Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Từ “chú lính chì” đến điều độ viên giỏi EVN

01/11/2022 03:13:40 PM 238 lượt xem
Những gian nan thử sức, từ trong âm thầm, đã trui rèn những kinh nghiệm, không ngại khó, luôn tìm tòi, học hỏi để Trần Văn Thảo, điều độ viên Công ty Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) từ “chú lính chì” vững vàng trong đại dịch Covid-19, trở thành người điều độ viên giỏi của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm 2022.
“Chú lính chì” những ngày đại dịch
Còn nhớ, Trần Văn Thảo là nhân vật mà người viết có dịp ghi hình những ngày thành phố Đà Nẵng “bùng dịch” hơn 2 năm trước. Dáng người cao gầy, khuôn mặt hiền lành, ít nói ấy trở nên thân thuộc với những ca trực luân phiên nối dài những ngày tháng xa gia đình dù Thảo vẫn ở ngay trong lòng Đà Nẵng. Nhắc lại ngày tháng đó, điều độ viên Trần Văn Thảo vẫn không quên được những cảm xúc đan xen – vừa là nỗi lo lắng, nhớ nhà, lo cho gia đình nhỏ, vừa là tinh thần trách nhiệm, động viên mình không ngừng cố gắng cùng thành phố đẩy lùi dịch bệnh. Cứ thế, anh cùng đồng nghiệp miệt mài theo những ca trực thầm lặng. Nhịp độ làm việc gấp gáp, khẩn trương, gấp hai, gấp ba lần ngày thường với sự tập trung cao độ. Từ việc lập kế hoạch công tác tuần, lập phương án cấp điện các bệnh viện, bệnh viện dã chiến, các cơ sở cách ly chống dịch, các chốt kiểm tra phòng dịch đến việc đăng ký công tác với Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Trung… Tất cả được duy trì đều đặn và cẩn trọng rà soát, đảm bảo hiệu quả công việc như thường ngày… Đặc biệt, những phương án cấp điện khác nhau được các điều độ viên lập ra để ứng phó kịp thời với dịch bệnh, duy trì nguồn điện ổn định, hỗ trợ tốt nhất đến thành phố trong công tác chống dịch. Nhiều khó khăn, vất vả là thế, nhưng với những “người lính” ngày đêm trực vận hành tại Trung tâm điều khiển hệ thống điện thành phố Đà Nẵng, trong đó có điều độ viên Trần Văn Thảo hiểu rằng, cũng như bao nhiêu con người ngành điện, bao nhiêu những đồng bào, chiến sỹ, y bác sỹ… ngoài kia vẫn thầm lặng và miệt mài chung tay đẩy lùi dịch bệnh.
Có lẽ, những gian nan thử sức ấy, trong âm thầm, đã trui rèn nên những kinh nghiệm, không ngại khó, luôn tìm tòi, học hỏi để Thảo từ một “chú lính chì” vững vàng trong đại dịch Covid-19, trở thành người điều độ viên giỏi của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm 2022.
 
Từ “chú lính chì” đến điều độ viên giỏi EVN
Điều độ viên Trần Văn Thảo (áo đỏ) trong ca trực những ngày thành phố Đà Nẵng thực hiện giãn cách

