Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Chào mừng 93 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/2022): Lan tỏa tinh thần Công hội Đỏ

25/07/2022 01:54:44 PM 927 lượt xem
93 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam đã trôi qua nhưng tinh thần của Công hội Đỏ vẫn còn nguyên giá trị và ngày nay tinh thần đó càng lan tỏa, nhân lên bởi đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên và không chuyên, từ cơ sở đến trung ương, họ vừa là đầu mối, vừa là hạt nhận để giữ gìn và thổi lên ngọn lửa nhiệt huyết trong mỗi người lao động.

Tổ chức tiền thân của Công đoàn Việt Nam là Công hội Đỏ. Ngày 28/7/1929, Đại hội Đại biểu Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ lần thứ nhất được tiến hành dưới sự chủ trì của người cộng sản Nguyễn Đức Cảnh và ông trở thành lãnh tụ công đoàn đầu tiên của nước ta. Ngày này cũng đánh dấu mốc son lịch sử của tổ chức đại diện giai cấp công nhân nước ta khi được chọn là Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Chào mừng 93 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/2022): Lan tỏa tinh thần Công hội Đỏ
 

Hướng tới ngày kỷ niệm trọng đại này trong tháng Bảy - được coi là “Tháng tri ân” của toàn xã hội, các đơn vị trong Tập đoàn và Công đoàn Điện lực Việt Nam đã có những hoạt động thiết thực, khơi dậy trong đội ngũ những người thợ điện tình cảm thiêng liêng đối với non sông đất nước, thể hiện bằng những hành động biết ơn “uống nước, nhớ nguồn”. Hàng tỷ đồng đã được trao đúng địa chỉ những người có công với nước, hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc, cống hiến cho sự phát triển của ngành Điện lực vào dịp này. Hơn tất cả, đó là thể hiện tấm lòng của những người thợ điện thông qua tổ chức của mình mà thể hiện sự tri ân sâu sắc. Trong một mái ấm công đoàn thì sự sẻ chia, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau chính là tiêu chí đầu tiên mà tổ chức này hướng tới. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đặt tiêu chí này lên hàng đầu của tổ chức công hội khi nêu mục đích đầu tiên của những người gia nhập là “để có cảm tình với nhau”. Giản dị và dễ hiểu đó là tình đồng nghiệp, tình người gắn bó, sẻ chia. Phải có “cảm tình với nhau” thì mới tạo ra sự đoàn kết, mới bảo vệ được quyền lợi của nhau và đồng thuận để tạo ra sức mạnh trong việc chống lại những bất công, áp bức. Sức mạnh đó sẽ chuyển hóa thành động lực, sự cống hiến, sáng tạo trong cuộc sống lao động của giới cần lao góp phần dựng xây đất nước.

Chào mừng 93 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/2022): Lan tỏa tinh thần Công hội Đỏ 1

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam (người mặc áo xanh) và lãnh đạo Đảng ủy EVNNPT trao tặng biểu trưng
người lao động tiêu biểu năm 2022 của EVNNPT

Công đoàn, khi đã là mái ấm thì đó là nơi di đưỡng tinh thần, nguồn động viên và chỗ dựa niềm tin, nơi cuộc sống lao động nặng nhọc có thể thăng hoa bằng lời ca, tiếng hát, câu thơ để thêm yêu nghề, yêu cuộc sống này. Lại càng có ý nghĩa hơn khi gặp những trường hợp rủi ro, tai nạn, bệnh tật, gia cảnh khó khăn…luôn luôn có một tổ chức đứng ra giúp đỡ kịp thời, cả vật chất và tinh thần. Điều đó đã tạo ra một “đại gia đình thợ điện” rất đáng trân trọng và mến yêu.

Không ai có thể phủ nhận được thành quả lớn lao của ngành Điện trong công cuộc dựng xây và phát triển đất nước, ngay cả trong mỗi gia đình Việt Nam, kể cả những nơi hẻo lánh, xa xôi cũng được “hiện đại hóa” tiện nghi sinh hoạt, không chỉ là ánh sáng mà đó là ánh sáng của văn minh đến với mỗi người dân. Không ai khác, tạo ra thành quả lớn lao đó, có công sức, trí tuệ của mỗi thành viên trong công đoàn ngành Điện. Và, chúng ta xứng đáng đáng được tự hào về điều đó!

93 năm đã trôi qua nhưng tinh thần của Công hội Đỏ vẫn còn nguyên giá trị và ngày nay tinh thần đó càng lan tỏa, nhân lên bởi đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên và không chuyên, từ cơ sở đến trung ương, họ vừa là đầu mối, vừa là hạt nhận để giữ gìn và thổi lên ngọn lửa nhiệt huyết trong mỗi người lao động.

