Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Sáng kiến giúp tiết kiệm tiền tỷ trong thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3

18/06/2024 07:13:35 AM 99 lượt xem
Sáng kiến “chế tạo giá thao tác phục vụ công tác lắp dựng cột ống (ĐO)” do Công ty CP Xây lắp và Dịch vụ Sông Đà đưa ra đã giúp đẩy nhanh lắp dựng cột và tiết kiệm tiền tỷ trong thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối.
Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) có tổng chiều dài 519 km đi qua địa phận 9 tỉnh, thành phố. Nhiệm vụ chính liên kết lưới điện liên miền Bắc - Trung, đảm bảo cung ứng điện cho mùa nắng nóng tại miền Bắc năm 2024 và những năm tiếp theo. Đường dây 500kV mạch 3 bao gồm 1.177 vị trí cột trong đó có 123 vị trí cột ống (ĐO) lần đầu tiên được áp dụng triển khai trên hệ thống 500kV tại Việt Nam.

Sáng kiến giúp tiết kiệm tiền tỷ trong thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3
Vị trí 175 Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Quảng Trạch – Quỳnh Lưu trong quá trình thi công

Ông Ngô Đình Cẩn – Phó Trưởng phòng Kinh doanh - Công ty CP Xây lắp và Dịch vụ Sông Đà cho biết: Đơn vị tham gia thi công các gói thầu 22, 25, 26, 29, 30 của cung đoạn Quảng Trạch - Quỳnh Lưu có tất cả 17 vị trí cột ống (ĐO), riêng cột vị trí 175 là một trong những cột cao nhất dự án. Do vậy yêu cầu cấp bách đặt ra lúc này là phải nhanh chóng dựng cột vị trí 175 thuộc địa bàn huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh để kéo dây đường dây 500kV góp phần hoàn thành trong thời gian sớm nhất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Vị trí cột 175 (ĐVO522-145) là loại cột ống lần đầu tiên áp dụng trên hệ thống điện Việt Nam. Đơn vị thi công cũng chưa bao giờ lắp dựng chủng loại cột ống trên. Cột 175 có chiều cao 145m là 1 trong 7 cột cao nhất Dự án đường dây 500kV mạch 3 và là 1 trong 3 cột có trọng lượng nặng nhất mạch 3 với 426 tấn.

Vị trí 175 nằm cạnh hồ Bộc Nguyên có 2 mặt tiếp giáp với lòng hồ. Đường vào thi công vị trí 175 phải mở đường 1,2 km qua đồi keo, đường đi lại rất khó khăn, hiểm trở. Với đặc thù vị trí cột 175 cao 145m, trọng lượng rất lớn và cột là cột ống. Ống chính của cột từ gốc đến đoạn 60,6m (6 đoạn ống ghép nối) là loại ống có đường kính 711,2mm rất lớn người không thể ôm, không có chân trèo như các cột thép hình truyền thống. Các đoạn ống nối nối với nhau bằng các mặt bích bởi 36 bộ bulông. Tại các đầu ống không có điểm đứng để thao tác lắp ghép các đoạn ống.

Sáng kiến giúp tiết kiệm tiền tỷ trong thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 1
Giá đỡ giúp công nhân xây lắp dễ dàng thực hiện các nhiệm vụ

Nếu thi công lắp dựng bằng phương pháp thông thường thì thời gian lắp dựng nhanh nhất cũng phải mất khoảng 50 - 55 ngày. Như vậy sẽ không đáp ứng tiến độ của dự án vì ngày 6/5/2024 đơn vị mới bắt đầu tiếp nhận ống thép đầu tiên để lắp dựng.

Lúc đầu, việc lắp dựng cột ống được đơn vị thi công dùng thang dây gửi sẵn vào đầu ống chính đưa lên để người có thể trèo lên và đứng thao tác lắp dựng. Trong quá trình lắp dựng như vậy, đội thi công nhận thấy quá trình người trèo lên các đầu ống thanh cái sẽ mất nhiều thời gian. Khi đứng thang dây thao tác làm việc cũng không được chắc chắn, ống chính to lên làm việc luôn phải trong tình trạng với và đứng trên thang dây người thao tác cũng nhanh cảm thấy mệt hơn, có nguy cơ không đảm bảo chắc chắn độ an toàn và thi công khó khăn mất thời gian để có thể lắp hết được bu lông liên kết.

