dẫn đến phải điều động nhân lực từ nơi khác đến thay thế,... Trong giai đoạn đó và cho cả đến nay, vấn đề tâm lý, những thách thức trong quá trình công tác của người lao động EVN vẫn là bài toán mà các cấp công đoàn ngành phải đặc biệt quan tâm.

Thêm vào đó, các chủ trương như tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, tối ưu hóa chi phí, tái cơ cấu... đang đặt ra cho lãnh đạo chuyên môn và tổ chức công đoàn những vấn đề phối hợp quan tâm giải quyết như sắp xếp lao động, giải quyết lao động dôi dư, vấn đề việc làm, thu nhập, nguồn phúc lợi, hỗ trợ cho người lao động nghỉ hưu trước tuổi và nhiều vấn đề nảy sinh khi tiến hành cổ phần hóa, thoái vốn tại các đơn vị.

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng tặng quà, động viên các cán bộ công nhân quản lý vận hành sản xuất của Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ nhân dịp Tháng Công nhân năm 2023. Ảnh: Lương Nguyên.

PV: Để chia sẻ, hỗ trợ với đoàn viên, người lao động trước những khó khăn và thách thức trên, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã có những giải pháp nào, thưa ông?

Ông Đỗ Đức Hùng: Trong thời điểm dịch bệnh, để giảm áp lực tâm lý của người lao động, Công đoàn phối hợp với chuyên môn đã thành lập Tổ tư vấn COVID-19, thành lập đường dây nóng (trực 24/24 giờ) với sự hỗ trợ của các y, bác sĩ có kinh nghiệm để tư vấn, điều trị cho hơn 600 trường hợp. Trước mất mát to lớn của người lao động, Công đoàn mạnh dạn đề xuất nâng mức hỗ trợ cho mỗi cán bộ, công nhân viên mất do COVID-19. Công đoàn cũng đề xuất tăng suất ăn để tăng cường sức khỏe cho người lao động. Tập đoàn đã luôn đồng hành, sát cánh khiến người lao động thêm vững tâm nơi tâm dịch. Trong giai đoạn này, bên cạnh việc tiếp tục hỗ trợ người lao động ở các đơn vị thực hiện “3 tại chỗ” như nấu cơm cho các ca trực, mua sắm các vật dụng thiết yếu, Công đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các cấp công đoàn mua sắm trang thiết bị thể thao, sách,... để người lao động giải trí, rèn luyện sức khỏe, phục vụ tốt cho sản xuất, kinh doanh.

Giai đoạn sau, khi EVN gặp rất nhiều khó khăn trong cung ứng điện mùa nắng nóng năm 2023, Công đoàn đã hành cùng với chuyên môn, sắp xếp, bố trí nhân lực, vật lực sẵn sàng trong mọi tình huống, đảm bảo cấp điện trong thời điểm mùa nắng nóng; chủ động dành nguồn lực ưu tiên, chăm lo cho đoàn viên, người lao động tại các đơn vị đang trực tiếp sản xuất, vận hành, quản lý vận hành hệ thống điện để đảm bảo mục tiêu cung ứng điện là ưu tiên hàng đầu, cao nhất, quan trọng nhất.

Thời điểm đó, tất cả các công việc có liên quan hoặc hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động trong hoạt động đảm bảo cung ứng điện đều được ưu tiên giải quyết kịp thời. Việc tuyên truyền và lan tỏa các gương sáng, điển hình tích cực trong việc đảm bảo điện mùa khô năm 2023 cũng được thực hiện tích cực, đồng thời, phản bác và đấu tranh với các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch; giữ vững an ninh chính trị, trật tự và an toàn tại các đơn vị.

