Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Chặng đường nước rút của Dự án đường dây 220kV Nậm Mô - Tương Dương

04/11/2022 08:21:44 AM 167 lượt xem
Đây là dự án được Công đoàn Điện lực Việt Nam phát động thi đua vào ngày 24/3/2022 với mục tiêu đảm bảo an toàn, chất lượng, đúng yêu cầu kỹ thuật và vệ sinh môi trường. Vượt qua nhiều thách thức, đến nay tiến độ Dự án đã hoàn thành khoảng 95% khối lượng công việc đặt ra. Toàn công trường đang rất nỗ lực để đưa dự án về đích trong tháng 11/2022.
Nỗ lực vượt thách thức
Huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) vừa bị cơn lũ lịch sử quét qua gây nhiều thiệt hại cho nhân dân trong huyện. Chính vì thế, ngay sau khi lũ đi qua, lãnh đạo Ban QLDA Điện 1 - đơn vị được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao quản lý dự án đường dây 220kV Nậm Mô - Tương Dương đã đến ủng hộ chính quyền và nhân dân huyện Kỳ Sơn, đồng thời kiểm tra thực địa, động viên lực lượng thi công Dự án đường dây 220kV Nậm Mô - Tương Dương (dự án đi qua huyện Tương Dương và Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An).

Chặng đường nước rút của Dự án đường dây 220kV Nậm Mô – Tương Dương
Lãnh đạo Ban QLDA Điện 1 kiểm tra việc tời vật tư thiết bị lên vị trí số 2, đường dây 220kV Nậm Mô - Tương Dương, tháng 10/2022

Trực tiếp vào vị trí số 1,2,3 thuộc địa phận xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, đây là vị trí giáp biên giới với Lào, đường sá đi lại rất khó khăn. Để tập kết vật tư thiết bị lên vị trí móng, các đơn vị thi công phải tời từng bao xi măng, từng khối đá, từng thanh thép lên vị trí.

Kỹ sư Đào Huy Quân - Tư vấn giám sát trưởng của dự án (thuộc Ban QLDA Điện 1) cho biết: Mỗi lần tời thiết bị lên vị trí cột được 0,35 tấn (gồm cát, đá, xi măng), tổng thời gian 1 lần tời 45 phút. Tổng khối lượng mỗi vị trí cột khoảng 120 tấn. Khi được hỏi vì sao không mở đường công vụ để dùng máy móc đưa lên. Kỹ sư Quân cho biết, đây là những vị trí cột nằm trong phạm vi rừng đặc dụng là loại rừng được thành lập với mục đích chủ yếu để bảo tồn thiên nhiên nên phải tuân thủ yêu cầu không được chặt cây rừng mở đường thi công nên vận chuyển vật liệu và thi công bằng thủ công, mất rất nhiều thời gian để hoàn thành vị trí móng.

Ông Đỗ Quang Khải - Phó Giám đốc Ban QLDA Điện 1 cho biết: Kể từ khi khởi công dự án (tháng 11/2021) đến nay, việc thi công dự án gặp rất nhiều bất lợi như dịch COVID-19 diễn biến phức tạp cuối năm 2021, đầu năm 2022 khiến việc thuê nhân công khó khăn.

Chặng đường nước rút của Dự án đường dây 220kV Nậm Mô – Tương Dương 1

Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Công đoàn Điện lực Việt Nam tặng quà động viên lực lượng thi công dự án, tháng 8/2022

Thời tiết khu vực từ khi khởi công đến nay diễn biến theo chiều hướng rất bất lợi, khu vực dự án thường xuyên có mưa. Theo thống kê, trong tháng 8/2022 có đến 25 ngày mưa, tháng 9 có hơn 20 ngày mưa và tháng 10 cũng mưa liên tục. Đặc biệt ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão NORU, khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ ống, lũ quét dẫn tới công tác đào hố móng và vận chuyển vật liệu, thiết bị để dựng cột, kéo rải dây gặp phải trở ngại lớn trên những cung đường trơn trượt, nhiều dốc đứng. Các tuyến đường thi công thường xuyên bị hư hỏng sau những cơn mưa lớn, dẫn đến các nhà thầu phải mất rất nhiều thời gian và chi phí cho công tác sửa chữa đường, chi phí cho máy móc và nhân công chờ đợi.

