Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Trưởng ca Phạm Xuân Tuấn (Nhà máy Thủy điện Lai Châu): Tự hào, thiêng liêng vì tạo ra dòng điện đêm giao thừa

23/01/2023 05:03:05 PM 91 lượt xem
Đó là chia sẻ của anh Phạm Xuân Tuấn - Trưởng ca Phân xưởng Vận hành Lai Châu (Công ty Thủy điện Sơn La) - người được giao trọng trách trực ca vận hành đêm giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Nhân dịp đầu xuân năm mới, PV có cuộc trao đổi với Trưởng ca vận hành Nhà máy thủy điện ở địa đầu Tổ quốc.
Trưởng ca Phạm Xuân Tuấn (Nhà máy Thủy điện Lai Châu): Tự hào, thiêng liêng vì tạo ra dòng điện đêm giao thừa
Anh Phạm Xuân Tuấn - Trưởng ca Phân xưởng Vận hành Lai Châu (Công ty Thủy điện Sơn La) tại ca trực
PV: Xin anh cho biết vai trò của Nhà máy Thủy điện Lai Châu đối với hệ thống điện?

Anh Phạm Xuân Tuấn: Với công suất thiết kế 1.200MW, ngoài vai trò đóng góp sản lượng điện năng lớn cho hệ thống điện, Nhà máy Thủy điện Lai Châu còn có vai trò vô cùng quan trọng đó là thực hiện nhiệm vụ điều tần, giữ tần số hệ thống điện ổn định trong giới hạn cho phép cho phép. Đặc biệt, trong thời gian gần đây nhà máy đã thực hiện tốt nhiệm vụ điều tần khi nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió phát triển mạnh, chiếm tỷ lệ ngày càng lớn trong cơ cấu nguồn hệ thống điện. Ngoài ra, các tổ máy làm việc ở chế độ bù đồng bộ để điều chỉnh điện áp theo biểu đồ điện áp của Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia ban hành.

PV: Dịp Tết này trực vận hành có khác gì so với những ngày thường? Đơn vị bố trí lịch trực Tết như thế nào để đảm bảo vận hành an toàn, liên tục nhà máy?

Anh Phạm Xuân Tuấn: Vào mỗi dịp Tết đến Xuân về cũng như những ngày thường thì chúng tôi đều 24/24h thực hiện trực vận hành, tuy nhiên thì dịp Tết năm nay tôi trực Tết xa nhà và trong quá trình trực vận hành phải tăng cường kiểm tra thiết bị, phân tích các thông số để kịp thời phát hiện các khiếm khuyết phát sinh để xử lý, không để xảy ra sự cố, đảm bảo các tổ máy làm việc liên tục, an toàn, hiệu quả.

Với đặc thù của đơn vị quản lý vận hành và xa trung tâm, để đảm bảo vận hành an toàn, liên tục các tổ máy, Công ty đã bố trí cán bộ công nhân viên vận hành đảm bảo đầy đủ các chức danh, có tính đến tính dự phòng. Đồng thời quán triệt đến nhân viên vận hành thực hiện nghiêm quy trình nhiệm vụ chức danh, sinh hoạt hợp lý cũng như bố trí nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe trong ca trực.
Trưởng ca Phạm Xuân Tuấn (Nhà máy Thủy điện Lai Châu): Tự hào, thiêng liêng vì tạo ra dòng điện đêm giao thừa 1
Ca trực vận hành NMTĐ Lai Châu được Lãnh đạo công ty và Công đoàn Công ty Thủy điện Lai Châu sắm đào, quất tạo không khí ấm cúng trong ca trực
PV: Tết đến, mọi người quây quần với nhau bên gia đình thời khắc giao thừa, những với những người làm điện vẫn phải trực đảm bảo điện? Cảm xúc của anh như thế nào khi trực đêm giao thừa?

Anh Phạm Xuân Tuấn: Là một nhân viên vận hành đi trực ca trong dịp Tết, cảm xúc của tôi là thấy tự hào, thiêng liêng lắm. Bởi vì chúng tôi vẫn đang làm việc, tạo ra dòng điện để cung cấp kịp thời, đầy đủ đến nhân dân trong thời khắc chia tay năm cũ, đón chào năm mới. Khi vào ca trực, dù là ngày bình thường hay ngày tết, đêm giao thừa, tất cả nhân viên vận hành chúng tôi đều nghiêm túc làm việc, tuân thủ quy định, quy trình. Nỗi nhớ nhà, nhớ người thân chúng tôi tạm gác lại, để hoàn thành nhiệm vụ Công ty giao phó.

