Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Chương trình đào tạo “Nam giới và bình đẳng giới”

28/11/2023 02:22:26 PM 775 lượt xem
Ngày 28/11, tại Hà Nội, Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Công đoàn Điện lực Việt Nam đã phối hợp cùng Hội đồng Quốc tế Công nghiệp Thụy Điển (NIR) tổ chức chương trình đào tạo chuyên đề “Nam giới và Bình đẳng giới” dành cho các cán bộ công đoàn chủ chốt là nam giới tại Công đoàn các đơn vị trực thuộc.
Tham dự Hội nghị có ông Ola Karlman, Bí thư thứ nhất, Trưởng ban Xúc tiến Thương mại, Kinh tế và Chính trị, Đại sứ quán Thuỵ Điển tại Việt Nam; Bà Nguyễn Thu Hiền: Điều phối viên vùng của Chương trình Thụy Điển tại nơi làm việc (SWP) thuộc Hội đồng Quốc tế Công nghiệp Thụy Điển (NIR); ông Michael Ong: Chuyên gia tư vấn của SWP.
Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam có ông Đỗ Đức Hùng, Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam; ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc EVN, Trưởng ban VSTBPN EVN; ông Nguyễn Tấn Lộc, nguyên Phó Tổng giám đốc EVN, nguyên Trưởng ban VSTBPN EVN cùng toàn thể các đồng chí học viên tham gia buổi đào tạo.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức chương trình đào tạo “Nam giới và bình đẳng giới” 4
Ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc EVN phát biểu khai mạc lớp tập huấn
 
Phát biểu khai mạc lớp tập huấn ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc EVN cho biết: Thời gian qua, trong công tác bình đẳng giới Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. Hiện nay có 04 Tổng công ty là EVNHCMC, EVNHANOI, EVNSPC, EVNGENCO3 đạt được Chứng chỉ Bình đẳng giới toàn cầu EDGE (Economic Dividends for Gender Equality). Tỷ lệ lao động nữ giữ mức ổn định trên 20% so với tổng số CBCNV, tỷ lệ cán bộ nữ lần đầu tiên đạt cán mốc 13,05 %, quyền và lợi ích của các chị em ngày càng được đảm bảo; việc làm phù hợp với năng lực và trình độ đào tạo, giới tính sức khỏe; không có lao động dôi dư, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của chị em ngày càng được nâng cao, chất lượng lao động nữ tăng lên rõ rệt, đời sống vật chất tinh thần, sức khỏe ngày càng được cải thiện, chị em đã và đang đóng góp tích cực vào các hoạt động sản xuất - kinh doanh của EVN.
Ngày hôm này chúng ta có mặt tại đây để trao đổi các vấn đề trao đổi về vai trò cán bộ quản lý trong công tác bình đẳng giới; khái niệm về “nam tính độc hại” đã làm ảnh hưởng lên chính bản thân chúng ta trong công việc và cuộc sống. Qua đó chúng ta tìm hiểu về một số kỹ năng mềm trong công tác quản lý như an toàn tâm lý, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, sự thấu hiểu và ứng xử hòa nhập. Và cuối cùng là chương trình GUYS TAKL sẽ chia sẻ kinh nghiệm giữa những người đàn ông với nhau nhằm phát huy các thế mạnh của nam giới trong công tác bình đẳng giới. Trên cơ sở đó, các đồng chí học viên sẽ lên kế hoạch triển khai tại đơn vị mình.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức chương trình đào tạo “Nam giới và bình đẳng giới” 5
Các đại biểu cùng các học viên chụp ảnh lưu niệm sau lễ khai mạc
 
