Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Từ Nghệ An nhìn lại tinh thần “Ngành điện là một gia đình”

08/10/2025 06:29:41 PM 253 lượt xem
Giữa những ngày nắng cháy sau bão số 10 ở Nghệ An, những người thợ điện áo cam vẫn lặng lẽ siết lại từng con ốc, kéo từng sợi dây điện giữa ruộng đồng loang lổ bùn nước. Họ đến từ Lào Cai – vùng núi xa hơn 500 km – mang theo không chỉ thiết bị, kỹ thuật, mà còn là tinh thần sẻ chia, trách nhiệm và tình người trong đại gia đình ngành điện Việt Nam.

Ngay sau khi bão số 10 gây thiệt hại nặng nề cho hệ thống điện ở Nghệ An và Hà Tĩnh, Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã cử 60 cán bộ, công nhân viên cùng phương tiện, thiết bị lên đường chi viện cho Nghệ An.
Dù chính Lào Cai cũng chịu ảnh hưởng nặng nề – hàng trăm cột điện gãy, hàng chục nghìn hộ dân bị mất điện – nhưng PC Lào Cai vẫn quyết định “chia quân”, thể hiện đúng tinh thần “ở đâu khó, ở đó có người ngành điện.”

               Từ Nghệ An nhìn lại tinh thần “Ngành điện là một gia đình”  Mỗi cán bộ, công nhân viên của Công ty Điện lực Lào Cai đều tự hào khi được góp sức nhỏ bé để mang ánh sáng, dòng điện trở lại sớm nhất cho nhân dân vùng bão lũ.

Ông Vũ Duy Khương, Phó Giám đốc PC Lào Cai – người trực tiếp chỉ huy đoàn công tác – chia sẻ: “Chúng tôi luôn xác định trách nhiệm của ngành điện không chỉ dừng lại ở phạm vi địa phương mà còn là sự đồng hành, sẻ chia với đồng nghiệp và bà con nhân dân ở bất kỳ nơi nào gặp khó khăn. Mỗi cán bộ, công nhân viên của Công ty Điện lực Lào Cai đều tự hào khi được góp sức nhỏ bé để mang ánh sáng, dòng điện trở lại sớm nhất cho nhân dân vùng bão lũ. Đây cũng là dịp để chúng tôi rèn luyện bản lĩnh, tinh thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm với cộng đồng.”

Trong cái nắng gắt của miền Trung, đội xung kích Lào Cai vẫn miệt mài dựng lại cột, thay dây, khôi phục từng đường dây trung thế bị đứt. Giữa tiếng máy nổ và âm thanh kim loại leng keng, vang lên những lời động viên giản dị: “Cố lên, chỉ cần điện sáng, dân vui là mình khỏe lại ngay!” Chính tinh thần ấy đã khiến những ngày gian khó trở nên ấm áp, gắn kết như trong một mái nhà chung.

  

Từ Nghệ An nhìn lại tinh thần “Ngành điện là một gia đình” 1

Từ sáng sớm, đến tối mịt, họ vẫn miệt mài, mong người dân sớm có điện ổn định sinh hoạt.

Từ sáng sớm, đến tối mịt, họ vẫn miệt mài, mong người dân sớm có điện ổn định sinh hoạt. Trong ánh chiều muộn dần chuyển sang đêm, bóng dáng người thợ điện vẫn lặng lẽ trên đỉnh cột – như minh chứng cho tinh thần tận hiến không giờ giấc của những chiến sĩ áo cam.

Giữa những giờ nghỉ ngắn, anh em thợ điện chia nhau chai nước mát, bữa cơm vội dưới miếng bạt che tạm giữa cánh đồng mênh mang nước, vừa ăn vừa nhắc chuyện quê nhà, nơi vùng núi biên cương cũng đang oằn mình chống chọi với lũ ống, lũ quét và ngập úng. Nỗi lo nơi hậu phương càng khiến họ thêm gắn kết, thương nhau như anh em ruột, cùng siết tay vượt qua những ngày gian khó.