Chặng đường nước rút của Dự án đường dây 220kV Nậm Mô – Tương Dương 5
Lãnh đạo Công đoàn Điện lực Việt Nam và Tập đoàn Phongsubthavy (nước CHDCND Lào) động viên người lao động trên công trường, tháng 3/2022

Ngoài ra, khu vực dự án có địa hình đồi núi phức tạp, nhiều vị trí cột đặt trên đỉnh núi cao, thường xuyên gặp đá. Mặc dù kết quả khảo sát địa chất công trình đã chỉ ra nhiều vị trí có đá nhưng tại một số vị trí khối lượng đá thực tế phải đào lớn hơn so với thiết kế và kèm theo đó là phải thực hiện thủ tục xin phép nổ mìn rất phức tạp, mất thời gian cho nên các biện pháp phá đá khác thường được áp dụng (phá đá bằng máy gắn búa thủy lực, sử dụng bột nở) nhưng cũng khó khăn khi thực hiện và làm kéo dài thời gian thi công đào hố móng.

Chính tính chất phức tạp và nhiều khó khăn của dự án mà đơn vị thi công là  Tổng công ty Cổ phần Xây dựng điện Việt Nam (VNECO) đã cử ông Đỗ Công Tráng - Trưởng phòng Kỹ thuật của Tổng công ty làm chỉ huy trưởng tại công trường, nhiều tháng qua ông Tráng không rời công trường mà trực tiếp chỉ huy.

Ông Tráng cho biết: Trong 22 năm làm nghề xây lắp, đơn vị thi công đã triển khai rất nhiều dự án vượt đèo Hải Vân, đèo Lò Xo, đèo Cù Mông, đèo Cả... và nhiều đèo núi khác nhưng tôi đánh giá đây là dự án trông gai nhất, khó khăn nhất mà tôi đã gặp. Tuy khối lượng đường dây không dài và vị trí móng không nhiều nhưng địa hình cực kỳ hiểm trở, khí hậu, thời tiết khắc nghiệt đã cản trở tiến độ thi công.
Chặng đường nước rút của Dự án đường dây 220kV Nậm Mô – Tương Dương 2
Lãnh đạo Ban QLDA Điện 1 tặng quà động viên lực lượng thi công dự án, tháng 10/2022

Phấn đấu hoàn thành trong tháng 11/2022

Mặc dù gặp nhiều thách thức như vậy, nhưng tính đến hết tháng 10/2022, dự án đã hoàn thành đào, đúc, lắp dựng 141/145 vị trí cột, kéo rải dây được 132/145 khoảng cột.

Ông Đỗ Quang Khải - Phó Giám đốc Ban QLDA Điện 1 cho biết: Với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, đến nay toàn bộ mặt bằng vị trí cột và hành lang tuyến của dự án đã được bàn giao cho chủ đầu tư. Hiện dự án chỉ còn 4 vị trí cột và 13 khoảng cột hành lang tuyến. Toàn công trường đang rất quyết tâm để hoàn thành dự án trong tháng 11/2022, thiết thực chào mừng kỷ niệm 68 năm ngày truyền thống ngành Điện (21/12/1954-21/12/2022).

Để hoàn thành được mục tiêu này, Ban QLDA Điện 1 sẽ thường xuyên cử lãnh đạo có mặt tại công trường để chỉ đạo trực tiếp, có vướng mắc gì sẽ giải quyết ngay. Cùng với đó, đơn vị đã yêu cầu các nhà thầu tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành các mục tiêu đề ra. EVNPMB1 thường xuyên, liên tục giám sát tiến độ thực hiện từng nội dung, thường xuyên họp/có văn bản yêu cầu các nhà thầu có giải pháp để nhanh tiến độ đối với các nội dung chậm tiến độ.