"Trong khuôn khổ hợp tác giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Hội đồng Quốc tế Công nghiệp Thụy Điển (NIR) về bình đẳng giới các chuyên gia của Chương trình Thụy Điển tại nơi làm việc SWP tổ chức buổi đào tạo “Nam giới và bình đẳng giới”. Chương trình sẽ được tổ chức theo hình thức tập trung tại miền Bắc (tại trụ sở EVN), miền Trung (tại trụ sở EVNCPC) và miền Nam (tại trụ sở EVNSPC). Và để triển khai thành công Kế hoạch bình đẳng giới trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam giai đoạn 2021-2025, tôi đề nghị các đồng chí được cử tham dự Chương tình tranh thủ thời gian, tích cực trao đổi, thảo luận để học tập kinh nghiệm từ các chuyên gia của SWP để từ đó rút ra nhiều bài học kinh nghiệm và tiếp nhận các thông tin bổ ích trong công tác bình đẳng giới để có triển khai tại đơn vị mình", Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm nhấn mạnh.
 
Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức chương trình đào tạo “Nam giới và bình đẳng giới” 6
Ông Ola Karlman, Bí thư thứ nhất, Trưởng ban Xúc tiến Thương mại, Kinh tế và Chính trị, Đại sứ quán Thuỵ Điển tại Việt Nam phát biểu tại lễ khai mạc
 
Phát biểu tại buổi tập huấn ông Ola Karlman, Bí thư thứ nhất, Trưởng ban Xúc tiến Thương mại, Kinh tế và Chính trị, Đại sứ quán Thuỵ Điển tại Việt Nam cho biết: Tôi rất vinh dự được có mặt tại sự kiện quan trọng mang tính đột phá ngày hôm nay tại Trụ sở Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Về phía Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội, tôi đánh giá rất cao sự hợp tác giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các công ty thành viên và Team Thụy Điển tại Việt Nam – bao gồm ĐSQ, Thương vụ sứ quán TĐ tại Việt Nam (Business Sweden) và cộng đồng doanh nghiệp Thụy Điển.
Ngày hôm nay, tôi nhận thấy được sự quan tâm sâu sắc của mọi người về tầm quan trọng trong việc thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc – thông qua việc sử dụng ý tưởng “Guys Talk – Khi đàn ông lên tiếng”. Xin cho phép tôi được chia sẻ đôi lời về lịch sử của ý tưởng “Guys Talk – khi đàn ông lên tiếng” ở Việt Nam.
Ý tưởng Global Guy Talk ban đầu được phát triển bởi tổ chức phi chính phủ Thụy Điển “Make Equal” và Viện Thụy Điển. Nó được Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam ra mắt vào năm 2021, nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8 tháng 3, thông qua một cuộc triển lãm được tổ chức tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Hoạt động tiếp nối sau sự kiện triển lãm là chúng tôi đã tổ chức một nhóm đối thoại do Đại sứ quán tổ chức, tập hợp một số nam giới để nói chuyện một cách cởi mở và trung thực về các chuẩn mực giới cũng như tác động của chúng lên cuộc sống hàng ngày.
Chúng tôi làm tất cả những điều này vì nhận ra rằng nam giới và các bé trai có thể đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại định kiến về giới và họ cũng là tác nhân tạo ra sự thay đổi tích cực, với tư cách là đồng nghiệp, hình mẫu, người chồng và người cha, vì lợi ích của mọi người. Bởi vì xã hội bình đẳng hơn sẽ tốt hơn cho mọi người; chúng ổn định và gắn kết hơn, đồng thời mang lại cơ hội và kết quả tốt hơn cho tất cả mọi người.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức chương trình đào tạo “Nam giới và bình đẳng giới” 7
Bà Nguyễn Kim Thanh, Phó Chủ tịch Công đoàn ĐLVN phát biểu tại lễ khai mạc lớp tập huấn
 