PV: Đây là lần thứ mấy anh trực giao thừa? Trong thời khắc giao thừa bên cạnh làm nhiệm vụ, anh điện thoại nói chuyện gì với vợ, con để mọi người trong gia đình hiểu thêm công việc của ngành?

Anh Phạm Xuân Tuấn: Từ khi Nhà máy Thủy điện Lai Châu đi vào vận hành năm 2016 đến năm nay đây là lần thứ 4 tôi trực Tết và là lần thứ 2 trực giao thừa. Trong thời khắc giao thừa, bên cạnh việc trực ca tôi tranh thủ gọi điện về gia đình. Đầu tiên là chúc tết bố mẹ, vợ con. Sau đó thì động viên gia đình, vợ con hiểu và cảm thông cho đặc thù của ngành điện là phải trực 24/24 để đảm bảo duy trì liên tục dòng điện. Đồng thời về phía Công ty luôn chia sẻ, quan tâm và chăm lo đến đời sống của CBCNV nhất là trong mỗi dịp Tết đến Xuân sang để cái Tết của chúng tôi xa nhà mà như không phải xa nhà.

Trưởng ca Phạm Xuân Tuấn (Nhà máy Thủy điện Lai Châu): Tự hào, thiêng liêng vì tạo ra dòng điện đêm giao thừa 2Trước Tết, Phân xưởng vận hành Lai Châu tổ chức gói bánh chưng tạo không khí ấm cúng ngày Tết
PV: Trong năm qua và trong ca trực đêm giao thừa, đơn vị đã nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo ra sao?

Anh Phạm Xuân Tuấn: Trong những năm qua, ca trực đêm giao thừa đều nhận được sự quan tâm, chia sẻ rất nhiều từ các cấp lãnh đạo Công ty, Công đoàn Công ty. Chúng tôi được Công ty, Công đoàn, Phân xưởng vận hành Lai Châu chuẩn bị cho cây quất, cành đào trong nhà máy. Bữa cơm ca ngày tết cũng đầy đủ, có gà, giò và bánh chưng. Vào thời khắc giao thừa thiêng liên, ban Giám đốc Công ty cùng Lãnh đạo các Phòng, Phân xưởng luôn có mặt tại nhà máy để chúc tết, lì xì và động viên anh em. Đây là động lực để thúc đẩy chúng tôi cố gắng hơn trong công việc, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong ca trực. 

PV: Xin cảm ơn anh!

Nhà máy Thủy điện Lai Châu:

Thuộc Công ty Thủy điện Sơn La (Tập đoàn Điện lực Việt Nam);

Địa điểm: Huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu;

Công suất: 1.200MW (3x400MW);

Sản lượng điện hàng năm: Gần 4,7 tỷ kWh điện.
 

Tác giả: Xuân Tiến
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Làm vận hành hệ thống điện là phải biết gác việc riêng vì dòng điện của đất nước

Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Phan Thanh Lâm - Trạm trưởng Trạm biến áp 500kV Vĩnh Tân (Truyền tải điện Bình Thuận, Công ty Truyền tải điện 3) khi Tết này là Tết thứ 7 anh trực đêm giao thừa tại Trạm biến áp 500kV Vân Phong.

Đầu năm trò chuyện với người đạt giải Nhất thợ giỏi EVN năm 2022 nghề quản lý vận hành trạm biến áp

Vượt qua nhiều thí sinh đến từ các đơn vị trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), anh Luyện Trường Ca - Phụ trách Trạm biến áp 500kV Vân Phong, (thuộc Truyền tải điện Khánh Hòa, Công ty Truyền tải điện 3, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia), đã cùng 2 đồng đội khác đạt giải Nhất nghề quản lý vận hành trạm biến áp tại Hội thi thợ giỏi cấp EVN năm 2022. Ngày đầu tiên của năm mới Quý Mão 2022, chúng tôi có cuộc trao đổi với anh.

Lãnh đạo EVNGENCO2 thăm và chúc Tết người lao động Công ty Thủy điện An Khê - Ka Nak nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Ngày 21/01/2023 (tức ngày 30 Tết Nguyên đán), đồng chí Nguyễn Duy Lăng - Phó Tổng giám đốc EVNGENCO2 thay mặt lãnh đạo Tổng công ty Phát điện 2 đã đến thăm, chúc Tết, tặng quà người lao động Công ty Thủy điện An Khê - Ka Nak.

Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc với các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động nhân dịp Tết nguyên đán Quý Mão - 2023

Nhằm chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Công đoàn Tổng công ty đã chỉ đạo các cấp công đoàn tập trung tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên và người lao động với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”.

Đoàn thanh niên thăm và tặng quà cho các hộ nghèo vùng cao

Chi đoàn Trung tâm Điều hành SCADA phối hợp với Chi đoàn Công ty Thí nghiệm Điện miền Nam và Chi đoàn Điện lực Bảo Lâm trực thuộc Đoàn cơ sở PC Lâm Đồng đã đến thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình khó khăn, gia đình có công với cách mạng trên địa bàn xã Lộc Lâm huyện Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Quý Mão năm 2023.

Công đoàn PC Quảng Ninh thăm hỏi, tặng quà cho người lao động nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Từ ngày 09-16/01, Công đoàn Công ty Điện lực Quảng Ninh phối hợp cùng Chuyên môn tặng quà cho đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, nhân dịp Tết Quý Mão 2023.

Công đoàn ĐLVN thăm hỏi, chúc tết và tặng quà CBCNV Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội.

Ngày 16/1/2023, Đoàn công tác Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) do Ông Đỗ Đức Hùng-Chủ tịch Công đoàn làm Trưởng đoàn, đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà CBCNVCông ty Điện lực Long Biên, Công ty Điện lực Bắc Từ Liêm nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Lãnh đạo EVNHANOI thăm CBCNV tại các điểm trực đảm bảo điện Tết Nguyên đán 2023

Ngày 17/01, ông Nguyễn Danh Duyên - Tổng giám đốc, ông Phùng Lê Dũng - Chủ tịch Công đoàn cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên và chúc tết CBCNV tại Đội Quản lý điện 5 thuộc Công ty Điện lực Hà Đông, Đội sửa chữa điện nóng thuộc Công ty Lưới điện cao thế TP Hà Nội, Kho Đại Thanh thuộc Ban Vật Tư của Tổng Công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI).

Công ty Điện lực Sơn La thăm, chúc Tết xã Suối Bàng, huyện Vân Hồ

Ngày 13/01, đoàn công tác Công ty Điện lực Sơn La do ông Trần Duy Trinh - Giám đốc Công ty làm Trưởng đoàn đã thăm và chúc Tết nguyên đán Quỹ Mão năm 2023 tại xã Suối Bàng, huyện Vân Hồ. Dự và tiếp đoàn có ông Mùi Văn Mếu - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Suối Bàng, ông Lò Cầm Hoàng - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Suối Bàng cùng lãnh đạo xã, đại diện Ban giám hiệu Trường Tiểu học và THCS, Trường mầm non xã Suối Bàng.

Công đoàn Công ty Điện lực Hà Đông thăm và tặng quà cho CBCNV có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên Đán 2023

Với mong muốn tất cả mọi người đều có một cái Tết vui vẻ, hạnh phúc, những người kém may mắn có một cái Tết đủ đầy ấm áp, Ông Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch Công đoàn Công ty Điện lực Hà Đông thăm và tặng quà cho CBCNV có hoàn cảnh khó khăn và các cháu nhỏ mồ côi tại trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi Hà Cầu, Hà Đông

PC Ninh Bình: Gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp Xuân Quý Mão 2023

Nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, ngày 15/01/2023, Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình) tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí công ty. Tham dự có các cán bộ nguyên là lãnh đạo Công ty, Ban thường vụ Đảng ủy, Ban lãnh đạo Công ty, Công đoàn, Đoàn thanh niên, Trưởng các phòng ban chuyên môn và Điện lực, Ban liên lạc CLB hưu trí cùng hơn 100 cán bộ hưu trí.

Công ty Thủy điện Ialy trao quà Tết cho bà con có hoàn cảnh khó khăn

Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Công ty Thủy điện Ialy đã tổ chức Chương trình “An sinh xã hội” tặng 320 suất quà cho các hộ nghèo trên địa bàn, kết hợp tuyên truyền bảo vệ lòng hồ, công tác an ninh trật tự, an toàn PCCC khu vực các nhà máy và Văn phòng Công ty.