Đặc biệt, việc phát động các phong trào thi đua trong những giai đoạn khó khăn của EVN là điều Công đoàn ĐLVN vô cùng trăn trở, làm sao để các phong trào thi đua đạt được đúng mục đích, ý nghĩa và lại phải gắn chặt với nhiệm vụ chuyên môn, đồng hành cùng chuyên môn vượt khó, đồng thời phải nhận được sự ủng hộ đồng lòng của người lao động. BCH Công đoàn ĐLVN nhận thấy, càng trong khó khăn thì càng phải thi đua và phải làm thi đua một cách hiệu quả, chặt chẽ và phù hợp.

Ông Đỗ Đức Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam - Ảnh M.Thành

PV: Thưa ông, làm thế nào để các phong trào thi đua luôn được triển khai thiết thực, hiệu quả, bám sát với nhiệm vụ chuyên môn?

Ông Đỗ Đức Hùng: Thời gian qua, Công đoàn ĐLVN và công đoàn các cấp đã phát động nhiều phong trào thi đua đa dạng, thiết thực gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị nhằm khơi dậy tinh thần đoàn kết, nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ được giao của mỗi cán bộ, công nhân viên, người lao động trong toàn EVN. Nhiều phong trào thi đua đã có sức lan toả mạnh mẽ như: phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”; phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng công nghệ và nghiên cứu khoa học tiếp tục được các đơn vị đẩy mạnh. Phong trào thi đua trên các công trình trọng điểm; phong trào thi đua “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”; phong trào thi đua “Phụ nữ EVN tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; phong trào 10 nghìn sáng kiến trong CNVCLĐ Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam”... đã mang lại những kết quả to lớn, thiết thực. Qua đó nhiều cá nhân, tập thể được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng.

Ngoài nỗ lực của cá nhân mỗi đoàn viên, người lao động thì cách thức tổ chức các phong trào thi đua của Công đoàn chính là cơ sở và động lực quan trọng. Công đoàn tạo điều kiện tốt nhất để đoàn viên, người lao động tiếp cận, tham gia thi đua. Hơn thế, mỗi đoàn viên, người lao động khi có sáng kiến, sáng tạo, thành tích trong thi đua đều được khen thưởng kịp thời, từ đó cải thiện thu nhập và làm lợi cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, khi tổ chức các phong trào thi đua, bản thân Công đoàn ĐLVN và các cấp công đoàn trực thuộc đều xác định việc triển khai các phong trào thi đua cần cách thức linh hoạt, phù hợp, dễ hiểu, dễ thực hiện; đảm bảo mục tiêu rõ ràng, nội dung thiết thực, sản phẩm cụ thể và các hướng dẫn về tiêu chí thi đua và khen thưởng phong trào thi đua đều được cân nhắc, bàn bạc, thống nhất rất kỹ trước khi tổ chức, triển khai; đảm bảo thi đua không chỉ có "phát" mà nhất thiết phải "động". Bên cạnh đó, để khơi dậy khả năng sáng tạo và tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng đạt thành tích thi đua trong đoàn viên, người lao động, cán bộ công đoàn cơ sở luôn bám sát, hỗ trợ tích cực cho người lao động để phong trào thi đua đạt hiệu quả cao nhất.

Công đoàn Điện lực Việt Nam gắn biển công trình thay thế bánh xe công tác tổ máy H5 Thủy điện Hòa Bình chào mừng Đại hội Công đoàn ĐLVN khóa VI, nhiệm kỳ 2023-2028. Ảnh: ĐVCC.

PV: Có ý kiến cho rằng, trong bối cảnh hoạt động sản xuất - kinh doanh của EVN còn nhiều khó khăn, việc làm tốt công tác nắm bắt tư tưởng, động viên kịp thời NLĐ sẽ giúp EVN tạo nên sức mạnh đoàn kết nội bộ, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ đề ra?

Ông Đỗ Đức Hùng: Là tổ chức đại diện cho người lao động, theo lẽ đương nhiên, mọi hành động, chủ trương, quyết định, dù lớn hay nhỏ của công đoàn đều phải xuất phát và phục vụ ý chí, nguyện vọng của người người lao động; là cơ sở cho mọi chương trình, kế hoạch hành động của tổ chức công đoàn.