Duy trì một môi trường làm việc an toàn đòi hỏi sự đóng góp của tất cả mọi người. Khi nói đến việc theo đuổi bình đẳng giới, nam giới chúng ta có trách nhiệm to lớn trong việc nỗ lực hết sức để đóng góp cho một nơi làm việc không chấp nhận những thuật ngữ tiêu cực về giới, quấy rối tình dục hoặc dựa trên giới tính hoặc bắt nạt trên cơ sở giới.
Tham gia vào các cuộc trò chuyện trung thực và cởi mở về những chuẩn mực giới tính, cảm xúc và cảm xúc là một cách. Và vì vậy, chúng tôi rất vui vì Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng đã cam kết thực hiện điều này, hợp tác với Chương trình Thụy Điển tại nơi làm việc (SWP), hy vọng sẽ tạo điều kiện tổ chức nhiều Guys Talk hơn trong nội bộ Tập đoàn – nhằm tăng cường bình đẳng giới và tạo ra một môi trường làm việc tốt hơn.
 
Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Chương trình đào tạo “Nam giới và bình đẳng giới” 8
Ông Michael Ong, Chuyên gia tư vấn của SWP tổ chức thực hành tọa đàm Guys Talk  

Ngay sau lễ khai mạc các học viên đã được Ông Nguyễn Tấn Lộc, nguyên Phó Tổng giám đốc EVN, nguyên Trưởng ban VSTBPN EVN trao đổi với các học viên chuyên đề "Tầm nhìn của EVN về bình đẳng giới và vai trò của các nam quản lý và các bài học về bình đẳng giới".
Tiếp đó là phần đào tạo của Ông Michael Ong, Chuyên gia tư vấn của SWP lên lớp tọa đàm các chuyên đề "Nam giới và Bình đẳng giới" và nội dung thảo luận Guys Talk và phát động “Guys Talk” như một phong trào để các nam quản lý ủng hộ bình đẳng giới tại nơi làm việc.
Chương trình chương trình đào tạo “Nam giới và Bình đẳng giới” tại khu vực miền Bắc kết thúc sẽ tiếp tục được tổ chức tại miền Trung ngày 29/11 tại trụ sở EVNCPC và lớp thứ 3 ở khu vực  miền Nam vào ngày 01/12 (trụ sở EVNSPC).

Một số hình ảnh tại lớp đào tạo "Nam giới và Bình đẳng giới" tại khu vực phía Bắc: 
 
Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Chương trình đào tạo “Nam giới và bình đẳng giới” 9
Các học viên là nam giới tham gia nội dung Guys Talk tại buổi tập huấn

Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Chương trình đào tạo “Nam giới và bình đẳng giới” 10
Các học viên chia tổ để thao luận và trình bày ý tưởng phong trào Bình đẳng giới tại nơi làm việc

Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Chương trình đào tạo “Nam giới và bình đẳng giới” 12
Ông Nguyễn Tấn Lộc, nguyên Phó Tổng giám đốc EVN, nguyên Trưởng ban VSTBPN EVN chia sẻ câu chuyện thực tế hoặc từng gặp
phải nam tính độc hại và điều đó ảnh hưởng như thế nào đến hiệu quả công việc và năng suất lao động tại nơi làm việc.


Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Chương trình đào tạo “Nam giới và bình đẳng giới” 11
Các học viên tham gia thảo luận nhóm chủ đề "Đàn ông nói chuyện" tại buổi tập huấn
.  

Tác giả: Đắc Cường - Minh Thành
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Đội ngũ Cán bộ Y tế Công ty Nhiệt điện Duyên Hải tận tâm với nghề

“Gắn bó với Công ty Nhiệt điện Duyên Hải từ những ngày đầu Công ty mới thành lập, trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, thăng trầm của nghề, nhưng với tôi trách nhiệm chăm lo sức khỏe của tập thể cán bộ công nhân viên Công ty Nhiệt điện Duyên Hải luôn là tôn chỉ hàng đầu. Vì thế, bất cứ khi nào anh chị em Công ty cần, tôi và đội ngũ Cán bộ Y tế trong Công ty đều sẵn sàng có mặt.”

