Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Sáng kiến làm lợi 16 tỷ đồng, đảm bảo 4 tổ máy vận hành hiệu quả

07/11/2023 03:30:07 PM 452 lượt xem
Đó là sáng kiến của kỹ sư cơ khí Trần Ngọc Thành - Phó Quản đốc Phân xưởng Vận hành Nhà máy Thủy điện Trung Sơn vừa được Hội đồng sáng kiến Công ty đánh giá và xác định giá trị.

Sáng kiến làm lợi 16 tỷ đồng, đảm bảo 4 tổ máy vận hành hiệu quả

Toàn cảnh Nhà máy Thủy điện Trung Sơn

Nhà máy Thủy điện Trung Sơn do Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn thuộc Tổng Công ty Phát điện 2 (GENCO2) quản lý vận hành, có công suất lắp đặt 260 MW, bao gồm 4 tổ máy sản xuất 949,66 triệu kWh hàng năm; là nguồn điện bổ sung đáng kể cho lưới điện quốc gia; được xây dựng trên dòng chính sông Mã.

Vị trí Công trình thuộc địa phận xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Đây là một dự án do WB tài trợ vốn, với mục tiêu là cung cấp điện năng tốn ít chi phí nhất, an toàn, bền vững và thân thiện với môi trường- xã hội, đa mục tiêu, vừa cung cấp điện vừa giúp kiểm soát lũ, đồng thời góp phần vào chương trình biến đổi khí hậu ở Việt Nam bằng cách tránh được lượng khí phát thải CO2.

Với cấu tạo và nguyên lý vận hành của ổ hướng Tuabin (OHTB) máy phát Nhà máy Thủy điện Trung Sơn có nhiệm vụ định tâm trục Tuabin, Bánh xe công tác trong quá trình Tổ máy hoạt động. Ổ hướng Tuabin máy phát được sử dụng dầu bôi trơn và nước kỹ thuật với áp lực lớn chảy qua hệ thống két nước là các ống đồng phi 40mm để làm mát dầu bôi trơn.

Do vậy nếu hệ thống két nước làm mát OHTB bị rò nước thì nước kỹ thuật với áp lực lớn sẽ nhanh chóng chảy ra với lưu lượng lớn sẽ xảy ra sự cố dâu bôi trơn lẫn nước, giảm tác dụng bôi trơn của dầu, từ đó làm tăng nhiệt độ OHTB gây ra sự cố tổ máy; hậu quả rất nghiêm trọng nếu không được phát hiện và dừng tổ máy kịp thời. Đồng thời quá trình xử lý sự cố dầu bôi trơn nhiễm nước mất rất nhiều thời gian phải dừng vận hành tổ máy.Trao đổi với chúng tôi Kỹ sư cơ khí Trần Ngọc Thành, Phó Quản đốc Phân xưởng vận hành Nhà máy Thủy điện Trung Sơn cho biết. Tình trạng vận hành OHTB máy phát Nhà máy thủy điện Trung Sơn trước khi có sáng kiến thì tổ máy số 2 (H2) liên tục xảy ra 03 lần rò nước làm mát và dầu; mất rất nhiều thời gian dừng tổ máy để khắc phục, với tổng thời gian dừng tổ máy H2 công suất 65MW để xử lý 03 lần sự cố trên là 192 giờ.

Sáng kiến làm lợi 16 tỷ đồng, đảm bảo 4 tổ máy vận hành hiệu quả 1

Hình ảnh sửa chữa sự cố nước lẫn dầu ổ hướng Tuabin máy phát tổ máy số 2

Từ tình trạng sự cố liên tục OHTB máy phát tổ máy H2 như trên, với tình yêu nghề, coi máy phát như người bạn “tri kỷ” của mình, hiểu thiết bị như cơ thể của bản thân, kỹ sư Trần Ngọc Thành đã rất trăn trở, đêm hôm mày mò tìm hiểu, nghiên cứu, phân tích tình trạng thiết bị hiện tại và anh đã phát hiện được nguyên nhân đó là do thiết kế bộ làm mát “két nước” dầu OHTB được liên kết với các bích bằng phương pháp hàn đồng.

