Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Người lao động cần nhất là việc làm, thu nhập

09/06/2023 04:56:26 PM 2.448 lượt xem
Trong tình hình hiện nay, người lao động hết sức khó khăn; quyền, lợi ích mà họ cần nhất là về việc làm, thu nhập để nuôi gia đình, chăm lo con học hành... Đây cũng là vấn đề lớn nhất đặt ra đối với tổ chức Công đoàn.
Bà Cù Thị Hậu - nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - nêu ý kiến trên tại Hội thảo lấy ý kiến các đồng chí nguyên lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vào dự thảo Điều lệ Công đoàn Việt Nam (sửa đổi, bổ sung) diễn ra ngày 04/6 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức.
Người lao động cần nhất là việc làm, thu nhập
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Quế Chi
Hội thảo diễn ra dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Huỳnh Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
Người lao động cần nhất là việc làm, thu nhập 1
Bà Cù Thị Hậu - nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Quế Chi
Bà Cù Thị Hậu cho rằng, dịch COVID-19 đã làm nhiều người lao động mất việc làm; hiện nay do tình hình thế giới, doanh nghiệp suy giảm đơn hàng, nhiều người lao động không có việc làm. Trong tình hình đó, người lao động hết sức khó khăn, quyền, lợi ích mà họ cần nhất là về việc làm, thu nhập để nuôi gia đình, chăm lo con học hành. Đây cũng là vấn đề lớn nhất đặt ra đối với tổ chức Công đoàn.
“Trước tình hình hiện nay, nhiệm vụ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động phải là nhiệm vụ hàng đầu của công đoàn, để xứng đáng là tổ chức lớn nhất của người lao động” - bà Cù Thị Hậu nói.
Để thực hiện nhiệm vụ trên, theo bà Hậu, cần có chiến lược đối với đội ngũ cán bộ công đoàn để đảm đương nhiệm vụ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động trong bối cảnh tổ chức đại diện của người lao động tại doanh nghiệp ra đời.
Bà Hậu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở, bởi lẽ cấp cơ sở sẽ nắm bắt trực tiếp người lao động nghĩ gì, muốn gì, làm gì; nếu cán bộ công đoàn cơ sở không có năng lực, nhiệt tình, sâu sát thì công đoàn sẽ không thu hút được người lao động.
Nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam bày tỏ mong muốn Điều lệ Công đoàn Việt Nam cần nêu rõ nội dung đào tạo đội ngũ cán bộ công đoàn xuất thân từ công nhân để đảm nhận các nhiệm vụ tại cơ sở.
Ở góc độ khác, ông Hoàng Minh Chúc - nguyên Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Đại hội XIII của Đảng đã chủ trương xây dựng giai cấp công nhân hiện đại. Để triển khai thực hiện có kết quả thực sự mà không phải là một khẩu hiệu thì Công đoàn Việt Nam cần lượng hóa việc thực hiện để ghi vào nhiệm vụ người đoàn viên và cán bộ công đoàn, các cấp công đoàn, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.
Các đại biểu còn đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết về những điều cụ thể của điều lệ liên quan đến cán bộ công đoàn; thủ tục gia nhập Công đoàn Việt Nam; công đoàn ngành Trung ương…; về ngôn ngữ, cấu trúc của điều lệ…
Người lao động cần nhất là việc làm, thu nhập 2
Ông Nguyễn An Lương - nguyên Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam góp ý tại hội thảo. Ảnh: Quế Chi
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết, mỗi kỳ Đại hội công đoàn, Điều lệ Công đoàn Việt Nam đều được quan tâm nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế của từng giai đoạn lịch sử cũng như phù hợp với các quy định của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Quá trình thực hiện các quy định của điều lệ đã phát huy tác dụng ở các cấp công đoàn, đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của cán bộ, đoàn viên và người lao động
.Người lao động cần nhất là việc làm, thu nhập 3
Ông Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Quế Chi
Trước nhiều yêu cầu mới đặt ra, nhất là nhu cầu, nguyện vọng cao hơn của đoàn viên, người lao động; với khát vọng phát triển đất nước hùng cường; hội nhập quốc tế ngày càng sôi động, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, đường lối chính sách pháp luật để thể chế hoá, cụ thể hoá cho phù hợp với yêu cầu phát triển của đất nước trong tình hình mới, trong đó có nhiều vấn đề liên quan trực tiếp đến tổ chức Công đoàn, đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.
“Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 02 với những yêu cầu, nhiệm vụ, giải pháp rất cụ thể để đổi mới tổ chức, hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới. Bên cạnh đó, Bộ luật Lao động 2019 đã quy định hành lang pháp lý cho phép tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp thành lập và hoạt động độc lập bên cạnh tổ chức Công đoàn Việt Nam; nhiều vấn đề mới nảy sinh trong quá trình phát triển như vũ bão của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4… Những vấn đề chưa có tiền lệ đối với tổ chức Công đoàn thì cần nghiên cứu, cụ thể hoá để đưa vào Điều lệ sửa đổi, bổ sung trình Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam” - ông Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh.
Người lao động cần nhất là việc làm, thu nhập 4
Ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Quế Chi
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải cho biết, Điều lệ Công đoàn Việt Nam cần được sửa đổi để thích ứng với tình hình mới. Việc sửa đổi Điều lệ Công đoàn Việt Nam cũng nhằm nâng cao sức “đề kháng” của công đoàn; khả năng thu hút và dẫn dắt của tổ chức Công đoàn…
Trích dẫn: Theo Báo Lao động
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Công đoàn ĐLVN kiểm tra phong trào thi đua đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định mùa nắng nóng 2025 NEW