Công tác lắp dựng ban đầu thấy khó khăn trên, nên đơn vị thi công đã suy nghĩ, tìm tòi phương án tối ưu, sáng kiến gia công giá gắn vào các đầu đoạn ống chính để đứng thao tác vòng quanh lắp nối các đoạn ống chính lại với nhau.

Sau khi lắp giá hỗ trợ thao tác thi công như vậy thì đơn vị thi công thấy công việc hiệu quả tăng lên rõ rệt. Vì khi lắp giá thao tác luôn đảm bảo các yêu cầu như: Người đứng thao tác thấy chắc chắn, an toàn; Có thể thao tác lắp bu lông được vòng quanh ống một cách dễ dàng; Có thể ngồi để nghỉ ngơi, hạn chế lên – xuống nhiều lần trong ngày.

Ông Nguyễn Cao Ngọc – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Xây lắp và Dịch vụ Sông Đà: Với giá tháo tác thi công như vậy đơn vị thi công lắp dựng vừa đảm bảo công tác an toàn lao động, vừa đẩy nhanh tiến độ thi công giảm xuống còn khoảng 40-45 ngày. Đến nay vị trí cột 175 Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch – Quỳnh Lưu đã được đơn vị thi công cơ bản hoàn thành, đủ điều kiện kéo dây đáp ứng được yêu cầu chỉ đạo của EVN và EVNNPT.

Nói về chi phí làm lợi, ông Nguyễn Cao Ngọc cho biết thêm: Quang trọng nhất của sáng kiến này là giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lao động, đồng thời góp phần đưa các dự án đường dây 500kV mạch 3 đẩy nhanh tiến độ đặt ra. Riêng tại vị trí 175 rút ngắn thời gian thi công 10 ngày, nếu mỗi ngày thuê cẩu lắp dựng là 35 triệu đồng thì sẽ tiết kiệm 350 triệu đồng. Cùng với đó chi phí nhân công lắp dựng là 800.000 đồng/ngày với 20 nhân công triển khai lắp dựng thời gian 10 ngày là 160 triệu đồng. Sơ bộ chi phí làm lợi khi áp dụng giải pháp tại vị trí cột 175 là 510 triệu đồng. Nếu áp dụng toàn tuyến với 123 vị trí cột ĐO thì giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng.

Sáng kiến giúp tiết kiệm tiền tỷ trong thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 2
Đại diện Công ty CP Xây lắp và dịch vụ Sông Đà (thứ 2 từ phải sang) nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vì đã có sáng kiến hợp lý hóa sản xuất

Với hiệu quả thực tế đem lại, sáng kiến này đã được Chủ tịch HĐTV EVN - Đặng Hoàng An cho triển khai áp dụng đồng loạt trên toàn công trường xây dựng Đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối. Đồng thời được áp dụng cho tất cả các dự án có sử dụng cột ống (ĐO) và hơn thế nữa là sử dụng hiệu quả cho cả quá trình quản lý vận hành lâu dài công trình.

Tại Hội nghị sơ kết phong trào thi đua Dự án đường dây 500kV mạch 3 mới đây do Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với EVN tổ chức, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đánh giá cao những sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất để từ đó rút ngắn thời gian thi công và tiết kiệm chi phí, trong đó sáng kiến của Công ty CP Xây lắp và Dịch vụ Sông Đà là một trong những sáng kiến tiêu biểu đã mang lại hiệu quả tức thời và có thể áp dụng rộng rãi ngay.

Với sáng kiến này, Công ty CP Xây lắp và Dịch vụ Sông Đà đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen và được Công đoàn Điện lực Việt Nam, Công đoàn EVNNPT khen thưởng.

Tác giả: Xuân Tiến
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

EVNNPT: Làm chủ trong lắp đặt, thí nghiệm tại Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa

Nếu phải thuê chuyên gia nước ngoài, việc lắp đặt, thí nghiệm thiết bị tại Dự án Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa có thể không đáp ứng được tiến độ hoàn thành trước ngày 30/6/2024 và chi phí thuê chuyên gia là rất lớn. Tuy nhiên, bằng nội lực, những kỹ sư, công nhân của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã chủ động công việc được giao và hoàn thành Dự án đáp ứng được yêu cầu tiến độ.

