Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Trở lại thăm Nhà máy Thủy điện Bản Chát

22/11/2022 04:15:24 PM 3.302 lượt xem
Những ngày này, Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát đang tổ chức hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập (20/11/2012 - 20/11/2022). Được chứng kiến tận mắt những thành quả mà đội ngũ CBCNV Công ty TĐ Huội Quảng - Bản Chát tạo ra, chúng tôi - đoàn cán bộ kỹ thuật của Công Ty Cổ Phần Tư vấn Xây dựng Điện 3 (PECC3) cảm thấy vui và tự hào vì bản thân đã tham gia xây dựng công trình này.

Trở lại huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu vào những ngày cuối tháng 10, chúng tôi bắt đầu chuyến hành trình thăm lại Nhà máy Thủy điện Bản Chát do Công ty cổ phần Tư vấn Điện 3 làm tư vấn giám sát thi công xây dựng giai đoạn 2005-2014, nay thuộc quyền quản lý của Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát.

Thời tiết Than Uyên mùa này rất đẹp, trời thoáng đãng ít mây nên có thể ngắm được toàn bộ phong cảnh núi non trùng điệp, xen lẫn những thửa ruộng bậc thang đã thu hoạch của đồng bào nơi đây.

Trở lại thăm Nhà máy Thủy điện Bản Chát

Ban Lãnh đạo Công ty HQ-BC tiếp đoàn cán bộ kỹ thuật PECC3.

Đã 9 năm rồi mới có dịp trở lại, Than Uyên đã thay đổi chóng mặt. Nhớ ngày nào, nơi đây còn khá vắng vẻ, đời sống người dân còn khó khăn nhưng giờ đây Than Uyên đã chuyển mình trở thành một phố núi xinh đẹp, hấp dẫn. Hai bên tuyến đường chính của thị trấn, nhà cửa mọc san sát với lối kiến trúc nhà phố, xen lẫn các nếp nhà sàn đặc trưng của đồng bào Tây bắc cho cảm giác vừa lạ vừa thân quen nhưng không kém phần thú vị.

Chợ Than Uyên hoạt động tấp nập với đủ loại hàng hóa và đặc sản như táo mèo, gạo Sén Cù, nếp nương… Qua đó mới thấy ý nghĩa to lớn về kinh tế, xã hội mà các công trình thủy điện của ngành Điện đã mang lại cho các vùng sâu, vùng xa những thay đổi như thế nào.

Buổi chiều, đoàn chúng tôi được Lãnh đạo Công ty tiếp và dẫn đi thăm Nhà máy Thủy điện Bản Chát. Nhà máy có công suất thiết kế 220MW với 2 tổ máy 110MW, tua bin Francis trục đứng, cao trình đỉnh đập chính 482m. Đập được thi công bằng bê tông đầm lăn, đập tràn xả lũ với 4 cửa van cung. Sản lượng thiết kế của Nhà máy Thủy điện Bản Chát là 769,7 triệu kWh/năm.

Trở lại thăm Nhà máy Thủy điện Bản Chát 1

Toàn cảnh hùng vĩ của công trình nhìn từ phí hạ lưu

Tiếp chúng tôi, đồng chí Mai Tống Giang, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Thủy điện Huội Quảng – Bản Chát, hồi đó là Trưởng phòng Kỹ thuật Ban QLDA Thủy điện 1 chia sẻ: Từ khi nhà máy được đưa vào vận hành năm 2013 đến nay, sản lượng điện của Nhà máy đều đạt và vượt thiết kế, các thông số kỹ thuật của công trình và thiết bị các tổ máy đều hoạt động an toàn, ổn định. Đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật và công nhân vận hành đều có bước trưởng thành vượt bậc.

Không chỉ vậy, đời sống người lao động rất ổn định, điều kiện sinh hoạt được cải thiện rất nhiều. Lũy kế từ tháng 2/2013 đến nay, Nhà máy Thủy điện Bản Chát đã đóng góp cho hệ thống điện Quốc gia 7,861 tỷ kWh. Đây là một thành quả rất đáng tự hào của tập thể Nhà máy và Công ty TĐ Huội Quảng – Bản Chát.