Trong khi đó giữa bộ ống làm mát và các bích không đồng nhất về kích thước bề dày vật liệu; do đó công tác hàn đồng tại hiện trường “tại chỗ” là rất khó khăn, không có bộ gia nhiệt vật liệu, các mối hàn đồng không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, từ khi tổ máy đưa và vận hành từ H1÷H4 liên tục xảy ra tình trang OHTB có tín hiệu sự cố nước lẫn dầu. Đặc biệt năm 2022 tổ máy số 2 (H2) đã liên tục xảy ra hiện trượng rò nước làm mát và dầu OHTB (03 lần) mất rất nhiều thời gian để khắc phục.

Từ phân tích trên đã tìm ra đúng nguyên nhân, “căn bệnh”  của sự cố,  kỹ sư cơ khí Trần Ngọc Thành đã đưa ra giải pháp, sáng kiến để khắc phục những tồn tại, khiếm khuyết của thiết bị cụ thể là: Bổ sung khớp nối liên kết bộ ống làm mát và bích kết nối thay thế cho phương pháp hàn đồng bộ làm mát OHTB – Nhà máy thủy điện Trung Sơn.

Mô tả chi tiết bản chất của giải pháp, sáng kiến:

Để đảm bảo hạn chế các sự cố xảy ra do nứt mối hàn đồng liên kết bộ làm mát với các bích liên kết cần bổ sung một khớp nối liên kết trên đường ống đồng Φ40 mm của bộ làm mát bằng nước với bích liên kết với kết cấu cụ thể như sau:

+ Kết cấu của khớp nối được gia công bằng thép không rỉ SUS 304, đoạn ống Φ40 mm kết nối từ bích liên kết với khớp nối được thay bằng vật liệu SUS 304;

Thay thế các bích liên kết từ vật liệu đồng thành bích với vật liệu thép không rỉ SUS 304;

Sử dụng phương pháp hàn điện để kết nối các liên kết thay cho hàn đồng của thiết kế sẽ đảm bảo về đô chắc và kín của mối hàn.

+ Khớp nối với bộ ống làm mát được làm kín bằng các gioăng cao su chịu dầu đường kính Φ6 được ép bởi ống lồng và cố định bằng các bu lông M8 và keo silicone làm kín lote 587.

Ngày đặc biệt trong đời của  kỹ sư cơ khí Trần Ngọc Thành

Trao đổi với chúng tôi Kỹ sư cơ khí Trần Ngọc Thành cho biết ngày quan trọng, đặc biệt, niềm vui vỡ òa đối với tôi là vào ngày 29/10/2022 sáng kiến của anh đã được đưa vào áp dụng thực tế, bổ sung khớp nối liên kết bộ ống làm mát và bích kết nối thay thế cho phương pháp hàn đồng bộ làm mát OHTB Tổ máy H2. Sau khi sáng kiến được đưa vào áp dụng, qua các quy trình đánh giá, thí nghiệm, kiểm định nghiêm ngặt đạt các thống số kỹ thuật, được hội động nghiệm thu, đánh giá đảm bảo yêu cầu kỹ thuật đưa vào vận hành an toàn, đảm bảo kỹ thuật.

Thời khắc ngắm nhìn tổ máy H2 vận hành trơn tru, êm ái, phát ra dòng điện cho Tổ quốc.. trong người tôi như có một dòng điện của tổ máy H2 chạy qua cơ thể; cảm xúc lâng lâng thật tuyệt vời, niềm vui trong anh vỡ òa, cảm giác như một bác sỹ điều trị thành công cho một bệnh nhân chiến thắng căn bệnh hiểm ngheo, kỹ sư cơ khí Trần Ngọc Thành xúc động cho biết.