Chặng đường nước rút của Dự án đường dây 220kV Nậm Mô – Tương Dương 3
Đường dây 220kV Nậm Mô - Tương Dương đến nay đã hoàn thành khoảng 95% khối lượng công việc

Ông Đỗ Công Tráng - Chỉ huy trưởng VNECO tại dự án cho biết: Để đáp ứng mục tiêu còn lại của dự án, đơn vị cam kết tăng thời gian thi công trong ngày, đồng thời đưa ra các biện pháp thi công khi trời mưa nhỏ, dựng lán trại tạm để công nhân trú mưa và quay trở lại thi công sau khi kết thúc mưa và đủ điều kiện thi công.

Đơn vị cũng đã có các biện pháp khắc phục khó khăn do đường thi công lầy lội, trơn trượt để vận chuyển cột thép, dây dẫn và phụ kiện lên vị trí xây dựng như gạt bớt bùn lầy, đổ đá lót đường, dùng phương tiện vận chuyển phù hợp như xe máy cày, xe tải 3 cầu, xe bánh xích hỗ trợ xe vận chuyển tại các vị trí khó khăn, dốc cao.

Ông Đỗ Công Tráng cho biết: “Trong quá trình triển khai dự án, đơn vị nhận được sự hỗ trợ từ Ban QLDA Điện 1 khi thường xuyên bám địa bàn, phối hợp với chính quyền địa phương tháo gỡ vướng mắc mặt bằng và giải ngân tiến độ rất kịp thời. Đó chính là động lực để công trường cố gắng. Nếu thời tiết thuận lợi, đơn  vị có thể phấn đấu hoàn thành vào giữa tháng 11/2022”.

Dự án đường dây 220kV Nậm Mô (Lào) - Tương Dương (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam) là công trình cấp bách, được xây dựng với mục tiêu nhập khẩu điện từ cụm Nhà máy Thủy điện Nậm Mô (Lào) về Việt Nam; tăng cường quan hệ hợp tác giữa Chính phủ hai nước Việt Nam - Lào trong lĩnh vực phát triển năng lượng.
Chặng đường nước rút của Dự án đường dây 220kV Nậm Mô – Tương Dương 4
Vị trí số 0 thuộc lãnh đạo nước bạn Lào đang chờ các thủ tục để kéo dây đấu nối với vị trí số 1 đường dây 220kV Nậm Mô - Tương Dương thuộc lãnh thổ Việt Nam

Dự án đường dây 220kV Nậm Mô - Tương Dương:
- Chủ đầu tư: Tập đoàn Điện lực Việt Nam;
- Quản lý điều hành dự án: Ban QLDA Điện 1;
- Tổng mức đầu tư: 588 tỷ đồng;
- Quy mô: Xây dựng đường dây 220kV mạch kép từ biên giới Việt Nam - Lào đến Trạm biến áp 220kV Tương Dương, dài 74,4km;
- Tuyến đường dây ở phía Việt Nam đi qua địa bàn các huyện Tương Dương và Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An;
- Dự án khởi công tháng 11/2021 và dự kiến hoàn thành tháng 11/2022.
 

 

Tác giả: Xuân Tiến
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Phát động thi đua liên kết hoàn thành thay bánh xe công tác tổ máy H5 Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình

Ngày 27/1, tại Hòa Bình, Công đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN (EVNPSC) và Công ty Thủy điện Hòa Bình phát động thi đua liên kết hoàn thành thay bánh xe công tác tổ máy số 5 (H5) – Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.

Thực hiện phong trào "Tết trồng cây" Xuân Quý Mão năm 2023

Công đoàn Điện lực Việt Nam vừa ban hành văn bản số 21/CĐĐVN-CSPL ngày 19/01/2022 về việc thực hiện phong trào "Tết trồng cây Xuân" Quý Mão năm 2023.

Đoàn viên khó khăn Công ty Điện lực Thanh Hóa được nhận nhà “Mái ấm công đoàn” đón Xuân Quý Mão

Từ sự quan tâm, hỗ trợ của Công đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc và Công ty Điện lực Thanh Hóa, niềm vui của anh Phạm Hồng Thái - đoàn viên Công đoàn Điện lực Cẩm Thủy càng được nhân lên khi gia đình có ngôi nhà mới vững chãi, ấm cúng trong những ngày cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Hoàn thành nâng công suất Trạm biến áp 500kV Quảng Ninh hướng tới chào mừng Đại hội Công đoàn EVNNPT năm 2023

Vào lúc 8h10 phút ngày 15/1, Ban QLDA các công trình điện miền Bắc (NPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện máy biến áp AT1 – 600MVA dự án nâng công suất Trạm biến áp 500kV Quảng Ninh, qua đó hoàn thành toàn bộ dự án nâng công suất Trạm biến áp 500kV Quảng Ninh.