Tác giả: Phùng Đức
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

'Với sự đồng lòng, nhiệt huyết của người lao động, EVN sẽ vượt qua khó khăn' NEW

Đây là thông điệp mà Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam Đặng Hoàng An gửi tới 255 đại biểu tham dự Hội nghị Người lao động Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm 2023 nói riêng và toàn bộ người lao động trong EVN nói chung.

Tiếp nhận 3 tổ chức đảng về thuộc Đảng bộ EVN NEW

Ngày 20/9, tại Hà Nội, Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Hội nghị chuyển giao, tiếp nhận 3 tổ chức đảng, đảng viên gồm: Đảng bộ Tổng công ty Điện lực miền Nam, Đảng bộ Tổng công ty Phát điện 3, Đảng bộ Công ty TNHH MTV Nhiệt điện Thủ Đức về trực thuộc Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam, thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương.

Khai mạc Hội nghị Người lao động Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2023 NEW

255 đại biểu đại diện cho trên 100.000 cán bộ, công nhân viên, người lao động trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) dự Hội nghị Người lao động EVN năm 2023 diễn ra chiều 22/9 tại Hà Nội. Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân và Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng cùng chủ trì hội nghị.

Ban Thường vụ Đảng uỷ EVN làm việc với Công đoàn Điện lực Việt Nam về công tác tổ chức Đại hội VI NEW

Sáng 22/9 tại Hà Nội, Ban Thường vụ Đảng uỷ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm việc với Công đoàn Điện lực Việt Nam về công tác tổ chức Đại hội VI Công đoàn Điện lực Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An chủ trì buổi làm việc.

Chủ tịch Công đoàn EVNNPT tiếp cán bộ công nhân viên theo quy định

Ngày 15/9/2023, tại trụ sở Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), số 18 Trần Nguyên Hãn, Hoàn Kiếm, Hà Nội, ông Trịnh Tuấn Sơn – Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) tiếp cán bộ công nhân viên định kỳ tháng 9/2023.

CBCNV PC Quảng Bình hưởng ứng Tháng an toàn giao thông năm 2023

Hưởng ứng Tháng cao điểm An toàn giao thông (ATGT) năm 2023, PC Quảng Bình triển khai các hoạt động bằng nhiều hình thức nhằm tuyên truyền, tạo chuyển biến về nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT trong CBCNV Công ty.

Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm hỏi, chia sẻ với gia đình các CBNV có thân nhân bị tai nạn trong vụ cháy chung cư tại Hà Nội

Ngày 15/9/2023, đồng chí Uông Quang Huy - Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam cùng đoàn công tác đã trực tiếp thăm hỏi, và chia buồn cùng 2 gia đình CBNV thuộc EVN có thân nhân không may bị nạn trong vụ cháy chung cư mini ở ngõ 29/70 phố Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội).

PC Quảng Nam tiếp tục bàn giao hai ngôi nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) tiếp tục phối hợp với các địa phương làm lễ bàn giao 02 ngôi nhà tình nghĩa trên địa bàn huyện Phú Ninh và huyện Bắc Trà My, nâng tổng số ngôi nhà EVNCPC hỗ trợ hoàn thành trên địa bàn tỉnh trong năm 2023 lên 4/5 ngôi nhà.

Tổng kết và khen thưởng các hoạt động tham gia Hội diễn – Hội thao kỷ niệm 5 năm thành lập Ủy ban QLVNN

Chiều ngày 14/9, tại Hà Nội, Công đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn tổ chức Lễ tổng kết và khen thưởng các hoạt động tham gia Hội diễn – Hội thao kỷ niệm 05 năm thành lập Ủy ban QLVNN tại Doanh nghiệp. Tại buổi lễ Công đoàn Điện lực Việt Nam đã khen thưởng cho 03 tập thể có thành tích xuất sắc tham gia Hội diễn – Hội thao.

Công đoàn PC Khánh Hòa thăm hỏi người lao động tại các công trình đầu tư xây dựng năm 2023

Trong 2 ngày 11 và 12/9/2023 vừa qua, Công đoàn Công ty cổ phần Điện lực Khánh Hòa (PC Khánh Hòa) đã đến thăm hỏi, động viên và trao tặng quà cho tập thể công nhân lao động tại hiện trường thi công các công trình đầu tư xây dựng năm 2023.

Tuyên truyền cao điểm Đại hội VI Công đoàn Điện lực Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028

Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 sẽ tổ chức từ ngày 03 - 04/10/2023 tại Thành phố Hà Nội. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt đối với cán bộ đoàn viên, CNVCLĐ trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam và của tổ chức Công đoàn. Công đoàn Điện lực Việt Nam ban hành hướng dẫn đợt cao điểm tuyên truyền cho sự kiện này.

Công đoàn Điện lực Việt Nam công bố Quyết định công nhận Phó Chủ tịch Công đoàn và bổ nhiệm Trưởng ban Tuyên giáo – Nữ công

Ngày 11/9, tại Hà Nội, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức công bố Quyết định công nhận Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam và công bố bổ nhiệm Trưởng ban Tuyên giáo – Nữ công.