Sau khi thăm quan đập tràn, chúng tôi hướng đến Đài Tưởng niệm, vị trí trước kia là trạm trộn bê tông đầm lăn , giờ đây được Nhà máy xây dựng thành Đài tưởng niệm, xung quanh trồng một rừng thông nhỏ để người qua đường ngồi nghỉ chân.

Để có được một công trình năng lượng bề thế này, hàng ngàn người lao động khắp các vùng miền đã tụ họp đến đây xây dựng, có người đã không may hy sinh do tai nạn; ngoài ra còn có sự hy sinh của hàng tram hộ dân đã nhường đất để xây dựng công trình. Chúng tôi thầm cảm ơn những đồng nghiệp tham gia xây dựng công trình trọng điểm này.

Trở lại thăm Nhà máy Thủy điện Bản Chát 2

Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng bạn đồng nghiệp Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát.

Đứng trên đỉnh đập đầy nắng gió nhìn về phía hạ lưu Nhà máy Bản Chát, phong cảnh núi sông và công trình thật hùng vĩ và tươi đẹp. Bất chợt trong đầu tôi vang lên một đoạn thơ trong bài hát "Qua Miền Tây Bắc" của tác giả Nguyễn Thành:

Tay nắm tay vui mừng
Không phân miền xuôi ngược
Cùng dựng xây tươi đẹp nước non này
”.

Chuyến thăm quan công trình đã kết thúc, tạm biệt Than Uyên, Bản Chát và các đồng nghiệp nhà máy thủy điện Huội Quảng - Bản Chát, chúng tôi ra về để chuẩn bị cho một công tác mới, trong lòng vẫn còn luyến tiếc vì chưa được hàn huyên lâu hơn.

Xin cảm ơn Ban Lãnh đạo Công ty đã tạo điều kiện tuyệt vời cho chúng tôi được thăm lại công trình. Nhân dịp kỷ niệm 10 năm tuổi, xin được chúc tập thể Công ty thủy điện Huội Quảng - Bản Chát giữ vững truyền thống vận hành an toàn, xây dựng đội ngũ ngày càng trưởng thành và phát triển.
Tác giả: Nguyễn Chí Hoàng
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Công đoàn Công ty Điện lực Đồng Nai: Đặt quyền lợi người lao động và an toàn lao động vào trọng tâm hoạt động NEW

Ngày 27/8, tại trụ sở Công ty Điện lực Đồng Nai, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng nhiệm kỳ 2025-2030. Hội nghị do đồng chí Đặng Xuân Trường – Chủ tịch Công đoàn Công ty chủ trì, với sự tham dự của các Ủy viên Ban Chấp hành, Chủ tịch Công đoàn bộ phận, Ủy ban Kiểm tra, Ban Nữ công cùng cán bộ Văn phòng và bộ phận tài chính Công đoàn

PC Đắk Lắk tập huấn mạng lưới An toàn vệ sinh viên năm 2026

Ngày 27/8, Công đoàn PC Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn mạng lưới An toàn vệ sinh viên (ATVSV) năm 2026 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Chương trình nhằm cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng hoạt động cho lực lượng ATVSV và cán bộ an toàn, góp phần chủ động nhận diện, kiểm soát nguy cơ, phòng ngừa tai nạn lao động tại cơ sở.

Công đoàn Công ty Truyền tải điện 2 làm việc với đoàn Công đoàn Điện lực Đài Loan (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ chương trình làm việc với Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN), chiều ngày 26/8/2026, tại Trạm biến áp 500kV Đà Nẵng, đoàn công tác Công đoàn Điện lực Đài Loan (Trung Quốc) do ông Ngô Hựu Bân - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Đài Loan dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Công đoàn Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2).

