Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Chào mừng 93 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/2022): Lan tỏa tinh thần Công hội Đỏ

25/07/2022 01:54:44 PM 192 lượt xem
93 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam đã trôi qua nhưng tinh thần của Công hội Đỏ vẫn còn nguyên giá trị và ngày nay tinh thần đó càng lan tỏa, nhân lên bởi đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên và không chuyên, từ cơ sở đến trung ương, họ vừa là đầu mối, vừa là hạt nhận để giữ gìn và thổi lên ngọn lửa nhiệt huyết trong mỗi người lao động.

Tổ chức tiền thân của Công đoàn Việt Nam là Công hội Đỏ. Ngày 28/7/1929, Đại hội Đại biểu Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ lần thứ nhất được tiến hành dưới sự chủ trì của người cộng sản Nguyễn Đức Cảnh và ông trở thành lãnh tụ công đoàn đầu tiên của nước ta. Ngày này cũng đánh dấu mốc son lịch sử của tổ chức đại diện giai cấp công nhân nước ta khi được chọn là Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Chào mừng 93 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/2022): Lan tỏa tinh thần Công hội Đỏ
 

Hướng tới ngày kỷ niệm trọng đại này trong tháng Bảy - được coi là “Tháng tri ân” của toàn xã hội, các đơn vị trong Tập đoàn và Công đoàn Điện lực Việt Nam đã có những hoạt động thiết thực, khơi dậy trong đội ngũ những người thợ điện tình cảm thiêng liêng đối với non sông đất nước, thể hiện bằng những hành động biết ơn “uống nước, nhớ nguồn”. Hàng tỷ đồng đã được trao đúng địa chỉ những người có công với nước, hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc, cống hiến cho sự phát triển của ngành Điện lực vào dịp này. Hơn tất cả, đó là thể hiện tấm lòng của những người thợ điện thông qua tổ chức của mình mà thể hiện sự tri ân sâu sắc. Trong một mái ấm công đoàn thì sự sẻ chia, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau chính là tiêu chí đầu tiên mà tổ chức này hướng tới. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đặt tiêu chí này lên hàng đầu của tổ chức công hội khi nêu mục đích đầu tiên của những người gia nhập là “để có cảm tình với nhau”. Giản dị và dễ hiểu đó là tình đồng nghiệp, tình người gắn bó, sẻ chia. Phải có “cảm tình với nhau” thì mới tạo ra sự đoàn kết, mới bảo vệ được quyền lợi của nhau và đồng thuận để tạo ra sức mạnh trong việc chống lại những bất công, áp bức. Sức mạnh đó sẽ chuyển hóa thành động lực, sự cống hiến, sáng tạo trong cuộc sống lao động của giới cần lao góp phần dựng xây đất nước.

Chào mừng 93 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/2022): Lan tỏa tinh thần Công hội Đỏ 1

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam (người mặc áo xanh) và lãnh đạo Đảng ủy EVNNPT trao tặng biểu trưng
người lao động tiêu biểu năm 2022 của EVNNPT

Công đoàn, khi đã là mái ấm thì đó là nơi di đưỡng tinh thần, nguồn động viên và chỗ dựa niềm tin, nơi cuộc sống lao động nặng nhọc có thể thăng hoa bằng lời ca, tiếng hát, câu thơ để thêm yêu nghề, yêu cuộc sống này. Lại càng có ý nghĩa hơn khi gặp những trường hợp rủi ro, tai nạn, bệnh tật, gia cảnh khó khăn…luôn luôn có một tổ chức đứng ra giúp đỡ kịp thời, cả vật chất và tinh thần. Điều đó đã tạo ra một “đại gia đình thợ điện” rất đáng trân trọng và mến yêu.

Không ai có thể phủ nhận được thành quả lớn lao của ngành Điện trong công cuộc dựng xây và phát triển đất nước, ngay cả trong mỗi gia đình Việt Nam, kể cả những nơi hẻo lánh, xa xôi cũng được “hiện đại hóa” tiện nghi sinh hoạt, không chỉ là ánh sáng mà đó là ánh sáng của văn minh đến với mỗi người dân. Không ai khác, tạo ra thành quả lớn lao đó, có công sức, trí tuệ của mỗi thành viên trong công đoàn ngành Điện. Và, chúng ta xứng đáng đáng được tự hào về điều đó!

93 năm đã trôi qua nhưng tinh thần của Công hội Đỏ vẫn còn nguyên giá trị và ngày nay tinh thần đó càng lan tỏa, nhân lên bởi đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên và không chuyên, từ cơ sở đến trung ương, họ vừa là đầu mối, vừa là hạt nhận để giữ gìn và thổi lên ngọn lửa nhiệt huyết trong mỗi người lao động.