Thủ tướng Chính phủ biểu dương EVN, EVNNPT và các đơn vị liên quan đã nỗ lực thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 288/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp với một số địa phương diễn ra mới đây để thúc đẩy tiến độ triển khai các Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).

EVNNPT phát động thi đua cao điểm, nước rút hoàn thành những hạng mục cuối cùng Dự án đường dây 500kV mạch 3

Ngay sau khi hoàn thành đóng điện Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Thanh Hóa – Nam Định, Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và Ban Thường vụ Công đoàn EVNNPT đã ban hành Chỉ thị liên tịch số 3710/CTLT-EVNNPT (ngày 30/6/2024) phát động “Tháng thi đua cao điểm, nước rút “30 ngày đêm hoàn thành các hạng mục cuối cùng để khánh thành Dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch ¬đến Phố Nối”.

Hoàn thành đóng điện Đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Thanh Hóa – Nam Định

Vào lúc 11h48 phút, ngày 30/6/2024, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, Ban QLDA các công trình điện miền Bắc (NPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện thành công Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Thanh Hóa – Nam Định, đáp ứng được yêu cầu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Những người thợ điện Hà Tĩnh trên công trình đường dây 500kV mạch 3

Những ngày cuối tháng 6, trên đại công trình thi công đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, cùng với hàng nghìn kỹ sư, công nhân ngành điện Việt Nam, 11 công nhân điện Hà Tĩnh vẫn đang dốc hết sức mình vì mục tiêu đưa Dự án năng lượng trọng điểm Quốc gia về đích đúng tiến độ.

Đóng điện hoà lưới thành công Dự án Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa và đấu nối

Chiều ngày 28/6/2024, tại Thanh Hóa, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện Dự án Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa và đường dây đấu nối.

Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn NMNĐ Nam Định I – Thanh Hóa sẵn sàng đóng điện

Hội đồng nghiệm thu cấp chủ đầu tư Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn NMNĐ Nam Định I – Thanh Hóa họp chiều ngày 27/6/2024, tại Thanh Hóa. Ông Lưu Việt Tiến – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu khẳng định dự án đã đủ điều kiện và sẵn sàng đóng điện.

Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối: Thành quả tổng hợp của cả hệ thống chính trị

Trong các ngày 25-26/6/2024, Đoàn công tác của Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam do đồng chí Nguyễn Hữu Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy chủ trì đã tới thăm hỏi và động viên các đơn vị tham gia thi công dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối.

Kết nạp Đảng viên mới trên Công trường thi công đường dây 500kV Quảng Trạch - Phố Nối

“Được kết nạp Đảng giữa công trường của một dự án lớn, lắp dựng trụ đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối là niềm vinh dự lớn mà không phải ai cũng có được, vì thế, đây là kỷ niệm sâu sắc mà suốt đời tôi không bao giờ quên và nguyện phấn đấu hoàn thành thật tốt nhiệm vụ đảng viên, để xứng đáng với vinh dự này”, Đảng viên trẻ Nguyễn Xuân Hoàng cho biết.

Quyết tâm cao, nỗ lực lớn để đưa Dự án đường dây 500kV mạch 3 về đích

Ngày 23/6/2024, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam – Huỳnh Thanh Xuân và đoàn công tác đã đến khen thưởng các đơn vị tham gia thi công đóng điện sớm Dự án mở rộng ngăn lộ TBA 500kV Phố Nối và động viên người lao động đang nỗ lực thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn NMNĐ Nam Định I - Phố Nối.

Thủ tướng biểu dương EVN, EVNNPT và các đơn vị đã nỗ lực thi công để hoàn thành khối lượng lớn Dự án đường dây 500kV mạch 3

Ngày 22- 23/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đi kiểm tra hiện trường, đôn đốc, động viên đội ngũ cán bộ, công nhân viên, người lao động và chủ trì cuộc họp với các cơ quan liên quan về việc thực hiện Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối.

Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam động viên người lao động “vượt nắng” tham gia thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3

Ngày 19/6/2024, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam – Nguyễn Xuân Hùng và đoàn công tác đã đi kiểm tra tình hình thực hiện phong trào thi đua và thăm hỏi động viên đoàn viên, người lao động đang làm việc với tinh thần “vượt nắng” trên công trường Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối.

Thông báo