EVNCPC: Phát huy dân chủ, đoàn kết, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ trong giai đoạn mới NEW

Sáng 21/8, tại Đà Nẵng, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tổ chức Hội nghị đại biểu Người lao động lần thứ VIII năm 2026. Hội nghị có sự tham dự của hơn 210 đại biểu được bầu từ Hội nghị Người lao động của các đơn vị thành viên, đại diện cho 11.240 cán bộ, công nhân viên. Ông Ngô Tấn Cư - Thành viên HĐTV, Tổng giám đốc EVNCPC và ông Trần Đình Hà - Chủ tịch Công đoàn EVNCPC đồng chủ trì Hội nghị.

Lễ khánh thành và bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn” EVN cho đoàn viên 

Sáng ngày 25/8, Công đoàn Công ty Điện lực Huế tổ chức Lễ bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn” EVN cho gia đình đoàn viên Nguyễn Cửu Lợi – nhân viên Xí nghiệp Lưới điện Cao thế Huế, có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Đây là hoạt động thiết thực thể hiện sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Công đoàn các cấp đối với đoàn viên, người lao động.

Công đoàn Cơ quan EVN trao quà hỗ trợ con CBCNV có hoàn cảnh đặc biệt nhân dịp năm học mới NEW

Sáng 26/8, tại trụ sở Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Công đoàn Cơ quan EVN tổ chức gặp mặt, trao quà hỗ trợ con cán bộ, công nhân viên có hoàn cảnh đặc biệt nhân dịp bước vào năm học mới 2026–2027.

EVNHANOI: Hội thảo “Chăm sóc sức khỏe chủ động cho người lao động”

Ngày 21/8, Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI) tổ chức Hội thảo “Chăm sóc sức khỏe chủ động cho người lao động” năm 2026, góp phần đưa kiến thức y khoa đến gần hơn với cán bộ, công nhân viên và khuyến khích mỗi người bảo vệ sức khỏe từ những thói quen hằng ngày.

Những người thợ điện KHPC được EVNCPC vinh danh tại Lễ tuyên dương công nhân lao động giỏi năm 2026

Chiều 20/8, tại Lễ tuyên dương 47 công nhân lao động giỏi và 7 An toàn vệ sinh viên xuất sắc năm 2026 do Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tổ chức, Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa (KHPC) có hai công nhân được vinh danh, gồm anh Lê Văn Sĩ - Công nhân Tổ Quản lý vận hành đường dây 110 kV Nha Trang – Phú Yên, Xí nghiệp Lưới điện Cao thế và anh Ngô Trần Chinh - Công nhân Đội Sửa chữa nóng lưới điện.

EVNHCMC tăng cường đối thoại, lắng nghe và giải quyết kiến nghị của người lao động

Sáng 20/8, Đảng ủy Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với cán bộ, đảng viên, đoàn thanh niên và người lao động năm 2026. Đồng chí Phạm Quốc Bảo – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty chủ trì Hội nghị.

Công đoàn Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa thăm hỏi công nhân thi công ngoài hiện trường

Nhằm kịp thời động viên, chia sẻ với người lao động đang trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại các công trình sửa chữa lớn năm 2026, Công đoàn Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa (KHPC) đã tổ chức thăm hỏi, động viên công nhân lao động đang tham gia thi công các công trình sửa chữa lớn năm 2026.

Công đoàn EVNGENCO1 đẩy mạnh ứng dụng AI, nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn trong thời kỳ chuyển đổi số

Ngày 20/8, Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 tổ chức lớp tập huấn “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nâng cao hiệu quả công tác công đoàn” dành cho cán bộ công đoàn các cấp trong Tổng công ty. Chương trình được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối đầu cầu Cơ quan Tổng công ty với 12 Công đoàn cơ sở trực thuộc, thu hút trên 200 học viên tham gia.

"Người giữ lửa" phong trào trong Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2026

Trong mỗi chặng đường phát triển của Công ty Điện lực Hưng Yên (CTĐL Hưng Yên), nguồn nhân lực luôn được xác định là tài sản quý giá nhất, là nền tảng vững chắc cho mọi thắng lợi trong sản xuất kinh doanh và bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục trên địa bàn toàn tỉnh.