Người điều độ viên giỏi EVN được Chủ tịch nước chúc mừng
Gặp Thảo lần này, vẫn sự trầm tính, ít nói nhưng ánh nhìn không giấu được niềm vui, những cảm xúc khó diễn tả thành lời. Giữa những ngày thu Hà Nội, anh là một trong trong 122 thợ giỏi EVN vinh dự được Chủ tịch nước gặp mặt, chúc mừng. Hội thi thợ giỏi EVN lần thứ tư năm 2022 với nhiều điểm mới, nổi bật và được tổ chức bài bản. Cũng vì thế,  yêu cầu, độ khó, chất lượng hội thi đặt ra cũng cao hơn trong các phần thi lý thuyết, vấn đáp và thực hành. Trải qua nhiều vòng tuyển chọn, từ sơ tuyển cấp Công ty đến cấp Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), vòng tuyển chọn trực tuyến của Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Trần Văn Thảo đã là 1 trong 12 thí sinh đại diện của EVNCPC tham dự Hội thi thợ giỏi cấp EVN khối điều độ và phân phối điện. Lần đầu bước ra “sân chơi lớn”, ngày hội của CBCNV ngành điện; kiến thức được lãnh đạo quan tâm đào tạo từ nhiều năm trước đó, cùng với kinh nghiệm, sự tích lũy năm tháng, Thảo đã có “gia tài” nho nhỏ, đạt 02 giải Nhất vòng sơ tuyển cấp EVNCPC và vòng tuyển chọn trực tuyến cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam khu vực miền Trung tại Đà Nẵng; đạt giải Khuyến khích Nghề Điều độ viên cấp điều độ phân phối , danh hiệu “Điều độ viên hệ thống điện, phân phối giỏi cấp EVN năm 2022”, góp phần vào thành tích giải Ba tập thể Nghề Điều độ viên cấp điều độ phân phối và giải Nhất toàn đoàn của Tổng công ty Điện lực miền Trung. “Đó là kết quả của cả tập thể EVNCPC nói chung, PC Đà Nẵng nói riêng với sự tập trung cao độ trong cả tinh thần, môi trường làm việc đến những kỹ năng, kiến thức ngay từ những ngày đầu”, điều độ viên Trần Văn Thảo mỉm cười chia sẻ.
 
Từ “chú lính chì” đến điều độ viên giỏi EVN 1
Điều độ viên giỏi Trần Văn Thảo (thứ 5, từ phải sang) trong buổi gặp mặt, chúc mừng của Chủ tịch nước

Thỉnh thoảng, cuộc trò chuyện của chúng tôi lại ngắt quãng bởi nhịp công việc trong ca trực thường ngày của Thảo. Nhìn cách người điều độ viên ấy chăm chú, cẩn thận, tỉ mỉ từng chút một trong công việc, tôi chợt nhận ra cái Tôi tưởng như riêng tư của Thảo với sự tận tâm, nhiệt huyết cùng công việc đã hòa trong cái Ta rộng lớn, chung cùng, gắn kết cùng tập thể để mang lại thành quả đáng khích lệ và tự hào…
Giữa nhẹ nhàng, xao xác những ngày mùa thu Hà Nội, được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt, chúc mừng cùng 122 thợ giỏi EVN; tôi tin rằng, với điều độ viên giỏi Trần Văn Thảo, đó có lẽ sẽ là kỷ niệm đẹp và động lực để Thảo vươn lên, không ngừng hoàn thiện bản thân và tiếp tục đạt những thành quả mới.
Tác giả: Thục Uyên- ĐNPC
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam tham gia lễ phát động “Tết trồng cây” năm 2023 tại Nhiệt điện Quảng Trạch I NEW

Ngày 06/02, tại Công trường Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)/Ban QLDA Điện 2 tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây” năm 2023. Ngay sau lễ phát động các đại biểu đã trồng 2.000 cây xanh khuôn viên công trường.

Công đoàn Điện lực Việt Nam tặng Bằng khen cho công nhân có hành động cao đẹp cứu người bị nạn

Ngày 03/02/2023, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã ban hành Quyết định số 30/QĐ-CĐĐVN khen thưởng đột xuất tặng Bằng khen cho đồng chí Đỗ Thành Công - Đội Trưởng đội Quản lý Quản lý Điện 02, Công ty Điện lực Phú Xuyên, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội về hành động cao đẹp cứu người bị nạn.

Thủ tướng: Cần tập trung thực hiện 10 nhiệm vụ quan trọng trong năm 2023

Phát biểu kết luận tại Hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐVN) tổ chức sáng 01/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cơ bản thống nhất với đề xuất của Tổng LĐLĐVN và nhấn mạnh về 7 nhiệm vụ tổng quát, 3 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023.

