Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

PC Hà Tĩnh bảo vệ người lao động bằng “Văn hóa an toàn lao động”

23/11/2022 10:07:10 AM 636 lượt xem
Những năm qua, song song với việc đẩy mạnh thực thi Văn hóa doanh nghiệp, Công ty Điện lực Hà Tĩnh không ngừng chú trọng xây dựng “Văn hóa an toàn lao động” hướng đến mục tiêu từng bước hình thành và thay đổi ý thức của mỗi CBCNV đối với công tác An toàn, vệ sinh lao động, tạo thói quen suy nghĩ về việc đảm bảo an toàn lao động trước khi làm việc.
Ngành Điện là ngành kinh tế đặc biệt, mang tính đặc thù cao. Không chỉ là ngành hoạt động trên nền tảng công nghệ hiện đại, kỹ thuật tiên tiến, nguồn nhân lực được đào tạo bài bản… ngành Điện còn được pháp luật quy định là nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể xảy ra tai nạn lao động.
PC Hà Tĩnh bảo vệ người lao động bằng “ Văn hóa an toàn lao động”
PC Hà Tĩnh phát động đẩy mạnh xây dựng văn hóa an toàn lao động năm 2022
Trong quá trình làm việc, cán bộ, công nhân viên (CBCNV) ngành Điện luôn phải chịu áp lực về những rủi ro trong tai nạn lao động và những tác động bởi nhiều yếu tố khách quan có thể dẫn đến điều không mong muốn. Vì vậy, trong quá trình lao động sản xuất, Công ty Điện lực Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) luôn xác định việc phòng, chống tai nạn lao động cần bắt đầu từ việc xây dựng một thói quen làm việc an toàn, thói quen cư xử có văn hoá, chấp hành một cách tự giác đối với việc thực hiện các quy định. Đó cũng chính là mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng “Văn hóa an toàn lao động”, qua đó giúp người lao động nâng cao ý thức trong việc tự bảo vệ chính mình, chấp hành nghiêm các nội quy, quy trình, quy định về an toàn lao động, góp phần phòng tránh tai nạn lao động trong hoạt động sản xuất kinh doanh.  
PC Hà Tĩnh bảo vệ người lao động bằng “ Văn hóa an toàn lao động” 5
CBCNV PC Hà Tĩnh hưởng ứng Lễ phát động đẩy mạnh xây dựng văn hóa an toàn lao động năm 2022
Thấy rõ tác dụng, hiệu quả của việc xây dựng và duy trì Văn hóa an toàn lao động, Công ty đưa có đầy đủ hệ thống chính sách, nguyên tắc ứng xử trong việc thực hiện ATVSLĐ, các cấp quản lý, người lao động nhận thức đầy đủ về ATVSLĐ, mọi người thấy rõ trách nhiệm của mình trong ATVSLĐ và phải cam kết thực hiện tốt ATVSLĐ cho bản thân và doanh nghiệp, qua đó thể hiện quan điểm nhân văn, coi việc đảm quyền được làm việc trong điều kiện an toàn và tiện nghi là quyền lợi cơ bản của người lao động.
Bên cạnh đó Công ty đã tập trung các giải pháp quản lý an toàn; tăng cường huấn luyện, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, nghiệp vụ, đảm bảo CBCNV chấp hành đầy đủ các quy trình, quy định về an toàn lao động khi thực hiện công việc; tuyên truyền, giáo dục, phổ biến đến người lao động nêu cao ý thức, trách nhiệm đối với công tác an toàn lao động; xây dựng ý thức, tác phong, thói quen làm việc an toàn; xây dựng các quy tắc, chuẩn mực ứng xử của các thành viên liên quan tham gia vào quá trình lao động sản xuất.
 
Hàng năm, tại buổi phát động VHATLĐ, CBCNV trong toàn đơn vị đã thực hiện 5 lời thề: Tuyệt đối tuân thủ các quy định, pháp luật của Nhà nước, các quy trình, quy định của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc về công tác ATVSLĐ - PCCN; Thực hiện đầy đủ các nội dung về đẩy mạnh xây dựng văn hóa doanh nghiệp, văn hóa an toàn lao động và quy trình 5S trong công việc và trên hệ thống điện; Luôn luôn nghĩ về an toàn lao động trước khi làm việc; Từ chối thực hiện công việc khi không đảm bảo an toàn lao động; Tuyên truyền, động viên đồng nghiệp, gia đình, bạn bè, và bà con nhân dân thực hiện tốt công tác ATVSLĐ - PCCN, bảo vệ HLATLĐCA, ngăn chặn sự cố lưới điện và đảm bảo an toàn điện trong dân.
PC Hà Tĩnh bảo vệ người lao động bằng “ Văn hóa an toàn lao động” 3
CBCNV PC Hà Tĩnh hưởng ứng Lễ phát động đẩy mạnh xây dựng văn hóa an toàn lao động năm 2022
Năm 2022, thực hiện chủ đề: “Đẩy mạnh xây dựng Văn hóa an toàn lao động, tăng cường chuyển đổi số trong quản lý an toàn vệ sinh lao động”; hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, PC Hà Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh nhiều giải pháp đồng bộ nhằm thực hiện ngày càng thực chất, hiệu quả công tác An toàn, vệ sinh lao động tại đơn vị. Bên cạnh việc chú trọng các nhóm giải pháp trong công tác quản lý an toàn và huấn luyện kỹ năng, thực hành, Công ty cũng đặc biệt quan tâm đến các nhóm giải pháp tuyên truyền, giáo dục công tác An toàn, vệ sinh lao động sâu rộng đến toàn thể CBCNV, đồng thời để người lao động nhận thức được rằng họ là một phần quan trọng trong nỗ lực xây dựng Văn hóa an toàn lao động của Công ty.
Anh Phạm Văn Sơn - Đội QLVH Điện lực TP Hà Tĩnh cho biết: “Với cách tư duy mới, chúng tôi có thể từ chối thực hiện những công việc khi thấy không đủ điều kiện về an toàn, từ đó hình thành thói quen đặt vấn đề an toàn lao động lên hàng đầu. Trước khi làm việc trên lưới điện bắt buộc chúng tôi phải hỏi nhau, tự hỏi và tự trả lời được 3 câu hỏi đó là: Những mối nguy nào có thể xảy ra khi thực hiện công việc này? Mức độ nghiêm trọng khi xảy ra tai nạn do các mối nguy đó gây ra như thế nào? Biện pháp phòng tránh để giảm thiểu nguy cơ có thể xảy ra tai nạn khi tiến hành công việc này? Và đó cũng là điều kiện tiên quyết để thực hiện hiệu quả công tác an toàn lao động, góp phần hoàn thành nhiệm vụ một cách hiệu quả, đạt hiệu suất cao".
Giờ đây việc xây dựng và duy trì Văn hóa an toàn lao động đã trở thành nhiệm vụ quan trọng của mỗi CBCNV Công ty, là xu hướng tất yếu mang lại những lợi ích thiết thực cho Công ty và cho cả người lao động, tạo ra môi trường lao động tốt, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, tạo ra môi trường văn hóa lành mạnh, vui tươi, phấn khởi cho người lao động an tâm sản xuất, ổn định cuộc sống. Qua đó, người lao động không những được đảm bảo về tính mạng mà còn có tinh thần thoải mái, làm việc có hiệu quả, nâng cao năng suất, góp phần nâng cao thu nhập cá nhân góp phần giúp Công ty tăng trưởng bền vững và tạo ra sự tin tưởng, sự tín nhiệm của khách hàng. Đặc biệt tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư, đối tác quan tâm liên doanh liên kết với Công ty giúp Công ty phát triển một cách bền vững.
Tác giả: Phương Thảo - PC Hà Tĩnh
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Công ty Thủy điện An Khê – Ka Nak ủng hộ hơn 500 triệu đồng giúp người dân Gia Lai vượt qua khó khăn sau bão số 13 NEW

Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Minh Khứ – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty dẫn đầu, cùng Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Nguyễn Thành Sơn, lãnh đạo các phòng ban, đại diện Đoàn Thanh niên EVNGENCO2, BCH Công đoàn và Đoàn Thanh niên AKKN đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên, tặng quà và hỗ trợ tiền mặt có tổng giá trị lên đến hơn 500 triệu đồng đối với 05 địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão, trong đó hỗ trợ xã Cửu An, phường An Khê (thị xã An Khê), xã Kbang, xã Kông Chro và xã Ia Pa, mỗi địa phương 100 triệu đồng. Đồng hành cùng chương trình, Đoàn Thanh niên EVNGENCO2/AKKN đã trao hơn 30 triệu đồng để hỗ trợ 02 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Cửu An và Ia Pa, mỗi hộ nhận 15 triệu đồng tiền mặt cùng phần quà thiết yếu trị giá 500 nghìn đồng gồm gạo, dầu ăn, nước mắm, gia vị… Những món quà tuy nhỏ, nhưng chứa đựng tình cảm lớn của người lao động ngành Điện - điểm tựa ấm áp của nhân dân.

Công đoàn Công ty Điện lực Vĩnh Long gắn biển 02 căn nhà "Mái ấm công đoàn" NEW

Công đoàn Công ty Điện lực Vĩnh Long gắn biển 02 căn nhà "Mái ấm công đoàn"

EVNGENCO3 hỗ trợ CBCNV EVNCPC đang nỗ lực khắc phục hậu quả bão số 12, 13 tại các tỉnh miền Trung

Sáng ngày 11/11, đại diện Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3), Bà Nguyễn Thị Hải Yến, Thành viên HĐQT Tổng Công ty Phát điện 3 và Ông Vũ Quang Sáng, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty đã kịp thời đến hiện trường công tác tại phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai để thăm hỏi và trao tặng số tiền 01 tỷ đồng đến EVNCPC, cùng chia sẻ khó khăn, góp sức động viên tinh thần cán bộ, công nhân viên ngành điện khu vực miền Trung đang trực tiếp tham gia khắc phục hậu quả của mưa bão.