Các cấp công đoàn cần phải thường xuyên quan tâm, lắng nghe, thấu hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động; phải sống trong cuộc sống của người lao động; phải nói tiếng nói chân thành của người lao động. Minh chứng cho điều này trong nhiệm kỳ vừa qua, Công đoàn ĐLVN và các đơn vị đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại để nắm bắt tư tưởng NLĐ. Qua đối thoại, nhiều ý kiến góp ý trung thực, thẳng thắn, mang tính xây dựng được đưa ra nhằm giúp các tập thể và cá nhân hoàn thiện hơn; đồng thời, cũng là ý kiến tham khảo để sửa đổi các nội quy, quy chế của đơn vị. Bên cạnh đó, Công đoàn ĐLVN cũng phối hợp với Tập đoàn tổ chức thành công Hội nghị người lao động cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam theo đúng quy định. Qua

Công đoàn Điện lực Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023: Đồng hành với chuyên môn, chia sẻ khó khăn cùng người lao động 2

hội nghị, nhiều vấn đề vướng mắc của người lao động được giải đáp, quyền lợi và trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động rõ ràng hơn, trong đó 37 điểm có lợi cho người lao động, nhiều hơn 02 điểm có lợi so với năm 2019 và có hiệu lực ngay sau khi ký. Ngoài ra, công đoàn các cấp cũng luôn chủ động tham gia xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động...

PV: Đổi mới hoạt động Công đoàn đã trở thành vấn đề cấp thiết, xin ông cho biết trong nhiệm kỳ mới 2023 – 2028, Công đoàn Điện lực Việt Nam sẽ tập trung làm tốt công tác này như thế nào?

Ông Đỗ Đức Hùng: Công đoàn Việt Nam nói chung và Công đoàn Điện lực Việt Nam nói riêng đang từng bước đổi mới về nội dung và hình thức hoạt động. Quá trình tổ chức chỉ đạo cho thấy, nơi nào bố trí cán bộ đúng người, giao đúng việc, phù hợp với năng lực và sở trường, bản thân cán bộ nhiệt tình, sâu sát với cơ sở thì ở đó phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn được phát huy. Vị thế của tổ chức Công đoàn chỉ có thể được khẳng định và thực sự là "chỗ dựa tin cậy" của người lao động khi hoạt động công đoàn không xa rời nhiệm vụ chính trị của tập đoàn, đơn vị. Nội dung hoạt động phải phù hợp, thiết thực, lấy cơ sở làm địa bàn, CNVCLĐ là đối tượng để tổ chức các hoạt động, đồng thời phải có sơ, tổng kết và biểu dương, khen thưởng kịp thời.

Muốn cho phong trào Công đoàn mạnh cần có cán bộ công đoàn tốt. Trong nhiệm kỳ tới, Công đoàn ĐLVN xác định, các cán bộ công đoàn các cấp cần tiếp tục làm tốt công tác nắm bắt tư tưởng, động viên kịp thời NLĐ, gần gũi, sâu sát với NLĐ hơn nữa. Không chỉ “lắng nghe” mà cần tìm giải pháp để hỗ trợ, chăm lo và hiện thực hóa những mong muốn, quyền lợi chính đáng của đoàn viên, người lao động.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Tác giả: Thanh Huyền
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Hội nghị Ban Thường vụ Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ Ba, khóa VII, nhiệm kỳ 2025–2030 NEW

Chiều ngày 13/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) tổ chức Hội nghị lần thứ Ba, khóa VII, nhiệm kỳ 2025–2030 nhằm kiểm điểm kết quả công tác tháng 3, 4 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Đồng chí Đỗ Đức Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn ĐLVN chủ trì hội nghị.