Cái tình đồng đội khiến họ gắn bó như anh em ruột. Trong những ngày ấy, có một sinh nhật đặc biệt của anh Đỗ Văn Cự (52 tuổi) và anh Ngô Văn Như (41 tuổi) – hai công nhân PC Lào Cai. Không bánh gato, không tiệc cũng chẳng có hoa, chỉ có cái bắt tay và nụ cười đồng đội. Một “bữa tiệc” với đống dây rợ, bu lông, ốc vít giữa cái nắng, cái gió của miền trung, nhưng là sinh nhật đáng nhớ nhất, bởi đó là ngày họ cùng nhau thắp sáng niềm tin cho nhân dân vùng bão. “Không ai nhắc gì đến sinh nhật, nhưng nhìn ánh mắt mọi người dành cho nhau thì biết – sinh nhật không cần tiệc tùng vẫn trọn vẹn.” – anh Trương Công Định, thành viên tổ công tác xúc động nói.

  Từ Nghệ An nhìn lại tinh thần “Ngành điện là một gia đình” Những bình luận chan chứa yêu thương của người dân Nghệ An

Tinh thần ấy cũng lan tỏa đến người dân Nghệ An. Trên mạng xã hội, hàng trăm bình luận chan chứa yêu thương: “Cảm ơn những chiến sĩ áo cam, đã nhanh chóng khắc phục sự cố sau bão, đem ánh sáng cho người dân Quỳnh Lưu sớm ạ.”
“Các anh xa nhà mà làm việc quên ăn, quên nghỉ. Nghệ An cảm ơn các anh rất nhiều!”; “Nghe thằng bờm kể mấy chú cho con 2 chai nước ngọt hắn nói mẹ ơi họ làm nhiệm vụ mà họ vẫn cho nước ngọt họ tốt thật mẹ ah”.

Người dân còn mang nước, cơm, thậm chí đặc sản mực khô quê nhà đến tặng. Một bữa cơm giữa trời nắng gắt, thợ điện và bà con ngồi chung mâm, cùng kể chuyện quê hương – một khoảnh khắc dung dị mà chứa chan nghĩa tình. “Ấm tình quân – dân. Bữa cơm của tổ xung kích PC Lào Cai giản dị mà quý giá vô cùng.” – Dương Nhất Vũ, một thành viên của Đội cho biết.

 Từ Nghệ An nhìn lại tinh thần “Ngành điện là một gia đình” 1 

Người dân còn mang nước, cơm, thậm chí đặc sản mực khô quê nhà đến tặng.

Đến 19h15 ngày 3/10, nhờ sự nỗ lực không ngừng và sự phối hợp ăn ý giữa Đội xung kích PC Lào Cai và Đội QLĐL khu vực Quỳnh Lưu, toàn bộ khu vực họ phụ trách đã được đóng điện an toàn, hàng nghìn hộ dân có điện trở lại. Khi ánh đèn đầu tiên bật sáng, người dân reo vui, còn những người thợ áo cam lặng lẽ nhìn nhau, nở nụ cười nhẹ nhõm. “Sinh nhật ấy, tôi đón tuổi mới trên đỉnh cột điện. Không có bánh, không hoa, nhưng có đồng đội, có nhân dân – vậy là đủ đầy.”
– anh Đỗ Văn Cự xúc động nói.

Ánh sáng không chỉ trở lại trên từng mái nhà, mà còn thắp lên trong lòng người niềm tin, tình đồng nghiệp và niềm tự hào về ngành điện Việt Nam. Từ Nghệ An nhìn lại, có thể thấy rõ: người thợ điện Việt Nam không chỉ truyền tải năng lượng, mà còn lan tỏa tình người, tinh thần trách nhiệm và lòng tận hiến vì nhân dân phục vụ. 

“Ngành điện không chỉ thắp sáng từng ngôi nhà – mà còn thắp sáng lòng người, tinh thần Việt và niềm tin về một ngành luôn vì cộng đồng.”

Tác giả: Nguyễn Hiền
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

CBCNV Công ty Điện lực Huế hiến 197 đơn vị máu nhân Tuần lễ hồng EVN lần thứ XI năm 2025 NEW

Sáng ngày 01/12/2025, Công ty Điện lực Huế phối hợp với Trung tâm Huyết học truyền máu bệnh viện TW Huế tổ chức hiến máu tình nguyện trong khuôn khổ sự kiện Tuần lễ hồng EVN lần thứ XI (08/12/2025 - 14/12/2025) với thông điệp “Vạn trái tim – Một tấm lòng”.