Chủ tịch Công đoàn EVNHANOI thăm hỏi, động viên đoàn viên trực tiếp đảm bảo điện phục vụ Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV

Nhằm kịp thời động viên tinh thần đoàn viên, người lao động đang trực tiếp làm nhiệm vụ trong dịp đặc biệt quan trọng, sáng ngày 03/11/2025, ông Đoàn Đức Tiến – Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã đến thăm hỏi, tặng quà và động viên người lao động đang trực tiếp tham gia công tác đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

PHONG TRÀO THI ĐUA SÁNG KIẾN GIAI ĐOẠN 2025-2028 “MỖI Ý TƯỞNG NHỎ - NHIỀU GIẢI PHÁP MỚI”

Công ty Công nghệ thông tin Điện lực miền Nam (SPCIT) là đơn vị thành viên trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) có chức năng, nhiệm vụ nghiên cứu, triển khai thực hiện các hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) nhằm đưa nhanh các ứng dụng CNTT vào công tác quản lý, phát triển sản xuất kinh doanh (SXKD) trong toàn EVNSPC.

EVNHANOI khai mạc giải bóng đá truyền thống năm 2025

Sáng 01/11/2025, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã tổ chức khai mạc Giải bóng đá truyền thống năm 2025 tại sân vận động Trung tâm Văn hóa - Thông tin và thể thao phường Xuân Đỉnh. Đây là hoạt động chào mừng các ngày Lễ lớn của Đất nước và tiến tới kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2025).

THĂM HỎI, ĐỘNG VIÊN NGƯỜI LAO ĐỘNG THAM GIA KHẮC PHỤC HẬU QUẢ DO LŨ LỤT

Nắm bắt tình hình thiên tai gây ra, đoàn công tác Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã đến hiện trường thăm hỏi, động viên người lao động Đội quản lý điện (QLĐ) Hàm Thuận Bắc - Công ty Điện lực Lâm Đồng đang làm nhiệm vụ cùng chính quyền và nhân dân địa phương khắc phục hậu quả lũ lụt xảy ra trên địa bàn quản lý. Đây là lực lượng đã và đang ngày đêm nỗ lực khắc phục sự cố lưới điện, khôi phục cung cấp điện cho nhân dân địa phương.

CÔNG TY ĐIỆN LỰC THÀNH PHỐ CẦN THƠ ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO KHẮC PHỤC BÃO LŨ, THIÊN TAI

Nhằm chung tay cùng cả nước hướng về đồng bào các tỉnh, thành bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão, lũ và thiên tai. Sáng ngày 27/10/2025, tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ (Ủy ban MTTQ Việt Nam TPCT), Công ty Điện lực thành phố Cần Thơ (PC Cần Thơ) đến trao bảng biểu trưng ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả bão lũ, thiên tai năm 2025.

Công đoàn PC Quảng Trị thúc đẩy phong trào “10.000 sáng kiến”

Hưởng ứng chương trình “10.000 sáng kiến” giai đoạn 2025–2028 do Công đoàn Điện lực Việt Nam phát động, Công đoàn Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) đã chủ động triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm khơi dậy tinh thần sáng tạo, khuyến khích người lao động đề xuất ý tưởng, giải pháp đổi mới trong sản xuất, kinh doanh và quản lý vận hành lưới điện.

Trao Quyết định công nhận chức danh Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội.

Sáng ngày 27/10, tại trụ sở Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI), đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định số 506/QĐ-CĐĐVN ngày 21/10/2025 về việc công nhận kết quả bầu bổ sung Ban Chấp hành và giữ chức danh Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội khóa XXV, nhiệm kỳ 2023 – 2028 cho ông Đoàn Đức Tiến, Trưởng ban Tổng hợp – Hội đồng thành viên Tổng công ty.

EVNGENCO1 tổ chức thành công Hội thao và Hội thi Tiếng hát CNVCLĐ năm 2025

Trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, Đại hội Công đoàn các cấp, hướng tới chào mừng Đại hội Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 và kỷ niệm 71 năm Ngày Truyền thống ngành Điện Việt Nam (21/12/1954-21/12/2025), Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã tổ chức thành công Hội thao và Hội thi Tiếng hát CNVCLĐ năm 2025 tại thành phố Đà Nẵng

Công đoàn Công ty Điện lực Sơn La: Sẵn sàng cho chặng đường mới

Trong không khí sôi nổi chào mừng thành công đại hội đảng các cấp và kỷ niệm 130 năm ngày thành lập tỉnh Sơn La. CBCNV, đoàn viên công đoàn Công ty Điện lực Sơn La đang hân hoan hướng tới Đại hội Công đoàn Công ty lần thứ XI, nhiệm kỳ 2025-2030. Đây không chỉ là dịp để đánh giá những thành quả đạt được, mà còn là cơ hội để cùng nhau định hướng, kiến tạo những bước phát triển mới cho tổ chức công đoàn và toàn thể người lao động đơn vị.

Thông báo