Nhiệm vụ còn rất nặng nề cần phải sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm của các Bộ, ngành, địa phương. NEW

Đó là nội dung phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tại lễ phát động thi đua, yêu cầu các Bộ ngành Trung ương liên quan, EVN, cùng với địa phương 09 tỉnh, thành phố hỗ trợ, cùng tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ công trình với mục tiêu chung là bảo đảm chất lượng, tiến độ, an toàn và hiệu quả của Dự án Công trình đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).

Phát động thi đua 120 ngày đêm hoàn thành nghiệm thu và đóng điện Công trường Dự án đường dây 500kV mạch 3. NEW

Ngày 27/02, tại Trạm biến áp 500kV Phố Nối, xã Việt Hưng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Lễ phát động thi đua xây dựng đường dây 500KV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên). Với chủ đề Năm Nhất: Tiến độ nhanh nhất; Chất lượng tốt nhất; An toàn - Tiết kiệm nhất; Sáng tạo nhất; Chăm lo đời sống tốt nhất. Mục tiêu hoàn thành nghiệm thu và đóng điện công trình ngày 30/6/2024.

Dự án đường dây 500kV mạch 3 với vai trò đặc biệt quan trọng trong việc kết nối lưới điện liên miền NEW

Đó là nội dung quan trọng trong bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc EVN tại lễ phát động phong trào thi đua trên Công trường Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên); tổ chức ngày 27/02, tại tỉnh Hưng Yên.

Phát động thi đua 120 ngày về đích tiến độ Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch số 21/KH-TLĐ-EVN (ngày 26/2/2024) Phát động thi đua trên công trường Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đạt mốc sản lượng điện 100 tỷ kWh

Vào lúc 00 giờ 19 phút ngày 17/02/2024, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã chính thức cán mốc sản lượng điện sản xuất đạt 100 tỷ kWh. Đây là dấu mốc quan trọng của Công ty sau hơn 9 năm thành lập, đóng góp tích cực trong việc cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội, giữ vững an ninh năng lượng Quốc gia.

Tổng kết phong trao thi đua năm 2023 và Phát động thi đua năm 2024 tại Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Ngày 23/02, tại Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I, tỉnh Quảng Bình, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cùng với Công đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức lễ Tổng kết phong trào thi đua năm 2023 và phát động phong trào thi đua hoàn thành mục tiêu, tiến độ thi công Xây lắp Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I năm 2024.

Công đoàn Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình “Cảm ơn người lao động”

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2024, kỷ niệm 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1.5.1886-1.5.2024).

Tháng Công nhân năm 2024 gồm 6 hoạt động trọng tâm.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành kế hoạch số 18/KH-TLĐ ngày 5/2/2024 về Tổ chức các hoạt động Tháng công nhân năm 2024.

Tổng giám đốc EVN và Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam động viên đơn vị thi công xuyên Tết Dự án đường dây 500kV mạch 3

Ngày 12/2/2024 (tức ngày mùng 3 Tết Nguyên đán), Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) – Nguyễn Anh Tuấn và Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam – Đỗ Đức Hùng cùng đoàn công tác của EVN đã đến động viên đơn vị thi công xuyên Tết Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn NMNĐ Nam Định I – Phố Nối.

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương kiểm tra tiến độ Dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn NMNĐ Nam Định I – Phố Nối

Ngày 11/2/2024 (tức ngày mùng 2 Tết Nguyên đán), Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - Phạm Hồng Phương kiểm tra công trường và tặng quà động viên lực lượng thi công xuyên Tết Dự án Đường dây 500kV NMNĐ Nam Định 1 – Phố Nối trên địa bàn các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hải Dương.

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực mừng Xuân Giáp Thìn 2024

Chào đón năm mới 2024, bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đảm bảo cung cấp điện ổn định phục vụ đời sống nhân dân, an ninh, các sự kiện chính trị của đất nước… Ban lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Duyên Hải luôn quan tâm, triển khai các hoạt động có ý nghĩa để chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho CBCNV Công ty, đặc biệt là những CBCNV đón Tết xa nhà, sẵn sàng tham gia trực quản lý vận hành nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định cho người dân vui Xuân, đón Tết.