Ngày 6/6/, Đoàn công tác Công đoàn Điện lực Việt Nam (CĐĐLVN) do ông Uông Quang Huy – Phó Chủ tịch Công đoàn ĐLVN làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra, làm việc tại ba đơn vị: Truyền tải điện Ninh Bình, Công ty Điện lực Nam Định và Công ty Cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình. Chương trình nhằm đánh giá kết quả triển khai phong trào thi đua “Vận hành an toàn, ổn định, hiệu quả trong cung cấp điện năm 2025”, đặc biệt trong bối cảnh thời tiết nắng nóng gay gắt.

TRAO “NHÀ ĐỒNG NGHIỆP” TẠI CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ CÔNG TY ĐIỆN LỰC BÌNH PHƯỚC

Nhân tháng công nhân, tri ân người lao động. Ngày 30/5/2025, Công đoàn cơ sở Công ty Điện lực Bình Phước đã đến thăm hỏi, động viên, gắn biển công trình "‘Nhà đồng nghiệp" trao tặng công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn tại Công đoàn bộ phận Điện lực Bù Đăng.

Tháng công nhân: Tri ân và hành động vì người lao động EPS

Tháng công nhân 2025 với chủ đề “Giai cấp công nhân Việt Nam tiên phong bước vào kỷ nguyên mới” diễn ra trong giai đoạn cao điểm nắng nóng, khi những người thợ sửa chữa EPS nói riêng và công nhân ngành Điện nói chung đang ngày đêm miệt mài, nỗ lực đảm bảo các nhà máy điện vận hành an toàn, liên tục, ổn định. Trong hành trình giữ gìn nguồn sáng đó, người lao động EPS luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của tổ chức Công đoàn các cấp

CÔNG TY EPS HƯỞNG ỨNG THÁNG CÔNG NHÂN 2025 – TRI ÂN VÀ HÀNH ĐỘNG VÌ NGƯỜI LAO ĐỘNG

Tháng Công nhân không chỉ là dịp để tôn vinh những đóng góp của người lao động, mà còn là thời điểm để Công đoàn và chuyên môn Công ty EPS khẳng định vai trò đồng hành, chăm lo toàn diện về thể chất lẫn tinh thần thông qua các hoạt động ý nghĩa, thiết thực, góp phần xây dựng EPS trở thành “ngôi nhà thứ hai” của mỗi CBCNV.