Phát động thi đua thay bánh xe công tác tổ máy H5 Nhà máy Thủy điện Hòa Bình: Động lực để dự án về đích đúng tiến độ

Lần đầu tiên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiến hành thay bánh xe công tác tổ máy H5 Nhà máy Thủy điện Hòa Bình. Với tầm quan trọng của dự án, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã phát động thi đua liên kết trên công trình với mục tiêu hoàn thành tiến độ, chất lượng dự án. PV có cuộc trao đổi với ông Từ Nguyễn Khiêm – Trưởng phòng Kỹ thuật và an toàn (EVNPSC), Chỉ huy trưởng công trường xoay quanh vấn đề này.

Những mốc son kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Trong 93 năm qua (1930-2023) dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đất nước đã đi qua mọi chặng đường gian khổ để bảo vệ và xây dựng vững chắc Tổ quốc, đạt được những thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử.

Phát động thi đua liên kết hoàn thành thay bánh xe công tác tổ máy H5 Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình

Ngày 27/01, tại Hòa Bình, Công đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN (EVNPSC) và Công ty Thủy điện Hòa Bình phát động thi đua liên kết hoàn thành thay bánh xe công tác tổ máy số 5 (H5) - Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.

Thực hiện phong trào "Tết trồng cây" Xuân Quý Mão năm 2023

Công đoàn Điện lực Việt Nam vừa ban hành văn bản số 21/CĐĐVN-CSPL ngày 19/01/2022 về việc thực hiện phong trào "Tết trồng cây Xuân" Quý Mão năm 2023.

Đoàn viên khó khăn Công ty Điện lực Thanh Hóa được nhận nhà “Mái ấm công đoàn” đón Xuân Quý Mão

Từ sự quan tâm, hỗ trợ của Công đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc và Công ty Điện lực Thanh Hóa, niềm vui của anh Phạm Hồng Thái - đoàn viên Công đoàn Điện lực Cẩm Thủy càng được nhân lên khi gia đình có ngôi nhà mới vững chãi, ấm cúng trong những ngày cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Hoàn thành nâng công suất Trạm biến áp 500kV Quảng Ninh hướng tới chào mừng Đại hội Công đoàn EVNNPT năm 2023

Vào lúc 8h10 phút ngày 15/1, Ban QLDA các công trình điện miền Bắc (NPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện máy biến áp AT1 – 600MVA dự án nâng công suất Trạm biến áp 500kV Quảng Ninh, qua đó hoàn thành toàn bộ dự án nâng công suất Trạm biến áp 500kV Quảng Ninh.

Công đoàn EVNCPC: Thăm hỏi CBCNV PC Thừa Thiên Huế nhân dịp Tết Nguyên đán 2023

Ngày 11/01, Đoàn công tác Công đoàn EVNCPC do đồng chí Hoàng Lê Giang - Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn dẫn đầu đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho người lao động tại Công ty Điện lực Thừa thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) và Điện lực Hương Trà nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Rộn ràng Hội chợ từ thiện Xuân yêu thương 2023

Ngày 12/1 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội chợ từ thiện Xuân yêu thương năm 2023 với chủ đề "Hãy đến và làm giàu cho tâm hồn". Phần kinh phí thu được từ hội chợ và hoạt động đấu giá sẽ dành cho các chương trình thiện nguyện, hoạt động an sinh xã hội của Đoàn Thanh niên EVN.

Công đoàn PC Ninh Bình tổng kết hoạt động công đoàn và phong trào CNVC lao động năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023

Chiều ngày 12/1/2023, Công đoàn Công ty Điện lực Ninh Bình tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn và phong trào CNVC lao động năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Tham dự hội nghị có các đồng chí trong ban lãnh đạo Công ty, các đồng chí UVBTV, UVBCH, Chủ tịch Công đoàn cơ sở thành viên trực thuộc, Ban nữ công Công ty.