Công đoàn Công ty Điện lực Huế: Kiểm tra hoạt động Công đoàn năm 2025

Thực hiện chương trình công tác Công đoàn Công ty năm 2025, từ ngày 19/11 đến ngày 27/11/2025, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty Điện lực Huế đã thành lập Đoàn kiểm tra gồm: Ủy ban kiểm tra (UBKT), Ban Thanh tra nhân dân (TTND) để kiểm tra, giám sát việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam và công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn…

EVNHANOI phát động quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại các tỉnh miền Trung

Sáng 26/11/2025, tại Hội trường A8, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) tổ chức chương trình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ.

CTĐL Quảng Ninh trao tặng 100 triệu đồng hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng khắc phục hậu quả do mưa lũ

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị giao tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng khắc phục hậu quả mưa lũ và hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, ngày 26/11/2025, với tinh thần khẩn trương, Đoàn công tác của CTĐL Quảng Ninh do ông Lê Bá Quyến - Phó Giám đốc Công ty làm trưởng đoàn đã trao tặng số tiền 100 triệu đồng ủng hộ tỉnh Lâm Đồng để khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Công ty Điện lực Sơn La đẩy mạnh phong trào thi đua

Những năm qua, Công ty Điện lực Sơn La tổ chức phát động và duy trì hiệu quả các phong trào thi đua, tạo khí thế sôi nổi, trở thành động lực để các đơn vị trực thuộc, mỗi cán bộ, công nhân, lao động phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh điện, nâng cao độ tin cậy cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh địa phương.

EVNHCMC phát động ủng hộ đồng bào miền Trung – Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ngày 24/11/2025, tại Đại hội Công Đoàn Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh (EVNHCMC) lần thứ VIII nhiệm kỳ 2025-2030, Công Đoàn EVNHCMC đã phát động ủng hộ đồng bào miền Trung – Tây Nguyên đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ kéo dài.

Tổng giám đốc và Chủ tịch Công đoàn EVNNPT thăm hỏi các đơn vị bị ảnh hưởng thiên tai tại tỉnh Khánh Hòa

Từ ngày 21–23/11/2025, đoàn công tác của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cán bộ công nhân viên (CBCNV), người lao động của các đơn vị thuộc Đội Truyền tải điện Khánh Hòa (thuộc Công ty Truyền tải điện 3) bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt thiên tai vừa qua.

Lan tỏa nghĩa tình người lao động tại Công ty Điện lực An Giang

Sáng 20- 11, Công ty Điện lực An Giang (PC An Giang) tổ chức trao kinh phí hỗ trợ đoàn viên công đoàn (CĐV) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Công đoàn Công ty Truyền tải điện 2: Tình người sau bão lũ

Bão số 13 đã qua nhưng do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và gió mùa Đông Bắc, từ đầu tháng 11 cho đến nay các tỉnh miền Trung đến nay nhiều nơi vẫn đang chìm trong biển nước. Nhiều tuyến đường dây truyền tải của Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) quản lý cũng bị ảnh hưởng do ngập lụt trên diện rộng, không chỉ vậy đời sống của những hộ dân sinh sống dọc tuyến cũng gặp nhiều khó khăn.

Công đoàn EVNHANOI trao kinh phí hỗ trợ sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” năm 2025 cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Trong chuỗi hoạt động chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động, ngày 20/11/2025, Công đoàn Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã tổ chức trao kinh phí hỗ trợ sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn tại Công ty Thí nghiệm điện Điện lực Hà Nội.

Công đoàn EVNNPT động viên người lao động thi công Dự án được Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động thi đua

Ngày 18-19/11/2025, tại Lào Cai và Phú Thọ, Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) – Nguyễn Huy Thắng và đoàn công tác đã đến thăm, động viên và đôn đốc tiến độ thi công tại Dự án đường dây đấu nối 220kV Nghĩa Lộ – Việt Trì.

Chủ tịch Công đoàn EVNNPT động viên các đơn vị thi công cụm dự án truyền tải điện nhập khẩu từ Lào

Trong hai ngày 18–19/11/2025, tại Nghệ An, Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Trịnh Tuấn Sơn đã đến thăm hỏi, động viên các đơn vị đang thi công cụm dự án truyền tải điện nhập khẩu từ Lào về Việt Nam, gồm các đường dây 220kV Tương Dương – Đô Lương và Đô Lương – Nam Cấm.

Thông báo