Công đoàn EVNCPC: Thăm hỏi CBCNV PC Thừa Thiên Huế nhân dịp Tết Nguyên đán 2023

Ngày 11/01, Đoàn công tác Công đoàn EVNCPC do đồng chí Hoàng Lê Giang - Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn dẫn đầu đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho người lao động tại Công ty Điện lực Thừa thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) và Điện lực Hương Trà nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Rộn ràng Hội chợ từ thiện Xuân yêu thương 2023

Ngày 12/1 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội chợ từ thiện Xuân yêu thương năm 2023 với chủ đề "Hãy đến và làm giàu cho tâm hồn". Phần kinh phí thu được từ hội chợ và hoạt động đấu giá sẽ dành cho các chương trình thiện nguyện, hoạt động an sinh xã hội của Đoàn Thanh niên EVN.

Công đoàn PC Ninh Bình tổng kết hoạt động công đoàn và phong trào CNVC lao động năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023

Chiều ngày 12/1/2023, Công đoàn Công ty Điện lực Ninh Bình tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn và phong trào CNVC lao động năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Tham dự hội nghị có các đồng chí trong ban lãnh đạo Công ty, các đồng chí UVBTV, UVBCH, Chủ tịch Công đoàn cơ sở thành viên trực thuộc, Ban nữ công Công ty.

Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm hỏi, tặng quà người lao động Điện lực thị xã Đông Triều, PC Quảng Ninh

Sáng ngày 11/01, Đoàn công tác của Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) do ông Vũ Văn Minh - Trưởng Ban Chính sách, Pháp luật làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, tặng quà người lao động Điện lực thị xã Đông Triều, Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) nhân dịp Xuân Quý Mão 2023.

Công ty Điện lực Ninh Bình: “Phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh được giao năm 2023”

Ngày 10/1/2023, tại hội trường khách sạn Hoàng Sơn Place, Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ và hội nghị người lao động năm 2023. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Lê Quang Thái – Phó Tổng giám đốc EVNNPC cùng đại diện các Ban chuyên môn Tổng công ty Điện lực miền Bắc; về phía Công ty Điện lực Ninh Bình có ông Trần Đăng Sơn - Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty, các thành viên trong Ban Giám đốc Công ty; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc cùng 597 cán bộ công nhân viên (CBCNV) đến dự.

Sự say mê và lòng nhiệt huyết với công việc chưa bao giờ tắt

Hoạt bát, vui vẻ và trách nhiệm với công việc là những ấn tượng mà anh em đồng nghiệp cảm nhận được về anh Phạm Ngọc Hải – Phó Giám đốc Kỹ thuật Điện lực Thanh Khê (PC Đà Nẵng). Chất lượng điện năng, công tác quản lý kỹ thuật ngày càng có bước tiến mới của Điện lực Thanh Khê trong nhiều năm qua đều có dấu ấn từ sự chỉ đạo điều hành của anh.

Thăm hỏi "Tết xum vầy - Xuân gắn kết" tại các đơn vị ngành Điện khu vực tỉnh Lai Châu

Từ ngày 4-5/01/2023, tại huyện Mường Tè và huyện Mường Lay, tỉnh Lai Châu, đoàn công tác của Công đoàn Điện lực Việt Nam do Phó Chủ tịch Uông Quang Huy dẫn đầu đã có các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão tại Nhà máy Thủy điện Lai Châu, Phân xưởng Sửa chữa Thủy điện Lai Châu và Đội Truyền tải điện Mường Lay.

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Thăm hỏi người lao động nhân dịp Xuân Qúy Mão 2023

Ngày 04/01, Đoàn công tác của Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) do ông Lương Bá Thanh - Phó Chủ tịch làm Trưởng đoàn đã đến thăm và động viên người lao động tại Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) nhân dịp xuân Quý Mão 2023.