Đánh giá về hiệu quả sau khi áp dụng sáng kiến, đồng chí Phạm Văn Cường, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn cho biết. Sau khi sáng kiến được đưa vào áp dụng, đồng thời qua quá trình theo dõi vận hành tổ máy H2, Hội đồng sáng kiến Công ty đã đánh giá sáng kiến được áp dụng góp phần cho các tổ máy vận hành an toàn, liên tục, tin cậy; Hạn chế tình trạng sự cố nước trong dầu do nứt mối hàn kết nối Bộ ống làm mát và bích liên kết; Công nghệ thi công và lắp đặt đơn giản. Đồng thời Hội đồng sáng kiến Công ty cũng đánh giá và xác định giá trị làm lợi khi áp dụng sáng kiến vào chỉ riêng tổ máy H2 là khoảng 16 tỷ đồng.

Sáng kiến làm lợi 16 tỷ đồng, đảm bảo 4 tổ máy vận hành hiệu quả 2
Kỹ sư cơ khí Trần Ngọc Thành đang kiểm tra tình trạng vận hành tổ máy số 2 sau khi áp dụng sáng kiền

Đặc biệt giá trị mà sáng kiến được áp dụng không thể tính toán thành tiền đó là 4 tổ máy của Nhà máy Thủy điện Trung Sơn hệ số sẵn sàng vận hành cao, luôn đảm bảo tức thì vận hành trong thời điểm hệ thống lưới điện quốc gia vận hành giờ cao điểm, thiếu nguồn điện vào các mùa khô hàng năm, thì giá trị làm lợi không tính toán được bằng tiền; mà giá trị lớn nhất đó là sự vận hành an toàn, ổn định, liên tục của hệ thống lưới điện quốc gia vào mùa khô phụ tải cao điểm hàng năm; mà chỉ có các Nhà máy Thủy điện hệ số sẵn sàng cao mới đảm nhận được chức năng, vai trò quan trọng này, ông Cường, Phó Giám đốc Công ty vui mừng, phấn khởi cho biết.

Với sáng kiến bổ sung khớp nối liên kết ống bộ làm mát bằng nước và bích kết nối thay thế cho phương pháp hàn đồng của bộ làm mát ổ hướng Tua bin (OHTB) máy phát công suất 65MW/1 tổ máy - Nhà máy Thủy điện Trung Sơn của kỹ sư cơ khí Trần Ngọc Thành - Phó Quản đốc Phân xưởng Vận hành Nhà máy Thủy điện Trung Sơn, đem lại giá trị kinh tế lớn khoảng 16 tỷ đồng, và nhiều sáng kiến, giải pháp khác của anh đã được áp dụng.

Kỹ sư Trần Ngọc Thành đã vinh dự được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong Chương trình 01 triêu sáng kiến do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, đây là vinh dự, niềm vui, nguồn động viên lớn của kỹ sư Trần Ngọc Thành, xin được chúc mừng anh.

Tác giả: Theo tapchicongthuong
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Đội bóng đá Công đoàn Điện lực Việt Nam tham gia Giải bóng đá Công nhân, viên chức toàn quốc 2025 NEW

Chiều 16/9, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và Báo Tuổi Trẻ tổ chức Họp báo và bốc thăm chia bảng Giải bóng đá Công nhân, viên chức toàn quốc năm 2025, với sự góp mặt của 40 đội bóng đến từ các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành, Tập đoàn, Tổng công ty trên cả nước.

Điều chỉnh thời gian đại hội Công đoàn các cấp

Ngày 11/9, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN thông tin về việc điều chỉnh thời gian đại hội công đoàn cấp tỉnh, công đoàn ngành Trung ương và tương đương, công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐVN.