Tác giả: Phùng Đức
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Triển khai phổ biến và thực hiện Nội quy lao động của EVN

Nội quy lao động của Tập đoàn Điện lực Việt Nam được áp dụng tại Cơ quan Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các dơn vị trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam kể từ ngày 27/7/2022. Để người lao động chấp hành và thực hiện nghiêm các nội dung của Nội quy lao động, Công đoàn Điện lực Việt Nam vừa có văn bản gửi các cấp công đoàn trực thuộc phối hợp thực hiện.

Chi bộ Cơ quan Công đoàn Điện lực Việt Nam kết nạp Đảng viên.

Ngày 02/8, tại Hà Nội, Chi bộ Cơ quan Công đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức lễ kết nạp Đảng cho Đoàn viên ưu tú Nguyễn Thị Hoan, sinh năm 1976 Chuyên viên Ban Tuyên giáo Nữ công Công đoàn Điện lực Việt Nam. Dự buổi lễ có đồng chí Đỗ Đức Hùng, Ủy viên BCH Đảng bộ EVN, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam; các đồng chí Chi Ủy viên Chi bộ, cùng toàn thể Đảng viên trong Chi bộ tham dự.

Kết luận của Ban TV Công đoàn ĐLVN tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 10c/NQ-BCH và Chỉ thị 04/CT-TLĐ của TLĐLĐVN

Ngày 30/6, tại Nghệ An, Ban Thường vụ Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) đã kết luận 06 nhiệm vụ trọng tâm mà các cấp Công đoàn trực thuộc phát huy phong trào quần chúng thực hiện và tham gia thực hiện những nhiệm vụ về công tác ATVSLĐ trong thời gian tới.

Lãnh đạo EVN chúc mừng Công đoàn Điện lực Việt Nam nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Ngày 28/7, tại Hà Nội, Bí Thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Dương Quang Thành; Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cùng các đồng chí lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam tặng hoa, chúc mừng Công đoàn Điện lực Việt Nam nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2022).

Chủ tịch Đỗ Đức Hùng gửi thư chúc mừng nhân dịp Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, đồng chí Đỗ Đức Hùng, Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam đã có thư gửi các thế hệ cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân, lao động trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam. Ban biên tập Trang thông tin điện tử xin trân trọng giới thiệu nội dung bức thư.

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Khánh thành nhà tình nghĩa và tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại tỉnh Quảng Trị

Ngày 26/7, tại Quảng Trị, Công đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị tổ chức khánh nhà tình nghĩa cho hộ gia đình thương binh Trần Văn Đẩu. Tổ chức viếng và dâng hương viếng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 và Khu di tích Lịch sử Thành cổ Quảng Trị nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7/1947 - 27/7/2022.

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Tổ chức các hoạt động tri ân nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ 27/7

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022), từ ngày 20 - 21/7, tại tỉnh Nam Định, Ninh Bình và Hà Nam, đồng chí Uông Quang Huy, Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam và đoàn công tác đã đến thăm hỏi, tặng quà 2 Trung tâm điều dưỡng - Thương bệnh binh; thăm, tặng quà động viên gia đình chính sách, có công với cách mạng của Cơ quan Công đoàn Điện lực Việt Nam.

Hoạt động chăm lo người lao động có nhiều điểm mới, linh hoạt, thiết thực

Hội nghị Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 11 (khóa XII) diễn ra trong 2 ngày (13 – 14/7/2022) tại trụ sở Tổng Liên đoàn. Một trong những nội dung quan trọng được thảo luận trong buổi sáng 13/7 là về báo cáo kết quả hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022.

Trên 32 tỷ đồng chăm lo cho người lao động nhân dịp tết nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Đó là kết quả hoạt động nổi bật của Công đoàn ĐLVN trong Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 diễn ra chiều ngày 12/7 tại thành phố Đà Lạt.

Công đoàn ĐLVN: Ra mắt Giao diện mới Trang thông tin điện tử và Tập huấn nghiệp vụ tuyên giáo, truyền thông.

Ngày 12/7, tại thành phố Đà Lạt, Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) đã tổ chức Lễ ra mắt Giao diện mới Trang thông tin điện tử và Tập huấn nghiệp vụ tuyên giáo, truyền thông năm 2022 cho hơn 120 cán bộ công đoàn phụ trách công tác Tuyên giáo, cộng tác viên bản tin và Trang thông tin điện tử Công đoàn ĐLVN.

Tập huấn công tác tài chính công đoàn cho hơn 300 cán bộ CĐCS

Từ ngày 05 đến 7/7, tại thành phó Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị “Tổng kết công tác tài chính công đoàn năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022” đồng thời tổ chức tập huấn nghiệp vụ kế toán và hướng dẫn chương trình phần mền kế toán cho đội ngũ kế toán công đoàn trong toàn ngành.

Infographic: EVN sẵn sàng đảm bảo điện phục vụ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm nay sẽ diễn ra trong ngày 7-8/7 trên cả nước. Đến thời điểm này, EVN và các đơn vị thành viên đã sẵn sàng đảm bảo điện an toàn, tin cậy phục vụ các địa điểm tổ chức thi.