220 triệu đồng thăm hỏi, động viên người lao động tại các công trình trọng điểm của EVNNPT

Ngày 30/5, đoàn công tác của Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) do bà Nguyễn Kim Thanh – Phó Chủ tịch Công đoàn ĐLVN làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà cho người lao động đang trực tiếp thi công tại các công trình trọng điểm: Dự án Trạm biến áp (TBA) 500kV Vĩnh Yên và đường dây đấu nối; Dự án TBA 220kV Nghĩa Lộ và đường dây 220kV Nghĩa Lộ – Việt Trì. Tổng giá trị quà thăm hỏi là 220 triệu đồng.

Công ty Điện lực Lào Cai đồng hành cùng người lao động nhân dịp Tháng Công nhân 2025

Hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2025, Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm kịp thời chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và động viên tinh thần làm việc của cán bộ công nhân viên trong toàn đơn vị, đặc biệt là tại các đơn vị trực thuộc đang ngày đêm bám trụ hiện trường trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm hỏi Công ty Truyền tải điện 4 nhân Tháng Công nhân năm 2025

Ngày 27/5/2025, Hướng về hoạt động “Tháng công nhân” và “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” năm 2025, Công đoàn Điện lực Việt Nam đấn thăm hỏi Công ty Truyền tải điện 4. Đoàn công tác do đồng chí Đỗ Đức Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) làm Trưởng đoàn.

Cuộc thi ảnh “Nét đẹp phụ nữ EVN”: Những lưu ý quan trọng về tác phẩm dự thi

Tính đến chiều 29/5, cuộc thi ảnh “Nét đẹp Phụ nữ EVN” đã nhận được hơn 190 tác phẩm từ hơn 90 tác giả đến từ các đơn vị trong EVN. Tuy nhiên, trong quá trình tiếp nhận ảnh, Ban Tổ chức nhận thấy có nhiều tác phẩm vi phạm những quy định về tác phẩm dự thi như: gắn chú thích, chữ ký trên ảnh; chèn logo, dấu hiệu nhận dạng đơn vị, tác giả; chưa đọc kỹ quy định về cách chú thích ảnh...

Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm hỏi Tháng Công nhân năm 2025 các đơn vị khu vực Thành phố Hồ Chí Minh

Thực hiện Kế hoạch số 117/KH-CĐĐVN ngày 21/3/2025 về việc tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2025. Trong các ngày 27 - 29/5/2025, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã đến thăm hỏi và động viên trực tiếp người lao động tại Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC), Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng điện 3 (PECC3) và Công ty Truyền tải điện 4 (PTC4).

Công đoàn PC Khánh Hòa: Tổ chức tập huấn mạng lưới ATVSV năm 2025

Thực hiện Kế hoạch Tháng Công nhân và hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2025, ngày 27/5/2025, Công đoàn PC Khánh Hòa tổ chức tập huấn Mạng lưới ATVSV cho gần 120 học viên là các ATVSV, Kỹ sư an toàn các Điện lực, Xí nghiệp, Ủy viên BCH Công đoàn CSTV phụ trách mạng lưới ATVSV.

Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên người lao động thi công Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Ngày 29/5, Trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2025, Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) đã tổ chức đoàn công tác đến thăm, động viên và trao quà cho người lao động đang trực tiếp thi công tại công trường Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng.

Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm Tháng công nhân 2025 tại Quảng Ngãi

Ngày 27/5/2025, Đoàn công tác Công đoàn Điện lực Việt Nam (CĐ ĐLVN) do bà Đinh Thị Thanh Bình – Phó Chủ tịch CĐ ĐLVN làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi động viên người lao động (NLĐ) PC Quảng Ngãi nhân Tháng Công nhân năm 2025. Tham gia cùng đoàn còn có ông Trần Đình Hà – Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Trung (CĐ TCT).

Thông báo