Đại hội Công đoàn Điện lực VN khóa VII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ tổ chức trong quý I/2026

Công đoàn Điện lực Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch tổ chức đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Công bố Quyết định bầu bổ sung Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc

Ngày 03/9, tại Hà Nội, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã tổ chức Lễ công bố các Quyết định công tác cán bộ. Tại buổi lễ, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã công bố Quyết định số 423/QĐ-CĐĐVN ngày 28/8/2025 về việc công nhận kết quả bầu bổ sung Ban Chấp hành và các chức danh trong Ban Chấp hành Công đoàn EVNNPC khóa XIII, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Thường trực Công đoàn ĐLVN tham quan Triển lãm quốc gia của Tổng Liên đoàn và Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Ngày 04/9/2025, Thường trực Công đoàn Điện lực Việt Nam và lãnh đạo các Ban/Văn phòng đã có buổi thực tế tham quan, học tập sinh hoạt chính trị tại Trung tâm triển lãm Quốc gia nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (02/9/1945 – 02/9/2025).

Công đoàn Công ty thủy điện Ialy tổ chức Gặp mặt các cháu có thành tích học tập tốt năm học 2024 - 2025

Công đoàn Công ty thủy điện Ialy tổ chức Gặp mặt các cháu có thành tích học tập tốt năm học 2024 - 2025

Công đoàn Công ty Nhiệt điện Duyên Hải tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” gắn kết người lao động

Hướng tới kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 – 19/8/2025), Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2025) và 96 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2025), Công đoàn Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã phối hợp với chuyên môn triển khai chương trình “Bữa cơm Công đoàn” năm 2025.

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam động viên CBCNV khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An và Thanh Hóa

Ngày 28/8/2025, đoàn công tác Công đoàn Điện lực Việt Nam do đồng chí Đỗ Đức Hùng – Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam dẫn đầu đã đến thăm hỏi, động viên cán bộ, công nhân viên (CBCNV) Công ty Điện lực Nghệ An, Thanh Hóa và một số đơn vị xung kích đang nỗ lực khắc phục sự cố lưới điện sau bão số 5 (Kajiki).

CÔNG TY NHIỆT ĐIỆN VĨNH TÂN: “BỮA CƠM CÔNG ĐOÀN” TIẾP THÊM NĂNG LƯỢNG CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

Hưởng ứng Chương trình của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, chào mừng 96 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2025), Công đoàn Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã tổ chức hoạt động “Bữa cơm Công đoàn” với sự tham gia của hơn 300 cán bộ, công nhân viên.

Bữa cơm Công đoàn – Gắn kết nghĩa tình CBCNV Công ty Thủy điện Sơn La

Thực hiện Kế hoạch số 114/KH-CĐTĐSL ngày 12/8/2025 về việc tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống người lao động, ngày 22 và 28/8/2025, Công đoàn Công ty Thủy điện Sơn La phối hợp với chuyên môn tổ chức chương trình “Bữa cơm Công đoàn” tại hai bếp ăn tập thể của Nhà máy Thủy điện Sơn La và Nhà máy Thủy điện Lai Châu. Chương trình thu hút sự tham gia của 222 cán bộ, công nhân viên, tạo nên bầu không khí ấm áp, gắn bó và đoàn kết tại nơi làm việc.

Công đoàn Điện lực Việt Nam tiếp sức người lao động sau bão số 5

Chiều 27/8, đoàn công tác Công đoàn Điện lực Việt Nam do ông Đỗ Đức Hùng – Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến Hà Tĩnh thăm hỏi, động viên cán bộ, công nhân viên (CBCNV) đang nỗ lực khắc phục sự cố lưới điện sau bão số 5 (Kajiki). 

Công ty Điện lực Huế cử đội xung kích hỗ trợ Công ty Điện lực Hà Tĩnh khắc phục lưới điện do hậu quả của cơn bão số 5

Sáng ngày 26/8/2025, Đội xung kích Công ty Điện lực Huế với 50 CBCNV đã lên đường ra quân hỗ trợ Công ty Điện lực Hà Tĩnh khắc phục lưới điện do hậu quả của cơn bão số 5 (Kajiki).

Thông báo