Thi đua đẩy nhanh tiến độ các công trình nguồn điện trọng điểm năm 2026

Năm 2026, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và EVN đã phát động phong trào thi đua đẩy nhanh tiến độ các công trình nguồn điện trọng điểm năm 2026. Phong trào hướng tới mục tiêu thi công an toàn, chất lượng, đúng tiến độ, góp phần nâng cao năng lực cung ứng điện, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Công nhân Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động

Tháng Công nhân năm 2026 được tổ chức gắn với kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886-1/5/2026). Tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tháng Công nhân năm 2026 được Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) phát động với nhiều hoạt động sôi nổi, qua đó thể hiện sự chăm lo, góp phần xây dựng giai cấp công nhân ngày càng hiện đại, lớn mạnh.

Thư chúc mừng của Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nhân kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động

Nhân kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động 1/5/1886 - 1/5/2026, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam gửi thư chúc mừng tới cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động cả nước. Công đoàn Điện lực Việt Nam trân trọng giới thiệu nội dung Thư chúc mừng tới cán bộ, đoàn viên, người lao động trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Công đoàn Công ty Điện lực Huế thăm hỏi đoàn viên, người lao động tại 12 đơn vị

Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026 với chủ đề “Đổi mới quản lý và nâng cao hiệu quả công tác an toàn, vệ sinh lao động trong kỷ nguyên số” và Tháng Công nhân năm nay bám sát chủ đề “Công nhân Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động”, từ ngày 17/4 đến ngày 20/4/2026, Đoàn công tác chuyên môn và Công đoàn Công ty đã tổ chức thăm hỏi đoàn viên, người lao động tại 12 Công đoàn trực thuộc Công ty Điện lực Huế (HPC).

Chủ tịch Công đoàn EVNGENCO1 Trần Doãn Thành được tuyên dương tiêu biểu toàn quốc

Ngày 28/4, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2026), đồng thời tuyên dương 101 Chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu trong công tác đối thoại và thương lượng tập thể năm 2026. Ông Trần Doãn Thành, Chủ tịch Công đoàn EVNGENCO1 thuộc Công đoàn Điện lực Việt Nam được biểu dương tại buổi lế.

Tọa đàm trao đổi giữa Công đoàn Điện lực Việt Nam và Công đoàn Điện lực Nhật Bản

Ngày 20/4, tại Hà Nội, ông Đỗ Đức Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam đã chủ trì đón tiếp và làm việc với đoàn đại biểu Công đoàn Điện lực Nhật Bản do ông Moriya Mibu, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Nhật Bản làm Trưởng đoàn trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Biểu dương 76 ATVSV giỏi tiêu biểu, phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2026

Chiều 17/4/2026, tại Đắk Lắk, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương An toàn vệ sinh viên (ATVSV) giỏi tiêu biểu năm 2026, đồng thời phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026.

160 cán bộ Công đoàn, ATVSV dự khóa tập huấn do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức

Ngày 17/4/2026, tại tỉnh Đắk Lắk, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026 cho 160 cán bộ công đoàn phụ trách công tác ATVSLĐ và mạng lưới An toàn vệ sinh viên (ATVSV) tại các đơn vị trong Tập đoàn.

Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn PC Đà Nẵng

Vừa qua, Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) và Công đoàn Công ty Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) đã phối hợp tổ chức lễ bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn” cho 02 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn thuộc Công đoàn bộ phận Điện lực Cẩm Lệ (PC Đà Nẵng). Đây là hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống, đặc biệt là hỗ trợ về chỗ ở cho đoàn viên, người lao động trong đơn vị.

Công đoàn Điện lực Việt Nam họp Ban Chỉ đạo chuyển đổi số

Sáng 2/4, tại Hà Nội, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức họp Ban chỉ đạo triển khai thực hiện chuyển đổi số theo Quyết định số 81/QĐ-CĐĐVN ngày 30/3/2026 để thực hiện Chương trình hành động việc Thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Cơ quan Công đoàn Điện lực Việt Nam tập huấn nâng cao về HRMS 3.0 và tiện ích SmartEVN

Ngày 01/4, tại Hà Nội, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Chương trình đào tạo hệ thống HRMS 3.0 và các tiện ích văn phòng trên nền tảng SmartEVN nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành.