Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

PC Hà Tĩnh bảo vệ người lao động bằng “Văn hóa an toàn lao động”

23/11/2022 10:07:10 AM 43 lượt xem
Những năm qua, song song với việc đẩy mạnh thực thi Văn hóa doanh nghiệp, Công ty Điện lực Hà Tĩnh không ngừng chú trọng xây dựng “Văn hóa an toàn lao động” hướng đến mục tiêu từng bước hình thành và thay đổi ý thức của mỗi CBCNV đối với công tác An toàn, vệ sinh lao động, tạo thói quen suy nghĩ về việc đảm bảo an toàn lao động trước khi làm việc.
Ngành Điện là ngành kinh tế đặc biệt, mang tính đặc thù cao. Không chỉ là ngành hoạt động trên nền tảng công nghệ hiện đại, kỹ thuật tiên tiến, nguồn nhân lực được đào tạo bài bản… ngành Điện còn được pháp luật quy định là nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể xảy ra tai nạn lao động.
PC Hà Tĩnh bảo vệ người lao động bằng “ Văn hóa an toàn lao động”
PC Hà Tĩnh phát động đẩy mạnh xây dựng văn hóa an toàn lao động năm 2022
Trong quá trình làm việc, cán bộ, công nhân viên (CBCNV) ngành Điện luôn phải chịu áp lực về những rủi ro trong tai nạn lao động và những tác động bởi nhiều yếu tố khách quan có thể dẫn đến điều không mong muốn. Vì vậy, trong quá trình lao động sản xuất, Công ty Điện lực Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) luôn xác định việc phòng, chống tai nạn lao động cần bắt đầu từ việc xây dựng một thói quen làm việc an toàn, thói quen cư xử có văn hoá, chấp hành một cách tự giác đối với việc thực hiện các quy định. Đó cũng chính là mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng “Văn hóa an toàn lao động”, qua đó giúp người lao động nâng cao ý thức trong việc tự bảo vệ chính mình, chấp hành nghiêm các nội quy, quy trình, quy định về an toàn lao động, góp phần phòng tránh tai nạn lao động trong hoạt động sản xuất kinh doanh.  
PC Hà Tĩnh bảo vệ người lao động bằng “ Văn hóa an toàn lao động” 5
CBCNV PC Hà Tĩnh hưởng ứng Lễ phát động đẩy mạnh xây dựng văn hóa an toàn lao động năm 2022
Thấy rõ tác dụng, hiệu quả của việc xây dựng và duy trì Văn hóa an toàn lao động, Công ty đưa có đầy đủ hệ thống chính sách, nguyên tắc ứng xử trong việc thực hiện ATVSLĐ, các cấp quản lý, người lao động nhận thức đầy đủ về ATVSLĐ, mọi người thấy rõ trách nhiệm của mình trong ATVSLĐ và phải cam kết thực hiện tốt ATVSLĐ cho bản thân và doanh nghiệp, qua đó thể hiện quan điểm nhân văn, coi việc đảm quyền được làm việc trong điều kiện an toàn và tiện nghi là quyền lợi cơ bản của người lao động.
Bên cạnh đó Công ty đã tập trung các giải pháp quản lý an toàn; tăng cường huấn luyện, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, nghiệp vụ, đảm bảo CBCNV chấp hành đầy đủ các quy trình, quy định về an toàn lao động khi thực hiện công việc; tuyên truyền, giáo dục, phổ biến đến người lao động nêu cao ý thức, trách nhiệm đối với công tác an toàn lao động; xây dựng ý thức, tác phong, thói quen làm việc an toàn; xây dựng các quy tắc, chuẩn mực ứng xử của các thành viên liên quan tham gia vào quá trình lao động sản xuất.
 
Hàng năm, tại buổi phát động VHATLĐ, CBCNV trong toàn đơn vị đã thực hiện 5 lời thề: Tuyệt đối tuân thủ các quy định, pháp luật của Nhà nước, các quy trình, quy định của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc về công tác ATVSLĐ - PCCN; Thực hiện đầy đủ các nội dung về đẩy mạnh xây dựng văn hóa doanh nghiệp, văn hóa an toàn lao động và quy trình 5S trong công việc và trên hệ thống điện; Luôn luôn nghĩ về an toàn lao động trước khi làm việc; Từ chối thực hiện công việc khi không đảm bảo an toàn lao động; Tuyên truyền, động viên đồng nghiệp, gia đình, bạn bè, và bà con nhân dân thực hiện tốt công tác ATVSLĐ - PCCN, bảo vệ HLATLĐCA, ngăn chặn sự cố lưới điện và đảm bảo an toàn điện trong dân.
PC Hà Tĩnh bảo vệ người lao động bằng “ Văn hóa an toàn lao động” 3
CBCNV PC Hà Tĩnh hưởng ứng Lễ phát động đẩy mạnh xây dựng văn hóa an toàn lao động năm 2022
Năm 2022, thực hiện chủ đề: “Đẩy mạnh xây dựng Văn hóa an toàn lao động, tăng cường chuyển đổi số trong quản lý an toàn vệ sinh lao động”; hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, PC Hà Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh nhiều giải pháp đồng bộ nhằm thực hiện ngày càng thực chất, hiệu quả công tác An toàn, vệ sinh lao động tại đơn vị. Bên cạnh việc chú trọng các nhóm giải pháp trong công tác quản lý an toàn và huấn luyện kỹ năng, thực hành, Công ty cũng đặc biệt quan tâm đến các nhóm giải pháp tuyên truyền, giáo dục công tác An toàn, vệ sinh lao động sâu rộng đến toàn thể CBCNV, đồng thời để người lao động nhận thức được rằng họ là một phần quan trọng trong nỗ lực xây dựng Văn hóa an toàn lao động của Công ty.
Anh Phạm Văn Sơn - Đội QLVH Điện lực TP Hà Tĩnh cho biết: “Với cách tư duy mới, chúng tôi có thể từ chối thực hiện những công việc khi thấy không đủ điều kiện về an toàn, từ đó hình thành thói quen đặt vấn đề an toàn lao động lên hàng đầu. Trước khi làm việc trên lưới điện bắt buộc chúng tôi phải hỏi nhau, tự hỏi và tự trả lời được 3 câu hỏi đó là: Những mối nguy nào có thể xảy ra khi thực hiện công việc này? Mức độ nghiêm trọng khi xảy ra tai nạn do các mối nguy đó gây ra như thế nào? Biện pháp phòng tránh để giảm thiểu nguy cơ có thể xảy ra tai nạn khi tiến hành công việc này? Và đó cũng là điều kiện tiên quyết để thực hiện hiệu quả công tác an toàn lao động, góp phần hoàn thành nhiệm vụ một cách hiệu quả, đạt hiệu suất cao".
Giờ đây việc xây dựng và duy trì Văn hóa an toàn lao động đã trở thành nhiệm vụ quan trọng của mỗi CBCNV Công ty, là xu hướng tất yếu mang lại những lợi ích thiết thực cho Công ty và cho cả người lao động, tạo ra môi trường lao động tốt, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, tạo ra môi trường văn hóa lành mạnh, vui tươi, phấn khởi cho người lao động an tâm sản xuất, ổn định cuộc sống. Qua đó, người lao động không những được đảm bảo về tính mạng mà còn có tinh thần thoải mái, làm việc có hiệu quả, nâng cao năng suất, góp phần nâng cao thu nhập cá nhân góp phần giúp Công ty tăng trưởng bền vững và tạo ra sự tin tưởng, sự tín nhiệm của khách hàng. Đặc biệt tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư, đối tác quan tâm liên doanh liên kết với Công ty giúp Công ty phát triển một cách bền vững.
Tác giả: Phương Thảo - PC Hà Tĩnh
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Sẵn sàng tinh thần trước khi hiến máu

Năm nay, ngay khi lập Kế hoạch tổ chức chương trình “Tuần lễ hồng EVN” lần thứ VIII, PC Phú Yên đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của 159 CBCNV và 03 người thân CBCNV đăng ký hiến máu vào ngày 08/12/2022. Nhiều CBCNV đã chuẩn bị tinh thần để sẵn sàng tham gia ngày hội hiến máu mỗi năm một lần này.

Bế mạc Giải bóng đá truyền thống EVNHANOI: Thành công tốt đẹp

Ngày 03/12, Giải bóng đá truyền thống Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHAOI) năm 2022 chính thức bế mạc, khép lại mùa giải thành công rực rỡ. Trận chung kết kịch tính, nghẹt thở, lễ bế mạc đầy cảm xúc như một lời chia tay ấn tượng hứa hẹn mùa giải năm sau sẽ quy mô hơn, hoành tráng hơn.

