Ngày 22/5, tại Hà Nội, Công đoàn Điện lực Việt Nam (CĐĐLVN) đã tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ 10, nhiệm kỳ 2023–2028 nhằm đánh giá kết quả thực hiện Kết luận số 204-KL/ĐU ngày 05/6/2024 của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Đồng chí Đỗ Đức Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn ĐLVN – Chủ trì Hội nghị.
Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Công đoàn ĐLVN Đinh Thị Thanh Bình cho biết, ngay sau khi Kết luận 204-KL/ĐU được ban hành, Công đoàn đã triển khai Kế hoạch số 369/KH-CĐĐVN để cụ thể hóa các nội dung chỉ đạo đến từng ban, từng công đoàn cơ sở. Trên tinh thần quyết liệt, chủ động và đồng hành cùng chuyên môn, các cấp công đoàn đã phát động nhiều phong trào thi đua gắn với nhiệm vụ sản xuất – kinh doanh; đồng thời đẩy mạnh các hoạt động chăm lo an sinh, an toàn lao động và tổ chức đối thoại tại nơi làm việc.
Phó Chủ tịch Công đoàn ĐLVN Đinh Thị Thanh Bình báo cáo tại Hội nghị
Công đoàn cũng tích cực tham gia quá trình tái cơ cấu, cổ phần hóa, sắp xếp tổ chức bộ máy tại các đơn vị, đặc biệt chú trọng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của NLĐ để kịp thời phản ánh và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên.
Chăm lo thiết thực – Lấy người lao động làm trung tâm phục vụ
Một điểm nhấn trong báo cáo là việc Công đoàn các cấp đã triển khai đồng bộ các chương trình chăm lo đời sống NLĐ, nhất là đối tượng ở vùng sâu, vùng xa, vùng bị ảnh hưởng thiên tai. Năm 2024, Công đoàn đã hỗ trợ hơn 1.189 đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền gần 6 tỷ đồng. Riêng dịp Tết Nguyên đán 2025, đã trao tặng 1,48 tỷ đồng đến tay NLĐ tại hơn 30 đơn vị.
Năm 2024, chương trình “Mái ấm Công đoàn” tiếp tục được Công đoàn ĐLVN triển khai có hiệu quả. Cụ thể, Công đoàn đã quyết toán 20 căn nhà đã hoàn thành với tổng số tiền hỗ trợ 1,2 tỷ đồng; duyệt hỗ trợ xây mới 18 căn với tổng kinh phí 1,08 tỷ đồng và hỗ trợ sửa chữa 05 căn với số tiền 150 triệu đồng. Đầu năm 2025, riêng trong tháng 1 và 2, Công đoàn đã tiếp tục duyệt 06 hồ sơ xây nhà Mái ấm Công đoàn với kinh phí 360 triệu đồng, đồng thời giải ngân hỗ trợ cho 11 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 55 triệu đồng. Sau cơn bão số 3 (YAGI), Công đoàn cũng nhanh chóng triển khai cứu trợ và đồng hành cùng NLĐ khắc phục hậu quả thiên tai.
Thi đua sáng tạo – Gắn kết chuyên môn
Các phong trào thi đua do CĐĐLVN phát động đã lan tỏa sâu rộng, trở thành động lực để NLĐ phát huy tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Tiêu biểu là phong trào thi đua tại Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối đã hoàn thành vượt tiến độ từ 5–30 ngày với 1.194 móng trụ được thi công đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, tổ chức Lễ đóng điện và gắn biển công trình cấp Tổng Liên đoàn tạo khí thế thi đua nối tiếp trong toàn ngành.
Cùng với đó, chương trình “10.000 sáng kiến” giai đoạn 2025–2028 đã tạo không khí thi đua sôi nổi trong toàn ngành. Nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật mang lại hiệu quả hàng chục tỷ đồng mỗi năm, khẳng định sức sáng tạo không ngừng nghỉ của người lao động ngành điện.
Trong năm 2024 và quý I/2025, Công đoàn ĐLVN đã tổ chức hơn 200 cuộc phản biện, góp ý về chính sách, tập trung vào các vấn đề thiết thân như tiền lương, an toàn lao động, đào tạo và phúc lợi NLĐ. Công tác thực hiện quy chế dân chủ tại nơi làm việc được thực hiện bài bản, thực chất, trở thành kênh kết nối hiệu quả giữa NLĐ với lãnh đạo đơn vị.
Chuyển đổi số trong hoạt động công đoàn cũng được đẩy mạnh. CĐĐLVN đã triển khai hệ thống quản lý sáng kiến, thư viện điện tử Thỏa ước lao động tập thể, phát triển các chuyên mục truyền thông hiện đại, thu hút hơn 9,4 triệu lượt truy cập trong năm; công tác đổi mới tổ chức, nâng cao năng lực cán bộ công đoàn tiếp tục được quan tâm với gần 17.000 lượt cán bộ công đoàn các cấp đã được bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ. Đây là bước chuẩn bị quan trọng để xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn bản lĩnh, trách nhiệm, sẵn sàng thích ứng với yêu cầu đổi mới trong tình hình mới.
Hội nghị đã thống nhất 10 nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến hết năm 2025, trong đó nhấn mạnh các nội dung: tiếp tục đồng hành cùng EVN đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội; triển khai hiệu quả Tháng Công nhân 2025 với chủ đề “Giai cấp công nhân Việt Nam tiên phong bước vào kỷ nguyên mới”; tổ chức hiệu quả các phong trào thu đua năm 2025 do Công đoàn và Tổng giám đốc EVN phát động trong đó sẽ gắn biển một số công trình thi đua chào mừng Đại hội Đảng bộ EVN lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030 và chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
Đồng chí Đỗ Đức Hùng – Chủ tịch Công đoàn ĐLVN phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đỗ Đức Hùng – Chủ tịch Công đoàn ĐLVN, cho biết: Hiện nay, tổ chức Công đoàn đang đứng trước những thay đổi lớn khi Quốc hội và các cấp có thẩm quyền đang xem xét sửa đổi Hiến pháp, Luật Công đoàn và định hướng tổ chức lại theo mô hình ba cấp, tinh gọn. Đồng thời, EVN cũng triển khai mạnh mẽ việc sắp xếp, kiện toàn bộ máy. “Quá trình này chắc chắn sẽ kéo theo nhiều tác động đến công ăn việc làm, thu nhập và đời sống gia đình của NLĐ. Do vậy, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ cần chủ động nghiên cứu kỹ các văn bản pháp luật, nghị quyết của Đảng để tham mưu sát thực cho Công đoàn. Đồng thời, phải nắm chắc tình hình tư tưởng, nguyện vọng của đoàn viên, kịp thời phản ánh trung thực tới cấp có thẩm quyền để có phương án giải quyết thấu đáo, nhân văn,” đồng chí Đỗ Đức Hùng nhấn mạnh.
Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã tích cực đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và cùng thống nhất nhiều nội dung quan trọng, chuẩn bị cho buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy EVN ngày 23/5/2025.
Một số hình ảnh tại Hội nghị.
Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Trung Trần Đình Hà phát biểu tại Hội nghị
Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc Trịnh Quang Minh phát biểu tại Hội nghị
Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia Trịnh Tuấn Sơn phát biểu tại Hội nghị
Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Nam Lê Xuân Thái phát biểu tại Hội nghị
Tác giả: Đắc Cường - Ban TGNC