Hành trình Nụ Cười - Cùng EVNHANOI trao tặng 68 nụ cười cho trẻ em hở môi, hàm ếch

Ngày 01/12, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI) phối hợp cùng Tổ chức Operation Smile (Phẫu thuật Nụ cười) trao tặng 680 triệu đồng tài trợ cho 68 trẻ em có hoàn cảnh gia đình khó khăn tại khu vực miền Bắc không may bị dị tật vùng hàm mặt được phẫu thuật miễn phí.

Công đoàn PC Sơn La: Tuyên dương CBCNV có hành động đẹp

Chiều ngày 30/11, Ban Thường vụ Công đoàn Công ty Điện lực Sơn La trao tặng Giấy khen biểu dương hành động đẹp, việc làm tốt của anh Đỗ Đức Hải - Công nhân đội Quản lý đường dây và trạm biến áp số 2, Điện lực Mộc Châu, Công ty Điện lực Sơn La (PC Sơn La) nhặt được của rơi trả lại người đánh mất.

Văn hóa doanh nghiệp - Nguồn sức mạnh nội lực trong Công ty Điện lực Hoài Đức

Văn hóa doanh nghiệp: Là tài sản vô hình của mỗi doanh nghiệp; văn hóa doanh nghiệp là toàn bộ các giá trị văn hoá của doanh nghiệp, chi phối tình cảm, nếp suy nghĩ và hành vi của mọi thành viên trong tổ chức; tạo nên sự khác biệt và được coi là truyền thống riêng của mỗi doanh nghiệp.

Điện lực Đông Hải vận động người lao động quên góp ủng hộ đoàn viên công đoàn mắc bệnh hiểm nghèo

Vừa qua, Công đoàn bộ phận Điện lực Đông Hải, Công đoàn cơ sở Công ty Điện lực Bạc Liêu đã tổ chức thăm hỏi, trao tiền ủng hộ giúp đỡ đoàn viên công đoàn mắc bệnh hiểm nghèo trong đơn vị.

Tổng công ty Điện lực miền Nam tổ chức Hội nghị người lao động 2022

Ngày 29/11, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam; cùng với lãnh đạo và Công đoàn EVNSPC, gần 300 đại biểu được triệu tập từ các đơn vị trực thuộc.

Công đoàn EVNNPT động viên lực lượng thi công Cụm công trình giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1 giai đoạn nước rút

Ngày 26/11, tại Khánh Hòa, đoàn công tác của Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà động viên lực lượng thi công Cụm công trình giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1 giai đoạn thi công nước rút.

Công đoàn Ban Quản lý đầu tư EVN tổ chức thành công Đại hội, nhiệm kỳ 2022-2027

Ngày 25/11, tại Hà Nội, Công đoàn Ban Quản lý đầu tư Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2022-2027. Đại hội đã tín nhiệm bầu 05 đồng chí tham gia Ban Chấp hành Công đoàn Ban và bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch nhiệm kỳ mới.

EVNHANOI và EVNCPC ký kết biên bản ghi nhớ kết nối hợp tác hai Trung tâm Chăm sóc khách hàng

Ngày 23/11, tại Hà Nội, Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI) và Tổng công ty Điện lực Miền Trung (EVNCPC) đã tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác kết nối Trung tâm Chăm sóc khách hàng của hai đơn vị. Đây là nền tảng để hai đơn vị nâng cao chất lượng dịch vụ, mang lại sự hài lòng của khách hàng trong việc hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc về dịch vụ điện.

Sự gắn kết giữa Công đoàn, Thanh niên và Cựu chiến binh dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy PC Phú Yên

Sự gắn kết giữa Công đoàn, Đoàn Thanh niên và Hội Cựu chiến binh PC Phú Yên trong các hoạt động là kết quả sự lãnh đạo nhịp nhàng của Đảng ủy PC Phú Yên. Việc này đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành cùng chuyên môn của các đoàn thể, góp phần thiết thực cho công tác sản xuất kinh doanh.

Tuổi trẻ Điện lực Tân An với "Tuyến đường của những yêu thương"

Để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, đảm bảo an ninh trật tự và góp phần xây dựng nông thôn mới, công trình đoàn viên thanh niên "Thắp sáng Đường quê năm 2022” là một trong những chuỗi hoạt động tri ân khách hàng của Điện lực Tân An nói riêng và Công ty Điện lực Long An nói chung.